Trả lời câu hỏi keo đất là gì và có vai trò quan trọng ra sao?

1. Keo đất là gì?

Keo đất được biết đến là các phân tử có kích thước khá nhỏ khoảng chỉ dưới 1μm ở trạng thái huyền phù và không tan trong nước. Trong khái niệm này keo đất còn có ý nghĩa là tiêu điểm của các phản ứng trao đổi ion làm ảnh hưởng tới dinh dưỡng đối với cây trồng.

Keo đất dương là loại keo đất xuất hiện nhiều lớp ion quyết định điện đem lại điện tích dương. Keo dương có một lớp ion khuếch tán ngay bên ngoài có điện tích dương do đó hút những ion âm có trong đất như Nh4+, Ca2+,..

2. Cấu tạo và phân loại của keo đất

2.1. Keo đất có cấu tạo ra sao?

Mỗi loại hạt keo sẽ xuất hiện một nhân. Cấu tạo keo gồm: Lớp phân tử nằm bên ngoài nhân phân ly, tạo ra lớp ion quyết định điện khi hình thành những ion. Lớp ion bù xuất hiện phía ngoài lớp ion quyết định điện bao gồm 2 lớp đó là lớp ion khuếch tán và lớp ion bất đọn có điện tích trái dâu với lớp ion quyết định điện:

– Nhân: Gồm những chất Parafin nằm trong vùng keo của đất.

– Lớp ion quyết định điện: Quyết định điện tích đối với keo đất.

– Lớp ion bất động: Có điện tích trái dấu đối với điện tích lớp ion quyết định điện.

– Lớp ion khuếch tán: Đem điện trái dấu đối với lớp ion trao đổi ion với dung dịch đất, lớp ion quyết định điện.

2.2. Phân loại keo đất

2.2.1. Phiến sét silicate

Phiến sét silicate là loại keo đất vô cơ trong những loại đất thì nó chiếm tỉ lệ cao nhất. Phiến sét silicate có đặc điểm xếp thành từng lớp cấu trúc tinh thể và bề mặt có điện tích -. Mỗi hạt keo sẽ được hình thành bởi bhie62u nếu như những trang trong quyển sách có lớp giống nhau.

Được xếp trồng lên nhau nhiều phiến bao gồm những mặt pha73ng., một số nguyên tử Oxygen sẽ được tiến hành liên kết với nhau để tạo ra nguyên tử Fe, H, Mg, Al,… [(Si2Al2O5 (OH)] là Công thức hóa học đối với sét kaolinite.

READ  Tính từ trong tiếng Anh (Adjective): Lý thuyết và bài tập ứng dụng

2.2.2. Sét allophane và imogolite

Sét allophane là loại đất cấu trúc tinh thể không rõ ràng, khoáng sét silicate còn được hiểu là khoáng alumino-silicate vô bình được hình thành đối với thành phần cấu tạo là Al2O3.2H2O. Những khoáng này có hàm lượng cao đối với đất Andisol.

Loại keo đất này phụ thuộc độ Ph đất có khả năng hấp thụ ion, những cation sẽ được hấp thụ đối với độ ph cao trong khi ấy anion còn có độ Ph thấp và sẽ hấp thụ khá tốt đối với Allophane, imogolite khi đất chua.

2.2.3. Khoáng oxide Fe và Al

Khoáng oxide Fe và Al là loại khoáng sét hiện diện trên đất phong hóa mạnh có hàm lượng cao tại những vùng nhiệt đới. Chịu ảnh hưởng đối với tính chất vàng đỏ của đất vì khoáng oxide Fe và Al.

Những Oxide Fe dó là hematite (Fe2O3), khoáng geothite (FeOOH), oxide Al thông dụng là khoáng gibbsite Al(OH) 3. Sesquioxide có cấu trúc không dính, vô định hình, không ướt, không dẻo như phiến sét silicate.

2.2.4. Mùn keo hữu cơ

Không có cấu trúc tinh thể đối với phân tử mùn tuy nhiên trên bề mặt lại xuất hiện mật độ diện tích cao như silicate. Sẽ thành chuỗi những nối hóa học mùn keo hữu cơ giữa C với O H với N. Hình thành điện tích của keo mùn chủ yếu bởi sự phân ly của những gốc carboxyl (-COOH), (-OH), Điện tích (-), phenol trên keo mùn đó sẽ có sự liên kết với sesquioxide và độ Ph thấp của đất.

2.3. Đặc điểm tính chất trong keo đất

Kích thước kéo đất rất nhỏ và chỉ khi sử dụng kính hiển vi điện tử mới có thể quan sát. Đa số kích thước keo đất sẽ dưới 0,02mm.

Diện tích bề mặt ngoài và trong của keo đất đều có thể mang điện tích dương hoặc điện tích âm tuy nhiên phần lớn là điện tích âm. Sự ảnh hưởng đến phân tán, hấp thụ của những hạt keo phụ thuộc khá nhiều vào mật độ điện tích do đó ảnh hưởng đến cả tính chất hóa học và vật lý đất.

READ  Một chữ cái trong tiếng Việt khiến phụ huynh tranh cãi vì không biết đọc như nào mới đúng

Khả năng hấp thụ nước và cation của keo đất khá cao, có thể hấp thụ trên bề mặt hàng trăm ngàn ion như Al3+, H+, Mg2+, Ca2+,….HÌnh thành lên tầng bù ion trong sự hấp thụ này. Sẽ là một tầng anion khổng lồ tầng ion bề mặt, bề mặt ngoài và bề mặt trong xung quanh là các cation hấp thụ kém trên bề mặt sở hữu điện tích âm. Vì vậy mà những hạt keo luôn đem lại 1 đám mây cation hấp thụ phía trên bề mặt.

3. Keo đất có vai trò ra sao?

Vai trò quan trọng của keo đất là có nhiệm vụ giữ lại những chất dinh dưỡng để hạn chế tối đa về việc rửa trôi của nước tưới, nước mưa. Dung dịch đất là sự hòa tan nước trong đất gồm các muối khoáng của đất. Các hạt keo trong đất có đường kính dưới 0,002 mm và tương tác dung dịch đất với nhau xung quanh về mặt tiếp xúc đối với 2 pha. Bề mặt này chính là địa điểm xảy ra những phản ứng hóa học trao đổi icon và cũng là khu vực trồng cây hấp thụ đối với chất dinh dưỡng.

Thường chứa điện tích âm trong đất để trung hòa, điện tích dương sẽ chứa trong một lượng còn lại và có khả năng hấp thụ một số anion. Keo đất mang điện tích âm theo đó thì một số cation trong dung dịch đất sẽ dễ mang điện tích âm trong keo đất hút dính ở bên phía ngoài đối với hạt keo. Tạm thời những cation này sẽ không thể tách tạm thời ra khỏi bề mặt keo đất tuy nhiên không thể nào thay thế vì tính trung hòa về điện tích cần phải được bảo đảm của vật thể đối với tự nhiên. Tên gọi là sự hấp thụ ion của keo đất trong hiện tượng này.

Giữa ion hấp thụ và ion trong đất trên bề mặt keo đất luôn xuất hiện một thế cân bằng. Phải phóng thích ra ion H+ nếu rễ cây muốn lấy những cation cần thiết để đổi lấy cation trên bề mặt keo đất. Nếu như xảy ra trường hợp bón phân vào đất, mưa, tưới nước khiến cho nồng độ cũng như thành phần cation trong dung dịch đất có sự thay đổi thì sự cân bằng và cation bị phá vỡ trên bề mặt keo đất hóa chuyển đi những cation xuất hiện trong dung dịch đất.

READ  Object đi với giới từ gì? Các cấu trúc với object trong tiếng Anh

Dựa vào những hiện tượng hấp thụ đối với ion mà đất giữ lại được rửa trôi những dưỡng chất hay trực dị. Ngoài ra những ion thải ra cũng sẽ được cất giữ lại chứ không phải vào bên trong nước ngầm. Tùy thuộc vào việc hấp thụ ít hay nhiều cation hoặc vào trong keo đất có sự ảnh hưởng đối với sự tồn tại trong vi sinh vật đất.

4. Muốn tăng hàm lượng keo đất trong đất cần làm gì?

Như thông tin đã đề cập phía trên thì keo đất đóng một vai trò hết sức quan trọng nó thể ảnh hưởng đến nồng độ, thành phần của đất và những tính chất hóa học, lý học, sự phát triển vi sinh vật, chế độ nước,.. Vì thế việc nâng cao tăng cường độ phù đối với đất là biện pháp tăng cường hàm lượng keo đất phù hợp nhất. Một trong số những cách được áp dụng bởi mọi người đó là tiến hành bón phân hữu cơ.

Đất tại Hungary được cải tạo qua cách trộn đất sét cùng với phân hữu cơ rồi đem lại thành lớp 2 từ 3 cm để ủ rồi tiến hành bón trực tiếp lên cát, lên đất. Không phải lúc nào cũng có thể bón cho đất nhẹ từ loại đất sét. Chẳng hạn như không cải tạo được đất cát từ đất sét mặt, tại miền Bắc nước ta họ thường được sử dụng bùn bao hay cày sâu lật loét để tiến hành kết hợp đối với phân hữu cơ cải tạo nên thành phần cơ giới nhẹ.

Chứa rất nhiều keo tại phù sa ở sông lớn, có thể ứng dụng dùng để tưới cho ruộng nhiều cát, có thể cải tạo qua cách bón đất phù sa thô, bón cát, trồng thêm cây phân xanh. Những loại đất có khả năng hấp thụ thấp thì sẽ bón vào những loại kháng vật có thêm dung tích để chứa trao đổi cation ví dụ như bentonite hoặc zeolit.để nâng cao đối với dung tích hấp thụ dành cho đất.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về khái niệm keo đất là gì và đặc điểm vai trò của keo đất. Cảm ơn quý độc giá đã dành thời gian theo dõi, xin kính chúc nhiều sức khỏe và không quên ghé thăm timviec365.vn để đón đọc thêm nhiều bài viết hay và bổ ích khác trong thời gian tới nhé.