Bối cảnh truyện ‘Vợ chồng A Phủ’ ở tỉnh nào?

Hãy cùng khám phá quê hương của các nhân vật trong “Vợ chồng A Phủ” – một truyện ngắn độc đáo, có giá trị chân thực và nhân văn sâu sắc của nhà văn Tô Hoài.

Vợ chồng A Phủ là những truyện ngắn được in trong tập truyện Tây Bắc – kết quả chuyến đi Tô Hoài tháp tùng quân đội giải phóng vùng đất này năm 1952. Trong suốt hành trình hơn tám tháng, ông đã sống gần gũi và quan trọng với các dân tộc Thái, Mường, H’Mông.

Tập truyện gồm ba truyện ngắn Cứu trái đất cứu Mường, Mường Lống và Vợ chồng A Phủ. A Phủ và vợ được xem là tin tức hấp dẫn nhất. Tác phẩm nằm trong chương trình ngữ văn lớp 12.

Bối cảnh truyện ‘Vợ chồng A Phủ’ ở tỉnh nào?

Bối cảnh của vợ chồng A Phủ mới hiện đang ở xã Hồng Hồ, huyện Bắc Yên. Từ thành phố Sơn La đến huyện Bắc Yên cách đó khoảng 80 km, vượt qua con đèo dài 20 km dọc theo sông Đà đến trung tâm huyện Bắc Yên; hoặc đi theo một con đường khác từ Mường Nhé, Phú Yên. Bất kể bạn chạy về phía nào để đến Hồng Holiness, bạn sẽ đi qua những ngọn núi trùng với cảnh quan hùng vĩ của núi rừng phía tây bắc.

Trong tác phẩm của vợ chồng A Phủ, sư phụ Hồng được miêu tả: “Năm đó Hồng Anh ăn Tết giữa gió thổi trong cỏ vàng, gió và cái lạnh dữ dội. Nhưng ở các ngôi làng của Mèo Đỏ, những chiếc váy hoa được trưng bày trên mỏm đá, trải rộng như những con bướm đầy màu sắc.

Bối cảnh truyện ‘Vợ chồng A Phủ’ ở tỉnh nào?

Sơn La là tỉnh có diện tích lớn nhất miền Bắc với 14.125 km2; được chia thành 12 đơn vị hành chính, gồm: Thành phố Sơn La và 11 huyện. Phía Bắc tỉnh này giáp Lai Châu, Yên Bái; phía Đông rìa Phú Thọ, Hòa Bình; phía Tây rìa Điện Biên; Phía Nam giáp Thanh Hóa. Vùng đất Sơn La được chia thành vùng đất có đặc điểm sinh thái khác nhau với hai cao nguyên lớn là Mộc Châu và Nà Sản.

Huyện Bắc Yên có diện tích hơn 1.085 km2 với nhiều dân tộc cùng sinh sống như Mông, Thái, Mường, Kinh, Dao, Khơ Mú, Tày; Dân số lớn nhất là người Mông.

Tham Khảo Thêm:  Phép nhân hóa là gì? Có mấy kiểu nhân hóa? Ví dụ

Câu 2: Mị và A Phủ là người dân tộc nào?

Thông qua số phận của Mị và A Phủ, nhà văn Tô Hoài đã tái hiện lại cuộc sống đau thương và đen tối của những người leo núi, phản ánh quá trình cách mạng của họ.

Cô là một cô gái xinh đẹp có tài thổi sáo, người bị mê hoặc bởi nhiều chàng trai trong làng. Sinh ra trong một gia đình nghèo, cha mẹ anh nợ một món nợ với kẻ xấu xa Pa Tra, anh khăng khăng rằng cha anh để anh làm người hầu để trả nợ. Nhưng một đêm mùa xuân, A Sử đã lừa dối Mạnh trong quá trình ma để trở thành một người vợ. Từ chối chấp nhận cuộc sống của con dâu, bà có ý định tự tử để giải thoát bản thân, nhưng vì tình yêu dành cho cha mình, bà đã ném lưỡi dao ngón tay xuống đất và cam chịu cuộc sống địa ngục trong phòng xử án. Nó đã bị khai thác đến tủy xương, bị tra tấn về thể chất và tinh thần. Theo thời gian, ông trở nên thờ ơ, cam chịu, vô cảm.

Ông đã bị hủy hoại bởi Pá Tra đồi trụy, héo úa dường như vô hồn, vô cảm nhưng thực tế, sâu thẳm, tâm hồn không hoàn toàn lạnh lùng. Khát vọng được sống, khát vọng tự do trong cô vẫn âm ỉ như một đống than hồng phủ đầy tro tàn, chỉ là một cơn gió thổi mạnh.

Bối cảnh truyện ‘Vợ chồng A Phủ’ ở tỉnh nào?

A Phủ là nhân vật chính thứ hai trong câu chuyện, được xây dựng với một cây bút nghệ thuật trông rất giống Demagogue. Ông kiên cường, khỏe mạnh, không ngại đối đầu với quan lại, dám trừng phạt họ khi họ làm phiền niềm vui mùa xuân của bạn bè ông. A Phủ lấy sợi dây chuyền bạc màu xanh của A Sử hạ đầu xuống, xé áo và đánh anh ta. Bạn bị bắt, bạn bị trừng phạt.

Cuối cùng, cả hai đưa nhau đến La Sa, gặp gỡ cách mạng và dần trở thành những người mới. A Phủ đã trở thành một ví dụ điển hình của văn học Việt Nam hiện đại.

Câu 3: Bài thơ nào dưới đây cũng nhắc đến nhiều địa danh thuộc tỉnh Sơn La?

Tham Khảo Thêm:  Châu Mỹ tiếng anh là gì và đọc như thế nào cho đúng

Nhà thơ Quang Dũng tên thật là Bùi Đình Diệm, sinh năm 1921, quê ở huyện Đan Phượng, Hà Tây, nay là Hà Nội. Tây Tiến là một bài thơ tiêu biểu, thể hiện sâu sắc phong cách nghệ thuật của nhà thơ, được in trong cuốn sách Ô đầu mây.

Tây Tiến là đơn vị quân đội được thành lập năm 1947 với nhiệm vụ phối hợp với Quân đội Lào bảo vệ biên giới Việt Nam – Lào, Thượng Lào, Tây Bắc Việt Nam. Khu vực này đóng quân và hoạt động trên khắp khu vực miền núi phía tây bắc của Châu Mai, Châu Mộc đến Sầm Nương phía tây của Thanh Hóa.

Những người lính Tây Tiến chủ yếu là những người trẻ ở Hà Nội, trong đó có nhiều sinh viên như Quang Dũng, những người đang chiến đấu trong hoàn cảnh rất khó khăn, thiếu thốn vật chất, sốt rét hoành hành dữ dội.

Dưới đây là đoạn đầu của bài thơ:

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi.Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi,Mường Lát hoa về trong đêm hơi.

Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm,Heo hút cồn mây, súng ngửi trời.Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống,Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi.

Anh bạn dãi dầu không bước nữa,Gục lên súng mũ bỏ quên đời!Chiều chiều oai linh thác gầm thét,Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người.

Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói,Mai Châu mùa em thơm nếp xôi.

Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa,Kìa em xiêm áo tự bao giờ.Khèn lên man điệu nàng e ấp,Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ.

Người đi Châu Mộc chiều sương ấy,Có thấy hồn lau nẻo bến bờ?Có nhớ dáng người trên độc mộc,Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa?

Trong bài thơ Pha Luông, Châu Mộc là những địa danh của tỉnh Sơn La. Trong đó, núi Pha Luông, còn được gọi là Núi Lung (tiếng Thái là một ngọn núi lớn), nằm ở độ cao gần 2.000 m ở khu vực biên giới Việt Nam – Lào, thuộc huyện Mộc Châu.

Câu 4: Đồi núi chiếm bao nhiêu phần trăm diện tích Sơn La?

Sơn La là một tỉnh miền núi nằm ở phía Tây Bắc, với 250 km đường biên giới với Lào. Sơn La giáp các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Thanh Hóa.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách đọc và viết dãy số la mã 1 đến 30 với bé không còn khó

Theo Đất Sơn La (2020), lịch sử phát triển địa chất kiến tạo cũng như kết quả tác động của các quá trình ngoại sinh đã tạo nên những nét đặc trưng riêng về địa hình của tỉnh. Địa hình đồi núi thấp, độ cao trung bình là 600-700m.

Hệ thống núi lớn theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, cũng như dãy núi Hoàng Liên Sơn ở phía Bắc, bóp một dải cao nguyên đá vôi ở giữa, chia lãnh thổ Sơn La thành hai lưu vực sông Đà và sông Mã.Với diện tích tự nhiên 14.125 km2, địa hình đồi núi chiếm gần 85% diện tích toàn tỉnh Sơn La.

Địa hình đồi núi trên 2.000 m chiếm một phần nhỏ diện tích tự nhiên. Vùng núi cao chủ yếu tập trung ở khu vực đông bắc của tỉnh, bao gồm các huyện Mường La, Bắc Yên và Phú Yên.

Bối cảnh truyện ‘Vợ chồng A Phủ’ ở tỉnh nào?

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh Sơn La, tính đến tháng 12/2019, Sơn La có 12 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn với hơn 1,24 triệu dân. Trong đó, dân tộc Thái là lớn nhất với hơn 690.000 người.

Dân tộc Thái ở Sơn La bao gồm hai môn: Thái đen và Thái trắng. Trong đó, Hắc Thái là một khối thống nhất cao hơn về nhiều mặt, địa bàn cư trú liên tục từ Mường La đến THÀNH PHỐ Sơn La, Mai Sơn, Yên Châu, Thuận Châu, Sông Mã và Sốp Cộp, trải rộng trên hầu hết các khu vực của miền Trung và miền Bắc của tỉnh. Trong khi đó, ngành công nghiệp Thái Lan trắng được chia thành các nhóm địa phương nhỏ, diện tích cư trú không tiếp giáp.

Bối cảnh truyện ‘Vợ chồng A Phủ’ ở tỉnh nào?

Theo Hình ảnh văn hóa các dân tộc Việt Nam (NXB Giáo dục), người Thái có nguồn gốc từ lục địa Đông Nam Á, tổ tiên cổ xưa của người Thái đã có mặt ở Việt Nam từ rất sớm. Hiện nay, người Thái có hơn 1,82 triệu người ở Việt Nam.* Nguồn Tư vấn du học Anh Quốc – Quốc Tế Du Học Đồng Thịnh dongthinh.co.uk (+84) 96 993.7773 | (+84) 96 1660.266 | (+44) 020 753 800 87 | [email protected]

By admin