Sườn nấu pâté Le Chef – món ngon gia đình

Ở tập 4 chương trình “Doanh nhân vào bếp”, doanh nhân Đặng Trần Cẩm Vân giới thiệu món sườn nấu pate thơm ngon và cân bằng dinh dưỡng với salad rau trộn.Chương trình Doanh nhân vào bếp do báo Doanh Nhân Sài Gòn thực hiện là một chương trình ý nghĩa với sứ mệnh giới thiệu những món ăn ngon do chính tay doanh nhân thực hiện và những câu chuyện xoay quanh việc xây dựng – giữa ấm nếp nhà, vun vén hạnh phúc gia đình. Trong tập 4 này, Doanh nhân Đặng Trần Cẩm Vân – Co Founder Nhà hàng Le Chef sẻ cách làm món sườn nấu Pâté ăn kèm salad rau trộn, một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho cả gia đình.

*Món sườn

Nguyên liệu (khoảng 10 người ăn)

– Sườn: 1kg

– Cà rốt 1 -2 củ

– Gia vị:

+ Tỏi băm nhỏ: 100g

+ Hành tím: 100g hành tím băm nhỏ. 50g hành tím lột sạch để nguyên củ

+ Hành tây: 2 củ, rửa sạch. Một củ cắt làm 6 hình cánh sen. Một củ để nguyên, đến lúc trang trí sẽ cắt lát mỏng.

+ Hạt nêm, đường

+ Tiêu xanh (2 chùm)

+ Sốt cà

+ Lá quế, ngò tây: cắt nhuyễn 1 ít, 1 ít để nguyên để trang trí.

+ Bông hồi (2 bông) – nướng: 1 bông xay nhuyễn, 1 bông để nguyên

+ Pâté Classic: 1 hũ

+ Bơ Pretel

+ Dụng cụ nấu và bày trí.

Sơ chế: Sườn rửa sạch, chặt nhỏ vừa ăn. Ướp sườn với tiêu, tỏi, hạt nêm, hành tím bằm nhỏ, 3 muỗng canh sốt cà, 1 bông hồi xay nhuyễn, 1 muỗng café bơ pretel. Để tầm 10-15 phút cho thấm gia vị. (Nếu không có thời gian nhiều thì vẫn có thể bắt lên nấu ngay)

READ  Tổng hợp 2 cách nấu chè chuối thanh ngọt, thơm bùi hấp dẫn tại nhà

Chế biến:

– Bước 1: Cho dầu vào nồi đã được làm nóng. Dầu sôi thì cho sườn vào đảo đều, để tầm 15-20 phút cho săn và ngấm gia vị. Trong thời gian chờ, cắt cà rốt thành miếng vừa ăn, cắt lát hành tây.

– Bước 2: Cho nước vào xấp xấp nồi sườn. Cho cà rốt, hành tây cắt miếng, ít lá húng quế, hành tím nguyên củ, tiêu xanh (lượng tùy sở thích ăn cay nhiều hay ít), bông hồi vào.

– Bước 3: Chờ chừng 2-3 phút ta cho tiếp Pâté gan vào. Lượng Pâté tùy thích theo độ nghiện Pâté của mỗi người, nhưng đủ thơm thì tầm 80 -120g. Đảo đều.

– Bước 4: Đậy nắp nồi. Đun thêm chừng 15 đến 20 phút cho mềm thịt. Tùy theo sở thích ăn giòn giòn hay mềm, nhừ.

– Bước 5: Nêm lại, vừa ăn. Để rau quế cắt nhuyễn vô nồi.

– Bước 7: Múc ra dĩa, trang trí với lá quế, ngò tây, hành tây xắt mỏng.

* Salad: Trong thời gian chờ món sườn chín, ta làm món salad với các nguyên liệu sau:

– Ớt chuông (0.5trái đến 01 trái)

– Bắp cải tím xắt sợi (100-150g)

– Rau xà lách các loại (150-200g)

– Cà bi (100-150g)

– Trái sung ngâm dầu olive.

– Cam vàng

– Xúc xích: 02 cây.

– Nước sốt làm từ nước ép trái cây

– Salad dressing (dầu giấm hay sốt mayonnaise)

– 1 ít dầu hành phi hoặc dầu ô liu.

Sơ chế: Nguyên liệu rửa sạch, để ráo.

Chế biến:

Bước 1: Bày các loại rau ra dĩa theo thứ tự để lớp salad xuống trước. Cam cắt mỏng vừa phải để trang trí.

READ  Bật mí 9 cách nấu cháo hạt sen cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

Bước 2: Cho dĩa rau vào trong ngăn mát tủ lạnh từ 10 đến 15 phút. Nếu để ngăn đông thì 2-5 phút, cho rau tươi và giòn. Trong thời gian đó, ta xử lý các nguyên liệu khác. Cà chua cắt bỏ hột. Ớt chuông cắt hạt lựu lớn (hoặc xắt mỏng). Hành khoanh mỏng. Bắp cải tím cắt nhỏ. Nếu có thời gian trước đó, ta làm cùng với salad rồi để vào tủ lạnh. Nướng xúc xích, cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Lấy dĩa rau từ tủ lạnh ra. Xếp lớp cà chua, ớt chuông và bắp cải tím lần lượt lên dĩa rau.

Bước 4: Bày xúc xích, trái sung cắt nhỏ hoặc để nguyên trái. Rưới 1-2 muỗng sốt Salad Dressing lên trên mặt dĩa rau. Thêm lớp Mayonnaise nếu thích. Thêm một muỗng café dầu hành phi hoặc dầu ô liu nếu thích. Thế là ta có món salad hấp dẫn.

Làm xong salad cũng là lúc sườn đã chín mềm, ta múc ra bày ra tô và thưởng thức kèm bánh mì cắt khúc. Có thể chấm với muối tiêu tùy thích.

Thưởng thức:

* Khai vị bằng món salad với mùi thơm của sốt, sự hòa quyện giữa vị thơm ngon của xúc xích, chua chua ngọt ngọt của nước sốt làm từ nước ép trái cây nhiệt đới, và vị nhẫn nhẫn nhẹ của vỏ trái cây trong nước sốt kết hợp cùng vị béo của các thành phần khác, vị chua chua chát chát và giòn giòn, thơm thơm của trái sung ngâm dầu ô liu.

READ  Công thức cá lóc hấp bầu thơm ngon cả nhà đều thích

Cái hay của việc làm salad là thành phần tùy biến, chay mặn đều dùng được, với các thành phần tùy nhu cầu và sở thích; Sau đó thưởng thức món Sườn nấu Pâté. Sườn non có màu vàng óng ánh, sự pha trộn màu sắc các thành phần, mùi thơm, vị ngon đậm đà.

Theo chị Vân, người bận rộn có thể tìm cách phối hợp các thành phần dinh dưỡng và tùy biến theo từng bữa ăn, ví dụ có thể món sườn nhưng kết hợp với Pâté, hay các thành phần khác, cũng như salad cũng có thể phối trộn với các thành phần khác tùy bữa, để có các món khác nhau nhằm làm bữa ăn thêm phong phú và đa dạng và cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể rau – đạm – bột. Ngoài ra, cần tận dụng các thành phần đã được sơ chế hay tinh chế, để vừa đỡ mất thời gian chuẩn bị, vừa nấu được những bữa ngon gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất, giữ lửa cho bữa ăn gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

Để cân bằng cuộc sống đối với nữ doanh nhân, thì cần có sự đồng cảm và chia sẻ từ các thành viên trong gia đình: với những ngày bận rộn, người chồng có thể đứng ra làm bữa ăn, còn những khi rỗi rãi, người vợ sẽ vẫn là người chuẩn bị bữa ăn gia đình.

Mời bạn xem Video “Sườn nấu pâté Le Chef – món ngon cho gia đình”

Để gần nhau hơn – Le Chef