Video rắn ăn gì

Ngày nay, việc nuôi rắn cảnh như rắn Sữa, rắn Ngô, rắn Vua… ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nếu không hiểu về cách chăm sóc và nuôi dưỡng rắn cảnh sẽ khiến chúng phát triển chậm chạp. Thậm chí là không sống được lâu. Sau khi được thuần hóa, việc nuôi rắn kiểng làm thú cưng trong gia đình đòi hỏi người nuôi cần quan tâm đến môi trường sống, thức ăn, sức khỏe… của chúng. Để nắm vững hơn những kiến thức này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Pet Mart. Tất cả thông tin đều được tổng hợp từ những chuyên gia nuôi bò sát cảnh nhiều năm, đặc biệt là rắn cảnh.

Tập tính của rắn cảnh

So với các loài thú cưng khác, rắn khá nhát gan. Do đó trong sinh hoạt hàng ngày, bạn hãy cố gắng đừng làm phiền chúng. Nếu muốn cải thiện tình trạng này, bạn cần giao lưu tình cảm với chúng nhiều một chút. Khi cho rắn cảnh ăn, chủ nuôi rắn cảnh tốt nhất nên yên lặng đứng bên cạnh. Khi chúng cảm thấy yên ổn rồi mới bắt đầu an tâm ăn uống.

Rắn chỉ có một cửa bài tiết, do đó dù đi nặng hay đi nhẹ đều thông qua đó. Nhưng cũng may mắn là mùi chất thải không quá nặng. Khi rắn bài tiết xong thường sẽ tránh xa chất thải của mình hoặc trực tiếp trốn vào trong ổ, giữ cơ thể khá sạch sẽ. Ngoài việc kịp thời dọn dẹp chất thải sau khi rắn bài tiết, cứ khoảng 2 – 3 tuần hãy cho chúng ngâm nước tắm rửa 1 lần.

Có thể áp dụng phương pháp ngâm. Tìm một chiếc chậu lớn, đổ nước ấm và đưa rắn vào bên trong. Bạn có thể giúp chúng thấm ướt toàn thân. Sau đó dùng một chiếc khăm bông mềm, sạch để chúng bò đi bò lại trên khăn. Rất thuận tiện lau phần lưng cho chúng.

Trong sinh hoạt hàng ngày, nếu phát hiện chất thải của rắn có mùi nặng, màu chuyển sang xanh, vẩy trên người dựng lên bất thường, không chỉnh tề, thay da không thuận lợi, gầy một cách bất thường… hãy lập tức đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y có uy tín để khám bệnh

Không phải tất cả các con rắn thực sự cần một môi trường nóng để làm nóng trong vỏ ngoài của chúng. Trên thực tế, bạn nên cung cấp một đèn nhiệt được nối với một đầu của lồng để có nhiệt độ ấm ở một đầu và mát ở đầu kia.

Sự phát triển của rắn về cân nặng

Rắn tăng cân chậm hơn so với các loại gia cầm và gia súc. Mỗi năm trung bình chỉ tăng từ 0,1 – 0,5 kg (không tính các loài Trăn). Không chỉ có 6 tháng ngủ đông mà rắn còn có ngủ các chặng ngắn vào mùa hè. Ngoài ra, trước và sau khi săn mồi, chúng còn có thời gian hoà hoãn trước và sau khi bài tiết và khoảng thời gian ngừng ăn.

Chúng chỉ ăn uống đầy đủ trong vòng 4 – 6 tháng. Không phải mỗi ngày ăn một lần mà khoảng chừng 5 – 7 ngày mới ăn một lần, đồng thời lượng ăn cũng ít. Đây cũng là một nguyên nhân khiến rắn có giá cao.

Hộp, chuồng nuôi rắn cảnh

Chuồng gỗ

Rắn nhỏ hoặc rắn con, cũng như các giống không cần bể kính nuôi và chuồng gỗ lớn,. Thường được nuôi trong các hộp nhựa dành cho bò sát, nhưng không gian hộp dành cho bò sát khá nhỏ, nhiệt độ và độ ẩm bị mất nhanh chóng. Vì vậy có thể đặt các bát nước trên tấm sưởi, tất nhiên, đặt 1/2 miếng sưởi là được.

Hộp nhựa nuôi rắn cảnh được kê cách tấm sưởi vài cm. Vì vậy một số người bạn có thể lo lắng rằng điều này có thể không đảm bảo nhiệt độ bên trong hộp, nhưng chúng ta không phải lo lắng về vấn đề này. Hộp dành cho bò sát làm bằng vật liệu dẫn nhiệt rất nhanh, và nhiệt được tạo ra bởi tấm sưởi là đủ để làm nóng bên trong hộp.

Điều quan trọng là chuồng nuôi rắn cảnh của bạn rất chắc chắn và an toàn. Bởi vì một số con rắn thực sự là những nghệ sĩ thoát hiểm, chúng sẽ nhắm và đẩy từng cánh cửa và khoảng trống để kiểm tra xem nó có thể đẩy ra ngoài không.

Chuồng nuôi rắn cảnh làm bằng gỗ dán có lẽ là khó khăn nhất để duy trì nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Bạn sẽ cần phải có nhiều điểm nóng (tùy thuộc vào kích thước). Bạn nên đặt loại lồng này trong phòng riêng kết hợp với máy sưởi và máy tạo độ ẩm.

Bể nuôi rắn cảnh bằng thủy tinh

Một lựa chọn rất phổ biến là thủy tinh. Hộp nuôi rắn cảnh tốt nhất là làm bằng thủy tinh hoặc Acrylic. Bạn có thể có thể tìm mua trên các trang mua bán) hoặc bạn có thể sử dụng bể cá/bể nước miễn là bạn có thể gắn nắp vào nó. Tuy nhiên, một khi đã bật bóng đèn, hãy đảm bảo bể được thông gió đúng cách vì con rắn cần không khí trong lành và có thể lưu thông không khí để kiểm soát nhiệt độ.

Rắn cần cảm thấy an toàn và ẩn nấp khi chúng muốn đi ngủ. Vì vậy hãy cung cấp cho chúng những chỗ trú ẩn bằng đá, gỗ hoặc nhựa mà bạn có thể mua. Để đảm bảo con rắn của bạn khỏe mạnh và xinh đẹp, bạn cũng nên cung cấp một số nhánh cây để cho nó leo lên và cuộn lên.

Lồng nhựa và chuồng lưới nuôi rắn cảnh

Bạn có thể làm ván ép tự chế hoặc lồng nhựa. Đây có lẽ là những lựa chọn hợp lý nhất bởi vì tất cả những gì bạn cần là vật liệu phù hợp và biết cách kết hợp chúng lại với nhau. Bạn thường có thể quyết định kích thước lồng tùy theo nhu cầu.

Hãy nhớ rằng lồng nuôi rắn cảnh càng lớn thì càng khó vệ sinh và bảo trì. Một thực tế phổ biến là sử dụng một loại kệ nhựa cho con rắn của bạn, còn được gọi là lồng rắn. Nếu bạn có nhiều rắn thì đây là một lựa chọn thay thế với giá cả phải chăng và có thể dễ dàng làm sạch. Thông thường mọi người sử dụng đai sưởi hoặc cáp sưởi để giữ nhiệt độ môi trường phù hợp với con rắn của họ. Vì nhựa rất tốt trong việc duy trì độ ẩm vì vậy lồng nhựa cũng có thể điều chỉnh độ ẩm dễ dàng hơn.

Chuồng lưới là hàng rào bò sát được làm hoàn toàn bằng lưới, có giá rất phải chăng. Tuy nhiên, sử dụng những thứ này cho rắn khá nguy hiểm. Chuồng lưới được làm hoàn toàn bằng lưới, có thể làm tổn thương con rắn của bạn khi bạn di chuyển xung quanh con rắn cả ngày.

Lưới có thể lan tỏa cả nhiệt và hơi ẩm vào không khí. Bạn có thể muốn đặt nó trong phòng riêng kết hợp với máy tạo độ ẩm và máy sưởi. Bằng cách này, chuồng lưới có thể duy trì mức nhiệt / độ ẩm thích hợp trong môi trường xung quanh.

Tham Khảo Thêm:  Cải thìa, nên và không nên kết hợp cùng những nguyên liệu nào?

Lót nền cho chuồng nuôi rắn cảnh

Rắn cũng cần một số lượng nhất định lót nền. Nhiều người trực tiếp sử dụng bể thủy tinh, không bỏ gì vào. Điều này không quan trọng, nhưng chỉ thích hợp nuôi ngắn hạn. Để nuôi lâu dài, vẫn cần thiết phải thiết lập một môi trường phù hợp cho sự sinh sống của rắn.

  • Giấy ăn cuộn dài trong nhà bếp: Loại giấy này trên thị trường thường bán 2 cuộn một, khả năng thấm hút nước cực kỳ mạnh, vết bẩn cũng rất rõ ràng. Đồng thời cũng thuận tiện quan sát tình trạng phân và nước tiểu của rắn.
  • Giấy báo: Có thể thấy giấy bảo là loại vừa kinh tế vừa tiện ích. Tuy nhiên, mùi dầu mực quá nặng sẽ không tốt. Vì vậy cần phải phơi nắng trước rồi mới dùng được
  • Vụn bào gỗ: Khả năng bọc gói phân nước tiểu và chất axit rất tốt. Vụn bào gỗ giống như cát cho mèo vậy. Tuy nhiên nó lại rất dễ bị rắn hiểu lầm là thức ăn. Vì vậy khi cho ăn, có thể bế rắn đến một nơi khác. Ngoài ra, rắn rất thích nghịch nước, sau đi từ dưới nước lên, loại vụn bào này sẽ vị vón thành một cục.
  • Sợi gỗ: Rắn rất thích chui đi chui lại, loại thảm dải này rất khó để cho rắn chơi đùa vui vẻ. Rất nhiều chủ nhân sau khi sử dụng đều quay về sử dụng giấy ăn cuộn.
  • Lõi ngô vụn: Vấn đề của lõi ngô vụn cũng là đễ bị tưởng nhầm là thức ăn. Ngoài ra cũng dễ bị nấm mốc do ẩm.
  • Giấy vải: Khả năng giữ ấm của giấy vải khá tốt, lượng bụi cũng tương đối ít. Đây cũng là một trong những loại dải nền được sử dụng nhiều.

Nhiệt độ thích hợp khi nuôi rắn cảnh

Để đảm bảo có thể nuôi rắn kiểng có thể sống sót qua mùa đông, nhiệt độ và độ ẩm bên trong hộp là hai yếu tố quan trọng và ở một mức độ nhất định. Độ ẩm cần chú ý nhiều hơn. Nếu kiểm soát không tốt, rất dễ khiến rắn cưng bị bệnh. Đừng vì trời quá lạnh quá khô mà tăng quá nhiều độ ẩm, mà phải xem xét ảnh hưởng của nhiệt độ bên trong hộp đến sự bốc hơi nước.

Thông thường rắn non sẽ sinh trưởng nhanh hơn so với rắn già. Một chú rắn trưởng thành có thể phát triển tiếp trong vòng 13 năm sau. Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của chúng như chủng loại, nhiệt độ, ánh sáng, thức ăn, hoàn cảnh môi trường và nguồn nước. Do đó theo giới tính hoặc theo từng cá thể, dù cùng một chủng loại rắn nhưng có tốc độ tăng trưởng khác nhau.

Lấy nhiệt độ làm ví dụ. Trong phạm vi nhiệt độ phù hợp với sự tăng trưởng của rắn, khi nhiệt độ cao rắn sẽ phát triển càng nhanh và ngược lại. Chúng sẽ phát triển chậm hơn khi nhiệt độ thấp. Điều này xảy ra do nhiệt độ có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ trao đổi chất, tần suất tìm kiếm và săn mồi.

Hơn nữa còn gián tiếp ảnh hưởng tới hệ thống Hoocmon của cơ thể. Độ mạnh của ánh sáng chủ yếu ảnh hưởng tới hệ nội tiết. Từ đó ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng của rắn. Thức ăn và nước ảnh hưởng đến các nhân tố vật chất quan trọng của quá trình sinh trưởng. Vì vậy hoàn cảnh sống có phù hợp hay không là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tăng trưởng của rắn.

Chuẩn bị đồ dùng nuôi rắn cảnh

Bát đựng nước

Rắn lột da để phát triển và khi nó chuẩn bị lột da, nó cần làm mềm da. Tuy nhiên, cần phải duy trì độ ẩm của chuồng thủy tinh. Vì vậy tốt nhất là đặt vật chứa nước vào hộp nuôi bằng thủy tinh. Đặc biệt đối với một số loài rắn thích ẩm ướt. Điều cuối cùng trong bát đựng nước là sử dụng bồn đá. Ngoài nước, nó cũng có thể cung cấp ma sát cho da rắn.

Cảnh quan trang trí

Những chiếc hộp bằng thủy tinh trông không đẹp mắt và nhiều người trang trí nó bằng những đồ trang trí như cây và đá. Có thể làm như vậy, nhưng có hai điều cần xem xét. Một là liệu nó có tiện làm sạch hay không. Hai là liệu nó có gây hại cho con rắn không. Có thể dùng các vật có góc tròn trang trí để tránh gây hại cho rắn. Đối với việc làm sạch, quan trọng là không có nhiều lỗ và sự kiên nhẫn của bạn.

Nhiệt ẩm kế

Nhiệt ẩm kế chỉ có thể đo được độ ẩm dưới đáy hộp nuôi rắn cảnh và môi trường sống của rắn. Tuy nhiên, bất kể là loại nhiệt ẩm kế nào cũng đều sẽ có sai lệch. Vì vậy chủ nhân không cần quá lo lắng. Dù gì thì độ ẩm thích hợp với rắn cũng không quá chính xác, trong một khoảng nhất định đều có thể được. Rắn trên thực tế thì chúng vô cùng yếu ớt, đòi hỏi chủ nhân phải chăm sóc bảo vệ tỉ mỉ mới có thể khiến cho cuộc sống của chúng vui vẻ.

Thức ăn cho rắn cảnh

Trong tự nhiên, chúng bắt mồi và ăn các loài gặm nhấm và bò sát nhỏ. Vì vậy, bạn có thể nghĩ rằng bạn phải nuôi một loài gặm nhấm giống như chuột. Nhưng bạn có thể thường xuyên đổi món cho chúng bằng ếch nhái, hoặc cái loài động vật nhỏ. Sau khi cho ăn cần tăng nhiệt độ, để giúp rắn tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra dế mèn cũng là một loại mồi tốt cho rắn. Bạn có thể nuôi dế bằng thùng xốp, rải một lớp vỏ trấu dưới đá. Bên trên rắc vỏ trái cây, lá rau, đặt một vài viên gạch ngói. Thả dế mèn vào trong thùng, chúng sẽ nhanh chóng sinh sôi nảy nở. Sau một thời gian có thể dùng làm thức ăn cho rắn cảnh.

Nhưng trên thực tế, con rắn của bạn có thể bị thương vì miếng ăn, cố gắng bảo vệ bản thân khỏi bị ăn thịt. Vì vậy những người nuôi thú cưng tốt nhất nên giết con mồi của chúng và sau đó đông lạnh để thuận tiện. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần một nguồn thức ăn đã bị giết trước đó và bảo quản chúng trong tủ lạnh, sau đó rã đông chúng trước khi cho rắn ăn.

Bao lâu thì nên cho rắn ăn?

Giống như nhiều loài động vật còn nhỏ khác, rắn con có xu hướng ăn nhiều hơn rắn trưởng thành vì chúng phát triển quá nhanh. Vì vậy, bạn cần cho chúng ăn thường xuyên hơn là khi đã trưởng thành. Ví dụ, rắn con được cho ăn 5 ngày một lần cho đến khi chúng được 9 – 12 tháng tuổi.

Sau đó, chúng nên được cho ăn 6 ngày một lần. Khi chúng được 3 tuổi trở lên, bạn chỉ cần cho ăn 10 đến 14 ngày một lần. Do đó, một khi con rắn của bạn đã trưởng thành, công việc của bạn sẽ ít hơn nhiều và ngân sách dành cho thực phẩm sẽ giảm đi, vì chỉ cần hai tuần một lần, bạn mới phải cho nó ăn.

Tham Khảo Thêm:  CEO Ngô Tường Vy: Kiếm tiền phải đầy tự hào, có tự trọng và lòng trắc ẩn

Độ tuổi sinh sản của rắn cảnh

Đối với vấn đề nuôi rắn cảnh sinh sản bạn cần biết cơ quan sinh dục sẽ phát triển đầy đủ khoảng 1 – 3 năm sau khi sinh. Sau đó chúng cũng có nhu cầu giao phối và sinh sản. Tuy nhiên cũng không có mốc cố định cho mỗi cá thể rắn mà còn tuỳ vào chủng loại, môi trường sống cùng giới tính…

Thông thường rắn cái sẽ trưởng thành sớm hơn rắn đực. Rắn lớn trưởng thành sớm hơn rắn nhỏ. Rắn ở phương Nam (trời nóng) trưởng thành sớm hơn phương Bắc. Ở phía Nam Trung Quốc, có những trường hợp phát triển rất nhanh, chỉ cần 13 – 18 tháng tuổi là đã trưởng thành rồi.

Đa phần rắn độc sinh trưởng và trưởng thành chậm hơn rắn không độc. Rắn độc cần ít nhất 2 năm mới có thể trưởng thành. Trong khi một vài rắn không độc phát triển nhanh chỉ cần hơn 1 năm là đã trưởng thành. Khi nuôi rắn cảnh bạn cũng sẽ thấy các giống khác nhau sẽ có sự phát triển không giống nhau.

Cách nuôi rắn cảnh và rắn non vào mùa đông

Nhiệt độ chuồng nuôi rắn cảnh non nên nằm trong khoảng 20 – 28 ℃ và độ ẩm nên nằm trong khoảng 50 – 60%. Thức ăn cho rắn là thức ăn chăn nuôi hỗn hợp dạng dịch lỏng hoặc sệt. Nói chung là cứ 5 – 7 ngày kiểm tra 1 lần.

Khi cho ăn, có thể dụng dụng bơm tiêm (cỡ 20ml) và mỗi lần cho ăn từ 1-2ml được đánh dấu bằng 1 tỷ lệ. Khi cho ăn cần có 2 người phối hợp, một người giữ con rắn và người con lại bơm vào miệng rắn cho nó ăn. Ống tiêm này 1 lần cho ăn được 8 – 10 con rắn. Sau đó con rắn lớn lên nó giảm xuống còn 5 – 8 con, thậm chí còn thấp hơn.

Chìa khóa để trú đông cho rắn non là giữ nhiệt độ vào ban đêm không quá thấp. Phá vỡ thói quen ngủ đông không chỉ tăng tốc độ tăng trưởng của rắn non mà còn giảm đáng kể tỷ lệ tử vong vào đầu mùa xuân và hữu ích cho việc luyện săn mồi cho rắn non.

Ngoài việc duy trì nhiệt độ và độ ẩm cho rắn non chúng ta nên thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe để phát hiện sớm ra các vấn đề. Trường hợp không thể duy trì điều kiện nuôi dưỡng bình thường, nên cho rắn ngủ đông.

Những hiểu lầm tai hại khi nuôi rắn cảnh thường gặp

Hầu hết mọi người nhìn thấy rắn thường tránh xa chúng, bởi vì nhiều người không có ấn tượng tốt về rắn và hình dạng của rắn thực sự rất khó để người bình thường chấp nhận chúng. Vì vậy ngày càng có ít người thực sự biết đến rắn và chắc chắn sẽ có một số hiểu lầm về rắn. Do đó, chúng ta phải nói về một số hiểu lầm khá phổ biến về loài rắn để đưa ra một “giải thích” cho loài rắn.

Rắn sẽ chủ động cắn người

Các cuộc tấn công của rắn chỉ xảy ra trong hai tình huống: Thứ nhất, săn mồi, đó là, nếu bạn không quá nhỏ hoặc nếu con rắn không quá lớn thì an toàn. Tất nhiên, khi cách 10 mét trong thế giới tự nhiên bên ngoài, thì chạy càng nhanh càng tốt.

Thứ hai là phòng thủ, có thể bạn vô tình giẫm phải con rắn, vì đau đớn mà chủ động tấn công. Trên thực tế, trong những trường hợp bình thường, nếu chúng ta không chủ động bắt rắn, thì chúng sẽ hiếm khi tấn công chúng ta một cách hung hăng, ngoại trừ một vài loài.

Rắn ăn rất máu me

Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi những bộ phim bạn thường xem, trong đó một con rắn lớn nhai một người sống. Trên thực tế, con rắn không có khả năng nhai mà chỉ có thể nuốt. Hơn nữa, đối với thực phẩm khá lớn, chúng thường sẽ bóp chết rồi mới nuốt. Do đó, con rắn ăn rất sạch sẽ, và trước khi tiêu hóa, đều là toàn thân.

Rắn không sợ lạnh

Cơ chế điều chỉnh nhiệt độ của bò sát không hoàn hảo như động vật có vú. Có thể có người cho rằng rắn sẽ ngủ đông ở nhiệt độ thấp. Theo dữ liệu, tỷ lệ chết khi ngủ đông bình thường của một số loài rắn trong điều kiện tự nhiên là khoảng 50%.

Da rắn rất dính

Bề mặt cơ thể của con rắn được phủ vảy và không có chất nhầy. Do đó, bề mặt của con rắn rất khô và mịn.

Cơ thể của con rắn luôn lạnh.

Mặc dù nhiều người chạm vào rắn cảm thấy rằng bề mặt của con rắn rất mát mẻ, nghĩ rằng con rắn luôn duy trì trạng thái như vậy, nhưng nhiệt độ cơ thể của con rắn vẫn sẽ thay đổi theo môi trường xung quanh.

Rắn độc đầu tam giác, màu đẹp

Đầu hình tam giác và làn da đẹp đều là những con rắn độc. Ngược lại thì là những con rắn không có độc. Đây không phải là cơ sở để đánh giá liệu nó có phải là một con rắn độc hay không. Bởi vì cũng có nhiều con rắn vẻ ngoài đẹp đẽ và không có nhiều con rắn có hình tam giác. Ngược lại, một số con rắn có đầu tròn và màu sắc bình thường lại rất độc.

Bị rắn độc cắn sẽ chết

Điều này mọi người phải biết rằng bị rắn độc cắn có vấn đề gì hay không. Đầu tiên là phải xem độc tính của con rắn và điều trị kịp thời. Rắn lệch đầu hoa (Dinodon rufozonatum) cũng độc, nhưng không ai bị trúng độc mà chết bởi vì độc tính của chúng khá yếu. Ngay cả khi có độc tính cao, cũng xem trạng thái của con rắn.

Nói chung, rắn khi đói giải phóng nọc độc nhiều hơn và khi no tì giải phóng ít hơn. Các yếu tố ảnh hưởng khác là: độ sâu của vết thương, thể trạng cá nhân, kích thước của con rắn, v.v.

Bị rắn cắn ngay lập tức hút máu

Bị rắn độc cắn, ngay lập tức hút máu, sau đó đến bệnh viện. Cách làm này không có gì sai với hầu hết các loài rắn, nhưng nó không áp dụng cho một số loài rắn nhất định. Đối với những con rắn có độc tính thấp, ít ảnh hưởng đến con người, nhưng nếu con rắn độc hơn, nó vẫn sẽ gây ra tác hại lớn cho những người bị cắn.

Và một số chất độc không thể được hút trực tiếp, bạn có thể ngậm một ngụm dầu ô liu trong miệng và sau đó hút. Tuy nhiên, để an toàn, bạn nên uống dầu ô liu và hút. Vì hầu hết chúng ta không biết về các giống rắn. Vì vậy độc tính của rắn không hiểu rõ lắm. Ngay sau khi làm các bước xử lý đơn giản, lập tức đưa đến bệnh viện.

Tham Khảo Thêm:  Thắc mắc bà bầu ăn cơm cháy có mất sữa không? Có an toàn không?

Rắn rất nhanh nhẹn

Trên thực tế đa số rắn khi gặp phải người là chỉ muốn chuồn mau cho lẹ, tránh rước phải họa sát thân. Đối với rắn độc, nọc độc là thứ vô cùng quý giá, nếu không bị dồn đến đường cùng thì chúng sẽ không sử dụng một cách lãng phí.

Rắn sử dụng nọc độc với mục đích săn mồi. Nếu bạn bỏ chạy, thông thường chúng sẽ không quay ngược lại đuổi theo bạn. Có trường hợp phát hiện bản thân hết đường chạy, chúng sẽ cuộn tròn người lại, đem đầu giấu đi.

Đa phần các loài rắn hoạt động không được nhanh nhẹn cho lắm vì thính giác và thị giác của chúng không nhạy bén. Nhưng chúng lại rất mẫn cảm với sự chuyển động của môi trường xung quanh. Ví dụ với tiếng bước chân, đây cũng là lí do để khi chúng ta đi qua bụi cỏ nên “rút dây động rừng” để giảm nguy cơ gặp phải rắn.

Khứu giác của rắn

Rắn chỉ có khứu giác mạnh mẽ, chúng liên tục thè lưỡi ra ngoài. Tuy nhiên hành động này không hề mang tính công kích mà chỉ là sự thăm dò về hoàn cảnh xung quanh của chúng mà thôi. Lưỡi là cơ quan xúc giác của rắn, chúng dựa vào cơ quan xương lá mía – mũi (cơ quan Jacobson) trong miệng để kiểm tra mùi của môi trường xung quanh.

Nếu trên đường gặp một chú rắn mà chúng không chịu né đi, bạn chỉ cần giữ cách chúng một khoảng bằng chiều dài thân rắn hoặc tầm 1m, đây cũng được coi như cự li an toàn rồi. Rắn không chỉ xuất hiện ở nơi hoang dã, núi, đồi hay bụi cỏ.

Trên thực tế cũng có một vài rắn sống nơi thành thị vì chúng chỉ cần ăn một bữa là đủ duy trì cả mấy ngày. Do đó chúng hay ngụ trong cống, rãnh nước… trong những khe, vách để kiếm ăn, cũng có lúc sẽ bò ra ngoài dạo mát, phơi nắng nhưng chẳng may bị đánh chết hoặc bị xe cán chết.

Nếu không may bị rắn cắn sẽ phải làm gì?

  • Không được quá căng thẳng vì căng thẳng sẽ khiến tim đập nhanh hơn, khiến nọc độc lan tràn nhanh hơn trong cơ thể.
  • Phải nhớ ngoại hình và những đặc trưng rõ rệt của rắn để bác sĩ có thể phán đoán xem đó là loại rắn nào, có độc hay không. Nếu là rắn độc thì việc tiêm huyết thanh khá phiền phức. Trước đó nên làm kiểm tra xem bạn có dị ứng với thuốc hay không.
  • Đừng vì cảm thấy tạm thời không có dấu hiệu nguy hiểm gì mà xem nhẹ vì có một vài loại độc tố của rắn phải đợi một khoảng thời gian sau mới phát huy tác dụng.

Cách chọn mua rắn cảnh khỏe mạnh

Khi mua rắn cảnh bạn có thể đem vài chú rắn cùng loại, cùng giống với nhau đặt cạnh nhau để so sánh. Nếu là rắn khoẻ mạnh, chúng sẽ có màu da tươi tắn đẹp đẽ. Khi dùng tay chạm vào cơ thể chúng, bạn có thể cảm nhận được. Trên thị trường có rất nhiều các loại rắn cảnh, trăn cảnh khác nhau. Bạn có thể chọn mua theo sở thích cá nhân. Điển hình như rắn Ngô, rắn Sữa, rắn Vua, rắn Mũi Hếch…

Kiểm tra rắn cảnh có bị tổn thương hay không

Trong quá trình chọn lựa, phải quan sát kĩ càng xem rắn có bị tổn thương hay có phần nào trên cơ thể có dấu vết bị thối, mủ hay không. Đồng thời cũng cần xem phần bụng của rắn kiểng có vết ban độc hay không. Nếu có nghĩa là chú rắn đó khả năng mang trong mình bệnh truyền nhiễm nào đó. Bạn không nên chọn mua và nuôi rắn cảnh như vậy.

Cố gắng thử trêu đùa chúng, nếu chúng có phản ứng nhanh nhạy khi bị kích thích, điều này chứng minh đó là một chú rắn khoẻ mạnh. Có thể đem rắn đặt xuống đất. Nếu chúng nhanh chóng thu gọn, cuộn tròn cơ thể lại tức là rắn khoẻ mạnh. Nếu chúng nằm im không chịu vận động, cũng không đong đưa cơ thể. Điều này chứng tỏ chúng đã bị thương hoặc mắc bệnh gì đó.

Kiểm tra túi mật của rắn cảnh

Trong khi chọn mua nuôi rắn cảnh, bạn cũng có thể kiểm tra xem túi mật còn hay không. Nên dùng tay nhẹ nhàng sờ lên người rắn. Nếu có thể cảm nhận được bên trong có một thứ cứng cứng tròn tròn, điều này chứng minh rắn vẫn còn túi mật. Nếu túi mật rắn bị lấy đi, sức khoẻ của chúng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Nếu bản thân thực sự thích nuôi rắn cảnh nhưng không có chút kiến thức nào về loài vật này, bạn có thể nhờ một ai đó hiểu về chúng hoặc một chuyên gia về động vật đi chọn mua rắn cảnh cùng mình. Đây là phương án tối ưu nhất dành cho bạn. Tránh việc phải bỏ tiền ra số tiền lớn nhưng lại không nhận lại được giá trị tương đương.

Một số lưu ý khi nuôi rắn cảnh

Rắn là loài vật sống đơn lẻ, chỉ trong thời gian sinh sản chúng mới tìm kiếm đồng loại. Nếu bạn muốn nuôi nhiều rắn trong một chuồng, hãy cẩn thận vì rất có thể chúng sẽ ăn thịt lẫn nhau. Các loài rắn khác nhau lại càng không nên nuôi cùng một chỗ.

Rắn không cần một cái chuồng quá lớn. Chúng chỉ cần có một lãnh địa riêng, không có ai quấy rầy là được. Trong thời kì thay da, rắn sẽ trở nên đặc biệt nhạy cảm, dễ bị kích động. Bạn không nên quấy rầy chúng trong thời gian này. Rắn bị stress trong thời gian dài dễ bị tróc vảy, bỏ ăn. Nơi nuôi rắn cũng phải duy trì khô ráo, mát mẻ. Độ ẩm quá cao sẽ khiến chúng dễ mắc bệnh da liễu.

Một điều cần chú ý, trước khi nuôi rắn cảnh bạn cần xác nhận xem rắn mà mình nuôi có phải là loại đã được thuần dưỡng hay không. Hay nói cách khác đó có phải là rắn cảnh hay không. Rất nhiều người vì sở thích cá nhân hoặc do không biết cách phân biệt nên đã nuôi nhầm phải rắn hoang dã.

Rắn hoang tính tình hung dữ, trên cơ thể chứa nhiều chất độc. Ngoài ra còn có kí sinh trùng và những bệnh truyền nhiễm. Trong quá trình nuôi dưỡng rất có thể sẽ lây lan sang người. Trên thị trường chợ buôn động vật bò sát, các loài vật rao bán ở đó thật giả lẫn lộn.

Nếu thực sự có nhu cầu, bạn tốt nhất vẫn nên lựa chọn mua từ những cửa hàng uy tín. Trên đây là một số thông tin rất hữu ích cho bạn khi nuôi rắn cảnh. Thông qua đây có thể giúp cho bạn xây dựng kế hoạch nuôi rắn cảnh khoa học và tiết kiệm chi phí. Nếu bạn cần tư vấn thêm có thể gửi tin nhắn trực tiếp về cho page của chúng tôi để được hỗ trợ.

By admin