Lớp 6 có bao nhiêu môn học?

Khi bước vào lớp 6 được xem là một bước chuyển quan trọng học việc học của các em học sinh chính vì vậy việc chuẩn bị đầy đủ tâm lý, kiến thức vô cùng quan trọng. Lớp 6 có bao nhiêu môn học? là một trong những băn khoăn của nhiều học sinh và các bậc phụ huynh hiện nay.

Lớp 6 có những môn gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi Lớp 6 có bao nhiêu môn học? cần nắm được các môn học trong chương trình lớp 6. Ở chương trình lớp 6 mới sẽ có tới nhiều bộ sách giáo khoa được đưa vào giảng dạy thay vì một bộ sách dùng chung cho cả nước như trước đây.

Đối với lớp 6, mỗi môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí, Công nghệ, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm và Hướng nghiệp có 3 sách giáo khoa; môn Tin học có 2 sách và Tiếng Anh có 8 sách giáo khoa được phê duyệt.

Danh mục Sách giáo khoa lớp 6 đã được Bộ Giáo dục và đào tạo phê duyệt chủ yếu nằm trong 3 bộ sách: Cánh diều ( của NXB Đại học Sư phạm), Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo ( của NXB Giáo dục). Từ danh mục này, các tỉnh, thành phố sẽ tiến hành thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa để lựa chọn ra các đầu sách giáo khoa phù hợp với điều kiện dạy và học của tỉnh thành mình.

Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các tỉnh đều đã chọn ra bộ sách giáo khoa phù hợp cho địa phương mình. Nội dung sách giáo khoa lớp 6 bám sát, tuân thủ một cách tuyệt đối các yêu cầu của chương trình mới lớp 6.

Phương pháp dạy học có sự đổi mới, tập trung vào phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh thông qua các hoạt động thực hành được đưa ra trong sách.

Lớp 6 có bao nhiêu môn học?

Khi có con em vào lớp 6 nhiều bậc phụ huynh thắc mắc về vấn đề Lớp 6 có bao nhiêu môn học? Việc biết được số môn học sẽ giúp quý phụ huynh tìm hiểu và lựa chọn mua các bộ sách giáo khoa lớp 6 đầy đủ nhất.

Trong năm học 2022-2023 toàn bộ sách giáo khoa sẽ được cập nhật theo chương trình mới. Theo kế hoạch đổi mới về chương trình học trong sách giáo khoa, Bộ giáo dục và Đào tạo đã cập nhật chương trình học dành cho học sinh lớp 6 sẽ là 12 môn học bắt buộc và 2 môn học tự chọn.

Tham Khảo Thêm:  Tổng Hợp 17 Loại Hình Du Lịch Phổ Biến Nhất Hiện Nay

– Bộ sách giáo khoa học sinh lớp 6 sẽ bao gồm các môn là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ 1, Lịch Sử và Địa Lý, Khoa học tự nhiên, Tin học, Giáo dục thể chất, Công Nghệ, Nghệ thuật (Âm Nhạc, Mỹ Thuật), Giáo dục công dân, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp và Nội dung giáo dục của địa phương.

– 2 môn học tự chọn bao gồm Tiếng dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 2.

Lớp 6 cần bao nhiêu quyển vở?

Như nội dung đã giải thích ở trên hiện tại chương trình lớp 6 có 12 môn bắt buộc và 02 môn tự chọn do đó học sinh lớp 6 cần chuẩn bị số quyển vở tương ứng với môn học, trường hợp môn học nào có yêu cầu thêm vở thì giáo viên sẽ hướng dẫn chi tiết.

Yêu cầu cần đạt trong các môn học ở chương trình mới lớp 6 mới

Môn Ngữ văn

Mục tiêu và yêu cầu cần đạt

Nếu như chương trình cũ còn nặng mục tiêu truyền thụ kiến thức, lấy các đơn vị kiến thức làm trung tâm để xây dựng các bài học, thì chương trình mới đặt trọng tâm ở việc hình thành các phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Ngoài những yêu cầu về năng lực chung với học sinh ở chương trình mới, môn Ngữ văn 6 đặt ra yêu cầu về những năng lực đặc thù học sinh cần đạt, bao gồm:

– Năng lực ngôn ngữ:

+ Viết được bài văn tự sự, miêu tả và biểu cảm; bước đầu biết viết bài văn nghị luận, thuyết minh, nhật dụng.

+ Trình bày dễ hiểu các ý tưởng và cảm xúc; có thái độ tự tin khi nói trước nhiều người; sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ điệu bộ thích hợp khi nói;

+ Nghe hiểu với thái độ phù hợp và tóm tắt được nội dung;

– Năng lực văn học: Nhận biết được đề tài, hiểu được chủ đề, ý nghĩa của văn bản đã đọc; nhận biết được truyện dân gian, truyện ngắn, thơ trữ tình và thơ tự sự;….

Môn Toán

Mục tiêu và yêu cầu cần đạt

Tham Khảo Thêm:  Những điều về các tháng trong tiếng Anh bạn nên biết

– Môn Toán ở cấp THCS, cụ thể là lớp 6 giúp học sinh hiểu được một cách có hệ thống những khái niệm, nguyên lí, quy tắc toán học cần thiết nhất cho tất cả mọi người, làm nền tảng cho việc học tập các trình độ học tập tiếp theo hoặc có thể sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.

– Góp phần hình thành và phát triển cho học sinh năng lực toán học, bao gồm: năng lực tư duy và lập luận toán học; năng lực mô hình hóa toán học; năng lực giải quyết vấn đề toán học; năng lực giao tiếp toán học; năng lực sử dụng công cụ, phương tiện học toán

Môn Tiếng Anh

Mục tiêu và yêu cầu cần đạt

– Sau khi học sinh hoàn thành chương trình Tiếng Anh, các em có thể sử dụng tiếng Anh như một công cụ giao tiếp thông qua bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nhằm đáp ứng các nhu cầu giao tiếp cơ bản và trực tiếp trong những tình huống gần gũi và thường nhật.

– Học sinh có thể đạt được trình độ tiếng Anh Bậc 2 của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Môn Khoa học tự nhiên

Mục tiêu và yêu cầu cần đạt: Môn Khoa học tự nhiên hình thành và phát triển cho học sinh năng lực khoa học tự nhiên, bao gồm các thành phần: nhận thức khoa học tự nhiên; tìm hiểu tự nhiên; vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học.

Môn Lịch sử & Địa lí

Mục tiêu và yêu cầu cần đạt

Môn Lịch sử và Địa lí 6 yêu hướng đến việc học sinh được phát triển các năng lực, phẩm chất chung như: tự học, sáng tạo; giao tiếp, kết nối và các năng lực chuyên môn nghiên cứu, tìm hiểu kiến thức tự nhiên và xã hội.

– Với phân môn Lịch sử, học sinh có thể hình thành và phát triển các năng lực như: chủ động tìm hiểu, nhận diện các tư liệu lịch sử, tái hiện, phân tích và trình bày, liên hệ vận dụng bài học lịch sử vào thực tiễn.

– Với phân môn Địa lý, chương trình mới bổ sung thêm nội dung về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Do đó, bên cạnh năng lực về phân tích, lý giải các hiện tượng tự nhiên, kinh tế, xã hội, học sinh còn được học về tự nhiên để hiểu mối quan hệ giữa chúng với con người, từ đó có cách ứng xử đúng đắn, chung sống hòa hợp với tự nhiên.

Tham Khảo Thêm:  Khái niệm, ký hiệu, đơn vị đo và cách tính cường độ dòng điện

Môn Tin học

Mục tiêu và các yêu cầu cần đạt

– Ở cấp THCS, học sinh sau khi học môn Tin học sẽ có được những kiến thức, kĩ năng cơ bản để hòa nhập, thích ứng với xã hội số; tạo được sản phẩm phục vụ bản thân và cộng đồng; bước đầu có tư duy điều khiển các thiết bị số.

– Năng lực tin học đạt được ở cuối cấp trung học cơ sở góp phần chuẩn bị cho học sinh học tiếp giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp, học trường nghề hoặc tham gia lao động với yêu cầu cụ thể

Học sinh sẽ phải hình thành, phát triển được năng lực tin học với năm thành phần năng lực sau đây:

+ NLa: Sử dụng và quản lí các phương tiện công nghệ thông tin và truyền thông

+ NLb: Ứng xử phù hợp trong môi trường số;

+ NLc: Giải quyết vấn đề với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin và truyền thông;

+ NLd: Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong học và tự học;

+ NLe: Hợp tác trong môi trường số.

Những giải pháp giúp học sinh học tốt chương trình lớp 6

– Học sinh lớp 6 nên chủ động tìm hiểu thông tin và nghiên cứu trước các bộ sách giáo khoa mà nhà trường lựa chọn, dành thời gian đọc các nội dung trong sách giáo khoa.

– Các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian cùng con đọc qua sách giáo khoa lớp 6 mới. Đặc biệt chú ý các phần bài tập, vận dụng, thực hành ở các môn cần nhiều ngữ liệu như: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên hay Hoạt động trải nghiệm. Phần nào khó, chưa hiểu, phụ huynh có thể ghi lại để cùng con tìm hiểu, trao đổi trực tiếp với giáo viên, giúp con vững nền tảng, tâm thế cho quá trình học tập sắp tới.

Hy vọng rằng những thông tin hữu ích do Luật Hoàng Phi cung cấp qua bài viết trên sẽ giúp bậc phụ huynh và các bạn học sinh tham khảo để bắt đầu chương trình học lớp 6 tốt nhất.

By admin