Rằm tháng 7 là ngày mấy năm 2023

Rằm tháng 7 năm 2023 là ngày gì hay Rằm tháng 7 âm lịch là ngày nào? Rằm tháng 7 âm lịch, lễ Vu Lan. Đây được coi là một trong những ngày lễ lớn của Phật giáo được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây của ACC GROUP để biết ngày rằm tháng 7 năm 2023 là ngày nào Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7

Trong lễ cúng Rằm tháng 7, ngoài mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cúng thần linh, tổ tiên và chư Phật, nhiều gia đình còn tổ chức lễ cúng. Có thể nói đó là phong tục mang ý nghĩa nhân văn của người Việt Nam.

Rằm tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Rằm tháng 7

1. Rằm tháng 7 là ngày nào?

Theo truyền thống, ngày rằm tháng 7 là ngày 15 tháng 7 dương lịch hàng năm. Không chỉ là một ngày rằm đơn thuần như những ngày rằm khác. Đó cũng là ngày báo hiếu cha mẹ – lễ Vu Lan. Đồng thời, Ngày xá tội vong nhân còn được gọi là Lễ cúng cô hồn để cầu siêu thoát.

2. Ngày rằm tháng bảy là ngày nào?

Tuy nhiên, nó khác với những ngày rằm khác trong năm. Ngày 15 âm lịch hàng tháng và lễ cúng rằm theo thông lệ cũng sẽ diễn ra trong cùng một ngày. Cúng rằm tháng 7 không nhất thiết phải diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch; đó có thể là bất kỳ ngày nào từ mùng 2 đến 14 tháng 7 âm lịch. Chỉ cần bạn cúng trước ngày 15 tháng 7, không dính ngày tốt xấu là được. Vì sao có thể cúng rằm tháng 7 từ ngày 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch? Nguyên nhân xuất phát từ dân gian truyền tụng rằng: Từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch sẽ là thời điểm Diêm Vương mở cửa Ngạ quỷ; để người chết có cơ hội trở về cõi dương hưởng những lễ vật, vật dụng mà người thân, người thân cúng tế. Mặt khác, không cúng rằm tháng bảy vào ngày 15 tháng 7 dương lịch. Vì tương truyền đó là ngày hạn “khai vận” của Diêm Vương. Vào thời điểm đó, xác sống phải nhanh chóng trở về, vì vậy họ không thể nhận được đồ thờ cúng; Nếu đến hạn mà không về kịp thì mãi mãi là bóng ma lang thang, không siêu thoát được. Vì vậy, người dân thường có thói quen cúng rằm tháng 7 trước ngày 15 tháng 7 dương lịch; Qua nhiều thế hệ, từ thế hệ này sang thế hệ khác, thói quen này vẫn còn nguyên giá trị.

Tham Khảo Thêm:  Khám phá ý nghĩa số 94, đây có phải con số mang lại may mắn?

3. Rằm tháng 7 năm 2023 vào ngày nào?

Năm nay, ngày rằm tháng Bảy là thứ Tư, ngày 30 tháng 8 năm 2023. Như vậy, lễ cúng rằm tháng Bảy năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch, tức là từ thứ Năm ngày 17 tháng 8 năm 2023 đến hết ngày rằm tháng Bảy. Thứ Tư, ngày 30 tháng 8 năm 2023.

4. Những Điều Nên Tránh Trong Ngày Rằm Tháng Bảy

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 là tháng của ma quỷ vì rằm tháng 7 là ngày “xá tội vong nhân”, ngày vua âm phủ mở cửa yêu ma để ma quỷ được tự do. trở lại trái đất. Đó cũng là ngày “âm khí khắp trời”. Vì vậy, người mệnh thổ nên chuẩn bị đồ cúng cô hồn để chúng không cản trở cuộc sống hàng ngày, đồng thời tránh những việc làm sau để tránh gặp xui xẻo.

1. Rằm tháng 7 không nên ăn gì?

1.1. Không ăn cháo trắng

Không nên ăn cháo trắng vì đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng tất niên, đặc biệt là tháng cô hồn. Cháo trắng được coi là món ăn đặc biệt dành cho những hồn ma bóng đêm, những linh hồn đói lâu ngày và là món khoái khẩu của chúng bởi cháo trắng có thể giúp chúng no lâu.

1.2. Không sử dụng tôm và mắm tôm

Người ta quan niệm mùi mắm tôm mang đến sự hỗn độn, bẩn thỉu. Vì vậy, mắm tôm luôn là thứ kiêng kỵ trước khi đi chùa, trong những buổi lễ long trọng.

Tham Khảo Thêm:  Mệnh Thổ Năm 2022 Hợp Màu Gì?

1.3. Ăn mực

Nhiều người cho rằng, ăn mực vào tháng cô hồn dễ dẫn đến sức khỏe kém, khí huyết suy giảm, bệnh tật và gặp điều xui xẻo trong cuộc sống.

2. Không nên mua gì trong tháng 7?

2.1. Việc mua đất

Tháng 7 mở địa ngục cho các linh hồn tự do, ma quỷ xuống trần gian trả thù nên không mua đất kẻo mua phải đất âm khí, đất ngày xưa là nghĩa địa. Động thổ hay làm nhà trên những mảnh đất này rất dễ gặp xui xẻo, kém may mắn. 2.2. Đừng mua quần áo

Mua quần áo dễ bị ma trêu, mượn quần áo để mặc. Vì người chết không được thờ cúng chu đáo nên thiếu thốn đủ thứ. Tránh mua quần áo mới trong tháng này nếu không muốn gặp xui xẻo.

2.3. Không sử dụng đồ cũ

Đồ đã qua sử dụng thường là những đồ đã qua sử dụng và không cần biết chủ nhân thực sự là ai, họ có thể mua những đồ mà người đã khuất sở hữu. Để tránh xui xẻo, bạn không nên mua.

2.4. Đừng mua gương và kính

Mua gương vào tháng này sẽ dễ bị bóng ma trong gương ám ảnh. Mua gương, kính trong quá trình vận chuyển, lắp đặt không may bị vỡ, đây cũng là một điềm báo không may mắn. Vui lòng tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác tại mục Tài liệu ACC GROUP.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu ý nghĩa và tác động của bé mang số chủ đạo 8 trong thần số học?

5. Mọi người cũng hỏi

Rằm tháng 7 là ngày mấy trong lịch âm?

Trả lời: Rằm tháng 7 trong lịch âm thường rơi vào ngày 15 của tháng 7.

Tại sao Rằm tháng 7 được coi là ngày quan trọng?

Trả lời: Rằm tháng 7 trong văn hóa dân gian được coi là Ngày Vu Lan, ngày mà người Việt Nam thể hiện lòng hiếu kính và tôn vinh ông bà, cha mẹ đã mất.

Người ta thường làm gì trong ngày Rằm tháng 7?

Trả lời: Ngày Rằm tháng 7, người ta thường đi chùa cúng dường, cầu nguyện cho người đã khuất, cũng như tham gia các hoạt động tâm linh và từ thiện.

Có những tín ngưỡng nào liên quan đến Rằm tháng 7?

Trả lời: Trong ngày Rằm tháng 7, người Việt thường tham gia cúng dường cho linh hồn quá cố, đặc biệt là người thân. Từng vùng miền có những phong tục, tín ngưỡng cụ thể như đốt giấy, cắm hoa, tổ chức lễ hội tưởng nhớ người đã mất.

By admin