Phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt là gì? Có bao nhiêu phụ âm?

Phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt là gì?

Phụ âm trong tiếng Việt được biết đến là những từ dùng để chỉ những tiếng động, những tiếng này thường có tần số không ổn định, khó nghe do khi phát âm ra thì luồng hơi đi từ thanh quản lên miệng, rồi phát ra môi bị cản trở lại.

Ngay khi học lớp 1, bé sẽ được làm quen với phụ âm. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Vậy nên, các phụ âm thường được hình thành từ những tiếng răng, môi chạm nhau, lưỡi,… Đồng thời, nếu như trong tiếng Việt các nguyên có có thể đứng một mình, nhưng với phụ âm chúng luôn phải kết hợp với nguyên âm để phát ra thành tiếng.

Bảng chữ cái tiếng Việt có bao nhiêu phụ âm?

Trong bảng chữ cái tiếng Việt của Bộ GDĐT đưa ra hiện nay thì có tổng cộng 17 phụ âm đơn10 phụ âm ghép. Cụ thể:

 • 17 phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x
 • 10 phụ âm ghép: ch, gh, gi, kh, ng, ngh, nh, th, tr, qu.

Qua đó có thể thấy, phần lớn các phụ âm ghép đều là sự kết hợp của các phụ âm đơn và một số nguyên âm. Vậy nên, chỉ cần các bé nhớ được các phụ âm đơn thì việc học phụ âm ghép cũng sẽ dễ dàng hơn.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình xây dựng nền tảng tiếng Việt theo phương pháp hiện đại nhất. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!Cách phát âm một số phụ âm tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn cách phát âm các phụ âm bảng chữ cái tiếng Việt chính xác

Đối với việc phát âm các phụ âm sẽ dễ hơn nguyên âm. Đặc biệt, với các nguyên âm đơn thường sẽ hai môi chạm nhau sau đó mở rộng ra, đồng thời đẩy hơi lên thanh quản và phát ra tiếng tương ứng.

Tham Khảo Thêm:  Tổng Hợp 17 Loại Hình Du Lịch Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Điểm đặc biệt khi phát âm các phụ âm chính là chúng thường có đuôi “ờ” phía sau khi nói. Chẳng hạn như b -> bờ, c -> cờ, d -> dờ,…

Ngoài ra, phần phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt này các bé cần phải ghi nhớ một số quy tắc ghép phụ âm tương ứng với cách đọc như sau:

Phụ âm /k/ phát âm thành:

 • K nếu đứng trước e, ê, iê, i/y. Ví dụ: kệ, kiêu, kí/ký….
 • Q nếu đứng trước bán nguyên âm u. Ví dụ: quê, qua, quảng,…
 • C nếu đứng trước các nguyên âm còn lại. Ví dụ: Cám, con, cá,…

Phụ âm /g/ phát âm thành:

 • Gh nếu đứng trước những nguyên âm e, ê, iê, i. Ví dụ: ghẹ, nghi, ghiền…
 • G nếu đứng trước các nguyên âm còn lại. Ví dụ: gạo, gà, gồng….

Phụ /ng/ được phát âm thành:

 • Ngh nếu đứng trước các nguyên âm i, iê, ê, e. Ví dụ: nghe, nghỉ, nghệ….
 • Ng nếu đứng trước các nguyên âm còn lại: người, ngốc, nghèo, ngà….

Ưu tiên sử dụng bảng chữ cái kèm hình ảnh sinh động. (Ảnh: Youtube)

Mẹo giúp bé học, ghi nhớ tốt bảng chữ cái tiếng Việt phụ âm

Về cơ bản, số lượng phụ âm bảng chữ cái tiếng Việt không quá khó nhớ, chỉ cần chú ý một kỹ thì bé hoàn toàn có thể ghi nhớ và học thuộc chúng.

VMonkey - Xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ. (Ảnh: Monkey)

Nhưng bên cạnh đó, để giúp bé có thể học và luyện tập thuần thục kiến thức này trong tiếng Việt, bố mẹ có thể áp dụng một số mẹo học hiệu quả sau đây:

 • Áp dụng mẹo vặt: Như đã nói trên, các phụ âm khi phát âm thường sẽ có “ờ” phía sau như “bờ”, “cờ”, “dờ”, “đờ”…. Tránh đọc “bê”, “cê”, “đê”…
 • Sử dụng bảng chữ cái sinh động: Việc dùng bảng chữ cái sinh động với hình ảnh minh họa, thậm chí có phát ra âm thanh sẽ giúp bé có hứng thú học và ghi nhớ tốt hơn.
 • Lồng ghép bài học với thực tiễn: Thay vì chỉ học trên bảng chữ cái thông thường, bố mẹ hãy lấy những ví dụ liên quan tới thực tiễn để bé dễ hình dung và ghi nhớ hơn. Chẳng hạn như phụ âm “b” là “ba”, “c” là “cún”….
 • Học luôn đi đôi với hành: Để giúp bé học phụ âm tiếng Việt tốt hơn, bố mẹ nên rèn luyện cho bé vừa nhìn vào bảng chữ cái, vừa chỉ, vừa đọc, phát âm và thậm chí là viết.
 • Học phụ âm thông qua trò chơi: Để tạo hứng thú trong quá trình học của bé, bố mẹ có thể tổ chức các trò chơi liên quan đến tìm phụ âm cũng là phương pháp dạy học chữ cho bé hiệu quả.
 • Tạo cơ hội cho bé đọc chữ mọi lúc, mọi nơi: Để giúp con học chữ nhanh hơn, ở bất kỳ đâu như siêu thị, khu vui chơi, công viên,… bố mẹ hãy luôn hỏi bé về chữ cái trên biển quảng cáo, tường,… để con luyện tập.
 • Dạy bé học tiếng Việt thú vị cùng Vmonkey: Bố mẹ có thể đầu tư ứng dụng Vmonkey này để dạy bé học tiếng Việt qua video, truyện tranh, sách nói và cả trò chơi. Qua đó giúp bé học tiếng Việt hứng thú hơn, tạo được nền tảng một cách vững chắc nhất.
Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu về số la mã IX trong toán học và đời sống có thể bạn chưa biết

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt là gì? Có bao nhiêu phụ âm?

Một số lưu ý bố mẹ có thể giúp bé học phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt tốt hơn

Để giúp con học, ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Việt nói chung, các phụ âm nói riêng thì bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Đừng quá khắt khe trong quá trình học của bé: Việc áp đặt hay khắt khe việc bắt bé nhớ, đọc chính xác các từ sẽ dễ khiến con cảm thấy áp lực. Thay vào đó hãy ân cần, từ tốn và kiên nhẫn dạy bảo bé nhé.
 • Chú ý cách phát âm các nguyên âm của bé: Việc phát âm chính xác ngay từ đầu sẽ tránh bé nói ngọng, nói sai hay viết sai chính tả trong quá trình học sau này.
 • Đọc sách cho con nghe mỗi ngày: Thông qua việc đọc sách sẽ rèn luyện cho bé niềm đam mê với sách, con chữ, giúp phát triển ngôn ngữ và cảm xúc của mình hơn thông qua các câu chuyện.
 • Thường xuyên kiểm tra bài cũ của con: Để đảm bảo bé ghi nhớ kiến thức đã học, bố mẹ nên thường xuyên kiểm tra lại bài cũ của bé, bằng việc hỏi những chữ cái, phụ âm đã học để tránh bé bị quên.
 • Có thời gian học hợp lý: Để nâng cao hiệu quả tiếp thu, bố mẹ nên cân đối thời gian học tập, nghỉ ngơi, vui chơi của bé tránh gây áp lực cho con.
Tham Khảo Thêm: 

Xem thêm: Giải đáp: Bảng chữ cái tiếng việt có bao nhiêu nguyên âm?

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về kiến thức phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên thì bố mẹ có thể giúp bé nắm vững kiến thức và luyện tập chúng một cách hiệu quả hơn. Chúc bố mẹ thành công.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình xây dựng nền tảng tiếng Việt theo phương pháp hiện đại nhất. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY! Cách phát âm một số phụ âm tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

By admin