thành tựu cách mạng công nghiệp lần thứ 3

Thế kỷ 21 là một “bức tranh” với đầy đủ các gam màu khác nhau. Để xã hội phát triển như hiện nay, nhân loại đã trải qua 4 cuộc cách mạng lớn, trong đó, cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 chính là tiền đề mở ra thời kỳ công nghệ số hiện đại.

Cách mạng công nghiệp lần thứ 3 là gì?

Khái niệm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3

Cách mạng công nghiệp lần thứ 3 còn được gọi là cách mạng kỹ thuật số (Digital Revolution) hay cách mạng 3.0. Cuộc cách mạng này đề cập đến sự phát triển của công nghệ, từ những thiết bị điện tử, cơ khí đơn bình thường đến công nghệ kỹ thuật số hiện đại. Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 chính thức khởi động từ năm 1950 đến cuối những năm 1970. Có thể nói, đây là sự khởi đầu của kỷ nguyên Thông tin.

Hệ thống máy tính và lưu trữ hồ sơ kỹ thuật số xuất hiện trong Cách mạng 3.0 vẫn còn được áp dụng đến ngày nay. Những biến đổi do công nghệ điện toán và truyền thông kỹ thuật số đã tác động mạnh mẽ đến đời sống con người trên nhiều phương diện.

Thành tựu cách mạng công nghiệp lần thứ 3
Thành tựu cách mạng công nghiệp lần thứ 3

Cuộc cách mạng này đặt trọng tâm là sản xuất và ứng dụng các công nghệ dẫn xuất, logic kỹ thuật số, IC (chip mạch tích hợp), MOSFET,… Một số giải pháp công nghệ mà chúng ta đang sử dụng cũng hình thành từ cách mạng công nghiệp lần thứ 3 như: Internet, máy tính, bộ vi xử lý, điện thoại di động kỹ thuật số,…

Tham Khảo Thêm:  Tại sao đánh bắt hải sản là ngành kinh tế quan trọng của Nhật Bản?

Cách mạng Kỹ thuật số đã ảnh hưởng tích cực đến hoạt động sản xuất và kinh doanh truyền thống. Năng suất lao động ngày càng tăng, tạo tiền đề thúc đẩy cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 xuất hiện khi nào?

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 khởi phát bởi sự ra đời và sức ảnh hưởng của công nghệ thông tin, tự động hóa sản xuất, điện tử. Ngoài những cái tên đã đề cập phía trên, Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 còn được gọi là Cách mạng Máy tính hay Cách mạng Số.

Ngoài ra, tiết kiệm tài nguyên và nguồn lực xã hội cũng là động lực chính để bắt đầu hình thành Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3. Trong giai đoạn này, các chi phí về sản xuất giảm đáng kể. Điều này mang lại những giá trị thiết thực cho các ngành nghề nông-lâm-thủy sản, xây dựng, dịch vụ, công nghiệp.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của công nghệ Hydro và Internet, khả năng lưu trữ, chia sẻ và phân tán năng lượng rộng rãi hơn. Đây được xem là bước khởi đầu cho hành trình cải cách năng lượng xanh.

Tiến trình Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3

Những thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ 3

Internet

“Kỷ nguyên của những gã khổng lồ” ra đời vào năm 1974 và phát triển mạnh mẽ đến ngày nay. Những giá trị mà Internet mang lại cho nhân loại không thể nào phủ nhận được. Theo Wikipedia, có gần 3 tỷ người trên thế giới sử dụng Internet (46,64%) năm 2017. Các cụm từ như “cư dân mạng” hay “cộng đồng mạng” dần trở nên quen thuộc hơn. Đây chính là minh chứng cho sự phổ biến của Internet.

Tham Khảo Thêm:  Cấu trúc “difficult” – Thuộc lòng ngay những 4 dùng thông dụng nhất
Internet ra đời và những giá trị mang lại không thể phủ nhận
Internet ra đời và những giá trị mang lại không thể phủ nhận

SMAC

SMAC là viết tắt của các cụm từ: Social Media (Mạng xã hội), Mobile (Công nghệ di động), Analytics (Công nghệ phân tích), Cloud (Điện toán đám mây).

Big Data

Big Data (dữ liệu lớn) là nguồn “khoáng sản” dồi dào trong lĩnh vực truyền thông, tiếp thị. Đây là những tập dữ liệu có khối lượng khổng lồ và vô cùng phức tạp. Big Data vượt quá khả năng kiểm soát, phân tích và lý giải của các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống. Các tập dữ liệu này có thể là dữ liệu cấu trúc, phi cấu trúc hoặc bán cấu trúc. Chúng được tận dụng và khai thác để tìm hiểu insights khách hàng.

Một số thành tựu khác

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 tạo động lực hình thành và phát triển nền xã hội văn minh – thế kỷ 21. Bên cạnh Internet hay các thiết bị di động được kết nối mạnh mẽ với nhau giúp định hình lại quá trình giao tiếp, Cách mạng 3.0 còn mở ra nhiều chương mới về lĩnh vực kỹ thuật số như:

Những thành tựu được hình thành từ cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 phải nói là nhiều đáng kể. Chúng giúp thay đổi toàn bộ cách thức vận hành, biến mọi thứ phức tạp thành đơn giản hơn. Ngoài ra, hiệu suất làm việc và chi phí lao động cũng được cắt giảm trong cuộc cách mạng mang tính bước ngoặt này.

Tham Khảo Thêm:  Bảng mã vùng điện thoại, mã bưu chính

Cuộc cách mạng Công nghiệp lần 3 tạo ra một bước tiến mới về kỹ thuật số hiện đại. Lịch sử cho thấy, những ai chủ động đón nhận và dẫn đầu các cuộc Cách mạng Công nghệ sẽ gặt hái được nhiều lợi ích và thành công.

By admin