Thái Lan và câu chuyện tên thủ đô dài nhất thế giới

Sự kiện đầu năm 2022 khi Thái Lan có kế hoạch điều chỉnh tên thủ đô từ “Bangkok” sang tên “Krungthep Maha Nakhon” đã gây chú ý lớn đối với người dân trong và ngoài nước này. Đặc biệt, cái tên mới vốn tương đối dài này cũng chỉ là sự rút gọn của một tên đầy đủ là “Krungthep Maha Nakhon Amorn Rattanakosin Mahinthrayuthaya Mahadilokphop Noppharat Ratchathani Burirom Udorn Ratchanivet Mahasathan Amornphiman Avatansathit Sakkhatiya Visanukarm Prasit”.

Theo bản dịch từ tiếng Thái Lan, cái tên dài này có nghĩa là: “Thành phố của các thiên thần; Thành phố vĩ đại, nơi ngự trị của Phật ngọc; Thủ đô của Vương quốc nổi danh với 9 loại châu báu; Thành phố hạnh phúc với các lâu đài tráng lệ; Thiên đường vĩnh cửu kính dâng các vị thần”.

Tấm biển đá granit dài khắc tên đầy đủ của Bangkok. ảnh 1

Tấm biển đá granit dài khắc tên đầy đủ của Bangkok.

Câu chuyện xuất xứ của cái tên này cũng tương đối dài. Trở lại khoảng 20 năm trước là dịp kỷ niệm 220 năm thành lập thành phố này, danh xưng kinh đô của Vương quốc Thái Lan – tên thủ đô dài nhất thế giới, khi đó đã lần đầu được thể hiện một cách bề thế ở quảng trường bên sườn tòa thị chính thành phố.

Một tấm biển ghép bằng đá granit đen kích thước 1m45 X 16m5, khắc nhũ vàng tên đầy đủ hơn 100 ký tự tên thủ đô Thái Lan bằng chữ Thái đã được dựng lên. Ở hai đầu tấm biển là hai khối đá lớn trên gắn tấm thép không rỉ, với phiến bên trái ghi tiếng Thái và bên phải ghi tiếng Anh giới thiệu lịch sử của thành phố.

Tham Khảo Thêm:  [Cập nhật] Cầu Rồng Đà Nẵng phun lửa và phun nước lúc mấy giờ?

Các nhà thiết kế tấm biển còn chủ động xây sẵn bậc phía sau cho du khách muốn ghi hình lưu niệm với mong muốn tạo thêm địa chỉ thu hút du lịch trong nước và quốc tế.

Vùng đất Bangkok ngày nay được nhà Vua RAMA I chọn làm thủ đô cách đây gần 250 năm vào năm 1782. Truyền thuyết cho biết mảnh đất đắc địa nằm bên sông Chaophaya này được gọi là Bangkok với nghĩa “Bang” có nghĩa làng xóm và “Kok” là tên một loài cây mận. Tuy nhiên đã từ rất lâu, người Thái thực thụ luôn gọi tên thủ đô là “Krungthep” (Thành phố của các thiên thần) chứ không phải là Bangkok.

Về mặt hành chính, kể từ ngày 14/12/1972, chính quyền Thái Lan đã tuyên bố tên chính thức của Thủ đô Bangkok là Krungthep Maha Nakhon (Thành phố của các thiên thần; Thành phố vĩ đại). Ngoài Thủ đô hiện nay, Vương quốc Thái Lan còn có các cố đô Sukhothai hơn 700 tuổi và Ayuthaya hơn 400 tuổi.

Đến thăm Thủ đô của Vương quốc Thái Lan, những địa điểm không thể bỏ qua là chính là khu vực Chùa Phật Ngọc và Hoàng Cung. Ngoài ra, du khách cũng có thể tới tham quan khu vực đại lộ Ratchadamnoen là nơi tập trung trụ sở các cơ quan Nhà nước và Văn phòng đại diện các tổ chức quốc tế lớn, hay khu Silom và Sathorn tập trung các văn phòng tài chính, kinh tế của Thái Lan.

Tham Khảo Thêm:  Đỉnh Everest cao nhất thế giới, đúng hay sai?

Chợ đêm tại Thái Lan cũng là một điểm thu hút khách du lịch quan trọng. ảnh 2

Chợ đêm tại Thái Lan cũng là một điểm thu hút khách du lịch quan trọng.

By admin