Ngày 1/6 là ngày gì? Lịch sử nguồn gốc ngày 1/6

Ngày 1/6 hàng năm được xếp vào ngày Quốc tế thiếu nhi. Liệu bạn có biết nguồn gốc ngày 1/6 , ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi 1 tháng 6?

1. Ngày 1/6 là ngày gì?

Ngày 1/6 không chỉ là ngày đầu tiên trong tháng 6 mà còn gắn liền với nhiều sự kiện quan trọng, trong đó nổi bật nhất là ngày Quốc tế thiếu nhi. Theo Wikipedia, Quốc tế thiếu nhi là sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm vinh danh trẻ em. Năm 1925, Ngày Quốc tế trẻ em lần đầu tiên được tuyên bố tại Hội nghị Geneva về các phúc lợi dành cho trẻ em. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 20/11 năm 1959 là ngày Thiếu Nhi thế giới, nhưng các quốc gia được quyền tự ngày trẻ em cho riêng mình.

Kể từ đó, ngày 1 tháng 6 được nhiều quốc gia chọn làm ngày Quốc tế Thiếu nhi. Một vài quốc gia khác lại chọn ngày khác tùy vào tình hình và văn hóa đất nước mình.

Tuy không được xếp vào như một ngày lễ, ngày Quốc tế thiếu nhi vẫn là sự kiện được trẻ em khắp nơi trên thế giới chờ đón với nhiều hoạt động vui chơi thú vị, bổ ích. Đây cũng là ngày mang một ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo vệ quyền và nghĩa vụ của trẻ em.

Ngày 1/6 là ngày gì? Lịch sử nguồn gốc ngày 1/6 - 1

2. Nguồn gốc ngày 1/6 – Lịch sử ngày 1/6 ra đời như thế nào?

Ngày Quốc tế thiếu nhi (hay Tết thiếu nhi 1/6 – cách thường gọi ở Việt Nam) ngày nay có nhiều các hoạt động vui chơi thú vị, tuy nhiên, ít ai biết rằng, nguồn gốc ngày 1/6 lại bắt nguồn từ một sự kiện buồn của lịch sử nhân loại.

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942 (tức Thế chiến thứ 2), quân phát xít Đức đã bao vây ngôi làng Li – đi – xơ (Tiệp Khắc) và bắt đi 173 người đàn ông, 196 phụ nữ và rất nhiều trẻ em. Tại đây, chúng đã thẳng tay tàn sát những dân làng vô tội, khiến 88 trẻ em ra thiệt mạng, đẩy 104 trẻ em vào các trại tập trung hoặc đưa đi làm tay sai.

Tham Khảo Thêm:  Chó Beagle – Giống chó săn thỏ cực kỳ đáng yêu mà bạn nên tìm hiểu.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, quân phát xít tiếp tục bao vây thị trấn Ô ra đua của Pháp, dồn hơn 400 người vào một nhà và phóng hỏa đốt cháy toàn bộ nhà thờ đó. Trong vụ phóng hỏa đó, có hơn 100 trẻ em đã ra đi thảm thương. Sự kiện đó đã gây đau xót và căm phẫn tột cùng cho nhân loại về tội ác không thể tha thứ của quân phát xít.

Vào năm 1949, Liên đoàn phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định chọn ngày 1/6 làm ngày Quốc tế Thiếu nhi, lên tiếng về trách nhiệm của Chính phủ các quốc gia với đời sống trẻ em, tăng cường bảo về quyền và nghĩa vụ trẻ em, giảm ngân sách quân sự, tăng ngân sách giáo dục vv…

Tháng 4/ 1952 tại thủ đô Viên (Áo) đã diễn ra hội nghị về bảo vệ thiếu nhi, nhằm yêu cầu các chính phủ phải đặt ra các luật pháp bảo đảm hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, cấm dùng những phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh.

Năm 1955, Đại hội các bà mẹ của hầu hết các nước trên thế giới họp tại Mátxcơva (Nga) đã tiếp tục lên tiếng tố cáo bọn đế quốc âm mưu gây lại chiến tranh và kêu gọi các bà mẹ khắp năm châu siết chặt thêm hàng ngũ đấu tranh cho một nền hoà bình bền vững trên đất nước.

Vào năm 1959, Đại hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 20/11 làm ngày Quốc tế thiếu nhi, nhưng các quốc gia vẫn quyết định lựa chọn ngày 1/6 làm ngày Quốc tế thiếu nhi của nước mình. Có thể thấy, ý nghĩa lịch sử ngày 1/6 là vô cùng to lớn. Nó mở ra bước ngoặt trong lịch sử trong việc bảo vệ quyền lợi của trẻ em trước sự xâm hại, áp bức, và bóc lột nói riêng và bảo vệ quyền con người nói chung.

Tham Khảo Thêm:  Ngày 1/6 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 1/6

3. Ngày Quốc tế thiếu nhi được tổ chức như thế nào?

3.1. Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 tại Việt Nam

Việt Nam là quốc gia rất quan tâm tới vấn đề trẻ em: Là nước đầu tiên tại Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Kể từ sau khi giành thắng lợi thực dân Pháp, Việt Nam đã lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày Quốc tế thiếu nhi (hay Tết thiếu nhi). Thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn nhưng Bác Hồ vẫn đặc biệt quan tâm tới các em nhỏ. Mỗi dịp Tết thiếu nhi, Người đều gửi thư động viên, chúc mừng. Hiện nay, ngày 1/6 vẫn được duy trì, là sự kiện để các em nhỏ có nhiều hoạt động vui chơi thú vị được tổ chức trong các nhà trường, tổ chức giáo dục, địa phương nơi các em sinh sống.

Ngày 1/6 là ngày gì? Lịch sử nguồn gốc ngày 1/6 - 3

3.2. Trên thế giới

Các nước trên thế giới đều công nhận quyền trẻ em, tuy nhiên, ngày Quốc tế thiếu nhi mỗi nước lại một khác nhau. Hãy cùng khám phá điều thú vị này nhé!

Tại Mỹ, Ngày Quốc tế thiếu nhi không được tổ chức thành một ngày riêng lẻ. Thay vào đó, sẽ được gộp chung với ngày của cha hay ngày của mẹ hoặc thay đổi theo các thời kỳ. Ví dụ, vào năm 1998, ngày Thiếu nhi được tổ chức vào ngày 11/10. Năm 2001, Tổng thống George W.Bush lại chọn ngày 3/6 thành Ngày trẻ em quốc gia. Vào những năm tiếp theo, ngày Quốc tế thiếu nhi sẽ được tổ chức vào chủ nhật đầu tiên của tháng Sáu.

Tham Khảo Thêm:  Size XS, S, M, L, XL, XXL là bao nhiêu kg? Hướng dẫn chọn đúng size

Ngày 1/6 là ngày gì? Lịch sử nguồn gốc ngày 1/6 - 4

Tại Trung Quốc, ngày Quốc tế thiếu nhi cũng được tổ chức chung với Ngày của Phụ nữ, diễn ra vào ngày 4/4 hàng năm.

Tại Nhật, Ngày Quốc tế thiếu nhi được tổ chức vào ngày 5/5 và được tính là ngày nghỉ toàn quốc.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia này lấy ngày 23/4 làm ngày Quốc tế thiếu nhi, đồng thời cũng là Ngày chủ quyền quốc gia. Sự kiện này diễn ra với nhiều sự kiện ngoạn mục và ngày nghỉ kéo dài tới một tuần.

Tại Ấn Độ, Ngày Quốc tế thiếu nhi trùng với ngày sinh của thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru – vị tổng thống có tình yêu và sự quan tâm đặc biệt tới các em nhỏ.

Ngày 1/6 là ngày gì? Lịch sử nguồn gốc ngày 1/6 - 5

Ngày Quốc tế thiếu nhi năm nay rơi vào thứ 4, ngày 1/6/2022. Ba mẹ đừng quên, hãy chủ động sắp xếp công việc để dành thời gian cho các bé nhé. Nhân dịp Tết Thiếu Nhi 1/6, nhà thuốc Omi Pharma có rất nhiều chương trình ưu đãi dành riêng cho bé. Ba mẹ hãy đưa bé qua chuỗi cửa hàng Omi Pharma để tham quan hoặc mua sắm Online các sản phẩm Mẹ và bé với vô vàn các ưu đãi hấp dẫn. Mọi thông tin cần tư vấn, giải đáp, ba mẹ hãy liên hệ tới Dược sĩ gia đình Omi theo số hotline 08 6868 0303 hoặc email [email protected]!

By admin