Phân biệt pha sáng và pha tối trong quang hợp

Pha sáng là gì? Giai đoạn tối là gì? Việc phân biệt pha sáng và pha tối có điểm tương đồng và khác biệt là vấn đề được nhiều bạn muốn nghiên cứu để ôn thi Sinh học 10. Vì vậy, ở bài viết sau ACC GROUP sẽ giới thiệu đến các bạn cách phân biệt chi tiết và đầy đủ nhất. Phá vỡ

So sánh pha sáng và pha tối của thực vật giúp các em nắm vững kiến ​​thức sinh học lớp 10 để đạt điểm cao trong 2 bài kiểm tra và bài thi giữa kỳ môn Sinh học 10 Creative Horizons. Đồng thời, nó giúp bạn hiểu được bản chất của các pha sáng và tối. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo bài tập trắc nghiệm Sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Phân biệt pha sáng và pha tối trong quang hợp Ôn tập Sinh học 10

1. Pha sáng là gì?

Pha phát sáng là pha chuyển đổi năng lượng ánh sáng được diệp lục hấp thụ thành năng lượng của các liên kết hóa học trong ATP và NADPH. Trong pha sáng, năng lượng ánh sáng được hấp thụ và chuyển hóa thành năng lượng ở liên kết hóa học ATP và NADPH. Do đó, giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn chuyển đổi năng lượng ánh sáng. Quá trình hấp thụ năng lượng ánh sáng được thực hiện nhờ hoạt động của các phân tử sắc tố quang hợp. Sau khi được hấp thụ bởi các sắc tố quang hợp, năng lượng được truyền vào một loạt phản ứng oxi hóa khử của chuỗi vận chuyển điện tử quang hợp. Chính nhờ hoạt động của chuỗi vận chuyển điện tử quang hợp mà NADPH và ATP sẽ được tổng hợp.

Tham Khảo Thêm:  Phần mềm trình chiếu là gì? Nên dùng phần mềm trình chiếu nào tốt nhất?

2. Pha tối là gì?

Pha tối là pha sử dụng ATP và NADPH từ pha sáng để khử CO2 tạo thành các hợp chất hữu cơ (C6H12O6). Còn CO2, ATP là nguyên liệu của pha tối; O2 là sản phẩm của pha phát sáng. Nguyên liệu thô cần cho pha tối của quang hợp là ATP, NADPH và CO2, pha tối là phản ứng diễn ra cả ngày lẫn đêm trong các cấu trúc gọi là lục lạp, pha tối là pha cố định CO2 bằng ATP và NADPH. của pha ánh sáng. Pha tối là pha sử dụng ATP và NADPH từ pha sáng để khử CO2 tạo thành các hợp chất hữu cơ (C6H12O6). Còn CO2, ATP là nguyên liệu của pha tối; O2 là sản phẩm của pha phát sáng. Nguyên liệu thô cần cho pha tối của quang hợp là ATP, NADPH và CO2, pha tối là phản ứng diễn ra cả ngày lẫn đêm trong các cấu trúc gọi là lục lạp, pha tối là pha cố định CO2 bằng ATP và NADPH. của pha ánh sáng.

3. So sánh pha sáng và pha tối của quá trình quang hợp

Tiêu chí

Pha sáng

Pha tối

Nơi diễn ra

Màng thylakoid của lục lạp

Chất nền của lục lạp

Điều kiện ánh sáng

Cần ánh sáng

Không cần ánh sáng

Nguyên liệu tham gia

H2O, NADP+, ADP

ATP, CO2, NADPH

Sản phẩm tạo thành

NADPH, ATP, O2

Chất hữu cơ (C6H12O6), ADP, NADP+

4. Phân biệt pha sáng và pha tối của quá trình quang hợp

  1. Pha sáng: xảy ra ở cấu trúc grana của lục lạp (diễn ra ở túi tilacoid)
Tham Khảo Thêm:  Hand In là gì và cấu trúc cụm từ Hand In trong câu Tiếng Anh

– Vật liệu: H2O, Năng lượng ánh sáng, {ADP, P}, NADP

– Sản phẩm: Oxy, ATP, NADPH

  1. Pha tối: Xảy ra trong khí khổng của lục lạp

– Nguyên liệu: CO2, ATP, NADPH

– Sản phẩm: Hợp chất hữu cơ (C6H12O6). – Pha sáng cung cấp năng lượng ATP và lực khử NADPH cho pha tối. – Pha tối cung cấp đầu vào ADP và NADP cho pha sáng. Vai trò của quang hợp:

– Cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của mọi sinh vật trên trái đất

– Giảm hiệu ứng nhà kính

– Cung cấp oxy cho không khí.

5. Mọi người cũng hỏi

Pha sáng và pha tối là gì?

Pha sáng và pha tối là hai khái niệm trong quang học để miêu tả tình trạng của các điểm trên bề mặt đối tượng khi ánh sáng chiếu lên.

Pha sáng là gì?

Pha sáng là tình trạng khi điểm trên bề mặt đối tượng nhận được ánh sáng từ nguồn chiếu và góp phần tạo nên phần nền sáng của hình ảnh. Điểm này nhận được đủ ánh sáng để nó có thể nhìn thấy và phản chiếu ánh sáng trở lại.

Pha tối là gì?

Pha tối là tình trạng khi điểm trên bề mặt đối tượng không nhận được đủ ánh sáng từ nguồn chiếu và do đó không thể nhìn thấy được. Nó tạo nên phần nền tối của hình ảnh và thường nằm trong bóng bên trong của đối tượng.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu chi tiết về transistor và phân loại phổ biến hiện nay

Tại sao hiểu biết về pha sáng và pha tối quan trọng trong nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa?

Hiểu biết về pha sáng và pha tối giúp nhiếp ảnh gia và những người làm thiết kế đồ họa hiểu rõ về cách ánh sáng tương tác với bề mặt đối tượng và cách tạo nên mức độ sáng và tối trong hình ảnh. Điều này giúp họ tạo ra các hiệu ứng ánh sáng và bóng bẩy, làm cho hình ảnh trở nên sống động và chân thực hơn.

By admin