Mauritius là nước nào? Ở đâu, thuộc châu nào?

Mauritius một cái tên khá xa lạ với phần lớn người dân Việt Nam nói riêng, và toàn thế giới nói chung. Đây từng là một đảo quốc thuộc địa của Pháp và Anh. Hãy cùng IAS Links tìm hiểu thêm thông tin về quốc đảo “ít tiếng” này nhé.

Mauritius là nước nào? Thuộc châu nào?

Cộng hòa Mauritius tên việt hóa là Mô – ri – xơ (Republic of Mauritius) là một quốc đảo ở Ấn Độ Dương, nằm ngoài khơi bờ biển phía đông của châu Phi. Quốc đảo này là một phần của quần đảo Mascarene.

  • Thủ đô: Po Lu-i (Port Louis).
  • Mã vùng: +230
  • Diện tích: 2.040 km2
  • Diện tích nước: 0,07 %
  • Châu lục: Châu Phi
  • Đơn vị tiền tệ: Rupee Mauritius

Mauritius cách Madagascar khoảng 500 dặm (800 km). Các đảo chính bao gồm: Đảo Mauritius, đảo Rodrigues, đảo Cargados Carajos Shoals, đảo Agalega, Quần đảo Chagos (vùng đất tranh chấp với Anh).

cờ Mauritius
Quốc kì của Cộng hòa Mauritius

Đảo Mauritius có nguồn gốc từ núi lửa và hầu như được bao quanh hoàn toàn bởi các rạn san hô. Phần phía bắc là đồng bằng cao nguyên trung tâm, có độ cao từ 270 đến 730 mét so với mực nước biển. Điểm cao nhất là Piton de la Petite Rivière Noire ở phía tây nam với độ cao khoảng 828 mét. Hai con sông lớn, Grand River South East và Black River, là nguồn cung cấp năng lượng thủy điện chính. Hồ Vacoas, một trong những hồ chứa chính, là nguồn cung cấp nước chính.

Khí hậu ở Mauritius

Khí hậu ở đây là khí hậu cận nhiệt đới biển, với nhiệt độ khá đồng đều quanh năm. Nhiệt độ trung bình là khoảng 20oC ở mực nước biển và trên 10oC trên cao nguyên.

  • Mùa nóng từ tháng 12 đến tháng 4
  • Mùa mát mẻ từ tháng 6 đến tháng 9

Lượng mưa hàng năm thay đổi từ khoảng 900 mm ở bờ biển phía tây, 1.525 mm ở bờ biển phía đông nam và khoảng 5.080 mm trên cao nguyên trung tâm.

Động thực vật

Thảm thực vật bao gồm khoảng 600 loài bản địa, mặc dù chỉ còn lại rất ít rừng nguyên sinh. Hệ động vật bao gồm samber – một loài hươu đuôi dài màu nâu sẫm, tenrec – một loài ăn côn trùng có gai và cầy mangut, cũng như nhiều loại chim và côn trùng. Hòn đảo này từng là quê hương của loài chim dodo, một loài chim không biết bay đã tuyệt chủng vào năm 1681. Những nỗ lực bắt đầu vào cuối thế kỷ 20 để cứu một số loài chim đặc hữu khác sắp tuyệt chủng.

Tham Khảo Thêm:  Tây Nguyên thuộc miền nào?

Mauritius thuộc châu nào

Ngôn ngữ và tôn giáo

Khoảng hai phần ba dân số là người gốc Ấn – Pakistan, hầu hết là con cháu của những người lao động hợp đồng được đưa đến làm việc trong ngành mía đường trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Khoảng một phần tư dân số là người Creole (người lai Pháp và gốc Phi), và có một số ít người gốc Hoa và Pháp.

Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, nhưng nó được sử dụng bởi một tỷ lệ rất nhỏ dân số. Tiếng Creole là ngôn ngữ phổ biến của đất nước. Bhojpuri, một ngôn ngữ Ấn-Aryan, được một phần mười dân số nói, và một tỷ lệ nhỏ nói tiếng Pháp . Các ngôn ngữ khác được nói trên đảo bao gồm tiếng Hindi, tiếng Trung, tiếng Marathi, tiếng Tamil, tiếng Telugu và tiếng Urdu. Người Maurititi thường nói hai, ba, hoặc thậm chí nhiều ngôn ngữ hơn, và hệ thống giáo dục hỗ trợ nhiều loại hình giảng dạy ngôn ngữ.

Khoảng một nửa dân số theo đạo Hindu, khoảng một phần ba theo đạo Cơ đốc, và một nhóm nhỏ theo đạo Phật, còn lại là người Hồi giáo.

Văn hóa nghệ thuật

Nhà văn nổi tiếng nhất là Dev Virahsawmy, một nhà thơ và nhà viết kịch. Ngoài các vở kịch và thơ của riêng mình, ông cũng đã dịch một số vở kịch của Shakespeare sang tiếng Creole, đã được trình diễn ở Mauritius.

Mauritius được biết đến với séga – một điệu múa dân gian phổ biến bao gồm các chuyển động khêu gợi của hông và cánh tay theo một nhịp điệu nhịp nhàng. Điệu nhảy có thể bắt nguồn từ thế kỷ 18, khi nó được biểu diễn bởi những người nô lệ.

Các nghi lễ chính của quốc gia thường được tổ chức tại Nhà hát Cung điện ở Rose Hill, Nhà hát Port Louis, Viện Mauritius, bao gồm bảo tàng lịch sử tự nhiên và bảo tàng lịch sử, và Cơ quan lưu trữ Mauritius.

Aapravasi Ghat ở thủ đô Port Louis, và cảnh quan Văn hóa Le Morne, nằm trên một bán đảo ở phía Tây Nam của đảo đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Một khu vực có ý nghĩa văn hóa khác là hồ Grand Bassin, nơi những người theo đạo Hindu mang lễ vật đến trong lễ hội Maha Shivaratree.

Tham Khảo Thêm:  [TOP] 15+ Lễ hội văn hoá nổi tiếng nhất trên thế giới không nên bỏ lỡ

Thể thao và giải trí

Bóng đá được du nhập bởi người Anh, có số lượng người tham gia và người hâm mộ lớn nhất. Ở cấp độ cao nhất có đội tuyển quốc gia thi đấu giải Cúp các quốc gia châu Phi. Ở địa phương, người hâm mộ theo dõi các đội trong một giải đấu bóng đá đã tồn tại hàng thập kỷ.

Người Mauritius từ tất cả các cộng đồng làm cho giải đua ngựa mùa đông trở thành một trong những hoạt động thể thao phổ biến và được nhiều người tham gia nhất trong năm. Người Mauritius đã thi đấu ở các cấp độ quốc tế cao nhất trong cả hai môn bắn cầu và cờ hậu.

mauritius là nước nào

Kể từ khi giành được độc lập, Mauritius đã tích cực tham gia các sự kiện thể thao khu vực và quốc tế. Đại hội Thể thao Đảo Ấn Độ Dương đã được tổ chức tại Mauritius, cũng như có các giải đấu quốc tế dành cho các môn thể thao quyền anh, judo và bóng chuyền nữ. Mauritius đã có trận ra mắt Olympic tại Thế vận hội Los Angeles năm 1984.

Lịch sử của nước Mauritius

Mauritius được người Bồ Đào Nha đặt chân đến vào đầu thế kỷ 16, nhưng họ không định cư trên đảo. Người Hà Lan đã chiếm hữu nó từ năm 1598 đến năm 1710, gọi nó là Mauritius cho người đóng tàu (thống đốc) Maurice của Nassau. Họ cố gắng định cư trên hòn đảo nhưng cuối cùng đã từ bỏ nó cho cướp biển

Năm 1721Công ty Đông Ấn của Pháp chiếm Mauritius, và đổi tên thành Île de France.Năm 1767 Pháp đã tiếp quản quyền quản lý hòn đảo từ Công ty Đông Ấn của Pháp. Các nhà chức trách Pháp đã đưa nô lệ châu Phi đến hòn đảo và quy hoạch trồng mía đường như một ngành công nghiệp chính, và thuộc địa phát triển thịnh vượng.

Vào đầu thế kỷ 19, khi Anh và Pháp đang có chiến tranh, các công ty tư nhân có trụ sở tại Île de France là mối đe dọa liên tục đối với các tàu buôn của Anh và Ấn Độ. Năm 1810, người Anh chiếm được hòn đảo, và sau khi khôi phục hòa bình vào năm 1814, chủ quyền của Anh đã được Hiệp ước Paris xác nhận. Cái tên Mauritius đã được khôi phục, nhưng có một điều khá thú vị, các phong tục, luật lệ và ngôn ngữ vẫn là tiếng Pháp.

Tham Khảo Thêm:  10+ Công Viên Gần Đây Đẹp Nhất Ở Tp. HCM Gái Xinh Hay Đến

Áp lực tạo ra bởi phong trào bãi nô ở Anh đã chấm dứt chế độ nô lệ ở đó vào năm 1835, và nô lệ được thay thế bằng giao kèo lao động từ Ấn Độ.

Mauritius thịnh vượng vào những năm 1850, nhưng sự cạnh tranh từ đường củ cải đã gây ra sự suy giảm đáng kể về kinh tế.

Trong thời gian Thế chiến thứ nhất, khi giá đường tăng, nền kinh tế thịnh vượng, nhưng Đại khủng hoảng của những năm 1930 đã thay đổi tình hình trầm trọng, lên đến đỉnh điểm là tình trạng bất ổn lao động vào năm 1937. Chiến tranh thế giới thứ hai không cải thiện được nền kinh tế Mauritian, và sau năm 1945, các cải cách kinh tế đã được đưa ra. Cải cách chính trị và hành chính cũng được khởi xướng, dẫn đến nền độc lập.

Năm 1965, Anh chuyển một trong những lãnh thổ xa xôi của Mauritius, Quần đảo Chagos (bao gồm đảo san hô Diego Garcia ), cho một đơn vị hành chính mới được thành lập, Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh . Trong những năm tiếp theo, cư dân của Chagos đã được tái định cư, hầu hết họ chuyển đến Mauritius, và một cơ sở quân sự chung của Anh-Mỹ được xây dựng trên Diego Garcia.

Tình trạng cướp biển gia tăng ở Ấn Độ Dương vào đầu thế kỷ 21 là một mối đe dọa đối với nền kinh tế của hòn đảo cũng như thương mại quốc tế. Năm 2010, quốc gia này đã triển khai lực lượng biệt kích của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Quốc gia được huấn luyện đặc biệt để giúp chống lại các mối đe dọa cướp biển. Mauritius cũng đã ký các thỏa thuận với Liên minh châu Âu vào năm 2011 và Vương quốc Anh vào năm 2012 để sử dụng các tòa án Mauritius để truy tố những tên cướp biển bị cáo buộc bị bắt trong khu vực bởi các cuộc tuần tra của quân đội châu Âu.

By admin