Tết trung thu năm 2022 vào ngày bao nhiêu?

Trung thu được coi là ngày Tết truyền thống của thiếu nhi, được tổ chức vào ngày Rằm tháng 8 tức 15/08 âm lịch hàng năm. Có rất nhiều hoạt động, trò chơi, lễ hội trong đêm trung thu.

Và mỗi năm mỗi khác, ngày rằm tháng 8 sẽ thay đổi, nếu bạn đang thắc mắc ngày Tết trung thu năm nay hay còn gọi là Đêm hội trăng rằm 2019 được diễn ra vào ngày nào, hãy cùng Top Event theo dõi bảng lịch dưới đây.

Năm Tết trung thu theo dương lịch Thứ 2020 01/10/2020 Thứ 5 2021 21/09/2021 Thứ 3 2022 10/09/2022 Thứ 6 2023 29/09/2023 Thứ 6

Theo bảng lịch hàng năm bên trên, có thể thấy Tết trung thu năm 2022 tức ngày 15/08/2022 âm lịch sẽ là ngày 10/09/2021 Dương lịch, do năm nay không phải năm nhuận, do đó Tết Trung thu năm nay sẽ gần sát so với năm trước.

Nguồn gốc của Tết trung thu

Tết Trung Thu tại Việt Nam không biết có tự bao giờ, không có sử liệu nào nói rõ về gốc tích của ngày lễ rằm tháng Tám. Nhiều người cho rằng đây là một nét văn hóa du nhập từ Trung Quốc trong thời gian Việt Nam bị phương Bắc đô hộ. Nhà văn Toan Ánh trong quyển “Nếp cũ tín ngưỡng Việt Nam Quyển Hạ” cho rằng: Theo sách cổ thì Tết Trung Thu bắt đầu từ đời nhà Ðường, thời vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh.

Năm ấy vào đêm khuya rằm tháng tám, gió mát, trăng tròn thật đẹp, trong khi ngự chơi ngoài thành, nhà vua gặp một vị tiên giáng thế trong lốt một ông lão đầu bạc phơ như tuyết. Vị tiên hóa phép tạo một chiếc cầu vồng, một đầu giáp cung trăng, một đầu chám mặt đất, và nhà vua trèo lên cầu vồng đi đến cung trăng và dạo chơi nơi cung Quảng. Trở về trần thế, vua luyến tiếc cảnh cung trăng đầy thơ mộng, nhà vua đặt ra tết Trung Thu. Trong ngày tết này, lúc đầu chỉ uống rượu trông trăng nên còn gọi là Tết Trông Trăng.

Tham Khảo Thêm:  Cung Cự Giải (22/6 – 22/7) - Khám phá tính cách, tình yêu, sự nghiệp và vận mệnh chi tiết

Ý nghĩa của rằm tháng 8

Ngày Rằm tháng 8 là ngày con cháu quây quần, làm mâm cơm dâng lên ông bà để thể hiện sự tưởng nhớ, lòng biết ơn và tôn kình. Sau là dịp để mọi người về bên nhau, sum vầy, giúp gia đình thêm phần gần gũi.

Rằm tháng Tám cũng là dịp để người lớn thể hiện sự quan tâm với con trẻ, dịp đưa các bé đi chơi, mua tặng những món quà khích lệ sau những ngày con cháu học hành vất vả. Đồng thời cũng là dịp để các gia đình, thôn xóm, cụm dân cư cùng tổ chức mâm cỗ rồi phá cỗ và trò chuyện, tâm sự về quá khứ hoặc tương lai.

Ngoài ra, ở 1 số nơi tết Trung Thu còn là dịp người ta dự đoán về mùa màng, thậm chí là vận mệnh đất nước thịnh trị, thái bình hay không.

Về mâm cỗ Trung thu, thường sẽ có các loại bánh hình mặt trăng, hình con vật làm bằng bưởi, hoa quả… Mâm cỗ cũng là mâm cúng gia tiên, cúng Phật… và trưng bày ra sao sẽ tùy theo phong tục mỗi nơi.

Nhận báo giá sau 15 phút hoặc gọi Hotline/Zalo 0389 946 962

By admin