Tháng 11 se lạnh không chỉ là thời điểm chuyển mùa từ thu sang đông, mà còn có rất nhiều sự kiện, ngày lễ lớn sẽ diễn ra. Tháng 11 có ngày lễ gì? Đây chắc chắn là điều mà nhiều bạn đang quan tâm và thắc mắc? Hãy cùng VinWonders khám phá những ngày lễ nổi bật nhất trong tháng này nhé.

1. Ngày lễ Các Thánh 1/11

Ngày đầu tiên của tháng 11 có dịp lễ gì? Ngay ngày 1/11 sẽ diễn ra lễ Các Thánh, hay còn được gọi là lễ Các Thánh Nam Nữ. Đây là một ngày lễ trọng đại hàng năm trong Kito giáo, nhằm tôn vinh toàn thể các vị Thánh Kito giáo trên thiên đàng. Trong đó bao gồm cả những người có tên tuổi và những người không được lưu danh. Ở nhiều quốc gia Công giáo, lễ Các Thánh còn là một ngày nghỉ trong năm.

2. Ngày Lễ Các Đẳng Linh hồn 2/11

Tiếp đến sang ngày 2/11 là ngày lễ Các Đẳng hay còn gọi là lễ Các Đẳng Linh hồn. Lễ Các Đẳng cũng thuộc Kito giáo, đây là ngày dành cho việc cầu nguyện và tưởng nhớ những người đã qua đời. Vào ngày 2/11, Thánh lễ được cử hành, nhiều người sẽ đến viếng thăm và trang trí phần mộ cho những người thân yêu.

Tại một số nơi công cộng, mọi người có thể tham gia tưởng niệm những người đã mất bằng cách đặt hoa, nến, ảnh hoặc vật lưu niệm. Ở nhiều nước khác trên thế giới, lễ Các Đẳng có thể diễn ra các cuộc diễu hành và lễ hội lớn.

3. Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Để tiếp tục trả lời câu hỏi tháng 11 có ngày lễ gì nổi bật, hãy cùng đến với ngày Pháp luật Việt Nam diễn ra vào 9/11. Mục đích của ngày này nhằm tôn vinh Hiến pháp và Pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân và doanh nhân.

Tại sao Quốc hội Việt Nam lại lựa chọn 9/11 là ngày Pháp luật nước ta? Vì đúng vào ngày 9/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được ban hành. Những giá trị dân chủ, quyền con người, quyền công dân, tư tưởng nhà nước của dân, do dân và vì dân được ghi nhận trong Hiến pháp đầu tiên 1946. Đây cũng là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tất cả các Hiến pháp và toàn bộ hệ thống Pháp luật của nước ta cho đến hiện tại.

4. Ngày Khoa học Thế giới vì Hòa Bình và Phát Triển 10/11

Đối với thế giới, tháng 11 có ngày lễ gì đặc biệt? Đó là ngày Khoa học thế giới vì Hòa Bình và Phát Triển 10/11. Ngày lễ này đã được UNESCO đề xuất và công nhận để tổ chức các hoạt động, nhằm thúc đẩy nhận thức vì hòa bình và phát triển trên toàn thế giới. Đây là ngày lễ quốc tế có ý nghĩa rất quan trọng.

5. Ngày Đái Tháo Đường Thế giới 14/11

Giữa tháng 11 có ngày lễ gì nổi bật về sức khỏe con người? Chắc chắn không thể thiếu ngày Đái Tháo Đường Thế giới 14/11. Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường có xu hướng tăng nhanh và trẻ hóa. Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ tăng nhanh nhất hành tinh, số bệnh nhân cao hơn gấp 3 lần.

Tham Khảo Thêm:  Người sinh 15 tháng 6 thuộc cung hoàng đạo gì?

Ngày Đái Tháo Đường Thế giới được tổ chức lần đầu vào 14/11/1991, ngày sinh của Frederick Banting – người đóng góp vai trò to lớn trong việc tìm ra Insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường. Từ đó, WHO và IDF cùng quyết định lấy ngày 14/11 để hưởng ứng ngày Đái Tháo Đường Thế giới. Mục đích là để nâng cao nhất thức toàn cầu về căn bệnh này. Đái tháo đường là một căn bệnh nguy hiểm, vì thế bạn hãy nhớ bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé.

6. Ngày Quốc tế khoan dung 16/11

Nếu nói tháng 11 có ngày lễ gì nhân văn và ý nghĩa nhất, thì đó là ngày Quốc tế khoan dung 16/11. Cách đây khoảng 27 năm, vào ngày 16/11/1995, UNESCO đã thông qua ngày Quốc tế khoan dung với sự ký kết của đại diện 185 Quốc gia.

Các Quốc gia cam kết phải tôn trọng, chấp nhận, hiểu đúng sự đa dạng, phong phú của nền văn hóa thế giới. Phải công nhận một thực tế là con người khác nhau về hình dáng bên ngoài, địa vị, lời nói và các giá trị. Tuy nhiên ai cũng có quyền được sống trong hòa bình và duy trì cá tính riêng. Một ngày lễ rất nhân văn phải không các bạn?

7. Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18/11

Một trong những ngày lễ tháng 11 mà bạn không thể quên, chính là ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18/11. Ngày 18/11/1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương đã ra Chỉ thị thành lập Hội Phản đế Đồng Minh. Đây là hình thức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam.

Đến năm 1986, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VI đã quyết định lấy ngay ngày 18/11 để làm ngày truyền thống kỷ niệm thành lập Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam. Đây là ngày có ý nghĩa to lớn với mục đích quan tâm, vận động các tầng lớp nhân dân và cán bộ phát huy hết tiềm năng cùng sức sáng tạo, cống hiến hết mình trong lao động, sản xuất, học tập, kinh doanh. Bên cạnh đó, làm giàu chính đáng nhằm xây dựng đời sống ấm no hạnh phúc.

8. Tháng 11 có ngày lễ gì? Ngày Quốc tế Nam giới 19/11

Nếu ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ thì ngay trong tháng 11, cũng có ngày Quốc tế Nam giới, đó là 19/11. Đàn ông cũng bình đẳng như phụ nữ, họ cần có một ngày đặc biệt để được tôn vinh và quan tâm sau những cống hiến cho xã hội.

Ngày Quốc tế đàn ông được tổ chức lần đầu vào năm 1999, do một vị tiến sĩ lịch sử tại Đại học Tây Ấn chọn. Ý tưởng này nhanh chóng được chấp nhận trên toàn cầu, với hơn 170 quốc gia đang áp dụng. Mục đích của ngày lễ là tập trung chăm sóc sức khỏe nam giới và trẻ em nam. Đồng thời cải thiện quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng giới, đề cao vai trò của nam giới trong gia đình và xã hội.

>>> Tham khảo: Gợi ý những món quà tặng ý nghĩa trong các dịp lễ, tết

Tham Khảo Thêm:  Người sinh 5 tháng 4 thuộc cung hoàng đạo gì?

9. Ngày Toilet Thế giới 19/11

Tháng 11 có ngày lễ gì thú vị nhất? Bạn không nên bỏ lỡ ngày Toilet Thế giới 19/11 được Liên Hợp Quốc lựa chọn. Nghe có có vẻ hài hước nhưng ngày Toilet Thế giới mang ý nghĩa rất lớn. Đó là sự kêu gọi hỗ trợ và vận động toàn cầu về giải quyết khủng hoảng vệ sinh. Đặc biệt là tại những quốc gia có nhà vệ sinh kém, hay cơ sở vệ sinh bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, khuyến khích xây dựng nhà vệ sinh sạch sẽ, an toàn. Một điều thú vị nữa là ngày Toilet Thế giới lại trùng với ngày Quốc tế nam giới đó các bạn ạ.

10. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nếu hỏi tháng 11 có ngày lễ gì nổi bật và lớn nhất trong năm, chắc chắn không thể bỏ lỡ ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Ngày 20/11 được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những người lái đò thầm lặng của biết bao thế hệ học sinh.

Đây cũng là dịp để học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô bằng những lời tri ân, những bó hoa hay những món quà tặng cô giáo ý nghĩa. Bên cạnh đó, đây cũng là thời gian để ngành giáo dục nhìn lại và đánh giá hiệu quả giáo dục, lập phương hướng cải tiến trong việc dạy và học.

>>> Dắt túi: Những lời chúc hay và tốt đẹp nhất trong các dịp đặc biệt

11. Ngày Thiếu nhi Thế giới 20/11

Bên cạnh ngày thiếu nhi 1/6 quen thuộc, có lẽ rất ít các bạn biết đến ngày thiếu nhi thế giới 20/11, trùng với ngày nhà giáo Việt Nam. Vào năm 1954, nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi cho trẻ em, Liên Hợp Quốc đã đề xuất ngày Thiếu nhi Thế giới tổ chức vào 20/11 mỗi năm.

Mặc dù đề nghị là 20/11, nhưng Liên Hợp Quốc lại để cho các quốc gia thành viên được lựa chọn tổ chức ngày Thiếu nhi của riêng mình. Một số nước kỷ niệm chính vào ngày 20/11 như: Canada, Úc, Ai Cập…Còn các quốc gia thuộc Khối Xô Viết cũ và Việt Nam thì lại tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi vào 1/6.

12. Ngày Truyền hình Thế giới 21/11

Tháng 11 có ngày lễ gì quan trọng tiếp theo? Đó là ngày Truyền hình Thế giới 21/11. Ngày lễ này được kỷ niệm nhằm khuyến khích các Quốc gia trao đổi những chương trình truyền hình và những vấn đề hòa bình, an ninh, phát triển trên thế giới, và tăng cường để trao đổi văn hóa.

13. Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11

Một ngày lễ kỷ niệm rất nhân văn tại nước ta mà bạn phải nhớ là ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11. Kỷ niệm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là dịp để các cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên ôn lại truyền thống. Đồng thời để mỗi người làm công tác nhân đạo khẳng định vai trò, trách nhiệm thực hiện sứ mệnh cao cả là cứu người, cứu đời.

>>> Gợi ý: Tháng 11 nên đi du lịch ở đâu? Kinh nghiệm đi A-Z

14. Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11

Bạo lực luôn là vấn đề gây nhức nhối để lại nhiều hậu quả nặng nề, nhất là đối với phái nữ. Để tình trạng này không tồn tại, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 25/11 làm ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Đây cũng là dịp để các cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ tại khắp năm châu, không phân biệt chủng tộc, màu da, phát động những chiến dịch đấu tranh xóa bỏ hoàn toàn bạo lực đối với phụ nữ.

Tham Khảo Thêm:  Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 là ngày nào Dương lịch?

15. Các sự kiện, ngày lễ trong tháng 11 nổi bật khác

Bên cạnh những sự kiện đặc biệt nêu trên, trong tháng 11 còn có ngày lễ gì nổi bật? Cùng tìm hiểu thêm một số sự kiện dưới đây!

  • Ngày 6/11: Ngày Quốc tế Phòng khai thác môi trường trong Chiến tranh và xung đột vũ trang.
  • Ngày 11/11: Ngày lễ độc thân và là ngày mua sắm lớn nhất trong năm tại Trung Quốc.
  • Ngày 12/11: Ngày truyền thống công nhân Mỏ Việt Nam.
  • Ngày 23/11: Ngày kỷ niệm thành lập Hiệp hội Điều Việt Nam.
  • Chủ nhật thứ ba của tháng 11 – Ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân giao thông đường bộ.

Tháng 11 không chỉ là cao điểm của những ngày lễ lớn trong năm, mà đây cũng là cơ hội lý tưởng để bạn xách ba lô lên và đi du lịch đấy. Bạn có thể thả mình với đảo ngọc thiên đường Phú Quốc, dạo bước trên những con đường lãng mạn tại Đà Nẵng, chìm đắm trong không gian thơ mộng của thành phố mờ sương Đà Lạt, hay thưởng thức những món ăn ngon Hà Nội.

Đặc biệt tới các địa điểm du lịch này, bạn đừng bỏ lỡ những trải nghiệm siêu hấp dẫn tại các cơ sở vui chơi của VinWonders. Các công viên giải trí dành cho mọi lứa tuổi như: VinWonders Nha Trang, VinWonders Phú Quốc, VinWonders Nam Hội An hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những khoảnh khắc vui chơi khó quên.

Tại VinWonders, bạn sẽ được tham gia những hoạt động giải trí siêu tuyệt vời:

  • Khám phá thế giới đại dương với vô số các loài sinh vật biển đến từ khắp năm châu.
  • Chinh phục 100+ trò chơi cảm giác mạnh cực đã như: trượt Zipline, tàu lượn siêu tốc, đu quay…
  • Chiêm ngưỡng những màn biểu diễn thực cảnh mãn nhãn đẳng cấp quốc tế lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam: Tata show, Once show…
  • Khám phá văn hóa và nghệ thuật tại các làng nghề dân gian lâu đời.

>>> Booking vé vào VinWonders Phú Quốc, Nha Trang, Nam Hội An, Vinpearl Safari Phú Quốc, VinKE & Vinpearl Aquarium để có chuyến đi đáng nhớ nhất

Bài viết đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc tháng 11 có ngày lễ gì, với các sự kiện rất nổi bật và quan trọng. Tháng 11 thực sự là khoảng thời gian khá bận rộn khi vừa có nhiều dịp lễ lớn, lại vừa gần đến cuối năm. Nhưng đây cũng là khoảng thời gian để bạn tận hưởng và đi du lịch, tham gia các hoạt động ngày lễ ý nghĩa. Chúc bạn có những chuyến đi thật vui vẻ và an toàn.

>>> Hãy Booking vé vui chơi tại các cơ sở VinWonders để nhận được những ưu đãi siêu hấp dẫn

Tham khảo các ưu đãi VinWonders hot nhất

By admin