Có bao nhiêu quốc gia ở khu vực Đông Nam Á

1. Các nước thuộc khu vực đông nam á

Đông Nam Á hiện tại có tất cả 11 quốc gia, bao gồm:

 • Thái Lan
 • Singapore
 • Việt Nam
 • Philippine
 • Myanmar
 • Malaysia
 • Lào
 • Indonesia
 • Đông Timor
 • Campuchia
 • Brunei

2. Tổng quan về các nước thuộc khu vực đông nam á

2.1. Thái Lan

Diện tích: 513.120 km vuông

Dân số: 70,17 triệu người

Thủ đô: Bangkok

GDP: 1.255 tỷ USD

Thái Lan là một trong những đất nước đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á. Đây là nước duy nhất ở trong khu vực Đông Nam Á không chịu sự đô hộ của các nước thực dân. Điều này đã tạo điều kiện để Thái Lan có thể tập trung vào phát triển kinh tế trước so với các nước trong cùng khu vực.

2.2. Singapore

Diện tích: 728,6 km vuông

Dân số: 5,984 triệu người

Thủ đô: Singapore

GDP: 599 tỷ USD

Singapore là một trong những quốc gia nhỏ nhất ở Đông Nam Á. Tuy vậy, đây quốc gia này là một “ông lớn” về kinh tế trong khu vực. Đến với Singapore, du khách sẽ thấy rõ được sự phát triển của kinh tế với những tòa nhà cao tầng và sự sầm uất của các đô thị. Đây cũng là đất nước có sự giao thoa giữa các nét văn hóa tinh túy giữa phương Đông và phương Tây.

READ  Top 10 Bài văn giải thích câu tục ngữ 'Ăn quả nhớ kẻ trồng cây' (lớp 7) xuất sắc nhất

2.3. Việt Nam

Diện tích: 331.690 km vuông

Dân số: 99,49 triệu người

Thủ đô: Hà Nội

GDP: 435,58 tỷ USD

Việt Nam là một trong những quốc gia có sự phát triển ổn định ở trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam liên tục có những tín hiệu tích cực về kinh tế, đạt được nhiều thành tựu mới và ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thương trường, thu hút được sự đầu tư của nhiều nước lớn trên thế giới. Thế mạnh của Việt Nam là sở hữu một nguồn tài nguyên dồi dào, nguồn lao động trẻ, sáng tạo và nhạy bén với thời cuộc.

2.4. Philippine

Diện tích: 300.000 km vuông

Dân số: 113,79 triệu người

Thủ đô: Manila

GDP: 992 tỷ USD

Philippines được biết đến là xứ sở của những hòn đảo xinh đẹp khi có tới gần 7100 hòn đảo lớn nhỏ, tạo nên một quần đảo vô cùng rộng lớn thu hút phát triển du lịch. Nền kinh tế của quốc gia này khá phát triển với các lĩnh vực quan trọng gồm nông nghiệp và công nghiệp, đặc biệt là chế biến thực phẩm, quần áo và dệt sợi…

2.5. Myanmar

Diện tích: 676.578 km vuông

Dân số: 52.6 triệu người

Thủ đô: Miến Điện

GDP: 221 tỷ USD

Myanmar có nền kinh tế kém phát triển, nguyên nhân đến từ việc quản lý yếu kém và cấm vận quốc tế kéo dài. Myanmar có một nét đặc trưng thú vị đó là họ không dùng thìa hay đũa trong khi ăn uống. Mọi người thường rửa tay trước khi vào bữa ăn và dùng tay không để bốc cơm và thức ăn.

READ  3 phút để không còn nhầm lẫn a few/few, a little/little, lots of/a lot of, much/many

2.6. Malaysia

Diện tích: 329.847 km vuông

Dân số: 33.48 triệu người

Thủ đô: Kuala Lumpur

GDP: 336,7 tỷ USD

Malaysia là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á. Đất nước này được mệnh danh là một “Châu Á thu nhỏ” khi quy tụ đa dạng nền văn hóa dân tộc của cả khu vực Châu Á. Nơi đây có sự hòa quyện của ba nền văn minh cổ xưa nhất châu Á, đó là Mã Lai, Ấn Độ và Trung Hoa.

2.7. Lào

Diện tích: 236.800 km vuông

Dân số: 7,568 triệu người

Thủ đô: Viêng Chăn

GDP: 19,14 tỷ USD

Lào được biết đến với những tên gọi như đất nước Triệu Voi hay là xứ sở Champa. Đây là người anh em thân thiết của Việt Nam với nhiều nét văn hóa tương đồng. Lào là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không có biển.

2.8. Indonesia

Diện tích: 7.810.000 km vuông

Dân số: 273,5 triệu người

Thủ đô: Jakarta

GDP: 1,058 tỷ USD

Indonesia là quốc gia có diện tích lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đất nước này còn được gọi với tên gọi là “xứ sở vạn đảo” bởi lãnh thổ có tới hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ. Tại Indonesia, Hồi giáo có sự ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân nơi đây, có tới 86% dân số theo đạo Hồi.

2.9. Đông Timor

Diện tích: 15.006 km vuông

READ 

Dân số: 1,391 triệu người

Thủ đô: Dili

GDP: 2.02 tỷ USD

Đông Timor là một quốc gia có nổi tiếng với truyền thống thi ca và rất nhiều lễ hội văn hóa nổi tiếng. Đông Timor được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những bờ biển đẹp, hoang sơ với những rạn san hô đa dạng, thu hút nhiều khách du lịch tham quan.

2.10. Campuchia

Diện tích: 181.035 km vuông

Dân số: 17,35 triệu người

Thủ đô: Phnôm Pênh

GDP: 28.10 tỷ USD

Campuchia là quốc gia mang đậm dấu ấn các tôn giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ như Đạo Phật, Hindu giáo. Các tôn giáo này có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần người dân nơi đây. Ngoài ra, nhắc đến Campuchia phải kể đến những sòng bài quy mô lớn thu hút rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đổi về thử đỏ, đen.

2.11. Brunei

Diện tích: 5.765 km vuông

Dân số: 448.713 người

Thủ đô: Ban-đa Xê-ri Bê-ga-oan

GDP: 26 tỷ USD

Brunei là quốc gia sở hữu diện tích nhỏ nhất khu vực Đông Nam Á. Tuy vậy, nơi đây lại được thiên nhiên ưu ái khi sở hữu nhiều cảnh quan thơ mộng, trữ tình. Tại đây cũng tồn tại những công trình kiến trúc rất ấn tượng như thánh đường Hồi giáo Omar Ali Saifuddien, khách sạn Empire, cung điện hoàng gia Brunei….

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu sơ bộ về các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á với các đặc điểm cơ bản của từng quốc gia. Hy vọng bài viết này mang lại thông tin hữu ích giúp bạn đọc mở rộng được kiến thức và hiểu biết của mình.