Ăn chay có được uống sữa được không?
Ăn chay

Sữa vẫn được sử dụng trong nghi thức ăn chay của các tín đồ Phật giáo

Người ăn chay có được uống sữa không?

Hỏi: Mình đang tìm hiểu về đạo Phật và đang thực hiện ăn chay vào các ngày mùng 1 và rằm hàng tháng nhưng mình đang thắc mắc về việc ăn chay có được uống sữa không?

(Bạn Phạm Hường có địa chỉ emai: [email protected]).

Người ăn chay có thể được uống sữa

Đáp: Cảm ơn bạn đã dành sự quan tâm và có câu hỏi dành cho Cổng thông tin.

Mình xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Ngay từ thời đức Phật còn tại thế, việc ăn uống được xác định là tuỳ thí đắc thụ. Tức là những đệ tử của đức Phật đi khắp nơi nhằm khuyến giáo con người làm việc thiện, tránh việc ác, một ngày hai thời sáng và trưa, khi đi đến đâu, bà con Phật tử, tín đồ hay người mến mộ hảo tâm dâng cúng gì thì trân trọng và dùng cái đó, không có sự đòi hỏi, phân biệt”.

Cũng từ thời đức Phật tại thế, các đệ tử đi hoá độ chúng sinh còn dùng tam tịnh nhục, tức là 3 thứ thịt gọi là thanh tịnh. Nghĩa là mình không đòi hỏi người ta hiến cúng mình ăn thứ nọ, thứ kia. Thứ hai là mình không xui khiến người ta phải cho mình thứ này, thứ khác và thứ ba là mình cũng không hoan hỉ người ta làm những việc đó. Nói cách khác là không nghe, không nhìn, không chứng kiến, không khởi tâm độc ác, không khởi lên cái làm cho đạo, nghiệp thay đổi…”

Tham Khảo Thêm:  Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? Gợi ý dưỡng chất theo từng tháng

Sữa được lấy từ những động vật thuộc họ ăn cỏ nuôi dưỡng và thuần hóa bởi con người như bò, dê, trâu… Nhiều người cho rằng, sữa được lấy từ động vật mà đặc biệt là thao tác vắt sữa sẽ làm đau bò hoặc dê. Đây sẽ đi trái với giáo lý của đạo Phật là luôn tỏ lòng thương xót đối với chúng sanh. Nhưng trên thực tế, các nhà sư tu hành có dùng sữa bò, sữa dê.

Ăn chay có được uống sữa được không?

Việc Ăn chay uống sữa được không là tuỳ vào từng loại chế độ mà người ăn chay lựa chọn

Theo nhận định của Đại đức Thích Minh Tiến – Uỷ viên Thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam đã cho rằng: Đối với người tu hành không nên say vào lương thực, thực phẩm mình ưa thích. Với sữa cũng vậy, việc ăn hay không thì không ai phản bác nhưng điều quan trọng nhất là ăn ở đâu, ăn như thế nào cho đúng và không ảnh hưởng đến đạo nghiệp về sau.

Đối với những người ăn chay trường thì uống sữa là điều không nên bởi khi đã áp dụng chế độ ăn chay này, chúng ta không cần bổ sung bất cứ nguồn thực phẩm nào khác. Khi ăn chay trường với đầy đủ các chất dinh dưỡng đã giúp cơ thể khỏe mạnh, vui sống.

Tham Khảo Thêm:  Mách chị em các mẹo để làm bánh flan mềm mịn không bị rỗ

Như vậy, ăn chay hoàn toàn có thể sử dụng sữa mà không vi phạm bất kì một đạo luật nào của tôn giáo. Sữa là nguồn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, người ăn chay nên sử dụng sữa để bổ sung các chất đạm, những khoáng chất cần thiết để cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Với những giải thích trên đây, phần nào đã giải đáp được thắc mắc của bạn về vấn đề ăn chay có uống được sữa hay không? Những bạn đang thực hiện nghi thức ăn chay tôn giáo hoàn toàn có thể sử dụng sữa hằng ngày để đảm nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

By admin