Senior trong cấp bậc công việc là gì? Phân biệt Senior và Junior

Senior trong cấp bậc công việc là gì? Phân biệt Senior và Junior

Senior, Junior hay Fresher là những khái niệm bạn sẽ gặp khá nhiều trong quá trình làm việc của mình, đặc biệt là những ngành như Marketing, IT, v.vv.. Vậy, Senior là gì? Công việc của Senior như thế nào? Làm thế nào để phân biệt được Senior và Junior? Hãy cùng theo dõi trong bài viết của TopCV trong ngày hôm nay.

Senior là gì?

Senior là khái niệm được sử dụng để chỉ những nhân sự, cá nhân đã có sự hiểu biết, kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Trước khi họ lên được trình độ Senior, họ thường sẽ phải trải qua những giai đoạn khác trước đó như Intern, Fresher hoặc Junior, v.vv..

Senior trong công việc thường được chia thành Senior Executive và Senior Manager với vai trò và trách nhiệm khác nhau. Cụ thể:

Senior Executive

Senior Executive (còn được gọi là giám đốc điều hành cấp cao hoặc C – Suite executive) là những người ở vị trí quản lý tối cao trong một tổ chức. Họ chịu trách nhiệm về việc định hướng toàn bộ tổ chức và đưa ra các quyết định chiến lược mà ảnh hưởng đến toàn bộ công ty.

dinh nghia senior la gi
Senior trong doanh nghiệp thường bao gồm Senior Executive và Senior Manager

Vai trò và trách nhiệm của Senior Executive bao gồm:

 • Xây dựng, thực thi và theo dõi các chiến lược và mục tiêu toàn công ty
 • Đưa ra quyết định về việc phân bổ tài nguyên và ngân sách toàn công ty
 • Quản lý và điều hành các hoạt động của toàn bộ công ty
 • Giao tiếp với cổ đông, khách hàng, đối tác và các bên liên quan khác
 • Đảm bảo sự tuân thủ pháp lý và đạo đức kinh doanh

Senior Manager

Senior Manager là một vị trí quản lý cấp cao, thường là người đứng đầu một hoặc nhiều phòng ban trong tổ chức. Họ có trách nhiệm chính trong việc định hướng và điều hành hoạt động của các phòng ban mà họ quản lý, và thường là người chịu trách nhiệm chính cho các quyết định và kết quả.

READ  Phong thủy bàn làm việc tuổi Mậu Dần 1998 nên được đặt như thế nào?

Vai trò và trách nhiệm của Senior Manager bao gồm:

 • Lập kế hoạch và điều hành các hoạt động của phòng ban mình
 • Quản lý, hướng dẫn và đánh giá công việc của các nhân viên
 • Xây dựng và thực hiện các chiến lược và mục tiêu
 • Đưa ra quyết định về ngân sách, tài nguyên và nhân sự
 • Tham gia vào việc ra quyết định chiến lược cấp công ty
senior vs junior
Senior là gì và khác với Junior như thế nào?

Mô tả công việc của Senior

Khác với các trình độ Junior hay Fresher, Intern, Senior ngoài việc đảm nhiệm các công việc chuyên môn, họ sẽ cần phải thực hiện thêm các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của cấp quản lý. Cụ thể như sau:

 • Thực hiện tiếp cận khách hàng, tìm hiểu, xác định nhu cầu của khách hàng để lồng ghép trong quá trình thực hiện công việc chuyên môn
 • Thực hiện phát triển các công việc chuyên môn theo hướng chuyên sâu hơn, tối ưu hơn so với những cấp bậc trước đó
 • Tiến hành hướng dẫn cho các bạn Junior, Fresher, Intern theo yêu cầu của cấp quản lý
 • Đề xuất các giải pháp, phương pháp để giúp tối ưu công việc chuyên môn cũng như giúp công ty, doanh nghiệp phát triển hơn
 • Thực hiện các công việc, báo cáo khác theo yêu cầu của công ty, quản lý trực tiếp

Hàng nghìn tin tuyển dụng việc làm Senior với mức thu nhập hấp dẫn đang được cập nhật trên TopCV, hãy click khám phá ngay:

Tìm việc Senior ngay

Phân biệt Senior với Fresher, Junior và Intern

Senior khác gì với Junior, Fresher và Intern? Dưới đây là sự khác biệt giữa 4 vị trí này.

Về trình độ chuyên môn

Trong 4 cấp bậc kể trên, Senior là nhóm người có trình độ cao và kinh nghiệm nhiều nhất. Tiếp đến là Junior, nhóm người có ít kinh nghiệm hơn và khả năng xử lý công việc hạn chế hơn. Theo sau Junior là các Fresher, có kiến thức cơ bản trong cùng lĩnh vực nhưng chưa được trải nghiệm thực tế hoặc thao tác còn chưa được nhuần nhuyễn. Còn Intern là nhóm còn đang thực tập nên cả trình độ chuyên môn lẫn kỹ năng đều chưa được trang bị đầy đủ.

Về trách nhiệm công việc

Senior là những người làm việc lâu năm nên rất được coi trọng và thường đảm đương những công việc quan trọng. Họ cần xử lý các vấn đề khó khăn hơn với kiến thức chuyên môn vững chắc của mình và chịu trách nhiệm chỉ dẫn cho những người mới. Để không bị đào thải, các Senior cần phải phát triển bản thân liên tục, luôn cập nhật những điều mới chứ không chỉ làm mãi một công việc đã cũ.

READ  Món ngon Sài Gòn có gì? Lưu ngay món cơm gà xối mỡ thơm ngon giòn rụm

Với các Junior, họ dành nhiều thời gian hơn để học hỏi từ các Senior và cần xử lý các công việc có mức độ khó vừa phải. Họ thực hiện các đầu việc được cấp trên đề ra và không ngừng phấn đấu để phát triển kỹ năng của mình.

Trong khi đó, Fresher tập trung vào việc hoàn thành các đầu việc theo đúng deadline được phân công. Intern thì học việc, được hướng dẫn bởi các Senior và Junior về phong cách và quy trình làm việc. Fresher và Intern là hai nhóm có nhiều cơ hội nhất để giao lưu và học hỏi trong môi trường doanh nghiệp.

Về mức thu nhập

Đối với Intern, tùy thuộc quy mô và ngành nghề của doanh nghiệp mà sẽ được nhận phụ cấp hỗ trợ hoặc là không. Còn các Fresher, Junior, Senior đều là nhân viên chính thức nên mức lương sẽ căn cứ vào năng lực cũng như thỏa thuận ban đầu trong buổi phỏng vấn.

Đầu tư một bản CV chuyên nghiệp và đẹp mắt là cách giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng ngay từ vòng apply. TopCV cung cấp công cụ tạo mẫu CV online MIỄN PHÍ, giúp bạn tự tay thiết kế bản CV đúng ngành nghề, hãy sử dụng ngay:

Tạo CV ngay

Mất bao lâu để Fresher, Junior lên Senior?

Thực tế, số năm kinh nghiệm không phải là yếu tố tiên quyết để phân nhóm Fresher, Junior và Senior. Có những người đã đi làm 4 – 5 năm nhưng chỉ làm mãi một công việc đã cũ, không phát triển thêm kỹ năng nào thì cũng khó để phân họ vào nhóm Senior. Có thể nói, thời gian để từ một Fresher hay Junior tiến lên Senior là tùy thuộc ở mỗi cá nhân, dựa vào kỹ năng làm việc, khả năng phát triển và sự cố gắng của mỗi người.

Những kỹ năng mà Senior cần trang bị

Kỹ năng lãnh đạo

Đây là kỹ năng thiết yếu mà Senior cần có. Bởi thông thường, Senior sẽ làm việc độc lập hoặc được giao trách nhiệm quản lý nhóm nhỏ gồm các junior, fresher hoặc intern khác. Do đó, kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp cho Senior có thể phân công công việc và xử lý các vấn đề gặp phải trong quá trình quản lý nhóm cũng như công việc được tốt hơn.

READ  Màu sắc theo phong thủy cho mệnh Thổ

Kỹ năng làm việc nhóm

Khác với các cấp bậc kinh nghiệm thấp hơn, các Senior sẽ cần có thêm kỹ năng làm việc nhóm bởi họ sẽ cần thực hiện những nhiệm vụ khó hơn và thường sẽ không thể làm những nhiệm vụ đó một mình. Senior có kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ phối hợp dễ dàng hơn với các đồng nghiệp, cộng sự cũng như thúc đẩy công việc chung được hiệu quả hơn.

Kỹ năng đàm phán

Hầu hết, các nhân sự ở cấp bậc Senior thường sẽ cần làm việc trực tiếp với khách hàng hoặc đàm phán các kế hoạch, phương án với quản lý trực tiếp của họ. Do đó, kỹ năng đàm phán tốt sẽ là lợi thế cho các Senior có thể thăng tiến cũng như đạt được hiệu quả, tối ưu hơn trong công việc.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Công việc của Senior ngoài giải quyết các nhiệm vụ chuyên môn, thì sẽ là người giải quyết những vấn đề khác khi có sự cố không may xảy ra. Vì vậy, ngoài những kỹ năng ở trên, Senior cũng cần phải có thêm kỹ năng giải quyết vấn đề linh hoạt để hạn chế các rủi ro trong quá trình làm việc.

Senior trong cấp bậc công việc là gì? Phân biệt Senior và Junior
Những kỹ năng mà Senior cần trang bị

Tìm việc làm Senior ở đâu?

Hiện tại, nhu cầu tìm kiếm nhân sự Senior ở nhiều doanh nghiệp khá cao, tuy nhiên, nhiều ứng viên vẫn chưa biết các kênh tìm việc để tiếp cận được với các nhu cầu đó của doanh nghiệp. Nếu bạn đang là một Senior và muốn tìm kiếm công việc phù hợp với kinh nghiệm cũng như mong muốn của mình, bạn có thể tham khảo một số cách thức sau đây:

 • Cách 1: Truy cập trực tiếp vào trang tuyển dụng của doanh nghiệp. Cách này sẽ phù hợp với những bạn muốn vào một công ty, doanh nghiệp cụ thể nào đó.
 • Cách 2: Tìm kiếm theo cú pháp “Vị trí công việc + Senior” trên trang tìm kiếm việc làm TopCV. Ví dụ như: Marketing Senior, Developer Senior, v.vv.. trang kết quả sẽ trả về cho bạn những công việc đang cần tuyển dụng có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn và thuộc cấp bậc Senior để bạn lựa chọn.
 • Cách 3: Truy cập vào các nhóm, group tuyển dụng Senior trên các mạng xã hội như Facebook, Linkedin, v.vv..
Senior trong cấp bậc công việc là gì? Phân biệt Senior và Junior
Bạn có thể truy cập TopCV để tìm kiếm các việc làm liên quan đến Senior

Tạm kết

Trên đây là bài viết “Senior là gì? Phân biệt Senior và Junior”. Hy vọng với những thông tin được cung cấp, bạn sẽ hiểu hơn về sự khác nhau của hai vị trí này cũng như tìm được công việc Senior phù hợp với yêu cầu của bản thân. Hãy tạo CV chuẩn, độc, lạ và nhanh tay ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn lương cao tại TopCV.

Nguồn ảnh: Sưu tầm