Các Mùa Trong Năm Xuân Hạ Thu Đông từ tháng mấy đến tháng mấy

Các Mùa Trong Năm Xuân Hạ Thu Đông từ tháng mấy đến tháng mấy

Các mùa Xuân Hạ Thu Đông bắt đầu và kết thúc vào tháng nào? đây cũng là câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất không phải ai cũng biết bởi vì khí hậu Việt Nam khá là phức tạp khi mà miền Nam có 2 mùa nắng mưa trong khi đó miền Bắc lại có tới đủ 4 mùa Xuân – Hạ- Thu – Đông . Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên bạn nhé !

các mùa trong năm

Các mùa trong năm Xuân Hạ Thu Đông bắt đầu và kết thúc vào tháng nào ?

Nhiều quốc gia ở vùng ôn đới sẽ cảm nhận được rõ rệt đặc trưng của các mùa trong năm và các đặc tính thời tiết cụ thể như mùa xuân ấm áp hoa nở khắp nơi, mùa hè nóng nực, mùa thu mát mẻ, mùa đông giá rét. Ở Việt Nam chỉ có ở Miền Bắc chúng ta mới cảm nhận được thời tiết 4 mùa trong năm còn lại Miền Nam chỉ có 2 mùa đó là mùa nắng và mùa mưa .

Vậy làm sao để bạn biết được các mùa trong năm Xuân Hạ Thu Đông bắt đầu và kết thúc vào tháng nào? Người ta dựa vào quy luật nào để phân biệt 4 mùa trong năm như sau .

Mùa là gì ?

Mùa là sự phân chia của năm, nói chung dựa trên sự thay đổi chung nhất theo chu kỳ của thời tiết. Trong các khu vực ôn đới và vùng cực nói chung có bốn mùa được công nhận: mùa xuân, mùa hạ (hay mùa hè), mùa thu và mùa đông. Trong một số khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới thì có thể người ta chỉ chia thành hai mùa là mùa mưa và mùa khô, dựa trên lượng mưa có sự thay đổi đáng kể hơn so với sự thay đổi của nhiệt độ.

READ  Vé máy bay Hải Phòng đi Sài Gòn (TP.HCM)

Trong một số khu vực khác của vùng nhiệt đới thì lại có sự phân chia thành ba mùa: mùa nóng, mùa mưa và mùa lạnh. Người Ai Cập cổ đại còn chia một năm thành ba mùa, Aklet, là mùa ngập lụt, mùa cày cấy và gieo hạt, và Stem là mùa thu hoạch mùa màng.

Phương pháp phân chia thời gian 4 mùa trong năm

Cách 1 : Chia cố định theo các tháng trong năm

  • Mùa xuân bắt đầu từ tháng 3 – và kết thúc tháng 5
  • Mùa hè hay còn gọi là mùa hạ bắt đầu từ tháng 6 – kết thúc tháng 8
  • Mùa thu sẽ bặt đầu từ tháng 9 – kết thúc tháng 11
  • Mùa đông sẽ bắt đầu từ tháng 12 – kết thúc tháng 2

Cách phân chia các mùa trong năm theo tháng này khá dễ nhớ rõ ràng nhưng ngược lại nó lại không phản ánh được sự khác nhau giữa các mùa trong năm bạn nhé ! Bởi vì trên thực tế ở những vùng khác nhau do vĩ độ địa lý, do cách biệt xa hay gần và do độ cao so với mặt biển khác nhau nên đặc trưng bốn mùa khác nhau rất lớn.

Cách 2: Chia các mùa xuân hạ thu đông theo nhiệt độ khí hậu

  • Mùa xuân : từ 10 – 12°C
  • Mùa hè : cao hơn 22°C
  • Mùa thu : từ 10 – 12°C
  • Mùa đông : khí hậu dưới 10°C

Cách này chúng ta sẽ cảm nhận được rất rõ rệt sự khác biệt của các mùa trong năm, tuy nhiên cách phân chia này lại phức tạp do đó mà nó phù hợp với các bạn nhiên cứu sinh hơn nhé !

READ  Cách đặt tên TikTok hay, đẹp và thu hút nhất hiện nay

Như vậy đã có giải thích khá chi tiết thời gian các mùa trong năm cũng như thời gian bắt đầu và kết thúc của 4 mùa xuân hạ thu đông theo khí hậu và theo thời gian rồi nhé hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về các mùa trong năm.

(Nguồn st)