Tác hại của tiêm botox gọn hàm là gì? Cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn

Tác hại của tiêm botox gọn hàm là gì? Cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn

Năm 1989, Botox được giới thiệu lần đầu tiên trên thị trường và nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình như một thủ thuật thẩm mỹ không xâm lấn được ưa chuộng nhất trong thẩm mỹ nội khoa. Năm 2020, mặc dù các đợt phong tỏa do Covid-19, đã có 4,4 triệu liệu trình tiêm botox được thực hiện tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, giống như bất kỳ những phương pháp tiêm thẩm mỹ khác, botox gọn hàm cũng có những rủi ro. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về tác hại của tiêm botox gọn hàm và cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn.

tác hại của tiêm botox gọn hàm

Tiêm botox gọn hàm là gì?

Tiêm botox gọn hàm là phương pháp đưa chất Botulinum Toxin vào cơ. Loại botox được tiêm vào là một dạng protein tinh chất được sản xuất từ Mỹ, có thành phần chính Botulinum Toxin Type A. (1)

Khi tiêm vào cơ, hoạt chất sẽ chặn các tín hiệu truyền từ dây thần kinh đến các cơ được thư giãn, giảm khả năng hoạt động. Nhờ vào đó, những nếp nhăn động do quá trình co cơ được giảm thiểu tối đa và đối với cơ cắn sẽ giảm phì đại làm cho khuôn mặt trở nên thon gọn, V-line hơn

Tại sao tiêm botox lại có tác dụng thon gọn hàm?

Tiêm botox gọn hàm vào bên trong cơ cắn có tác dụng thon gọn hàm, tạo đường viền hàm. Cơ chế hoạt động của hoạt chất botulinum toxin là ức chế dẫn truyền thần kinh, làm nhỏ lại khối cơ cắn ở hai bên góc hàm, giúp mang đến một gương mặt thanh tú và cân đối.

Tuy nhiên, cần lưu ý botox chỉ tác động đến vùng cơ, không có tác dụng điều chỉnh vùng xương hàm. Vì vậy, người bệnh thuộc tình trạng khung xương hàm to do khung xương thì không thể áp dụng tiêm botox gọn hàm. Trường hợp này, chỉ có thể phẫu thuật gọt khung xương hàm.

tại sao tiêm botox lại có tác dụng thon gọn hàm

Tiêm botox gọn hàm có hại không?

Tiêm botox gọn hàm không gây nguy hiểm nếu được bác sĩ thực hiện đúng cách. Kim tiêm vào sẽ nhẹ nhàng đến mức hầu hết khách hàng không nhận thấy quy trình tiêm botox đã được thực hiện mà chỉ nhận thấy đơn giản là khuôn mặt thon gọn và V-line hơn. (2)

Độc tố botulinum (Botox, onabotulinumtoxinA) là một chất đã được biết đến hơn một thế kỷ và sử dụng cho mục đích y tế trong hơn 50 năm. Công dụng ban đầu của botox là điều trị chứng lác mắt, chứng co thắt mi (không có khả năng di chuyển mí mắt theo một số cách nhất định) và chứng vẹo cổ (loạn trương lực cơ cổ).

 • Đến năm 2002, botox được phê duyệt dùng làm giảm nếp nhăn cau mày (nếp nhăn ở khu vực giữa hai mắt trên trán) và được sử dụng thành công hơn 11 triệu người.
 • Năm 2004, botox được phê duyệt điều trị chứng tăng tiết mồ hôi.
 • Đến năm 2010, nó đã được dùng để trị chứng đau nửa đầu.
 • Liên tục khẳng định vị trí trong y tế, botox được công nhận an toàn và cho phép sử dụng trong thẩm mỹ. Vì vậy, mọi người có thể an tâm khi lựa chọn phương pháp này.
READ  4 loại má lúm đồng điếu và ý nghĩa theo nhân tướng học

Tuy nhiên, một quan niệm sai lầm phổ biến là botox thực sự làm tê liệt các cơ mặt. Mặc dù, điều này xảy ra khi tiêm lượng botox cực lớn nhưng hầu hết các bác sĩ đều tiêm một lượng vừa đủ để giảm hoạt động của cơ, không tiêm quá nhiều đến mức khiến vùng hàm của khách hàng bị bất hoạt. Nếu sử dụng các hoạt chất này không đúng cách, khách hàng sẽ gặp những biến chứng khó lường. Vì vậy, botox chỉ an toàn khi đảm bảo được tiêm đúng kỹ thuật, đúng liều và đúng vùng tiêm.

Trường hợp, tiêm quá liều hoặc không đúng chỗ sẽ xuất hiện các tác hại của tiêm botox thon gọn hàm như: chảy xệ vùng hàm, phình cơ cắn, chứng khô miệng…. Nặng hơn người bệnh sẽ bị không thể cười tự nhiên, nụ cười bị biến dạng không đồng đều, khó khăn khi há miệng,… Khi khách hàng muốn chọn phương pháp này tốt nhất hãy đến các cơ sở uy tín, có thương hiệu, kinh nghiệm lâu năm ở lĩnh vực tiêm botox, đội ngũ bác sĩ tay nghề cao,…

Khi được bác sĩ thực hiện đúng cách, nó sẽ đơn giản, nhẹ nhàng đến mức hầu hết khách hàng không nhận thấy quy trình tiêm botox đã được thực hiện mà chỉ nhận thấy đơn giản là khuôn mặt thon gọn và V-line hơn.

tiêm botox thon gọn hàm có hại không
Tác hại của tiêm botox gọn hàm sẽ hạn chế khi chọn đúng cơ sở y tế uy tín.

Biến chứng của tiêm botox gọn hàm

1. Sưng tấy, bầm tím da

Bất kỳ mũi tiêm nào cũng sẽ có tình trạng bầm tím, sưng tấy tại vị trí đâm kim. Đây là một biến chứng phổ biến của tiêm botox gọn hàm. Những vết bầm này thường biến mất sau 5-7 ngày. Ngoài ra, sẽ tốt hơn khi bạn ngừng dùng các chất có đặc tính làm loãng máu như nhân sâm, tỏi, dầu cá, các chất chứa aspirin, heparin,… trước khi tiêm để ngăn khả năng bầm. (3)

2. Tụ máu kéo dài

Tụ máu xuất hiện khi kim tiêm đâm vào các động mạch chi phối cho cơ cắn, gồm: động mạch mặt, động mạch hàm và các nhánh của động mạch thái dương nông. Khách hàng cảm thấy đau nhức, sưng mặt khi có tình trạng tụ máu. Hơn nữa, nó không những gây ảnh hưởng sức khỏe mà còn cả quá trình sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày.

3. Đau đầu chóng mặt

Đau đầu và chóng mặt là những tác dụng phụ không phổ biến với tỉ lệ chưa rõ ràng, được báo cáo xuất hiện đau đầu ở 2 khách hàng và chóng mặt ở 1 khách hàng trong nhóm 220 bệnh nhân. Khách hàng xuất hiện triệu chứng đau đầu sẽ có nguy cơ trải qua đau đầu trong những đợt điều trị với botox kế tiếp, có thể do cơ địa nhạy cảm nhiều với botox

4. Không đồng đều 2 bên

Tình trạng không đồng đều có thể xảy ra nếu bác sĩ điều trị không nhận ra sự khác biệt giữa cơ cắn bên trái và phải – thường xuất phát từ thói quen sử dụng cơ cắn không đồng đều khi nhai và ăn trước điều trị.

READ  TOP 10 Kiểu tóc layer nam ngắn cực chất cân mọi phong cách

5. Tình trạng chảy xệ

Việc làm nặng hơn tình trạng chảy xệ ở vùng hàm thường gặp ở khách hàng ở độ tuổi trung niên trở lên đi kèm với biểu hiện gò má nổi lên rõ hơn. Nguyên nhân là do chất lượng da bên dưới không có khả năng co lại và săn chắc đủ kịp với tốc độ nhỏ của cơ cắn dẫn đến hiện tượng xệ khu trú.

Với các bác sĩ nhiều kinh nghiệm sẽ hạn chế hiện tượng này bằng cách giảm liều và kéo dài thời gian điều trị hơn bằng cách chia làm nhiều buổi, để làm chậm hơn việc làm nhỏ cơ cắn và cho da của khách hàng có đủ thời gian để co lại. Hoặc bác sĩ có thể sẽ tiêm thêm botox vào cơ cổ cũng có thể ngăn ngừa được biến chứng này

6. Cơ cắn phình ngược trở lại

Phình cơ cắn khi nhai thường xảy ra trong vòng một tuần sau khi tiêm và do sự phì quá mức của các sợi cơ cắn nông đáp ứng với việc yếu các sợi cơ cắn sâu. Việc phì đại này có thể biến mất trong vòng một tuần mà không cần can thiệp, do đó bạn có thể chờ cho hoạt chất botulinum toxin lan tỏa ra trước khi cần can thiệp để điều chỉnh.

Nếu tình trạng phì đại ngược tồn tại hoặc tệ hơn sau 1-2 tuần, bác sĩ có thể tiêm thêm 5-10 đơn vị vào lớp nông

biến chứng của tiêm botox gọn hàm
Tiêm botox gọn hàm không đúng vị trí có thể gây ra các biến chứng nặng nề.

Ở trường hợp việc tiêm botox gọn hàm không đúng vị trí có thể gây ra các biến chứng khác nặng nề hơn như không thể cười tươi do hoạt chất botulinum toxin làm bất hoạt cơ cười, khó khăn trong việc mở miệng do bất hoạt cơ chân bướm ngoài, khô miệng do botulinum toxin lan tỏa vào tuyến nước bọt dưới hàm,….

Trên thực tế, botox gọn hàm là một chất độc nguy hiểm. Vì vậy, chị em không nên quá lạm dụng tiêm botox mà cần bác sĩ có chứng chỉ hành nghề về da liễu – thẩm mỹ da để tránh hậu quả khó lường.

Những lưu ý để đảm bảo tiêm botox thon gọn hàm an toàn

Tiêm botox thon gọn hàm có hại không? Nếu không nắm rõ thông tin và cân nhắc kỹ thì botox gọn hàm sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn.

1. Khi nào nên thực hiện?

 • Có cơ hàm bạnh, vuông, không cân đối,…
 • Có nhu cầu làm thon gọn hàm mà không muốn qua các phương pháp phẫu thuật, xâm lấn.

2. Đối tượng phù hợp

 • Từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Người bị béo mặt, các đường nét kém thon gọn, sắc nét.
 • Nữ giới không mang thai và cho con bú.

3. Chống chỉ định

 • Người dưới 18 tuổi.
 • Cơ thể không đủ sức khỏe để tiêm botox thon gọn hàm
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
 • Cơ địa đang có tình trạng viêm da, nhiễm trùng phần hàm, hay trong thời gian điều trị răng miệng.
 • Người có bệnh máu loãng hay rối loạn máu.
 • Bị dị ứng với bất kì thành phần nào của botox thon gọn hàm.
 • Người bệnh tâm lý, huyết áp, rối loạn thần kinh,…
READ  Nhịn ăn gián đoạn theo độ tuổi là gì? Những lưu ý cần biết khi nhịn ăn gián đoạn

4. Chế độ chăm sóc sau khi tiêm.

Sau khi tìm hiểu về tác hại của tiêm botox gọn hàm, chúng ta hiểu rõ chế độ chăm sóc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả. Vì vậy, cần lưu ý một số điều để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng:

 • Không tác động mạnh vào vùng hàm.
 • Tạm ngưng các phương pháp điều trị da mặt khác.
 • Tránh vận động mạnh cho cơ thể.
 • Không đeo khẩu trang quá chật.
 • Hạn chế sấy tóc khoảng 1 – 2 ngày đầu.
 • Đặc biệt cần lưu ý tác hại của tiêm botox gọn hàm có thể xảy ra phản ứng, dị ứng nghiêm trọng

Những trường hợp đã được báo cáo như: ngứa, phát ban, nổi mẩn, khó thở, hen suyễn, chóng mặt và ngất xỉu. Lúc này, người bệnh cần liên hệ y tế, bác sĩ ngay lập tức để không gây hậu quả nghiêm trọng.

Bài viết liên quan: Tiêm botox gọn hàm kiêng gì? Cần kiêng trong bao lâu?

bác sĩ dặn dò
Thực hiện đúng lời bác sĩ điều trị dặn sẽ hạn chế tác hại của tiêm botox gọn hàm

Hiệu quả tiêm botox gọn hàm duy trì được bao lâu?

Ngoài tác hại của tiêm botox gọn hàm, hiệu quả sau tiêm gọn hàm duy trì được bao lâu cũng là điều thắc mắc của nhiều người. Vậy hiệu quả sau một lần tiêm kéo dài bao lâu và nó có vĩnh viễn không?

1. Hiệu quả sau một lần tiêm kéo dài bao lâu?

Trên thực tế, hai tuần sau khi tiêm có sự giảm nhẹ khối lượng cơ cắn và tác dụng có thể kéo dài tới tối đa 12 tháng. Hiệu quả tối đa thường thấy được sau 3 tháng.

2. Tiêm botox không mang lại hiệu quả vĩnh viễn

Phương pháp tiêm botox gọn hàm không phẫu thuật, không xâm lấn mặc dù mang lại hiệu quả tuyệt vời nhưng không thể kéo dài vĩnh viễn. Theo cơ chế tự nhiên, botox dần đào thải khỏi cơ thể để khuôn mặt trở lại bình thường.

Xếp hạng trên RealSelf.com cho thấy tỷ lệ khách hàng hài lòng đối với botox là 65%. Ở các phương pháp điều trị dài hạn như căng da mặt, hút mỡ đạt được 80% trở lên, còn những phương pháp khác đạt 70%. Như vậy, điều này đã phản ánh rõ bản chất ngắn hạn của botox so với bản chất dài hạn của các quy trình khác.

Làm sao để phòng tránh tối thiểu tác hại khi tiêm botox gọn hàm

Tác hại của tiêm botox gọn hàm phụ thuộc nhiều nhất tại cơ sở mà khách hàng lựa chọn tiêm. Chúng ta có thể phòng tránh tối thiểu các biến chứng bằng cách lưu ý những điều sau:

 • Hiểu rõ về phương pháp và tác hại của tiêm botox gọn hàm, không nên lạm dụng quá nhiều trong thẩm mỹ.
 • Lựa chọn địa chỉ uy tín, máy móc thiết bị hiện đại.
 • Lựa chọn bác sĩ chuyên môn cao, kỹ thuật tiêm tốt, người có nhiều năm kinh nghiệm trong phẫu thuật thẩm mỹ và xử lý được những tác hại của tiêm botox gọn hàm.
 • Nắm rõ thông tin, nguồn gốc xuất xứ của botox và cơ sở thẩm mỹ. Luôn kiểm tra thông tin sản phẩm đảm bảo tiêm botox gọn hàm chất lượng.
 • Chế độ chăm sóc cần đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý kê thuốc, dùng thêm gì khác. Đặc biệt là khi có triệu chứng bất thường cần tham khảo ngay ý kiến bác sĩ.

Bệnh viện Đa khoa Tâm anh địa điểm uy tín với đội ngũ bác sĩ khoa da liễu – thẩm mỹ da nhiều năm kinh nghiệm. Các bác sĩ sẽ khám, đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn cách làm đẹp an toàn, hiệu quả.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tài liệu nói về botox, có thể một số nguồn trong số này sẽ thổi phồng kết quả hoặc không tập trung nói về những rủi ro. Phương án tiêm botox gọn hàm là lựa chọn tuyệt vời với những người thuộc thế hệ trẻ. Tuy nhiên, khách hàng cần phải nắm rõ thông tin để không bị ảnh hưởng đến kết quả. Vì vậy, bài viết mong muốn có thể cung cấp rõ tác hại của tiêm botox gọn hàm cho các bạn nắm rõ và tìm hiểu kỹ lưỡng hơn khi lựa chọn tiêm botox thon gọn hàm.