Nhân tố sinh thái là gì?

Nhân tố sinh thái là một khái niệm khá quen thuộc mà có lẽ chúng ta đã được nghe nhiều về nó. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ nhân tố sinh thái là gì, mối quan hệ giữa chúng ta ra sao?

Chính vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý bạn đọc những nội dung liên quan đến vấn đề này thông qua bài viết nhân tố sinh thái là gì?

Nhân tố sinh thái là gì?

Nhân tố sinh thái là những yếu tố trong môi trường có tác động đến quá trình sống của sinh vật. Sự tác động của nhân tố sinh thái có thể là tác động trực tiếp hoặc là tác động dán tiếp.

Những tác động của yếu tố môi trường làm thay đổi tập tính của các loài sinh vật. Điều này giúp chúng thích nghi với môi trường sống. Và dần dần hình thành những đặc điểm riêng của các loài sinh vật khác nhau.

Trong môi trường, các nhân tố có thể bị tác động lẫn nhau bởi một hay nhiều nhân tố khác. Tất cả tạo thành một tổ hợp sinh thái tác động lên sinh vật. Theo thời gian, đa số các nhân tố đều có sự thay đổi dù ít hay nhiều.

Nhân tố sinh thái được phân thành hai loại là Nhân tố sinh thái vô sinh và Nhân tố sinh thái hữu sinh. (Chúng tôi sẽ trình bày cụ thể về hai loại nhân tố sinh thái này ở phần dưới)

Bên cạnh cách phân loại như trên thì nhân tố sinh thái còn được chia theo sự sống còn của sinh vật. Theo đó, nó bao gồm 2 nhóm như sau:

Tham Khảo Thêm:  Cr hóa trị mấy? Các tính chất và ứng dụng của Crom

+ Nhóm thiết yếu: Đây là nhóm các nhân tố không thể thiếu đối với sự sống còn của các loài sinh vật, bao gồm: oxy, nước, thức ăn, muối khoáng…

+ Nhóm ảnh hưởng: Đây là nhóm gồm các nhân tố không bắt buộc đối với sự sống của các loài sinh vật. Tuy nhiên lại có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển và sinh trưởng của các loài. Thậm chí là gây đột biến gen, rối loạn di truyền… Điển hình là các chất độc, sinh vật gây bệnh, phóng xạ…

Nhân tố sinh thái vô sinh bao gồm

Nhân tố sinh thái vô sinh là một loại của nhân tố sinh thái.

Nhân tố sinh thái vô sinh bao gồm các nhân tố không sống, liên quan đến các tính chất vật lý và hóa học, cụ thể gồm:

+ Các chất vô cơ (nước, các loại khí, muối), ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, gió…

+ Các chất hữu cơ trong cơ thể sinh vật: có thể kể đến mùn, bã, chất thải, lông rụng, xác rắn lột…

Sự tác động của nhân tố sinh thái vô sinh này có thể là tác động trực tiếp hoặc là tác động dán tiếp lên sinh vật.

Nhân tố hữu sinh là gì

Nhóm nhân tố sinh thái hữu sinh: Là mối quan hệ giữa sinh vật này với sinh vật khác sống xung quanh, trong đó con người là nhân tố sinh thái có tác động rất lớn tới sự sinh trưởng và phát triển của sinh vật.

Tham Khảo Thêm:  So với các quốc gia Văn Lang - Âu Lạc, kinh tế của quốc gia cổ Chăm-pa có điểm gì khác biệt?

Nhóm nhân tố sinh thái hữu sinh gồm các nhân tố sống có tác động mạnh mẽ đến môi trường sinh thái. Bao gồm con người và các loại sinh vật. Nhân tố này còn được gọi là quần xã sinh vật với 3 nhóm chính như sau:

+ Sinh vật sản xuất: phổ biến nhất là các loại thực vật quang hợp, như cây xanh, tảo dưới nước, vi khuẩn có khả năng quang hợp…

+ Sinh vật tiêu thụ: chủ yếu là các sinh vật dị dưỡng, bao gồm: động vật ăn thực vật, động vật ăn thực vật, động vật ăn mùn, bã.

+ Sinh vật phân giải: chủ yếu là nấm và các loại vi khuẩn, có nhiệm vụ phân hủy chất hữu cơ thành vô cơ cần thiết cho sự phát triển hệ sinh thái.

Lưu ý: nhân tố con người được tách ra độc lập mà không phải là nhân tố vô sinh hay nhân tố hữu sinh. Vì có sự tác động đến tự nhiên một cách có ý thức và quy mô đặc trưng. Đây cũng là nhân tố có tác động mạnh mẽ nhất đến môi trường sinh thái và các loài sinh vật. Những hành động của con người có thể làm biến đổi điều kiện môi trường sống, sự sinh trưởng, phát triển của các loài động vật, thực vật. Con người sở hữu ý thức và trí thông minh hơn bất kỳ loài sinh vật nào khác

Mối liên hệ chặt chẽ giữa các nhân tố sinh thái

– Các nhân tố sinh thái luôn có sự tác động chặt chẽ lẫn nhau trong môi trường. Trong đó mỗi một nhân tố đóng một vai trò khác nhau. Quan hệ giữa sinh vật với môi trường là mối quan hệ qua lại: môi trường tác động lên sinh vật, đồng thời sinh vật cũng ảnh hưởng đến các nhân tố sinh thái, làm thay đổi tính chất của các nhân tố sinh thái. Ví dụ như hoạt động quang hợp của thực vật phụ thuộc rất nhiều vào khí hậu và ánh sáng; nhiệt độ làm thay đổi tập tính của các loài động vật…

Tham Khảo Thêm:  Mạng máy tính là gì? Lợi ích của hệ thống mạng máy tính

– Khi điều kiện môi trường thay đổi, các nhân tố cũng sẽ thay đổi theo để thích nghi với môi trường sống bằng cách có sự tiến hóa hơn như tự đóng băng cơ thể, đóng kén cơ thể, thay đổi huyết tính, tự tản nhiệt… Ví dụ như ở vùng ôn đới, động vật hằng nhiệt sẽ có kích thước cơ thể lớn hơn so với động vật cùng loài sống ở vùng nhiệt đới ấm áp. Tuy nhiên các bộ phận như tai, đuôi, chi…

Với nội dung bài viết trên, chúng tôi vừa gửi đến bạn đọc những nội dung liên quan đến Nhân tố sinh thái là gì? Từ những nội dung trên ta có thể thấy rằng nhân tố sinh thái là một nội dung kiến thức trong lĩnh vực sinh học rất lý thú và bổ ích, những kiến thức này giúp chúng ta trong học tập và thực tế cuộc sống. Chúng tôi hi vọng những chia sẻ này đã giúp bạn đọc hiểu rõ vấn đề này. Xin cảm ơn.

By admin