Quảng Ninh sẽ có 5 thành phố trực thuộc tỉnh

Quảng Ninh sẽ có 5 thành phố trực thuộc tỉnh

(Xây dựng) – Tỉnh Quảng Ninh công bố quy hoạch xây dựng hệ thống các đô thị, điểm dân cư nông thôn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quy hoạch, đến năm 2030, vùng đô thị Quảng Ninh gồm 16 đô thị và 76 điểm dân cư nông thôn gồm:

– 5 thành phố trực thuộc tỉnh: Hạ Long (đô thị loại I); Cẩm Phả (đô thi loại II); Uông Bí (đô thị loại II); Móng Cái (đô thị loại I); Quảng Yên (đô thị loại II).

– 2 đô thị loại II: Cái Rồng (Vân Đồn), Đông Triều.

– 2 đô thị loại III: Hải Hà, Tiên Yên.

– 5 đô thị loại IV: Thị trấn Trới (Hoành Bồ), thị trấn Đầm Hà (Đầm Hà), thị trấn Bình Liêu (Bình Liêu), thị trấn Ba Chẽ (Ba Chẽ), thị trấn Cô Tô (Cô Tô).

– 2 đô thị loại V: Thị trấn Hoành Mô – Đồng Văn (Bình Liêu), thị trấn Bắc Phong Sinh (Hải Hà).

Đường Trần Quốc Nghiễn – TP. Hạ Long.

Định hướng phát triển hệ thống mạng lưới đô thị gồm:

– Xây dựng phát triển các đô thị biên giới hướng tới phát triển kinh tế thương mại gắn liền với quốc phòng, an ninh, tại khu vực các cửa khẩu như Bắc Phong Sinh, Hoành Mô – Đồng Văn.

– Xây dựng đô thị ngoài hải đảo để phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng tại các khu vực như Cô Tô, Vân Đồn.

READ  Top 5 ứng dụng điều khiển điện thoại từ xa tốt nhất, nên dùng

– Xây dựng phát triển các đô thị sinh thái, thân thiện với môi trường tại các khu vực rừng núi phía Bắc kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật với khu vực xung quanh, lân cận; định hướng phát triển tại các khu vực Đông Triều, Hoành Bồ, Cẩm Phả, Vân Đồn.

– Phát triển các khu đô thị, thành phố thông minh gắn với các khu công nghiệp công nghệ cao thân thiện với môi trường tại Uông Bí, Quảng Yên.

– Sau năm 2050, xây dựng, phát triển các đô thị, các khu ở trên mặt nước tại các khu vực ngoài vùng bảo vệ các di sản, không ảnh hưởng đến cảnh quan – môi trường khu vực.

– Các khu trung tâm đô thị hiện hữu có dân cư tập trung, không đảm bảo hạ tầng đô thị, thực hiện quy hoạch cải tạo, chỉnh trang hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng bổ sung các công trình công cộng, công viên, cây xanh… đảm bảo đời sống dân cư và nâng cao chất lượng đô thị.

Hạ Long – Thành phố bên bờ Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Quảng Ninh được thành lập năm 1963, với nền tảng là khu Hồng Quảng và tỉnh Hải Ninh. Do có điều kiện tự nhiên thuận lợi và vị trí địa lý đắc địa, cùng với thành phố Hà Nội và Hải Phòng, Quảng Ninh được xác định là đầu tàu và là một trong ba trung tâm kinh tế lớn của vùng đồng bằng sông Hồng, động lực phát triển của miền Bắc.