Trải qua hay trãi qua, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng

Trải qua hay trãi qua, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng

Mặc dù ta tiếp xúc với tiếng Việt thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày nhưng chúng ta đôi lúc vẫn bị dễ bị nhầm lẫn hoặc phân vân trong việc sử dụng từ, ví dụ như trải qua hay trãi qua. Để biết cách dùng đúng 2 từ này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Ngôn từ và ngữ pháp của tiếng Việt nước ta quả thực còn hơn cả “phong ba bão táp”. Sự phức tạp trong cách phát âm, luyến láy của những âm sắc, từ ngữ là thứ khiến nhiều người nhầm lẫn nhất, điển hình là giữa dấu hỏi và ngã. Vậy liệu bạn có biết trải qua hay trãi qua, từ nào mới đúng chính tả không? Muốn biết được câu trả lời thì hãy kéo xuống và đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Trải qua hay trãi qua là đúng chính tả?

Theo thông tin được lưu lại trong từ điển tiếng Việt năm 2003 do GS Hoàng Phê Chủ biên soạn thì “trải qua” mới là từ đúng chính tả. Nó mang ý nghĩa đã từng biết, đã từng trải nghiệm.

READ  Cách làm mờ ảnh trong Photoshop đơn giản, dễ thực hiện

Còn “trãi qua” thì sao? Thật ra, “trãi qua” không mang ý nghĩa gì cả. Đây vốn chỉ là cách phát âm của một số vùng miền khác. Tuy trong văn nói, cả người nói lẫn người nghe thường không chú trọng đến việc phát âm “trải” hay “trãi” nhưng nếu bạn nhầm lẫn trong văn viết thì sẽ bị xem là dùng từ sai chính tả.

Tương tự như “trải qua”, những từ có ý nghĩa gần tương đồng cũng là từ “trải” thay vì “trãi”, ví dụ như: “trải nghiệm” thay vì “trãi nghiệm”, “từng trải” thay vì “từng trãi”. Vì vậy, bạn nên để ý và tránh dùng sai từ nhé!

Trải qua là từ đúng chính tả

Trải qua là từ đúng chính tả

2. Tại sao có sự nhầm lẫn giữa trải qua và trãi qua?

Từ trước đến nay, dấu hỏi và dấu ngã là 2 loại dấu thường dễ bị nhầm lẫn với nhau trong văn nói hằng ngày. Nhiều người thường có thói quen phát âm dấu hỏi và dấu ngã giống y hệt nhau, đặc biệt là người tại các tỉnh khu vực miền Trung nước ta.

Những nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn giữa trải qua và trãi qua

Những nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn giữa trải qua và trãi qua

Một phần nguyên nhân là vì dấu ngã yêu cầu bạn phải đè hơi xuống để âm tiết phát ra mang một độ cong nặng hơn so với dấu hỏi. Do đó, người ta thường bỏ qua quy trình rắc rối này và tự động thay dấu ngã bằng dấu hỏi khi nói. Lâu dần, điều này trở thành thói quen và có thể khiến họ sử dụng sai các từ có dấu hỏi và ngã trong văn viết, ví dụ như chia sẻ hay chia sẽ.

3. Trải qua nghĩa là gì?

Có thể hiểu, “trải qua” mang ý nghĩa là đã từng xem qua, đã từng biết qua, đã từng làm, thực hiện qua một điều gì đó. Để ta dễ hiểu hơn thì “trải qua” đồng nghĩa với từ “từng trải”, hoặc “trải nghiệm”.

READ  Cách xử lý khi laptop sạc không vào pin đơn giản, dễ dàng

Trong tiếng Anh, “trải qua” có nghĩa là experience dạng động từ hoặc undergo, go through, pass through. Tuy nhiên, undergo mang nghĩa là bạn đã trải qua một chuyện gì đó tồi tệ. Trong khi đó, những từ còn lại không đặc biệt ám chỉ vào một điều tích cực hay tiêu cực nào đó.

Ý nghĩa của từ trải qua

Ý nghĩa của từ trải qua

4. Cách sử dụng từ trải qua đúng chuẩn nhất

Dưới đây là một số ví dụ giúp bạn hiểu được cách sử dụng từ “trải qua” một cách chuẩn nhất.

Ví dụ:

– Chiếc điện thoại này đã trải qua 2 lần thay SIM.

– Anh ta đã trải qua quá trình học tập thi cử cực khổ.

– Cô ấy đã trải qua rất nhiều sóng gió trong cuộc đời.

– Cái laptop này đã trải qua 3 lần vệ sinh.

Cách sử dụng từ trải qua chuẩn nhất

Cách sử dụng từ trải qua chuẩn nhất

5. Cách khắc phục lỗi nhầm lẫn từ trải qua và trãi qua

– Luyện phát âm

Để khắc phục được sự nhầm lẫn giữa hai từ “trải qua” và “trãi qua”, bạn cần phải luyện phát âm thường xuyên và để ý đến cách viết của mình. Hãy chú ý rằng từ để phát âm đúng từ “trải qua”, bạn đừng nên đè hơi quá nặng hay uốn lưỡi khi nói vì như vậy thì từ phát ra sẽ thành “trãi qua”. Luyện tập thường xuyên và mình tin bạn sẽ sớm sửa được lỗi sai này.

– Tra từ điển

Phương pháp này giúp bạn không còn bị lẫn lộn khi sử dụng từ trong văn viết hay khi gõ trên Internet. Từ điển tiếng Việt sẽ là nguồn tìm kiếm chính xác và đáng tin cậy nhất. Nhưng nếu bạn không có một cuốn từ điển trên tay thì cũng đừng lo, bạn có thể dùng điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính của bạn để tra cứu từ trên các trang từ điển online như: Soha, Vdict, Vietnamese Dictionary, Laban Dictionary,..

READ  Biển số xe 83 là của tỉnh nào?

Tra từ điển để sử dụng từ đúng chính tả

Tra từ điển để sử dụng từ đúng chính tả

– Sử dụng công cụ kiểm tra, sửa lỗi chính tả

Ngoài 2 cách trên, mình xin được giới thiệu cho bạn 5 công cụ kiểm tra, sửa lỗi chính tả miễn phí và chính xác nhất: Google Docs, trang web VSpell, VCatSpell, Tummo Spell và TinySpell.

+ Kiểm tra và sửa lỗi bằng Google Docs

Google Docs cho phép bạn kiểm tra chính tả ngay trên giao diện làm việc một cách nhanh chóng. Để sử dụng Google Docs để kiểm tra và sửa lỗi chính tả, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Bấm vào icon chữ A đứng trên dấu tick trong Google Docs. Lúc này, Google Docs sẽ tự động tìm những lỗi sai chính tả và đưa ra gợi ý từ chính xác.

Bước 2: Để sửa từ sai chính tả thành từ đúng, bấm vào từ gợi ý và Google Docs sẽ tự động thay thế từ sai bằng từ đúng.

Kiểm tra và sửa lỗi chính tả bằng Google Docs

Kiểm tra và sửa lỗi chính tả bằng Google Docs

Nếu bạn không muốn chỉnh sửa từ, hãy chọn Chấp nhận hoặc Bỏ qua.

+ Kiểm tra và sửa lỗi bằng trang web VSpell

Còn trang web VSpell là một trang web kiểm tra chính tả đã có mặt từ năm 1990. Bạn có thể kiểm tra lỗi ngay trên websitekhông cần tải hay cài đặt bất kỳ ứng dụng gì. Để kiểm tra, sửa lỗi trên trang VSpell, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập web VSpell TẠI ĐÂY.

Bước 2: Bấm vào soát lỗi ở cuối trang để được dẫn đến trang kiểm tra chính tả.

Bấm vào soát lỗi ở cuối trang

Bấm vào soát lỗi ở cuối trang

Bước 3: Gõ hoặc dán đoạn văn bản bạn muốn kiểm tra chính tả vào > Chọn Kiểm tra Chính tả để trang web tự động dò tìm các lỗi chính tả.

Chọn Kiểm tra Chính tả để trang web tự động dò tìm các lỗi chính tả

Chọn Kiểm tra Chính tả để trang web tự động dò tìm các lỗi chính tả

Bước 4: Bấm Sửa để trang web sửa lỗi chính tả cho văn bản của bạn.

Bấm Sửa để trang web sửa lỗi chính tả cho văn bản của bạn.

Bấm Sửa để trang web sửa lỗi chính tả cho văn bản của bạn.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn biết được đâu là từ đúng chính tả giữa “trải qua” và “trãi qua”. Xin cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn có một ngày tốt lành!