Trình độ tiếng Anh B1 là gì? Mô tả năng lực & gợi ý lộ trình học

B1 là cấp độ tiếng Anh thứ ba theo Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu (Common European Framework of Reference for Languages – CEFR), tương đương với 4.0-5.0 IELTS hay TOEIC Listening & Reading 550-780. Cụ thể trình độ tiếng Anh B1 là gì? Người có trình độ tiếng Anh B1 đã đủ khả năng dùng tiếng Anh khi đi du lịch, học tập hay làm việc ở một đất nước nói tiếng Anh chưa? Cùng FLYER tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

1. Tổng quát về Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu

Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu CEFR được thành lập bởi Hội đồng Châu Âu (Council of Europe) nhằm đánh giá khả năng ngôn ngữ của bạn. Chính thức ra mắt năm 2001 và không ngừng được bổ sung và hoàn thiện để “xếp hạng” chính xác năng lực ngôn ngữ của người học, CEFR được coi là bước ngoặt trong đánh giá trình độ ngôn ngữ.

CEFR chia làm 3 cấp độ biểu thị bằng 3 chữ cái A, B và C.

Trong đó:

 • A là cấp độ thấp nhất người dùng ngôn ngữ căn bản (basic user)
 • B là cấp độ trung cấp người dùng ngôn ngữ độc lập (independent user)
 • C là cấp độ cao nhất người dùng ngôn ngữ thành thạo (proficient user)

Trong mỗi cấp độ lại chia làm 2 bậc nhỏ 1 và 2, trong đó 1 là mức thấp và 2 là mức cao. Ví dụ A1 là cấp độ người dùng căn bản thấp hơn A2. Như vậy, tổng cộng CEFR có 6 bậc, đi kèm bản mô tả năng lực ngôn ngữ với từng bậc để người dùng hiểu được khả năng ngôn ngữ của mình trong từng kĩ năng ra sao.

CEFR chia làm 3 cấp độ biểu thị bằng 3 chữ cái A, B và C.
CEFR chia làm 3 cấp độ biểu thị bằng 3 chữ cái A, B và C.

Là một khung tham chiếu đánh giá ngôn ngữ hiện được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, CEFR có sự tương thông chặt chẽ với kết quả các bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh, ví dụ bài thi IELTS, các bài thi tiếng Anh Cambridge từ cơ bản đến nâng cao như Movers, Flyers, KET, PET, v..v Ví dụ, trình độ IELTS 4.0-5.0 IELTS tương đương với cấp độ B1 trên CEFR và KET Cambridge (B1 First).

CEFR gồm những cấp độ nào?
Bảng quy đổi điểm Cambridge & IETLS

2. Mô tả năng lực trình độ tiếng Anh B1

2.1 Tổng quát trình độ tiếng Anh B1

 • Trình độ B1 là bậc thứ ba trên khung CEFR (bậc trung cấp – Intermediate)
 • Trình độ B1 tương đương với cấp độ tiếng Anh Cambridge KET Cambridge Pass with Distinction (đỗ xuất sắc vượt cấp 140-150 điểm), PET Cambridge Pass và Pass with Merit, FCE Cambridge 140-159 điểm, IELTS 4.0-5.0, TOEFL iBT 42-71, TOEIC Listening & Reading 550-780.
 • Người đạt trình độ B1 biết khoảng 2,000 từ tiếng Anh
 • Theo Cambridge, để đạt cấp độ B1 cần khoảng 350-400 giờ học tiếng Anh có hướng dẫn
Tham Khảo Thêm:  Khám phá văn hóa, di tích lịch sử Đông Dương cùng Indochina Tour của Crystal Holidays

B1 là bậc đầu tiên của cấp độ Independent User (người dùng ngôn ngữ độc lập) trên khung CEFR, đạt được sau khi người học đã nắm vững các kiến thức tiếng Anh căn bản ở các cấp độ A1 và A2. Cụ thể, người học tiếng Anh trình độ B1 có các khả năng ngôn ngữ sau:

Trình độ tiếng Anh B1

2.2 Chi tiết trình độ tiếng Anh B1

Đạt cấp độ tiếng Anh B1, người học tiếng Anh có khả năng ngôn ngữ độc lập, xử lý được hầu hết các tình huống khi đi du lịch, sử dụng tiếng Anh ở mức tương đối trong học tập, làm việc.

Kỹ năng Nghe trình độ tiếng Anh B1Kỹ năng Nói trình độ tiếng Anh B1Kỹ năng Đọc trình độ tiếng Anh B1Kỹ năng Viết trình độ tiếng Anh B1
Trình độ tiếng Anh B1
Chi tiết trình độ tiếng Anh B1

3. Lộ trình học tiếng Anh cho người học đã đạt trình độ B1

Trình độ B1 là cấp độ người dùng ngôn ngữ độc lập đầu tiên. Đã trải qua khoảng 400 giờ học tiếng Anh có hướng dẫn và vốn từ khoảng 2,000 từ, người học tiếng Anh đạt trình độ B1 có thể sẵn sàng du lịch, học tập và làm việc trong môi trường nói tiếng Anh.

Khi đạt trình độ B1, bạn có thể tiếp tục luyện tập trau dồi trình độ này, thi lấy chứng chỉ tiếng Anh B1 hoặc cải thiện trình độ lên cấp bậc tiếp theo B2. Tùy theo mục đích và kế hoạch học tập cá nhân, bạn có thể lựa chọn các bước đi tiếp theo sau đây.

3.1 Củng cố trình độ tiếng Anh B1

Trình độ B1 đã tạm đủ cho các giao tiếp hàng ngày ở trường học, công sở … Tuy nhiên, nếu phải trình bày các vấn đề học thuật, nội dung công việc, bạn vẫn gặp khó khăn, và bạn cũng chỉ có thể hiểu được ý chính của các chương trình thời sự. Để thuận lợi hơn trong công việc, học tập …, người đạt trình độ B1 rất cần tiếp tục trau đồi khả năng tiếng Anh của mình. Dưới đây là tổng hợp các tài nguyên phù hợp với trình độ B1:

Ôn luyện theo kỹ năng:

NgheNóiĐọcViết
Bài luyện tập ngắn trình độ B1 trên Phòng thi ảo FLYER
Bài luyện tập ngắn trình độ B1 trên Phòng thi ảo FLYER

Ôn luyện theo mảng kiến thức:

Từ vựng Ngữ pháp

3.2 Thi lấy chứng chỉ tiếng Anh B1

Hiện nay, trình độ tiếng Anh B1 được coi là “dấu mốc” quan trọng bởi nó là điều kiện tuyển dụng đầu vào của nhiều cơ quan, hay đạt chuẩn đầu vào cao học theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam. Kết quả đạt B1 trong bài kiểm tra trình độ của FLYER chỉ mang tính gợi ý đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn và không có giá trị như chứng chỉ ngoại ngữ chính thức. Vì thế, nếu cần chứng chỉ tiếng Anh B1 chính thức, bạn có thể tham khảo các bài thi tiếng Anh trình độ B1 như sau:

 • Chứng chỉ tiếng Anh B1 PET Cambridge (có giá trị vĩnh viễn).
Tham Khảo Thêm:  4 Tính Chất OOP Java Thể Hiện Như Thế Nào?

Để luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh hiệu quả tại nhà, ba mẹ có thể tham khảo cho con luyện thi trên Phòng thi ảo FLYER:

 • Chứng chỉ tiếng Anh Sơ cấp Bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam Vstep (có giá trị 2 năm). Bạn có thể liên hệ một trong số các trường đại học được phép cấp chứng chỉ như Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Thái Nguyên, Đại học Sư phạm Hà Nội v.v.

3.3 Ôn luyện lên cấp độ tiếng Anh tiếp theo B2

Khi đã tự tin với trình độ tiếng Anh B1 và có mong muốn tiếp tục nâng cao năng lực tiếng Anh của mình, bạn có thể tiếp tục ôn tập lên cấp độ tiếp theo B2. B2 thuộc cấp độ người dùng ngôn ngữ độc lập (independent user) cao trung cấp trên CEFR với những đòi hỏi kĩ năng ngôn ngữ cao hơn. Tuy nhiên, B2 cũng là mức độ nhiều người học tiếng Anh mong muốn đạt được bởi nó minh chứng năng lực ngôn ngữ đáp ứng với nhu cầu công việc tốt hơn.

Trình độ ngoại ngữ B2 hiện là chuẩn đầu ra cho các tân thạc sĩ và chuẩn đầu vào cho trình độ tiến sĩ tại Việt Nam. B2 tương đương với IELTS 5.5-6.5, yêu cầu tiếng Anh cho các bạn học sinh muốn du học bậc đại học. Ví dụ, thông thường các trường đại học ở Úc có yêu cầu đầu vào bậc đại học là IELTS 6.5, tuy nhiên, có đến 42 trường có yêu cầu tuyển sinh ở mức điểm IELTS 5.5 tùy theo ngành học.

Khi lên kế hoạch nâng trình độ tiếng Anh của mình lên B2, bạn có thể tham khảo các nguồn tài liệu dưới đây:

Ôn luyện theo kỹ năng:

NgheNóiĐọcViết

Ôn luyện theo mảng kiến thức:

Từ vựngNgữ pháp
Trình độ tiếng Anh B1

4. Mẹo hay giúp bạn tự học tiếng Anh từ B1 lên B2:

PET Cambridge
Mẹo hay giúp bạn tự học tiếng Anh từ B1 lên B2

Thăng hạng trình độ lên một tầm cao mới là mong muốn thường trực của nhiều người, việc học tiếng Anh cũng không phải là ngoại lệ. Nếu người học tiếng Anh trình độ B1 chỉ có thể nghe hiểu được nội dung chính, đọc hiểu văn bản liên quan đến công việc hay sự kiện, cảm xúc và mong muốn trong thư từ cá nhân, v.v. thì người học trình độ B2 có thể nghe hiểu được bài giảng bằng tiếng Anh, đọc hiểu các văn bản phức tạp như các bài báo, tác phẩm văn học. Để bước sang trình độ tiếng Anh B2, người học có trình độ tiếng Anh B1 cần tạo ra “bước ngoặt” trong lộ trình học tập của mình bằng cách áp dụng các mẹo hay sau đây:

 • Tập đọc các tác phẩm văn học từ đầu đến cuối.
Tham Khảo Thêm:  Các yếu tố tiên quyết khi đánh giá, lựa chọn địa điểm đầu tư tại Khu công nghiệp

Xem thêm: 5 bài luyện đọc tiếng Anh hay nhất theo trình độ A1 – C2

 • Tập nghe những audio dài. Thử sức mình với một số audio các câu chuyện trình độ Intermediate như “The Storm” hay “A Matter Of Prejudice” của Cambridge.
 • Dành thời gian xem phim bằng tiếng Anh không sử dụng phụ đề.
 • Mở rộng vốn từ vựng. Nếu với mỗi chủ đề bạn đã biết 20-30 từ mới, hãy mở rộng vốn từ ra 50 thậm chí 100 từ với các chủ đề phổ biến. FLYER đã tổng hợp một số list từ vựng theo chủ đề để bạn tham khảo sau đây:
  • TOP 100+ từ vựng tiếng Anh về thể thao
  • TOP 100+ từ vựng về gia đình bằng tiếng Anh
  • Nắm trọn bộ từ vựng về các loại đồ ăn – thực phẩm trong tiếng Anh
  • 92+ từ vựng về trường học cơ bản trong tiếng Anh
  • 200+ từ vựng về tính cách trong tiếng Anh
 • Tận dụng các công cụ học tiếng Anh trực tuyến: Các nền tảng học tiếng Anh trực tuyến giúp người học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng tranh thủ học mọi lúc, mọi nơi. Nhờ sức mạnh của công nghệ, khoảng cách địa lí được xóa bỏ, vì thế bạn có thể nghe giọng đọc tiếng Anh bản xứ ngay trên điện thoại thông minh hay máy tính của mình. Nếu đang luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh Cambridge trình độ B2, thì phòng thi ảo FLYER với lượng đề thi chuẩn format bài thi thực tế sẽ giúp bạn chuẩn bị vững vàng cho các kì thi.
Trình độ tiếng Anh B1 là gì? Mô tả năng lực & gợi ý lộ trình học
Bài thi PET Cambridge trên phòng thi ảo FLYER

Tổng kết:

Như vậy, B1 là trình độ thứ ba trên khung CEFR. Người học tiếng Anh trình độ B1 có vốn từ 2,000 từ vựng và kĩ năng ngôn ngữ tương đối đầy đủ để xử lý hầu hết các tình huống phát sinh khi đi du lịch ở một nước nói tiếng Anh, bắt đầu thích nghi được với môi trường làm việc bằng tiếng Anh. Trình độ B1 đã có đủ nền tàng để sẵn sàng nâng cao năng lực tiếng Anh và trở lên tự tin hơn trong môi trường học tập, làm việc bằng tiếng Anh.

>>> Xem thêm:

 • Tải Miễn Phí tài liệu ôn thi PET từ Cambridge
 • 12 chủ điểm ngữ pháp ôn thi PET Cambridge thí sinh cần biết
 • Cấu trúc bài thi PET Cambridge, sách ôn và cách luyện thi DỄ DÀNG

By admin