Công tơ điện là một dụng cụ sử dụng để xác định lượng điện tiêu thụ. Ở các thiết bị này, chỉ số đếm công tơ điện là thông số quan trọng nhất. Vậy ý nghĩa của số đếm công tơ điện gia đình cho biết điều gì, số đếm này được sử dụng để làm gì? Nếu chưa rõ ý nghĩa của chỉ số đếm công tơ, bạn hãy dành chút thời gian để theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Công tơ điện là gì?

Công tơ điện là một thiết bị đồng hồ để đo lượng điện tiêu thụ của phụ tải điện. Thiết bị này được lắp đặt cho tất cả các đơn vị có sử dụng điện từ gia đình, doanh nghiệp,…

Công tơ điện là thiết bị để đo lượng điện tiêu thụ của một phụ tải

Đồng hồ công tơ điện đều do công ty Điện Lực Việt Nam lắp đặt và quản lý. Đây là cơ sở để Điện Lực Việt Nam xác định lượng điện tiêu thụ của mỗi gia đình, mỗi tổ chức. Xét về cấu tạo cơ bản, đồng hồ điện sẽ gồm các bộ phận sau:

 • Cuộn điện áp: Bộ phận được lắp song song với phụ tải có tiết diện nhỏ và số lượng vòng dây lớn.

 • Cuộn dòng điện: Bộ phận được lắp nối tiếp với phụ tải điện. So với cuộn điện áp, số vòng dây của cuộn dòng điện ít hơn so nhưng có tiết diện lớn hơn.

 • Đĩa nhôm: Đây là bộ phận nằm trên trục tì vào trụ và ở giữa cuộn điện áp, cuộn dòng điện. Đĩa nhôm có thể quay tự do ở giữa hai cuộn.

 • Nam châm: Bộ phận tạo ra momen khi đĩa nhôm quay trong từ trường được tạo.

 • Hộp số: Bộ phận giúp xác định số vòng quay của đĩa nhôm.

Số đếm công tơ điện gia đình cho biết điều gì?

Số đếm công tơ điện gia đình cho biết điều gì là thắc mắc của nhiều gia đình. Thực tế, số đếm trên công tơ điện thể hiện công suất điện, lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị phụ tải của gia đình đã sử dụng. Một số đếm của đồng hồ công tơ điện tương ứng với 1 kW.h (đơn vị điện năng tiêu thụ trên 1 giờ).

Tham Khảo Thêm:  Sản xuất là gì? Các yếu tố cơ bản của quá trình sản xuất

Chỉ số công tơ điện gia đình cho biết mức điện năng tiêu thụ

Do vậy có thể hiểu đơn giản, công tơ điện là thiết bị đo lượng điện gia đình sử dụng và số đếm trên công tơ điện là số lượng điện năng mà gia đình đã sử dụng. Công ty Điện lực Việt Nam sẽ căn cứ vào số đếm trên đồng hồ công tơ điện để xác định chi phí điện của gia đình phải trả.

Tuy nhiên, những đồng hồ công ty điện cũ, sử dụng lâu có thể xảy ra hiện tượng số đếm chênh lệch với lượng điện tiêu thụ thực tế. Do đó để đảm bảo quyền lợi của gia đình, bạn nên thông báo cho đơn vị cung cấp điện khi có nghi ngờ về chỉ số điện tiêu thụ.

Vai trò của công tơ điện

Khi đã hiểu được số đếm công tơ điện gia đình cho biết điều gì, bạn chắc đã hiểu được một phần của vai trò của đồng hồ điện. Vai trò của công tơ điện chính là để đo lượng điện năng tiêu thụ của một phụ tải điện. Một phụ tải điện có thể là hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp; là một nơi có thiết bị chạy bằng điện sử dụng điện năng. Thể hiện chính xác số điện tiêu thụ, công tơ điện sẽ giúp gia đình theo dõi và kiểm soát lượng điện tiêu thụ.

Tất cả đồng hồ công tơ điện gia đình đều là thiết bị của ngành điện lực EVN – Việt Nam. EVN quản lý lắp đặt và sử dụng để làm cơ sở tính toán tiền điện cho mỗi gia đình, tổ chức, doanh nghiệp. Đồng hồ công tơ điện còn có chức năng truyền thông và gửi dữ liệu từ hộ dân, tổ chức, nhà máy, doanh nghiệp đến trung tâm điều khiển. Điều này giúp EVN điều hành mạng lưới điện rộng lớn một cách dễ dàng hơn.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa của việc bảo vệ di sản văn hóa

Như vậy nếu số đếm đồng hồ công tơ điện gia đình cho biết số điện tiêu thụ thì đồng hồ điện chính là một thiết bị quan trọng của mỗi gia đình. Nó chính là vật trung gian giữa khách hàng sử dụng điện và đơn vị EVN.

Phân loại công tơ điện hiện nay

Hiện nay, EVN đang cho sử dụng 2 loại công tơ điện là loại công tơ điện 1 pha và công tơ điện 3 pha. Chức năng của 2 loại đồng hồ điện này là đều đo chỉ số tiêu dùng điện. Tuy nhiên, cấu tạo của chúng sẽ có sự khác biệt:

Đồng hồ công tơ điện 1 pha

Dòng thiết bị công tơ điện 1 pha được chia làm hai loại: cơ và điện tử. Dòng đồng hồ cơ có độ đền cao, giá thành thấp và dễ lắp đặt. Tuy nhiên, thiết bị này có thể tác động từ bên ngoài để điều chỉnh hoạt động đếm chỉ số điện tiêu dùng. Trong khi đó, đồng hồ điện tử có cấu tạo phức tạp hơn để tránh được những tác động cố ý từ bên ngoài. Sử dụng màn hình LED và LCD, công tơ điện tử có cho phí lắp đặt cao hơn và cũng khó sửa chữa hơn.

Đồng hồ công tơ điện 1 pha

Đồng hồ công tơ điện 3 pha

Loại đồng hồ điện 3 pha được sử dụng để đo chỉ số điện của hộ gia đình lắp đặt điện 3 pha (3 dây). Công tơ điện 3 pha cũng có 3 loại là trực tiếp hoặc gián tiếp. Dòng đồng hồ này thường được sử dụng cho các hộ gia đình sử dụng điện với mục đích sản xuất hoặc kinh doanh.

Cách tính giá điện gia đình theo quy định hiện nay

Số đếm công tơ điện gia đình cho biết lượng điện đã được tiêu thụ. Do đó, việc tính giá điện gia đình sẽ dựa trên con số đếm này trên đồng hồ và đơn giá điện được quy định.

Đơn giá điện sinh hoạt gia đình

Quyết định 648/QĐ-BCT có quy định chi tiết mức giá điện sinh hoạt của hộ gia đình. Theo đó, mức giá bán lẻ điện trung bình cho hộ gia đình đang là 1.864,44 đồng/kWh (chưa có VAT). Hiện nay, EVN đang áp dụng mức giá bán lẻ theo hình thức lũy tiến với 6 bậc giá cụ thể là:

 • Bậc 1: 1.549 đồng/kWh áp dụng từ 0 – 50kWh trong một chu kỳ (1 tháng).

 • Bậc 2: 1.734 đồng/kWh áp dụng từ 51 – 100kWh trong một chu kỳ (1 tháng).

 • Bậc 3: 2.014 đồng/kWh áp dụng từ 101 – 200kWh trong một chu kỳ (1 tháng).

 • Bậc 4: 2.536 đồng/kWh áp dụng từ 201 – 300kWh trong một chu kỳ (1 tháng).

 • Bậc 5: 2.834 đồng/kWh áp dụng từ 301 – 400kWh trong một chu kỳ (1 tháng).

 • Bậc 6: 2.927 đồng/kWh áp dụng từ 401kWh trở lên trong một chu kỳ (1 tháng).

Tham Khảo Thêm: 

Cách tính giá điện sinh hoạt gia đình

Giá điện sinh hoạt của gia đình được tính theo công thức đơn giá điện sinh hoạt * chỉ số tiêu dùng. Tuy nhiên vì đơn giá điện được tính theo bậc, bạn sẽ cần tổng chỉ số điện của gia đình nằm trong khoảng bậc giá nào. Sau đó, bạn sẽ cần cộng tổng của giá điện sử dụng trong các bậc giá sẽ tính được giá điện mà gia đình cần chi trả.

Cách tra cứu hóa đơn tiền điện sinh hoạt gia đình

Trên thực tế, tổng chi phí điện sinh hoạt hàng tháng của mỗi gia đình đều được EVN tính tự động và gửi hóa đơn về cho khách hàng. Để tra cứu hóa đơn tiền điện sinh hoạt gia đình trực tuyến, bạn có thể nhập mã số khách hàng trên nền tảng giao dịch cho phép thanh toán hóa đơn như: app ngân hàng, Zalopay, VNpay, Viettelpay.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc về đếm công tơ điện gia đình cho biết điều gì. Hiểu về chỉ số công tơ và mức giá bán lẻ điện, bạn sẽ có thể dễ dàng tính và kiểm soát chi phí sử dụng điện trong gia đình.

By admin