Quốc gia duy nhất không giáp biển ở Đông Nam Á là?

Đông Nam Á nằm ở phía đông nam của Châu Á, nơi tiếp giáp giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Đây là vị trí cầu nối giữa lục địa Á – Âu với lục địa Ô-xtrây-li-a. Khu vực Đông Nam Á bao gồm một hệ thống các bán đảo, đảo, quần đảo nằm đan xen giữa các biển và vịnh biển phức tạp. Do đó, đa phần các quốc gia ở Đông Nam Á đều giáp biển. Vậy, quốc gia duy nhất không giáp biển ở Đông Nam Á là? Dưới đây là câu trả lời và lời giải chi tiết được Hoc365 cập nhật.

Quốc gia duy nhất không giáp biển ở Đông Nam Á là?

A. Thái Lan B. Cam-pu-chia C. Việt Nam D. Lào

Đáp án đúng: D

Giải thích chi tiết: Quốc gia duy nhất không giáp biển ở Đông Nam Á là?

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào hay Lào được biết đến là quốc gia nội lục địa duy nhất tại Đông Nam Á. Phía Bắc Lào giáp Trung Quốc, phía Tây Bắc giáp với Myanmar, phía Đông giáp Việt Nam, phía nam giáp Campuchia, phía Tây giáp Thái Lan. Riêng với Việt Nam, Lào có đến 10 tỉnh chung đường biên giới.

Không có biển nên sông Mê Kông – dòng sông chính ở Lào trở nên quan trọng hơn cả. Đây là tuyến giao thông đường thủy lớn, cung cấp nguồn nước cho nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản…

Giải thích chi tiết: Quốc gia duy nhất không giáp biển ở Đông Nam Á là?

Tìm hiểu thêm: Địa lý – Tự nhiên Lào

Vị trí địa lý

Lào là quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, có diện tích 236.800 km2, ranh giới Lào giáp với:

 • Phía Bắc Lào giáp Trung Quốc: 416 km
 • Phía Tây Bắc giáp Mi-an-ma: 230 km
 • Phía Tây Nam giáp Thái Lan: 1.730 km
 • Phía Nam giáp Cam-pu-chia: 492 km
 • Phía Đông giáp Việt Nam: 2.067 km.
Tham Khảo Thêm:  Khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia?

Vị trí địa lý

Địa hình

Địa thể đất của Lào được bao phủ bởi các cánh rừng rậm rạp, đỉnh cao nhất là Phou Bia cao 2.817m. Phần diện tích còn lại là bình nguyên và cao nguyên.

Đây là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không giáp biển. Do đó, Sông Mê Kông vừa là nguồn thủy văn dồi dào, trục giao thông của Lào vừa là yếu tố thống nhất Lào về mặt địa lý. Sông Mê Kông chảy dọc gần hết biên giới phía Tây, giáp với Thái Lan, trong khi đó, dãy Trường Sơn chạy dọc theo biên giới phía Đông giáp với Việt Nam.

Hệ thống sông của Lào
Hệ thống sông của Lào
Hệ thống núi của Lào
Hệ thống núi của Lào

Khí hậu

Về cơ bản, Lào có 3 mùa. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 cho đến tháng 10. Mùa khô mát bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 2. Khi đó, nhiệt độ ở Viêng Chăn có thể xuống đến hơn 10 độ C. Ở những vùng núi cao có lúc nhiệt độ xuống thấp đến mức băng giá. Ở các khu vực như Xiengkhuang hay Phongsaly vào tháng tầm tháng 1 có lúc nhiệt độ xuống đến mức 5 độ C. Mùa nóng bắt đầu từ tháng 3 – 4. Vùng ven sông Mê Kông ở Hạ Lào vào mùa đông khô nóng nhiệt độ có thể lên đến 40 độ C.

Khí hậu Lào

Phân chia lãnh thổ

Lào được chia thành 3 miền:

 • Bắc Lào gồm các tỉnh: Oudomxay, Xiengkhuang, Xayabury, Bokeo, Huaphanh, Phôngsali, Luangnamtha, Louangphabang.
 • Trung Lào gồm các tỉnh: Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn, Bolikhamxay, Savannakhet, Khammouan.
 • Nam Lào gồm 4 tỉnh: Attapeu, Sekong, Champasack, Saravane.
Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp Top 22 từ sài gòn đi cổ thạch bao nhiêu km [Đầy Đủ Nhất]

Lào được chia thành thủ đô Viêng Chăn và 17 tỉnh. Các tỉnh chia thành các huyện. Thành phố Viêng Chăn được chia thành các quận.

Phân chia lãnh thổ Lào

Dân tộc

Có 49 dân tộc anh em đang sinh sống trên lãnh thổ Lào, có những dân tộc gồm nhiều nhánh tộc và được chia thành 4 nhóm ngôn ngữ khác nhau:

 • Nhóm ngôn ngữ Mon – Khơ-me
 • Nhóm ngôn ngữ Mông – Dao
 • Nhóm ngôn ngữ Hán – Tây Tạng
 • Nhóm ngôn ngữ Lào – Thái

Dân tộc Lào

Tôn giáo

Ở Lào, đạo phật chiếm đến 85%. Phật giáo tại Lào tồn tại song song hai hệ Đại thừa và Tiểu thừa, trong đó hệ phái Tiểu thừa chiếm đại đa số.

Văn hóa Phật giáo và đạo Phật đã ăn sâu vào tư tưởng và để lại những dấu ấn rõ nét trong đời sống của người dân Lào. Không chỉ sở hữu nét đặc trưng ở các chùa tháp cổ kính, những bóng áo vàng của tăng sư mà Phật giáo đã trở thành một phần tất yếu trong đời sống tâm linh của người Lào. Từ kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc, hội họa, từ ngữ, văn tự cho đến văn học, thi ca, từ trang phục cho đến ẩm thực, tín ngưỡng, lễ hội đều mang dấu ấn Phật giáo.

Tôn giáo Lào

Trên đây là những thông tin liên quan trả lời cho câu hỏi ‘Quốc gia duy nhất không giáp biển ở Đông Nam Á là?’ và những thông tin liên quan đến vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, dân tộc và tôn giáo của Lào. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về quốc gia này. Đừng quên theo dõi Hoc365 thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Tham Khảo Thêm:  Khám Phá Nhà Ga Cáp Treo Bà Đen Tây Ninh Lớn Nhất Thế Giới

By admin