Văn bản thuyết minh là gì?

Một trong những phương pháp để mọi người có thể truyền tải thông tin tới người đọc, người nghe đó là thuyết minh. Hiện nay, văn bản thuyết minh được sử dụng phổ biến bởi thông qua văn bản thuyết minh, người đọc dễ dang tiếp cận được nhưng thông tin, hiểu được nội dụng của vấn đề đang đề cập đến một cách rõ ràng. Ngoài ra, nó mang những đặc điểm khác biệt với các thể loại văn bản khác.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu Văn bản thuyết mình là gì và những đặc điểm, yêu cầu khi viết của văn bản thuyết minh để có thể truyền tải được hết ý của văn bản đến người đọc. Trong phạm vi bài viết này, Tổng đài 1900 6557 sẽ cung cấp cho bạn đọc những vấn đề liên quan đến Văn bản thuyết minh.

Văn bản thuyết minh là gì?

Văn bản thuyết minh là một thể loại văn bản thông dung được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, văn bản thuyết minh cung cấp cho người đọc tri thức khách quan về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân, hậu quả của sự vật, hiện trượng trong đồi sống xã hội bằng việc kết hợp nhiều phương thức trình bày, giải thích.

Đặc điểm của văn bản thuyết minh

Bên cạnh thắc mắc “Văn bản thuyết minh là gì?”, Quý vị còn thắc mắc về đặc điểm của văn bản thuyết minh. Văn bản thuyết minh có một số đặc điểm như sau:

– Văn bản thuyết mình là thể loại văn bản thông dụng, được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, cung cấp cho bạn đọc những kiến thức khách quan về những vấn đề, sự việc, hiện tượng trong đời sống xã hội

– Văn bản thuyết minh có phạm vi sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày;

Tham Khảo Thêm:  Thứ tự tăng dần bán kính nguyên tử là Li, Be, F, Cl

– Khi viết một văn bản thuyết minh, người viết phải, trình bày một cách rõ rang, mạch lạc, những dẫn chứng trong văn bản thuyết minh cần chính xác, chặt chẽ và sinh động để truyền tải được hết ý của người viết đến với người đọc.

Yêu cầu khi viết một văn bản thuyết minh

Khi soạn văn bản thuyết ninh, người viết cần phải chú ý một số yêu cầu sau:

– Khi bắt đầu viết văn bản thuyết minh về một vấn đề, hiện tượng nào đó trong đời sống, người viết trước hết phải quan sát sự vật, hiện trượng đó để tìm hiểu về tính chất, đặc điểm của chúng;

– Cần nắm chắc những đặc điểm và tính chất của sự vật, hiện tượng cần được thuyết minh;

– Khi viết bài, người viết cần làm nổi bật các đặc điểm chính của sự vật, hiện tượng cần thuyết minh sao cho việc truyền tải thông tin đến người đọc một cách nhanh chóng và dễ hiểu nhất.

Các phương pháp thuyết minh

Trong một bài văn thuyết minh, người viết có thể sử dụng kết hợp các phương pháp để làm văn bản thuyết minh trở nên sinh động và gây ấn tượng hơn với người đọc. Những phương pháp thuyết minh mà bạn đọc có thể tham khảo như sau:

– Phương pháp thuyết minh nêu định nghĩa, giải thích: Trong phương pháp này, người viết có thể nếu định nghĩa bằng cách định nghĩa, giải thích sự vật, sự việc đó. Ví dụ như định nghĩa hình tròn là gì, Chứng minh một hình có hai cạnh bằng nhau…

– Phương pháp liệt kê: Ở phần này, người viết có thể liệt kê những bộ phận của hiện tượng, sự việc đang được nhắc đến. Ví dụ như Bộ phần của một chiếc bàn học bao gồm mặt bàn, chân bàn, ngăn kéo…

Tham Khảo Thêm:  Quốc tế

– Phương pháp nêu ví dụ: Người viết cũng có thể ví dụ cụ thể về một việc nào đó để chứng minh những lập luận của mình là đúng. Ví dụ như nêu ra sự gia tăng của dịch sốt xuất huyết thông qua thống kê của bộ y tế, chứng minh sự gia tang dân sô thông qua thống kê hàng năm…

– Phương pháp so sánh: Để nhấn manh và làm nổi bật về sự vật, hiện tượng, người viết có thể so sánh hiện tượng này với những hiện tượng khác có nét tương đồng.

– Phương pháp Phân loại, phân tích: Đây được coi là phương pháp quan trọng và được sử dụng nhiều nhất trong văn bản thuyết minh. Vì mục đích của văn bản thuyết minh là nhằm giúp cho người đọc hiểu được bản chất, đặc điểm, công dụng của sự vật, hiện tượng nên để làm nổi bật được mục đích đó, bắt buộc người viết phải sử dụng đến phương pháp phân loại và phân tích.

Ngoài ra, những phương pháp thuyết minh khác chỉ đóng vai trò bổ trợ cho phương pháp phân tích, phân loại giúp cho bài văn thuyết minh trở nên ấn tượng và đầy đủ nhất.

Tính chất của văn bản thuyết minh

Toàn bộ kiến thức được trình bày trong văn thuyết minh đòi hỏi tính chính xác, khách quan không xuất phát từ ý kiến chủ quan của con người. Vì thế mà người viết cần có sự tìm hiểu về sự vật, hiện tượng đó trước khi trình bày. Đem lại kiến thức bổ ích cho người nghe như dạng trang bị thêm thông tin.

Thể loại văn này khác với văn nghị luận, miêu tả, tự sự, toàn bộ thông tin phải được cung cấp đúng sự thật, không mang tính chất hư cấu. Bởi vậy mọi người khi có nhu cầu đọc văn này sẽ nhận được thông tin mà mình mong muốn chuẩn nhất. Tránh trường hợp hiểu sai dẫn tới nhiều việc sai lầm. Con người sẽ vận dụng kiến thức này vào cuộc sống để thực hiện công việc có lợi cho mình.

Tham Khảo Thêm:  Năng lượng tái tạo là gì? Chúng gồm có những dạng nào?

Văn bản này gắn liền với tư duy khoa học ở trình độ sâu, đòi hỏi sự chính xác. Người làm văn bản phải trải qua quá trình tìm hiểu, điều tra, nghiên cứu, học hỏi kiến thức để thể hiện cụ thể, rõ ràng nhất. Thông dụng nhất chúng ta thường thấy văn bản thuyết minh trình bày cấu tạo, chức năng, cách dùng,…để con người hiểu.

Các văn bản thuyết minh quan trọng là yếu tố xác thực luôn được đặt lên hàng đầu để đánh giá chất lượng. Phân tích kỹ nghĩa của từ thuyết minh, trong đó thuyết là thuyết phục, minh là chứng minh. Đó chính là dùng lập luận, lý lẽ dẫn chứng để giải thích cụ thể, làm sáng tỏ vấn đề.

Tính chất của thể loại này là độ chính xác cần cao độ, người viết có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực mình viết và trình bày. Số liệu tìm hiểu chuẩn, không ước chừng hay vay mượn ở nơi khác.

Ngôn ngữ diễn đạt trong văn bản cô đọng, dễ hiểu, rõ ràng, chính xác và lịch sự. Không viết kiểu văn dài dòng, mơ hồ hay văn vẻ, trừu tượng trong thể loại thuyết minh này.

Trên đây là những phân tích của chúng tôi về câu hỏi Văn bản thuyết minh là gì? Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến câu hỏi trên, vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 đề được tổng đài giải đáp. Xin cảm ơn!

By admin