Khí Quyển Nguyên Thủy Không Có Chất Gì? Câu hỏi này sẽ được Hocvn giải đáp trong bài viết sau. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Câu Hỏi: Khí Quyển Nguyên Thủy Không Có Chất Gì?

A. H2

B. O2

C. N2

D. NH3

Đáp án đúng là B. Khí quyển nguyên thuỷ không có (hoặc có rất ít) chất oxi.

Bầu khí quyển bao quanh hành tinh của chúng ta không phải lúc nào cũng có thành phần như hiện nay. Kể từ khi bắt đầu hình thành hành tinh của chúng ta, bầu không khí nguyên thủy thành phần của nó đã được thay đổi theo thời gian theo các đặc điểm của hành tinh và điều kiện môi trường.

Chúng ta biết rằng bầu khí quyển không gì khác hơn là lớp khí bao quanh một thiên thể và chúng bị lực hấp dẫn hút vào nó. Chúng giúp chúng ta bảo vệ mình khỏi bức xạ mặt trời cực tím, kiểm soát nhiệt độ và ngăn chặn các thiên thạch xâm nhập vào hành tinh của chúng ta.

Bầu khí quyển nguyên thủy là gì?

Bầu khí quyển nguyên thủy là một lớp khí bao quanh Trái đất, giúp duy trì sự sống và bảo vệ chúng ta khỏi các tác nhân gây hại từ vũ trụ. Bầu khí quyển hiện nay chủ yếu gồm nitơ, oxy, carbon dioxide và argon, cùng với nước và các hợp chất khác ở mức độ thấp hơn.

Các lớp của khí quyển

Bầu khí quyển có nhiều lớp khác nhau, mỗi lớp có đặc điểm và chức năng riêng.

  • Tầng đối lưu: là tầng dày nhất và gần nhất với bề mặt Trái đất, nơi diễn ra các hiện tượng thời tiết như mưa, gió và tuyết. Đây là tầng mà chúng ta sống và hít thở.
  • Tầng bình lưu: là tầng trên tầng đối lưu, nơi không khí khô ráo và ổn định. Các máy bay không thể bay lên đến đây, nhưng các khinh khí cầu có thể.
  • Tầng trung lưu: là tầng cao hơn nữa, nơi các ngôi sao băng cháy khi đi qua. Đây là tầng mà chúng ta có thể nhìn thấy những ánh sáng lung linh trên bầu trời vào ban đêm.
  • Tầng nhiệt: là tầng cao nhất của bầu khí quyển Trái đất, nơi nhiệt độ tăng lên khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đây là tầng mà các ánh sáng phía bắc xuất hiện và quay quanh quỹ đạo.
  • Tầng ngoại quyển: là tầng xa nhất từ Trái đất, nơi có ít không khí nhất. Đây là tầng mà bức xạ gamma từ mặt trời được hấp thụ và ngăn chặn.
Tham Khảo Thêm:  Chuyển động biến đổi đều là gì? Lý thuyết Vật lý lớp 10

Sự hình thành bầu khí quyển nguyên thủy

Bầu khí quyển nguyên thủy là lớp khí bao quanh Trái Đất khi hành tinh mới hình thành cách đây khoảng 4.5 tỷ năm. Quá trình hình thành bầu khí quyển nguyên thủy có thể được chia thành bốn giai đoạn chính, mỗi giai đoạn có những đặc điểm và ảnh hưởng khác nhau đến sự sống trên Trái Đất.

  • Giai đoạn 1:

Trong giai đoạn này, Trái Đất là một hành tinh nóng và hoạt động mạnh về mặt địa chất. Các vụ phun trào núi lửa thường xuyên xảy ra và thải ra các khí như hơi nước, carbon dioxide, lưu huỳnh và nitơ. Những khí này tạo nên bầu khí quyển nguyên thủy đầu tiên của Trái Đất. Tuy nhiên, bầu khí quyển này không có oxy và không thân thiện với sự sống. Cũng không có đại dương vì nhiệt độ quá cao.

  • Giai đoạn 2:

Khi Trái Đất nguội dần, hơi nước trong bầu khí quyển bắt đầu ngưng tụ và tạo ra mưa. Mưa kéo dài trong hàng triệu năm và dần dần lấp đầy các lỗ hổng trên bề mặt Trái Đất, hình thành các đại dương. Carbon dioxide trong bầu khí quyển cũng bị giảm đi do phản ứng với các loại đá trên vỏ Trái Đất, tạo ra các muối cacbonat. Các muối này là nguồn dinh dưỡng cho sự sống biển và làm cho nước biển có độ mặn.

  • Giai đoạn 3:
Tham Khảo Thêm:  Hiện tượng "lại giống" khi con người có đuôi, lông tóc mọc khắp cơ thể: Là do tái hiện đặc điểm tổ tiên xa xưa hay chỉ là trò đùa của tạo hóa?

Giai đoạn này bắt đầu cách đây khoảng 3.5 tỷ năm, khi các vi khuẩn quang hợp xuất hiện trong môi trường biển. Các vi khuẩn này có khả năng sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra chất hữu cơ và oxy. Sự xuất hiện của oxy đã tạo điều kiện cho sự phát triển của các loại sinh vật khác trong biển.

  • Giai đoạn 4:

Khi bầu khí quyển có đủ oxy, sự sống bắt đầu lan rộng ra không khí. Các loài sinh vật lớn hơn và phức tạp hơn được tiến hóa từ các sinh vật biển. Bầu khí quyển cũng bảo vệ sự sống khỏi các tia cực tím gây hại từ mặt trời. Bầu khí quyển nguyên thủy đã trở thành bầu khí quyển hiện tại của chúng ta.

Những thay đổi trong thành phần bầu khí quyển

Thành phần của bầu khí quyển đã trải qua nhiều biến đổi kể từ khi hình thành cho đến nay. Các khí khác nhau có tỷ lệ phần trăm thay đổi theo từng giai đoạn địa chất trong lịch sử Trái Đất. Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành phần bầu khí quyển là lượng oxy. Nitơ là một khí có mặt ổn định vì nó ít phản ứng với các chất khác.

Hiện nay, bầu khí quyển gồm các khí được hình thành từ các giai đoạn trước và các khí mới được sinh ra do hoạt động của con người và sinh vật. Các khí này luôn chuyển động do sự tác động của gió và mưa. Gió được hình thành do sự chênh lệch nhiệt độ và áp suất giữa các vùng khác nhau trên Trái Đất do bức xạ mặt trời. Nhờ có bầu khí quyển, con người và các sinh vật sống khác có thể thở và duy trì sự sống trên hành tinh.

Tham Khảo Thêm: 

Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi Khí Quyển Nguyên Thủy Không Có Chất Gì? Hocvn hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.

By admin