Ngày này năm xưa 10/11: Ngày văn hóa doanh nghiệp, khai thác dòng dầu đầu tiên từ giàn mini không người thế hệ mới

Ngày này năm xưa 8/11: Chính thức vận hành Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành Ngày này năm xưa 9/11: Ngày Pháp luật Việt Nam, Chính phủ quy định về khu công nghiệp, khu kinh tế

* Sự kiện trong nước

Giàn BK-18A, mỏ Bạch Hổ

– Ngày 10/11/2021, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro – đơn vị đầu tàu của Petrovietnam đã chính thức khai thác dòng dầu đầu tiên (first oil) từ giàn BK-18A. Giàn BK-18A cùng các hạng mục công trình kết nối nội mỏ được xây dựng tại mỏ Bạch Hổ, Lô 09-1, thuộc thềm lục địa Việt Nam, cách TP. Vũng Tàu khoảng 125 km về phía Đông Nam. Đây là loại giàn mini không người thế hệ mới do Vietsovpetro tự thiết kế, chế tạo. Giàn BK-18A được xây dựng để khai thác dầu và khí từ 6 giếng khoan thiết kế xung quanh giếng 1801 và giếng 813, có tổng khối lượng xây lắp 1.360 tấn.

– Ngày 10/11/2020, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Kế hoạch số 309/KH-UBND phát triển thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025. Theo kế hoạch, UBND tỉnh giao Sở Công Thương là cơ quan đầu mối chủ trì thực hiện kế hoạch, có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan triển khai kế hoạch này; xây dựng dự toán kinh phí hàng năm, gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các đợt tuyên truyền, các lớp tập huấn kiến thức về thương mại điện tử; chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật đối với các thương nhân, tổ chức sở hữu website thương mại điện tử bán hàng hoặc website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử theo quy định.

– Ngày 10/11 hàng năm là Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam. Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp; tuyên truyền, phổ biến và nâng cao nhận thức về văn hóa doanh nghiệp, thúc đẩy việc xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và trong toàn xã hội.

– Ngày 10/11/1978, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ra Quyết nghị: Lực lượng vũ trang nhân dân TP. Hà Nội được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tham Khảo Thêm:  Người sinh 18 tháng 9 thuộc cung hoàng đạo gì?

*Sự kiện quốc tế

– Ngày 10/11/1759, ngày sinh Fricdrich Sehiller – nhà vǎn, nhà thơ, nhà viết kịch lớn nước Đức. Ông học luật, sau chuyển sang ngành y. Tại Đại học Y khoa ông đã sáng tác vở kịch “Những tên cướp”. Vở diễn được nhân dân hoan nghênh. Hai nǎm sau ông viết vở kịch “Âm mưu và tình yêu” (1783) và từ đây ông xác lập vị trí vững vàng trên kịch trường. Ông mất ngày 9/5/1805, khi 46 tuổi.

– Ngày 10/11/1983, tỷ phú Bill Gates – nhà sáng lập Microsoft đã lần đầu giới thiệu Windows 1.0, là phiên bản hệ điều hành Windows đầu tiên. Đây cũng là bản Windows được hỗ trợ lâu nhất trong lịch sử, khi chính thức bị “khai tử” vào ngày 31/12/2001.

Windows 1.0 được coi là một thất bại khi không đáp ứng được kỳ vọng của người dùng. Tuy nhiên, chính sự thất bại này đã là tiền đề quan trọng giúp Microsoft tiếp tục hoàn thiện hệ điều hành máy tính. Đến nay, Windows là hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

– Ngày 10/11/1940 xảy ra trận động đất Vrancea tại Bucharest, thủ đô nước Romani. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất thể kỷ XX, với cường độ 7,7 độ richter. Trận động đất này đã làm sụp đổ tòa nhà Carton Bloc 14 tầng, là tòa nhà cao nhất thành phố thời điểm nó, cùng với 184 tòa nhà khác. 2 thành phố gần Bucharest là Focsani và Panciu cũng bị phá hủy gần như hoàn toàn.

Không chỉ là thiên tai thảm khốc bậc nhất lịch sử, trận động đất Vrancea đóng vai trò quan trọng trong ngành kiến trúc. Sau trận động đất, các kỹ sư đã tiến hành nghiên cứu chi tiết cách thiết kế các tòa nhà bê tông cốt thép sao cho chống chịu được với động đất. Kết quả nghiên cứu được ứng dụng cho nhiều tòa nhà sau này.

– Ngày 10/11/1990, bộ phim hài nổi tiếng “Ở nhà một mình” chính thức ra mắt toàn thế giới. Bộ phim này đã trở thành tác phẩm điện ảnh kinh điển chủ đề giáng sinh, vẫn được nhiều người xem lại cho đến ngày nay.

Tham Khảo Thêm:  Sinh năm 1983 mệnh gì? Tuổi Quý Hợi hợp tuổi nào, màu gì?

– Ngày 10/11/2008, tàu thăm dò Sao Hỏa Phoenix được NASA tuyên bố hoàn thành sứ mệnh. Phoenix là một phi thuyền không gian được gửi lên Sao Hỏa để thực hiện nhiệm vụ thám hiểm không gian theo chương trình Thăm dò Sao Hỏa của NASA. Tàu Phoenix được phóng thành công vào ngày 4/8/2007 và đáp xuống Sao Hỏa ngày 25/5/2008. Đến ngày 10/11/2008, do không thể liên lạc với tàu Phoenix, các nhà khoa học đã tuyên bố con tàu này hoàn thành sứ mệnh thám hiểu Sao Hỏa.

*Sự kiện, kỷ niệm về Bác Hồ

Cán bộ và bộ đội nhất định phải đi sát với nhân dân vì lực lượng của nhân dân là vô cùng mạnh mẽ…”.

Ngày này năm xưa 10/11: Ngày văn hóa doanh nghiệp, khai thác dòng dầu đầu tiên từ giàn mini không người thế hệ mới “Cán bộ và bộ đội nhất định phải đi sát với nhân dân vì lực lượng của nhân dân là vô cùng mạnh mẽ”, lời Bác dạy đến nay còn nguyên giá trị

Đây là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong “Thư gửi đồng bào và bộ đội (Vệ Quốc quân và dân quân du kích Tả Ngạn, Liên khu 3”, Người viết ngày 10/11/1951, đăng trên Báo Quân đội nhân dân, trong bối cảnh sau khi nhận được báo cáo của đồng bào và bộ đội Tả Ngạn, Liên khu 3 về thành tích tiêu diệt địch, Bác đã gửi thư khen ngợi đồng bào, bộ đội và cán bộ, quân, dân, chính thuộc Liên khu 3.

Với tư duy chiến lược và tầm nhìn xa trông rộng, Người đã chỉ ra được cội nguồn sức mạnh, sự trưởng thành và chiến thắng của quân đội đều bắt nguồn từ sức mạnh của nhân dân; từ cơm ăn, áo mặc, xe cộ đi lại đến vũ khí đánh giặc đều do mồ hôi công sức nhân dân mà có. Người khẳng định: “Không có dân thì không có bộ đội”, “Nhân dân là nền tảng, là cha mẹ của bộ đội”. Chỉ có đoàn kết chặt chẽ với nhân dân, dựa vào dân, được nhân dân tin yêu như con em ruột thịt thì quân đội mới có được những thuận lợi trong chiến đấu, công tác, sản xuất cũng như trong mọi sinh hoạt của cuộc sống. Cách xa dân, không gắn bó với nhân dân, không liên hệ mật thiết với nhân dân, không dựa vào dân thì quân đội không thể có sức mạnh, không thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tham Khảo Thêm:  Người sinh 11 tháng 2 thuộc cung hoàng đạo gì?

Lời dạy của Bác năm xưa đến nay vẫn còn nguyên giá trị về lý luận và thực tiễn đối với mọi cấp, mọi ngành, mọi người, cần được triển khai sâu rộng trong toàn xã hội và toàn quân.

– Ngày 10/11/1945, “Ngày Phụ nữ ủng hộ Nam bộ”, Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Huy chương Vàng cho bà Vương Thị Lai (hiệu Lợi Quyền) là người đi đầu cuộc vận động quyên góp trong “Tuần lễ Vàng”. Bác biểu dương: “Bà Vương Thị Lai là đại biểu của lòng hăng hái và hy sinh cho tất cả phụ nữ Việt Nam” và còn gửi một tấm chân dung của mình tặng cho ông Nguyễn Sơn Hà ở Hải Phòng là người quyên góp nhiều thứ hai cho Quỹ Quốc phòng.

*Sự kiện hôm nay 10/11/2022

– Hướng dẫn mức chi đào tạo nhân lực cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/11/2022, Thông tư 58/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định nội dung và mức chi thực hiện một số hoạt động của Chương trình “Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

– Chuỗi sự kiện về Công nghiệp chế biến và đóng gói bao bì tại Việt Nam diễn ra từ ngày 9 – 11/11/2022, tại TP. Hồ Chí Minh.

– Ngày 10/11/2022 TP. Hồ Chí Minh diễn ra hội thảo quốc tế ngành nước Việt Nam do Informa Markets kết hợp cùng Mạng lưới các nhà Khoa học và Công nghệ Đông Nam Á tổ chức.

-Từ ngày 10/11/2022 Quỹ Tấm Lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Cổng 1400 thực hiện chương trình nhắn tin “Trái tim cho em” với cú pháp TTCE gửi 1407 (20.000 đồng/01 tin nhắn).

– Ngày 10/11/2022 tại Tầng 7, Trụ sở VCCI, 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội diễn ra hội thảo: Đánh giá 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA tại Việt Nam từ góc nhìn doanh nghiệp.

– Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm phát động trong cả nước Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 từ ngày 10/11/2022 đến ngày 10/12/2022.

By admin