Ở Việt Nam mùa mưa tháng mấy sẽ bắt đầu?

Việt Nam được biết đến là quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với những đặc điểm nổi bật là nắng nóng gay gắt vào mùa hạ và mưa kéo dài vào mùa đông. Tuy nhiên tại những khu vực khác nhau sẽ có những sự thay đổi khác nhau trong đặc điểm của khí hậu. Ở bài viết này trang web Dự báo thời tiết Việt Nam sẽ phân tích về mùa mưa ở Việt Nam và thông thường mùa mưa tháng mấy sẽ bắt đầu.

Mùa mưa là gì?

Mùa mưa là một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả các mùa mà lượng mưa trung bình tăng lên đáng kể. Và nó được sử dụng chủ yếu tại các quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới bởi những khu vực này chịu sự chi phối của vành đai mưa nhiệt đới. Và ở Việt Nam thì miền Nam là khu vực có những biểu hiện rõ nét nhất của mùa mưa.

Mùa mưa tháng mấy bắt đầu

Mùa mưa tháng mấy bắt đầu

Ở Việt Nam mùa mưa tháng mấy bắt đầu? Đặc điểm của mùa mưa Việt Nam

Sẽ không có một câu trả lời thật chính xác và hoàn chỉnh cho câu hỏi “Tại Việt Nam mùa mưa tháng mấy sẽ bắt đầu” bởi mùa mưa tại Việt Nam có sự bắt đầu và thay đổi khác nhau phụ thuộc địa hình và đặc điểm khí hậu vào từng khu vực và địa phương.

Đặc điểm mùa mưa ở Việt Nam

Đặc điểm mùa mưa ở Việt Nam

Tham Khảo Thêm:  Top 20 đặc sản Long An được yêu thích nhất, nhất định phải thử

Mùa mưa miền Nam

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu ở khu vực miền Nam mùa mưa tháng mấy sẽ bắt đầu. Thông thường khi miền Bắc bước chân vào mùa hè từ tháng 5 thì ở khu vực miền Nam mưa sẽ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 bởi có những cơn gió thổi từ phía Ấn Độ Dương và vịnh Bengal, loại gió này mang theo nhiều hơi nước do đó vô cùng dễ dàng gây mưa.

Tuy nhiên, lượng mưa diễn ra tại khu vực Nam Bộ thường không đồng đều. Những cơn mưa lớn thường có xu hướng tăng Theo trục Tây Nam – Đông Bắc. Bên cạnh đó, khí hậu tại miền Nam vào mùa mưa tương đối mát mẻ và được xem là thời điểm dễ chịu nhất trong năm. Với Sài Gòn nói riêng và miền Nam nói chung thì những cơn mưa thường diễn ra cô cùng nhanh, thoắt đến và cũng thoát đi. Những đợt mưa sẽ ào ào đổ xuống nhưng lại tạnh ngay chứ không kéo dài dai dẳng trong một khoảng thời gian dài.

Với các khách du lịch muốn đến miền Nam vào mùa này để du lịch cũng cần chủ động chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như ô dù, áo mưa. Bởi đôi khi giữa cái nắng gay gắt bất chợt sẽ có những cơn mưa rào đổ xuống. Bởi thế mà người ta cũng thường ví những cơn mưa miền Nam như một cô nàng đỏng đảnh.

Tham Khảo Thêm:  Tất tần tật kinh nghiệm về tàu đi Phú Quốc MỚI NHẤT 2023

Mùa mưa miền Trung

Thế còn ở miền Trung Việt Nam mùa mưa tháng mấy sẽ bắt đầu?

Khác với miền Nam, mùa mưa tại miền Trung thường đến trễ hơn và bắt đầu vào khoảng tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Tuỳ vào mỗi năm mà sự xuất hiện của mưa bão sẽ đến sớm hay muộn. Những đợt mưa tại miền Trung thường là những trận mưa với lượng mưa lớn lên tới 3000mm, có những ngày mưa không ngớt thì thường ví như “mưa miền Trung thổi đất thổi cát”

Khoảng thời gian tháng 9 tháng 10, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu thì khí hậu vẫn còn đang trong thời kỳ chuyển mùa,, do đó vào thời điểm này miền Trung thường xuất hiện những cơn nắng nhẹ, chiều tối se lạnh dễ chịu. Vào tháng 11, mùa mưa của miền TRung sẽ kèm Theo cái lạnh, tuy nhiên đây không phải là cái lạnh rét buốt như miền Bắc.

Đến du lịch tại miền Trung vào mùa này, những du khách có thể đến thăm cố đô Huế hay là phố cổ Hội An. Đây cũng là những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Mùa mưa miền Bắc

Một sự khác biệt của mùa mưa tại miền Bắc đó là chúng ta khó có thể xác định mùa mưa tháng mấy sẽ thật sự bắt đầu. Khí hậu miền Bắc được phân chia rõ rệt 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, vào mùa hạ thường sẽ có những cơn mưa rào xối xả, mùa xuân sẽ có sự xuất hiện của những cơn mưa phùn bay bay.

Tham Khảo Thêm:  Tham quan hay Thăm quan là đúng chính tả

Thông thường mùa mưa ở các vùng Tây Bắc và Đông Bắc thường diễn ra từ tháng 4,5 tuy nhiên không thể xác định rõ thời điểm kết thúc là tháng mấy. Có những năm màu mưa sẽ kết thúc vào tháng 8 hoặc 9, nhưng có năm phải vào tận tháng 10, 11 mới có thể kết thúc. Do đó, để du lịch miền Bắc vào thời gian này, du khách nên nắm bắt tình hình thời tiết để chuẩn bị những vật dụng cần thiết khi đi du lịch.

Tổng quan về mùa mưa Việt Nam

Tổng quan về mùa mưa Việt Nam

Nhìn chung thì chúng ta không thể nào xác định cụ thể mùa mưa tháng mấy sẽ bắt đầu và kết thúc. Nguyên nhân một phần là bởi sự tác động của con người lên môi trường và nhiều yếu tố khác mà sự thay đổi của khí hậu cũng trở nên thất thường hơn. Hy vọng thông qua bài viết trên Dự báo thời tiết có thể cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể hơn và khách quan hơn về mùa mưa tháng mấy sẽ bắt đầu tại những khu vực khác nhau tại Việt Nam.

Xem thêm: Gió mùa là loại gió gì? Đặc điểm của gió mùa

By admin