Vải đặc biệt đắt đỏ nhất Việt Nam, luôn ‘cháy’ hàng mỗi khi vào mùa

Vải đặc biệt đắt đỏ nhất Việt Nam, luôn 'cháy' hàng mỗi khi vào mùa

Vải là một trong những loại cây trồng phổ biến ở Việt Nam. Mùa thu hoạch vải ở nước ta thông thường từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Bên cạnh các loại vải thông thường có giá từ 30.000 – 50.000 đồng/kg bày bán khắp chợ lớn nhỏ, siêu thị, còn có một số giống vải đặc biệt có giá bán cao hơn hẳn và luôn hết hàng vì nguồn cung ít.

Vải u trứng trắng đặc biệt

Vải u trứng trắng là giống vải đặc biệt rất hiếm nơi trồng. Thậm chí, nhiều người ở Hải Dương cũng chưa chắc đã được thưởng thức loại vải đặc sản này.

Vải u trứng trắng cho thu hoạch sớm nhất ở thủ phủ vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) nên có giá rất đắt, dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg tại vườn. Quả vải u trứng có kích thước to nhất trong các loại vải hiện nay.

Vải đặc biệt đắt đỏ nhất Việt Nam, luôn

Vải u trứng trắng đắt nhưng khách vẫn tranh nhau mua. (Ảnh: Vietnamnet)

Do là loại vải hiếm có nên mỗi khi đến mùa quả chín, khách từ khắp các tỉnh đổ về Thanh Hà để mua làm quà biếu, tặng, khiến nhiều chủ vườn không đủ hàng để bán cho khách.

Vải u trứng trắng Thanh Hà đắt như vậy là bởi ít người trồng và cây khó chăm sóc. Là giống vải chín sớm nên cây ra hoa, đậu quả phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Chỉ cần trời lạnh quá hoặc không có mưa là tỷ lệ đậu quả thấp.

READ  VJShop.vn

Vải trứng u hồng Phù Cừ

Tại một số cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội, vải trứng u hồng Phù Cừ (Hưng Yên) hiện có giá 185.000 – 190.000 đồng/kg, 1 thùng 5kg giá 880.000 – 920.000 đồng.

Vải đặc biệt đắt đỏ nhất Việt Nam, luôn

Vải trứng u hồng Phù Cừ to hơn quả trứng gà. (Ảnh: B.Q. Dung – DFoods)

Những quả vải trứng u hồng Phù Cừ to hơn quả trứng gà, thịt dày, thơm đậm ngọt, đặc biệt không bị sâu đầu. Theo người bán, vải trứng hiếm, đắt vì độ ngon đặc biệt. Ngoài ra, số lượng vải không nhiều và đắt nên vải trứng u hồng thường được dành biếu tặng là chủ yếu.

Nhiều người trồng cho biết, từ trước khi thu hoạch, đã có nhiều thương lái đến tận vườn đặt mua. Vải thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó, thậm chí có thời điểm không đủ để bán.

Vải đặc biệt đắt đỏ nhất Việt Nam, luôn

Vải trứng u hồng Phù Cừ được đóng hộp đẹp mắt. (Ảnh: FB Trinh Tra My)

Vải thiều không hạt ở Bắc Giang

Sau một thời gian thử nghiệm, mùa vải năm 2022 tại Bắc Giang, một số cây vải thiều không hạt đã đậu quả, cho quả to, màu sắc đẹp, cùi dày và có vị ngọt.

Vải đặc biệt đắt đỏ nhất Việt Nam, luôn

Vải thiều không hạt trồng thành công ở Bắc Giang. (Ảnh: Báo Tin tức)

Đây là thành quả 4 năm chiết ghép, chăm sóc của ông Vi Văn Hiệu (thôn Hạ Long, xã Lam Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), người đã có kinh nghiệm gần 20 năm trồng vải thiều.

READ  Hướng dẫn bạn cách thêm Font chữ vào PowerPoint

Trả lời báo chí, ông Hiệu cho biết, vải không hạt chăm sóc như vải truyền thống, không bị sâu đục cuống, quả ngon, ngọt cùi dày. Năm đầu tiên bán ra thị trường, vải không hạt của ông Hiệu được đông đảo khách hàng đón nhận. Ông nhanh chóng bán hết 1 tạ với giá khoảng 100.000 đồng/kg. Nhiều nơi hỏi mua nhưng ông không có hàng bán.