Trong cách chăm sóc cha mẹ già ngày xưa, có tổ chức sinh nhật và mừng thọ. Việc mừng thọ, mừng thọ cha mẹ chỉ xuất hiện ở những gia đình đông con, khá giả. Vào ngày sinh nhật của cha mẹ, con cái cúng tế cho cha mẹ và sau đó tổ chức tiệc ăn mừng mời những người thân yêu đến dự. Những gia đình có cha mẹ đều thọ bảy tám mươi tuổi, giàu có cả về tiền của lẫn con cái thì tổ chức lễ mừng thọ cho cha mẹ, gọi là lễ “Mừng thọ”.

Lễ Thượng thọ có thể bắt đầu từ:

– Năm 60 tuổi, gọi là lục tuần của cuộc đời. – Ở tuổi 70, gọi là tuần tuổi thọ cao. – Ở tuổi 80, gọi là thượng thọ bát tuần. – Ở tuổi 90, gọi là thượng thọ chín tuần. – Ở tuổi 100, hãy ăn mừng lớn: trăm tuổi hay trăm tuổi. Trong ngày ăn mừng, trước tiên người ta làm lễ gà, xôi, hoặc tam sinh, hoặc lợn, bò đem vào đình để cúng thần, gọi là cúng thần, nghĩa là tạ ơn thần đã phù hộ độ trì. giúp đỡ. cha mẹ họ trường thọ. Khi hành lễ, cha hoặc mẹ ăn mặc chỉnh tề ngồi trên ghế đặt ở giữa cho con cháu theo thứ tự lễ lạy. Con cháu mỗi người dâng chén rượu mừng thọ, hoặc dâng đào, gọi là bàn đào chúc thọ, vì tương truyền Tây Vương phi xưa đã tặng một số đào tiên cho ‘Hoàng đế Hán Vũ Đế’ để chúc thọ. Ngày nay nhà giàu cũng có con cháu mừng thọ cho cha mẹ. Hình thức có thay đổi đôi chút nhưng thường thì con cháu mua nhiều lễ vật để mừng thọ cha mẹ gọi là đồ phụng dưỡng người già như chăn màn, áo ấm… và tổ chức tiệc long trọng ở nhà hàng hoặc tại nhà có mời. Rất đông người thân trong gia đình đã có mặt. Xưa, con cháu cúng xong, mở tiệc mời cả làng đến dự, có nhà tổ chức vài ngày, có nhà kéo dài đến năm, bảy ngày. Khách mang quà đến mừng thọ, cũng như tất cả các lễ kỷ niệm khác. Phan Kế Bính có quan điểm như sau: “Sinh nhật, giỗ cha mẹ cũng là một việc nên làm để tỏ lòng hiếu nghĩa với cha mẹ, người không có gì để nói, nhưng giàu có thì hơn, có khi còn hơn giỗ chạp. [i] Tôi không theo nghi thức này mà thôi. phù phiếm sau cái chết của cha mẹ tôi, đó là một sai lầm.” theo bài trái tim Việt Nam của Phạm Côn Sơn

Tham Khảo Thêm:  Đặc điểm nổi bật của khí hậu châu Phi là gì?

LỄ. Nghi lễ xưa và nay – Phạm Côn Sơn – Ngày nay, cách lạy cũng đã được đơn giản hóa, hoặc do người ta chưa hiểu đúng cách lạy với những động tác vô nghĩa. Đã có xu hướng thay thế lễ lạy bằng “sự đền bù”, đặc biệt là đối với những người mặc quần áo phương Tây. Rồi đây, có lẽ tục lạy lục sẽ bị bỏ dần và mất hẳn trong mọi nghi lễ gia đình, thậm chí cả ở chùa chiền. Cũng cần ghi lại vài điểm về tác động của việc lạy với mong muốn cứu vớt phần nào về sau. Người lễ lạy đứng thẳng, chắp tay ngang trán, cúi người, đặt hai bàn tay vẫn đang chắp trên chiếu, cúi đầu gần hai bàn tay (đây là tư thế lễ lạy), ngẩng đầu thẳng quán sát hai bàn tay. vẫn ở trên không, chắp trước ngực và khụy gối phải, đặt chân phải lên thảm chuẩn bị đứng dậy, đưa 2 tay vẫn chắp trên gối phải đứng dậy, chân trái quỳ tự nhiên theo chuyển động cuối cùng này và đứng thẳng. Người lễ lạy trước khi phát nguyện thì lạy bốn lạy, sau khi đứng dậy khỏi quỳ thì coi như lạy nửa lạy, cho nên người ta thường nói “tứ lạy rưỡi”. Văn Tế, Văn Khánh

Văn khấn thực chất chỉ là những lời chuẩn bị trước cho nghiêm túc, cẩn trọng trong lời nói, cung kính dâng lên thần linh, tổ tiên trong các dịp tế lễ, sinh nhật. Cũng có một số bài đã trở thành kiệt tác văn học, có ý nghĩa sâu sắc do các nhà văn kiệt xuất sáng tạo. Ví dụ, bài viết về những hy sinh nhỏ bé của nhà thơ Tản Đà để có được một địa vị trong lòng phụ mẫu đã được trích dẫn ở đoạn trước.

Tham Khảo Thêm:  [ĐÁP ÁN] IC khuếch đại thuật toán có bao nhiêu đầu vào và đầu ra?

Thông thường, phụng vụ và lời nguyện được chia thành ba phần chính:

1. Đoạn đầu gồm ngày tháng năm, tên người chủ tế và nói về việc cúng tế. 2. Đoạn thứ hai gồm họ, tên, chức danh của những người hy sinh. 3. Đoạn cuối nêu rõ mục đích và dịp tế lễ. Văn học thường theo một hình thức đặc biệt như thể nó phong phú. Văn khấn có thể viết bằng văn vần, gồm một đoạn văn ở thể phú, hoặc bằng văn xuôi. Văn học chuyên nghiệp cũng giống như văn chương, khi người giỏi chữ Nho thường dùng Hán văn, về sau người ta chuyển sang Việt văn. Trên hết, nó phải hay, ý nghĩa và được đọc một cách trang trọng. Những điều cần lưu ý trong lễ giỗ, lời chúc nên viết ra giấy. Chủ tế đứng trước bàn thờ, vái bốn lạy rồi đưa tờ giấy ra trước mặt đọc. Tôi đã đọc xong năm lần. Sau đó các thành viên trong gia đình vào lễ theo thứ tự. Dưới đây là bài văn cúng Họ tên bằng thơ nhằm mục đích giúp phụ nữ và trẻ em dễ học dễ nhớ theo một học giả xưa bịa đặt dùng để thờ cúng tổ tiên:

Ngày… tháng… năm, chủ nợ là… tuổi … sinh năm … trú tại … cùng cả gia đình. Cúi đầu trước bàn thờ, Cúng hương bạc, hoa, trầu rượu. Cùng một bài viết trước và sau, Thành tâm cầu nguyện tổ tiên. Đội ngũ cấp cao nhìn vào cả hai bên, Cao tổ dưới thân người. Kính gửi cô và chú, Anh em từ đường vào đây. Cầu nguyện cho một chút ý thức chung, Và xin chúc lành cho cả gia đình.

Tham Khảo Thêm:  Công thức tính đương lượng điện hóa hay nhất

By admin