Miền bắc và Đông bắc bắc bộ có đặc điểm khí hậu nào?

Việt Nam được chia thành 3 miền địa lý tự nhiên. Mỗi miền có những nét đặc trưng riêng về tài nguyên thiên nhiên cũng như cảnh quan tự nhiên. Trong 3 miền địa lý tự nhiên của Việt Nam nhiều độc giả quan tâm không biết Miền Bắc và đông bắc bắc bộ có đặc điểm khí hậu nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ở nội dung bài viết sau.

Giới thiệu miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ

Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ bao gồm khu đồi núi tả ngạn sông Hồng và khu đồng bằng Bắc Bộ. Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ tiếp liền với khu vực ngoại chí tuyến và á nhiệt đới Hoa Nam (Trung Quốc) chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của gió mùa cực đới lạnh giá.

Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ có vị trí địa lý được tiếp giáp ở các phía như sau:

+ Phía Bắc: Giáp Trung Quốc

+ Phía Tây: Giáp Tây Bắc

+ Phía Đông: Giáp Biển Đông

+ Phía Nam: Giáp Bắc Trung Bộ.

Với vị trí thuận lợi của vùng nên việc giao thương buôn bán với Trung Quốc thuận lợi và vùng cũng giàu tài nguyên biển. Đây là vùng có vị trí địa lý thuận lợi.

Miền bắc và đông bắc bắc bộ có đặc điểm khí hậu nào?

Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ do có sự xâm nhập mạnh của gió mùa Đông Bắc tạo nên một mùa đông lạnh tới sớm và kết thúc muộn. Đặc điểm này được thể hiện ở sự hạ thấp đai cao cận nhiệt đới (với nhiều loài cây phương Bắc) và sự thay đổi cảnh quan thiên nhiên theo mùa.

Tham Khảo Thêm:  Công thức tính Khối lượng riêng – Trọng lượng riêng chính xác

Mùa đông lạnh, mưa phùn, gió bấc, lượng mưa nhỏ là nét nối bật cùa thiên nhiên của miền bắc và đông bắc bắc bộ. Một năm có khoảng 20 đợt gió mùa cực đới tràn về. Mùa đông đến sớm và kết thúc muộn. Nhiệt độ thấp nhất có thế khoảng 0°c ở miền núi đến dưới 5°c ở đồng bằng.

Mùa đông lạnh đã tạo điều kiện cho sinh vật ưa lạnh phát triển, nhất là rau và hoa quả vụ đông, song cũng phải đề phòng sương muối và giá lạnh. Mùa hạ nóng ẩm mưa nhiều, mang lại lượng mưa lớn cho Đông băng sông Hồng.

Nguyên nhân mà miền bắc và đông bắc bắc bộ có đặc điểm khí hậu lạnh nhất nước ta:

+ Do vị trí của vùng nằm ở phía bắc nước ta, nơi đón gió mùa đông bắc đầu tiên, khối không khí lạnh từ cực đới thổi xuống nước ta chưa hồ bị biến tính.

+ Miền ở vị trí tiếp giáp với vùng ngoại chí tuyến, á nhiệt đới Hoa Nam.

+ Các dãy núi ở đây mở rộng về phía bắc, các dãy núi hình cánh cung được coi như những ống phễu hút gió nên đã tạo điều kiện cho các luồng gió đông bắc lạnh dễ dàng lấn sâu vào Bắc Bộ.

Đặc điểm tự nhiên miền bắc và đông bắc bắc bộ

Ngoài câu hỏi miền bắc và đông bắc bắc bộ có đặc điểm khí hậu nào đã được giải đáp thì Luật Hoàng Phi xin cung cấp thêm tới độc giả một số đặc điểm tự nhiên nổi bật của vùng.

Tham Khảo Thêm:  Đặc điểm khí hậu Việt Nam

Địa hình miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ phần lớn là đồi núi thấp với nhiều cánh cung mở rộng về phía bắc và quy tụ về Tam Đảo Tuy là vùng đồi núi thấp nhưng địa hình ở đây cũng rất đa dạng. Đặc biệt địa hình các-xtơ đá vôi độc đáo có mặt ở nhiều nơi. Tại các miền núi còn có các đồng bằng nhỏ như Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang… Cao nhất miền là khu vực nền cổ thượng nguồn sông Chày, ở đây có nhiều ngọn núi cao trên 2000m và tạo thành những sơn nguyên hiểm trở như Đồng Văn, Hà Giang.

Ảnh hưởng địa hình đồi núi thấp và đồng bằng mở rộng, tạo điều kiện cho hệ thống sông ngòi phát triển và tỏa rộng khắp miền. Các sông thường có thung lũng rộng, độ dốc nhỏ, hàm lượng phù sa tương đối lớn, hai mùa lũ và mùa cạn rất rõ rệt.

Miền bắc và đông bắc bắc bộ cũng là vùng có nguồn khoáng sản lớn nhất cả nước.Một số khoáng sản với trữ lượng lớn trong vùng như: Than, sắt, thiếc, apatit, bô xít, đồng,..

Các sông thường có thung lũng rộng, độ dốc nhỏ, hàm lượng phù sa tương đối lớn, hai mùa lũ và mùa cạn rất rõ rệt.

Miền bắc và đông bắc bắc bộ cũng là vùng có nhiều cảnh đẹp nổi tiếng thu hút khách du lịch gần xa như Vịnh Hạ Long, hồ Ba Bể, núi Mẫu Sơn, các vườn quốc gia: Cúc Phương, Tam Đảo, Ba Vì…

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu về số la mã IX trong toán học và đời sống có thể bạn chưa biết

Tuy nhiên miền bắc và đông bắc bắc bộ là vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, lũ lụt, hạn hán…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề hỏi miền bắc và đông bắc bắc bộ có đặc điểm khí hậu nào đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

By admin