Ăn nói lấc cấc – tật xấu cực gây ác cảm

“Bệnh lấc cấc”

“Này, đang đâu đấy? Đi uống nước tí đê!”, Hoàng giật mình khi thấy cậu em thân gửi mess rủ đi cafe. Cậu nhắn lại “Hỏi ai đấy? Bằng vai phải lứa với mày à?”. Chưa đầy 1 phút sau đã có tin reply: “Hỏi anh chứ ai. Nhiễu! Thế có đi không để rủ thằng khác!”. Hoàng điên tiết tí ném tan cái điện thoại. Cậu em xã hội kém hẳn 5 tuổi, thế nhưng cách ăn nói thì chẳng khác gì “ông anh” bề trên. Và đây không phải lần đầu tiên, Hoàng gặp những 9x lấc cấc như thế.

Chẳng biết từ đâu và từ bao giờ, thói ăn nói lấc cấc không trên dưới lại nhiễm vào người trẻ nhiều đến vậy. Không chỉ với bạn bè mà với các bậc anh chị, cô chú hơn tuổi, người lớn gặp ngoài đường, các xì tin cũng cứ thể hiện cách ăn nói chỏn lỏn, không đầu không cuối, càng chẳng có thưa gửi gì sất. Điều này khiến ai tiếp xúc với họ đều cảm thấy khó chịu hết sức. Và bức tranh vốn đã nhiều màu tối về 9x, nay lại càng u ám hơn.

Không ít lần ở những nơi công cộng, ngay cả trên đường phố, bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh những cô cậu mặt non choẹt, đi xe ga, ăn mặc tóc tai khỏi chê, nhưng ăn nói thì cực kỳ thiếu trên hụt dưới. Mặt mũi cứ vênh ngược, thái độ lấc cấc khó coi. Nhất là khi họ đến những nơi đông người, dường như ai cũng mắc bệnh “không thể hiện không được”.

READ  Công thức tính thể tích hình trụ và hướng dẫn giải bài tập

Một cậu bạn trong hội của Linh (sn1989) mới có cô người yêu sinh năm 1992. Cả hội đòi phải ra mắt vì nghe quảng cáo “Em ý xinh lắm”. Buổi ra mắt được mọi người chuẩn bị chu đáo, ai cũng mừng cho cậu bạn vì tìm được cô bạn gái lý tưởng, đã xinh còn năng động, đang làm mẫu ảnh cho vài tờ báo teen nổi tiếng.

Thế nhưng vừa gặp, mọi người đã kịp giảm sự háo hức khi thay vì chào hỏi các anh chị hơn những 3 tuổi thì cô model tuổi teen lại nhìn qua một lượt và… gật đầu chào. Càng nói chuyện, Linh càng thấy “ngứa tai phải, nổ tai trái” vì cách ăn nói có 1 không 2 của em này với người yêu: “Này, đây không ăn được tương ớt đâu. Bỏ ra bát riêng đi”, “Ừ, gọi hộ cốc trà đá!”. Bạn gái Linh hỏi “Em hay chụp cho báo nào?”, cô nàng trả lời “Báo nào gọi thì chụp. Tùy!”. Buổi ra mắt nhạt như nước ốc, ai cũng khó chịu và không thể hiểu nổi.

Thỏ, cô nàng sinh năm 1993 cũng khá nổi tiếng trong giới teen, chẳng phải xinh đẹp hay tài giỏi gì mà đơn giản vì Thỏ có “biệt tài” khiến người khác phải khó chịu cực kỳ mỗi khi tiếp xúc với mình. Nói chuyện với người lớn tuổi hơn nhưng chưa bao giờ cô nàng thêm vế “Thưa, dạ, vâng” vào. Cứ chỏn lỏn “ừ, ok, sao?”… Ngay cả với bố mẹ hoặc người thân trong gia đình cũng thế. Được góp ý rất nhiều nhưng cô bạn cứ bỏ ngoài tai, “Kệ, tính mình như thế nào người khác biết. Còn hơn ăn nói khéo léo mà tính tình xấu xa”. Cứ với suy nghĩ như thế, mặc dù tính không đến nỗi nào nhưng cách ăn nói của Thỏ luôn bị người khác đánh giá chẳng ra gì.

READ  Hình bình hành: Khái niệm, đặc điểm, công thức tính và bí quyết học hay

Không phải ai cũng sẵn sàng bỏ qua

Thái độ lấc cấc, xấc xược có thể vì thói quen coi mình là nhất, chẳng sợ ai. Và cực thiếu “i ốt” khi cho rằng mình làm thế người khác sẽ nghĩ mình là bề trên, chảnh chọe. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng bỏ qua cho sự bồng bột trẻ con này. Rất nhiều người sẵn sàng “chấp vặt”, và khi đã to chuyện thì người thiệt chắc chắn là xì tin mắc bệnh lấc cấc mà thôi.

M (sn1993) có ngoại hình khá xinh xắn dễ thương. Nhưng tính tình thì cũng như vài xì tin bây giờ, mắc bệnh lấc cấc nặng. Đi đến bất cứ đâu, gặp bạn bè hay người lớn M cũng ăn nói chỏng lỏn, không thèm “dạ thưa”. Ngay cả gọi điện đến nhà bạn gặp phụ huynh, cô nàng cũng làm ngay một câu “Cho gặp X cái!” thay vì “Bác làm ơn cho cháu gặp X!”. Không ít phụ huynh đã ra “lệnh cấm” con mình tiếp xúc với M, nhưng cô nàng cứ mặc kệ chẳng thèm quan tâm.

Cho đến khi M đi chơi cùng hội bạn, trong đó có vài chị lớn tuổi mắc bệnh hay soi. Giá mà khéo léo một tí, biết thêm từ “Vâng” vào sau câu hỏi “Em sinh năm 90 phải không?”, thay vì “Ừ, làm sao?”… thì có lẽ M đã không bị “ăn” nguyên cả cốc nước cam vào người. Nếu không có bạn bè can ngăn, chắc M còn bị đàn chị “dạy dỗ” thêm nhiều.

READ  Tệ nạn xã hội tiếng Anh là gì và những từ vựng tiếng Anh liên quan

Ăn nói lấc cấc là thói quen cực xấu, rất ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với người khác và chẳng thể hiện được điều gì ngoài thái độ khó chịu, bị mọi người đánh giá. Hãy loại bỏ nó để cư xử một cách có văn hóa, đừng để đến lúc bị người khác “chấp vặt” như trường hợp của M, teen nhé!