Tây Phương Cực Lạc và góc nhìn của khoa học và Phật giáo

Tây Phương Cực Lạc và góc nhìn của khoa học và Phật giáo

Tây Phương Cực Lạc được xem là đích đến cuối cùng của các nhà tu hành. Nơi đây được biết đến là thế giới chỉ có niềm vui, hoan hỷ, an nhiên tự tại, là nơi mà cảnh vật sẽ hiện hữu tùy tâm ưa muốn của chúng ta. Vậy Tây Phương Cực Lạc có thật không? Bài viết hôm nay của Vật phẩm Phật giáo sẽ cùng bạn tìm hiểu về Tây Phương Cực Lạc và góc nhìn của khoa học và Phật giáo về nơi này.

tay-phuong-cuc-lac-1

Tây Phương Cực Lạc và góc nhìn của khoa học và Phật giáo

I. Tây Phương Cực Lạc là gì?

Tây Phương Cực Lạc hay còn được gọi là Tịnh Độ, An Lạc Quốc. Theo quan điểm của Phật giáo, nơi đây là một thế giới siêu hình và không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Tây Phương Cực Lạc được tạo nên nhờ vào nguyện lực và công đức tu tập của Đức A Di Đà và được xưng là “mười phương cõi Phật cảnh nào cũng thua”. Đây là một thế giới chỉ có niềm vui, hoan hỷ, không có sự thống khổ hay bi ai. Thiên nhiên nơi đây luôn là mùa xuân hoa nở rộn ràng.

Xem thêm các bài viết khác về kiến thức phật giáo:

  • Nghiệp Công đức là gì? Ý nghĩa của tạo dựng nghiệp quả Công đức
  • Ngồi thiền là gì? 12 nguyên tắc cách ngồi thiền đúng giúp tĩnh tâm

II. Tây Phương Cực Lạc có thật sự tồn tại không?

1. Tây Phương Cực Lạc dựa trên góc nhìn của khoa học

Dựa theo quan điểm của khoa học, thế giới Tây Phương Cực Lạc hiển nhiên sẽ bị bác bỏ. Tuy nhiên, không ai dám chắc rằng, lúc nào khoa học cũng có thể giải thích tất cả mọi sự vật và hiện tượng trên thế gian này. Giữa khoa học và tâm linh luôn tồn tại một thế cân bằng đúng mực, vừa mâu thuẫn lại vừa bổ sung cho nhau để lý giải hết thảy những bí mật trên thế gian này.

READ  R&D là gì? Chức năng, nhiệm vụ của phòng R&D là gì?

Tương truyền rằng, khi khoa học còn chưa được biết đến, đức Phật đã nhìn thấy được hàng ngàn vạn sinh vật (vi trùng) trong một bát nước. Ngài cũng đã nhìn thấu rằng có hằng vô số những thế giới khác mà khoa học chưa thể nhận biết được mãi cho đến tận 20 thế kỷ sau này. Khoa học vẫn luôn có những thiếu sót riêng. Nhưng bằng nhãn tuệ của mình, Phật đã nhìn ra được những điều khoa học mà khoa học chưa thể nhận biết.

Khoảng 20 năm trước, loài người đã phát hiện ra sự xuất hiện của người ngoài hành tinh từ đĩa bay rơi xuống Philippin. Tuy nhiên, mặc cho đã ra sức tìm hiểu, khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguồn gốc của người ngoài hành tinh này đến từ đâu? Khoa học không thể nhận biết hết tất cả các thế giới khác bên ngoài Trái Đất. Do đó, khoa học cũng chưa dám khẳng định rằng Tây Phương Cực Lạc có thật sự tồn tại hay không.

tay-phuong-cuc-lac-3

Khoa học không thể khẳng định rằng Tây Phương Cực Lạc có thật sự tồn tại hay không

2. Tây Phương Cực Lạc dựa trên quan điểm của Phật giáo

Đối với mỗi Phật tử, Tây Phương Cực Lạc là một thế giới siêu hình nhưng chắc chắn hiện hữu, cũng giống như địa Ngục, ngạ quỷ.

Tuy nhiên, thế giới này không thể được nhìn thấu bởi mắt thường. Chỉ các bậc cao nhân tu hành đắc đạo hay những chư thánh đệ tử Phật chứng được thiên nhãn thông hoặc tuệ nhãn của Phật thì mới có thể nhìn thấy được.

Chúng sanh tu hành, khi đức tin có thể dùng tâm mà cảm được, thì liền khắc có thể cảm nhận được sự tồn tại của thế giới ấy. Việc kiên trì niệm Phật và hành tu có thể khiến linh hồn khi chết sẽ được vãng sanh về thế giới Tây Phương Tịnh Độ.

Không có niềm tin thì những điều tốt đẹp sẽ không bao giờ đến, còn nếu tin thì chắc chắn thế giới này sẽ tồn tại. Đây cũng là một thử thách được đặt ra dành cho những đạo hữu Phật tử.

READ  Tháng 9 cung gì? Giải mã tính cách, tình yêu, sự nghiệp và cung hợp mệnh

III. Tây Phương Cực Lạc ở đâu?

Theo như kinh sách ghi chép, Tây Phương Cực Lạc hay còn gọi Tây Phương Tịnh Độ là một thế giới nằm ở phương Tây và cách nơi đây 10 vạn ức cõi Phật. thế giới này được bao trùm bởi hương hoa, nhạc trời và châu báu. Đây là nơi chứa đựng ánh sáng rực rỡ của Đức A Di Đà.

tay-phuong-cuc-lac-2

Tây Phương Cực Lạc là nơi chứa đựng ánh sáng rực rỡ của Đức A Di Đà

IV. Quan cảnh thế giới Tây Phương Cực Lạc trong kinh phật

Kinh A Di Đà Phật có chép rằng: “Chúng sinh trong nước ấy không phải chịu khổ lự nào mà được thọ hưởng toàn sự sung sướng khoái lạc, nên gọi là cực lạc”. Thuyết cho rằng, chúng sanh trong thế giới cực lạc sẽ được giải thoát triệt để khỏi 4 thứ khổ (sinh – lão – bệnh – tử), ái biệt ly khổ và những loại khổ khác.

Thế giới cực lạc được miêu tả là nơi y báo trang nghiêm, tỏa ánh sáng rực rỡ, xán lạn và huy hoàng. Cả miền quốc thổ được kết bằng lưu ly, đường sá toàn bằng vàng ròng. Hoa trời thơm ngát, cây cối chỉnh tể và được trang sức bằng những vật châu báu như vàng, bạc,… Gió mát dịu nhẹ, cây cối rào rạt phát ra những âm thanh êm tai của tự nhiên cùng với tiếng chim hót và hương thơm của gỗ tạo nên giai điệu vui tai làm thanh tịnh tâm hồn.

Hồ ao tại thế giới cực lạc chứa toàn loại nước bát công đức. Nước trong hồ không nơi đâu trên thế gian có thể so sánh được. Nước trong vắt như lưu ly, không nóng không lạnh, có vị ngọt thanh, vừa ẩm vừa mặn, tỏa ra sáng ao hổ. Tương truyền, nước này có thể trừ đói khát, lợi dưỡng và thêm nhiều thiện căn cho tâm. Đáy hồ không có bùn bẩn mà toàn là cát vàng lát đáy. Sen mọc đầy hồ, to lớn và phát ra ánh sáng mỹ lệ.

Bầu trời của thế giới cực lạc không mưa đá, không có sương tuyết, chỉ có hoa mạn đà la năm sắc và hương thơm thoang thoảng. Trên trời, chim bạch hạc, khổng tước, anh vũ, chim xá lợi, chim ca lăng tần ca vui hót và diễn tụng nghĩa lý của 37 đạo phẩm tu hành chánh pháp của đạo Phật. Tương truyền, những loài chim này không phải là chúng sinh của thế giới ta bà mà là do tội báo mà xuất sinh. Các chim ấy đều do Phật A Di Đà muốn dùng để tuyên giảng pháp âm. Tiếng diễn xướng Phật pháp cùng tiếng gió và tiếng chuông khiến tâm ta sinh niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tăng và cảm niệm công đức của Tam bảo.

READ  Chè đậu đỏ | 6 cách nấu ĐƠN GIẢN tại nhà SIÊU NGON

Căn cứ theo kinh “Vô lượng thọ kinh”, người được vãng sinh đến quốc thổ của Phật sẽ sống ở nơi cung điện, đi lại tự tại. Khi muốn ăn uống thì chén bát tự nhiên hiện ra mà toàn là các loại làm bằng vàng, bạc, lưu ly, xa cừ,… Đồ ăn, thức uống cũng tự nhiên hiện ra không thiếu thứ nào.

Các bậc thánh nhân nơi Tịnh thổ đều có dung mạo rất xinh đẹp. Y phục, đồ ăn, thức uống, hương hoa, trang sức, âm nhạc, nhà cửa, cung điện,… chỉ cần tùy ý niệm thì đều được sở hữu. Các vật ấy hiện ra khắp nơi ở nước Vô Lượng Thọ và đủ cung cấp cho tất cả thiên nhân.

tay-phuong-cuc-lac-3

Thế giới cực lạc được miêu tả là nơi y báo trang nghiêm, tỏa ánh sáng rực rỡ, xán lạn và huy hoàng

Phật A Di Đà dùng đại từ đại bi để tạo nên sự trang nghiêm cho thế giới cực lạc Tây phương. Ngài lại tán khai mà hiển hiện tam thế thập phương chư Phật để độ hóa chúng sinh. Tâm Phật luôn khẩn thiết cầu mong chúng sanh thoát khỏi vòng khổ hải. Phật A Di Đà, Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí được tôn là Tây phương tam thánh, cùng nhau dẫn độ chúng sinh. Chúng sanh muốn được vãng sinh vào thế giới cực lạc cần phải có cơ loại, tin niệm danh hiệu Phật A Di Đà, phát tâm nguyện được vãng sinh vào thế giới cực lạc và được tiếp dẫn, cảm ứng lợi ích vãng sinh thì mới có thể nhập vào Bất thoái chuyển vị.

Tóm lại, khoa học con người không thể nào nhận biết được Tây Phương Cực Lạc có tồn tại hay không. Tuy nhiên, theo quan điểm của Phật giáo, đây là một thế giới siêu hình nhưng chắc chắn hiện hữu, là nơi chứa nhiều niềm vui, hoan hỷ, an nhiên và không có thống khổ hay bi ai. Vật phẩm Phật giáo mong rằng bài viết này đã mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp được thắc mắc của bản thân về Tây Phương Cực Lạc.

Nam Mô A Di Đà Phật.