Cách làm chẩm chéo để chấm thịt trâu gác bếp

Chẩm chéo chấm thịt trâu gác bếp

Hầu hết chúng ta hiện nay khi sử dụng thịt trâu gác bếp đều chấm với tương ớt, bởi các món đồ khô trước giờ chúng vẫn sử dụng với tương ớt thì không có lý do gì thịt trâu gác bếp lại không sử dụng thứ nước chấm này.

Sử dụng tương ớt để chấm thịt trâu gác bếp không phải là không được, nhưng nếu sử dụng thức chấm này bạn sẽ không thể cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn đặc sản Tây Bắc này. Đa số các món chấm và thịt trâu gác bếp cũng không ngoại lệ, người dân Tây Bắc thường sử dụng chẩm chéo để chấm.

Cách làm chẩm chéo chấm thịt trâu gác bếp

Chẩm chéo (hay chẳm chéo) là một thức chấm hòa quyện của rất nhiều các nguyên liệu khác nhau và một nguyên liệu không thể thiếu được đó chính là hạt mắc khén. Chẩm chéo chính là bí quyết làm nên hương vị tuyệt vời cho thịt trâu gác bếp.

Cách làm chẩm chéo để chấm thịt trâu gác bếp

Chẩm chéo Tây Bắc

Chẩm chéo được chế biến thành nhiều loại khác nhau, tùy vào từng món ăn sử dụng và tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể thêm hoặc bớt một vài nguyên liệu. Riêng với món thịt trâu gác bếp chẩm chéo sẽ được pha chế bằng các nguyên liệu gồm: tỏi khô, ớt khô, muối hạt, mì chính, hạt mắc khén.

Tham Khảo Thêm:  Bà bầu ăn me được không và ăn thế nào là tốt?

Ớt, tỏi và hạt mắc khén sẽ được nướng chính lên để tạo mùi thơm cho thức chấm, lưu ý là bạn chỉ nướng chín 3 nguyên liệu này, tránh để các nguyên liệu bị cháy. Sau khi đã nướng chín các nguyên liệu này bạn cho vào cối giã nhỏ các nguyên liệu bao gồm cả muối hạt và mì chính.

Sau đó bạn cho ra bát, khi sử dụng chẩm chéo với thịt trâu gác bếp, bạn sử dụng thêm một chút chanh, như vậy thức chấm cho món thịt trâu gác bếp sẽ thơm ngon và đúng vị hơn.

Với cách chế biến chẩm chéo để sử dụng cùng với thịt trâu gác bếp khá là đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự mua các nguyên liệu về để làm. Chanh, tỏi khô, ớt khô, muối hạt và mì chính là các nguyên liệu đã khá quen thuộc, thường được chúng ta sử dụng trong chế biến các món ăn. Còn hạt mắc khén, đây là loại hạt chỉ có trên các tỉnh miền núi Tây Bắc, nếu muốn tự tay làm chẩm chéo để ăn cùng với thịt trâu gác bếp bạn có thể mua hạt mắc khén ở các địa điểm bán đặc sản Tây Bắc.

Hiện tại, các địa điểm bán đặc sản Tây Bắc có rất nhiều, hầu hết các địa điểm đều có bán hạt mắc khén, do vậy việc tìm mua mắc khén sẽ không quá khó. Song để đảm bảo chất lượng và mùi vị cho mắc khén, bạn nên chọn địa điểm cung cấp đặc sản Tây Bắc có uy tín và có tên tuổi trên thị trường, tốt nhất nên chọn những địa điểm có tuổi đời hình thành và phát triển lâu trên thị trường.

Tham Khảo Thêm:  Giá chim bồ câu các loại ở Việt Nam

Đến đây thì có lẽ chính bạn cũng đã biết được điều gì làm nên sự tuyệt vời cho món ăn thịt trâu gác bếp, để món ăn này trở thành đặc sản nổi tiếng và được nhiều người ưa thích sử dụng. Thông qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn đọc cũng có thêm được những thông tin về thịt trâu gác bếp cũng như thức chấm đặc biệt mà người dân Tây Bắc thường sử dụng.

Cách làm chẩm chéo để chấm thịt trâu gác bếp

Chẩm chéo Tây Bắc của Quà Miền Bắc chuẩn vị

Cửa hàng chúng tôi có bán chẩm chéo chuẩn Tây Bắc, do chính tay người Thái huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La làm. Hàng chuẩn vị, đủ tiêu chuẩn gửi đi nước ngoài.

Cửa hàng Quà Miền Bắc – chuyên đặc sản Tây Bắc, đặc sản Hà Nội tại TPHCM

Địa chỉ: Block A, Chung cư 9 view Hưng Thịnh, đường số 1, P. Phước Long B, TP Thủ Đức

Hotline: 0984 24 04 69 (có trên zalo)

By admin