Quẻ Dịch Số 18

Quẻ Dịch Số 18

Quẻ Dịch Số 18

Work On What Has Been Spoiled – Sơn Phong Cổ (Thôi Ma Phần Đạo) – Sửa sai, cải tiến, suy tính, lo toan; chịu khó xem xét lại bản thân

Quẻ Dịch Số 18 1 Quẻ Dịch Số 18 2

Nếu bạn để thức ăn thừa trong tủ lạnh ở nơi mà bạn không nhìn thấy chúng trong nhiều ngày liên tục, cuối cùng chúng sẽ bị mốc và bốc mùi. Điều tương tự cũng xảy ra với những sai lầm và khó khăn mà chúng ta từ chối giải quyết. Chúng ta có thể giả vờ không biết gì về chúng, hoặc ngụy trang chúng bằng hương thơm của những việc làm khác thích ý hơn. Nhưng tất cả những sai lầm và khó khăn đều là những cơ hội để học hỏi — và khi đã quá ngày “hết hạn”, mùi mục nát sẽ tự xâm nhập vào mọi ngóc ngách của ngôi nhà. Và khi điều đó xảy ra, đã đến lúc phải đối mặt với thực tế. Dù bạn có cố tìm cách che đậy sự mục nát ấy bằng những đóa hoa hay bằng những lời lý giải, tất cả đều sẽ không hiệu quả. Đó là khoảnh khắc của sự thật, khi mọi nỗ lực nhằm tránh đối mặt với sự thật phải chấm dứt.

Không phủ nhận cũng không nói thêm thắt, nơi đầu tiên cần nhìn vào đó là nội tâm của bạn, để xem bạn đã đóng vai trò gì trong việc tạo ra sự thoái hóa hiện tại. Điều đặc biệt quan trọng là bạn phải dành thời gian và sự chú tâm của mình để xác định xem có thói quen không lành mạnh nào trong suy nghĩ của bạn góp phần vào tình trạng tuột dốc này không, bởi vì nếu không làm công việc này trước tiên, sẽ không có bất cứ sự thay đổi nào cả. Bằng cách điều chỉnh mọi khuynh hướng đưa ra giả định, trì hoãn mọi thứ hoặc giả bộ dửng dưng, bạn sẽ bắt đầu khôi phục lại sự cân bằng. Từ trung tâm điểm con người bạn, một hiệu ứng gợn sóng (có tác động liên tiếp) tỏa ra bên ngoài và quá trình chữa lành cũng dần dần bắt đầu.

READ  Củ đậu rất tốt nhưng người mắc bệnh này không nên ăn

Bạn phải có sự nhẫn nại và lòng khoan dung đối với những khiếm khuyết và hạn chế của chính bạn và của người khác mới có thể cải sửa những hoàn cảnh hư hoại. Nếu tính cẩu thả của người khác đã góp phần gây ra sự mục nát ấy, tốt nhất là tránh đối đầu trực diện. Bài học của họ phải do họ học, theo cách riêng của họ. Thông điệp của quẻ Work on What Has Been Spoiled chủ yếu hướng đến người nhận nó, và thông điệp đó là hãy thực hiện công việc cần thiết trong nội tâm mình để ngăn chặn tình huống tái diễn trong tương lai.

Nếu, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng bằng sự chiêm nghiệm không thiên kiến, bạn nhận thấy rõ ràng cần phải tạm dừng toàn bộ sự việc, vậy thì, quyết định đó không nên bắt nguồn từ sự tức giận hay thù hận. Thay vào đó, hãy coi đó là thời gian phục hồi để “dọn dẹp” lại hành động của chính bạn. Khi bạn toàn tâm toàn ý thanh lọc việc làm và thái độ của chính mình, bạn sẽ thuận lợi khôi phục sự cân bằng trên một quy mô lớn hơn và nêu tấm gương tích cực cho những người khác.

Thảm kịch của các thảm họa sinh thái do sơ suất của con người gây ra là điều mà tất cả chúng ta đã chứng kiến trên các phương tiện truyền thông, hoặc thậm chí là tận mắt. Hầu hết chúng ta không trực tiếp tham gia vào việc tạo ra những cuộc khủng hoảng này. Nhưng tất cả chúng ta đều có dính dáng đến những suy nghĩ hoặc hành động thô thiển, vô trách nhiệm, lúc này hoặc lúc khác. Thái độ bên trong của chúng ta sẽ quyết định đặc điểm thực tại của chúng ta. Chúng ta tạo ra vết dầu loang trong các mối quan hệ của mình và chất độc tràn ra trong tâm trí của chính chúng ta. Chúng ta đổ các đống rác thải của tinh thần lên những người thân yêu, bạn bè và hàng xóm. Chúng ta để cho những ngọn lửa cảm xúc của mình bùng phát dữ dội, phá hủy tất cả những gì cản đường chúng.

READ  Luộc rau muống cho quả sấu trước hay sau mới đúng?

Hãy bắt đầu công việc dọn dẹp và khôi phục lại sự cân bằng trong chính con người nhỏ bé của bạn trước. Hãy trao cho nó toàn bộ tình yêu và sự chăm chú của bạn. Hãy tha thứ và tuyệt đối siêng năng. Bạn và cả thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhờ điều đó.

Các biến đổi trong quẻ dịch số 18

Hào dưới cùng

Đôi khi, nguồn gốc của sự mục nát và hư hoại đã ăn sâu vào cách thức làm việc đặc trưng của một người đến nỗi công cuộc thay đổi tạo cảm giác như đang nhổ bật gốc rễ bản thể của người đó. Nếu đây là tình huống của bạn, đó quả là một cơ hội phi thường. Mọi thay đổi nào bạn làm được đều sẽ mang lại lợi ích cho bạn theo những cách mà bạn thậm chí còn không thể tưởng tượng ra vào lúc này.

Hào 2

Thường khi chúng ta muốn né tránh đối diện một điều gì đó đau đớn, chúng ta hay lôi kéo những người thân yêu và bạn bè vào ý định ấy. Nếu điều này từng xảy ra với bạn, hãy nhớ rất có thể họ đã chân thành tham gia với bạn và giúp đỡ bạn, dẫu cho sau cùng đó cũng không phải là một hành động khôn ngoan. Khi bạn bắt đầu đối mặt với thực tế và góp phần sửa chữa những thiệt hại đã gây ra, hãy tôn trọng cảm xúc của người khác và cẩn thận tránh đổ lỗi cho họ về bất cứ điều gì mà xét cho cùng là do bạn khởi xướng.

READ  Tử vi vui 12 cung hoàng đạo ngày 26/9: Cự Giải may mắn, Song Tử tiêu cực

Hào 3

Khi hoàn cảnh trở nên nghiêm trọng đến mức mọi nỗ lực bạn có thể thực hiện nhằm sửa chữa sai lầm đều là một bước đi đúng đắn, đừng ngại thực hiện nó! Càng sớm càng tốt, bởi vì nếu quá trình “dọn dẹp” rất cần thiết này chưa diễn ra thì vẫn chưa thể có một sự khởi đầu mới.

Hào 4

Cảm giác đã làm ai đó thất vọng — hoặc khi thừa nhận những lỗi lầm, hoặc chưa nỗ lực đủ nhiều đều khiến bạn bối rối, lo âu. Giả vờ mọi thứ đều ổn trong khi thực tế không phải vậy chẳng đem lại ích lợi gì. Thao túng thông qua vũ lực, hoặc ép buộc thông qua các mối đe dọa, là những kỹ thuật không có lợi cho một bên nào cả và sẽ chỉ khiến tình hình bế tắc. Thừa nhận những thiếu sót của mình và chịu trách nhiệm khiến bạn có cảm giác như mọi thứ đã chấm hết — nhưng không phải vậy đâu.

Hào 5

Trước tiên, điều cần thiết là phải thừa nhận với bản thân rằng việc chữa lành là cần thiết, sau đó cam kết toàn tâm toàn ý khôi phục lại sự cân bằng ngay lập tức. Khi quá trình này bắt đầu, mọi thứ cũng sẽ bắt đầu thay đổi. Các tác động bên ngoài có thể chưa thấy rõ ràng, nhưng trong tâm trí bạn, đã có dấu hiệu dịu đi và giảm bớt căng thẳng.

Hào trên cùng

Hãy cẩn thận với xu hướng tự mình lấy làm sung sướng vì đã biết câu chuyện nào đó ngay từ đầu, hoặc hiện tại đang ở vào một vị thế để nói câu “Tôi đã nói với anh rồi mà.” Điều đó có thể đúng, nhưng năng lượng của bạn nên dành cho việc chăm sóc khu vườn của riêng bạn và thưởng thức những bông hoa của riêng bạn với lòng biết ơn, bởi vì bây giờ bạn đã dễ dàng ngửi được mùi thơm của hoa hồng nhờ bãi rác bên đường đang được dọn sạch.

Tra cứu

Luận giải ý nghĩa 64 quẻ Kinh Dịch

TÀI TRỢ