Ăn chay có được ăn trứng không? Trứng có ảnh hưởng đến quá trình ăn chay hay không?

Trứng là loại thực phẩm phổ biến và chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể con người. Khi xu hướng ăn chay ngày càng tăng lên thì nhiều người vẫn tự hỏi rằng ăn chay có được ăn trứng không? Hay trứng có ảnh hưởng đến quá trình ăn chay hay không? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liệu ăn chay có được ăn trứng không để có thể ăn chay đúng cách nhé.

Vậy ăn chay có được ăn trứng không?

Để trả lời câu hỏi ăn chay có được ăn trứng không, trước hết chúng ta cần hiểu các trường phái ăn chay đang tồn tại trên thế giới đã nhé.

Vậy ăn chay có được ăn trứng không?
Vậy ăn chay có được ăn trứng không?

Theo đạo Phật, ăn chay chính là không sát sinh, không ăn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Ăn chay chính là nuôi dưỡng tâm hồn thuần khiết. Trong thời gian ăn chay, bạn sẽ nói không với thịt, cá, côn trùng, gia cầm, hải sản… Vì đạo Phật cho rằng những loại động vật này cũng có sinh mạng như con người. Thay vào đó, chúng ta sẽ chỉ ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau, trái cây, củ…

Ăn chay hiện nay đã trở nên phổ biến với nhiều người và ở nhiều quốc gia. Có 3 trường phái ăn chay tồn tại trên thế giới đó là:

– Ăn chay tuyệt đối (Vegan): Đây là trường phái ăn chay mà trong đó bạn sẽ không được ăn bất cứ đồ ăn gì từ động vật. Kể cả mật ong, trứng, sữa, phomai,… Hay bất kỳ sản phẩm nào làm từ trứng, sữa hoặc có nguồn gốc động vật. Do đó, người theo trường phái ăn chay tuyệt đối sẽ không được phép ăn trứng.

– Trường phái ăn chay có sữa (Lacto vegetarian): Cũng giống như trường phái ăn chay tuyệt đối, ăn chay có sữa cũng không được phép ăn thịt, cá, hải sản, trứng… Một điểm khác là bạn được sử dụng các thực phẩm từ sữa như kem, phô mai… Do vậy, người theo trường phái ăn chay có sữa cũng không được ăn trứng.

– Trường phái ăn chay có sữa, trứng (Ovo-lacto vegetarian): Trường phái ăn chay này cho phép bạn ăn trứng, sữa và sản phẩm làm từ trứng và sữa. Tuy nhiên bạn vẫn phải kiêng các loại thịt, cá, côn trùng và hải sản…

Các hình thức ăn chay được phép ăn trứng
Các hình thức ăn chay được phép ăn trứng

Kết luận lại, tùy thuộc vào trường phái ăn chay bạn chọn mà xác định xem ăn chay có được ăn trứng không?

Các hình thức ăn chay được phép ăn trứng

Như đã chỉ ra ở trên, ở câu hỏi ăn chay có được ăn trứng không vẫn có một vài hình thức ăn chay được phép ăn trứng. Đó là ăn chay có trứng (Ovo Vegetarians) và ăn chay có trứng, sữa (Lacto-Ovo Vegetarians).

– Ăn chay có trứng: Trường phái này còn được gọi với tên khác là Ovo Vegetarians. Trong đó, Ovo có nghĩa là trứng. Người ăn chay theo trường phái này phải kiêng các loại thịt, cá, sữa nhưng được ăn trứng.

Tham Khảo Thêm:  Bị hôi nách có mùi như thế nào?

– Ăn chay có sữa, trứng: Trường phái ăn chay này có tên khoa học là Ovo-lacto vegetarian. Những người mới bắt đầu ăn chay thường chọn trường phái này vì sẽ bớt gian truân hơn. Bạn vẫn được phép ăn trứng, uống sữa và các thực phẩm làm từ trứng, sữa như bánh kem, phô mai…

Phần lớn những người ăn chay có trứng (hoặc trứng, sữa) là từ các tổ chức nhân đạo phản đối giết hại động vật, người Mỹ theo đạo Phật hoặc đơn giản là những người sống theo lối sống “healthy” không sử dụng thịt từ động vật.

Ăn chay có được ăn trứng không
Ăn chay có được ăn trứng không

Trứng gà công nghiệp có ăn chay được không?

Nhiều người vẫn thường thắc mắc liệu trứng gà công nghiệp có ăn chay được không. Hay ăn chay có được ăn trứng không? Theo đạo Phật, ăn những thực phẩm mà phải đoạn tuyệt sự sống của một sinh linh thì được coi là phạm một trong năm tội của giáo Phật.

Trứng gà công nghiệp được sinh ra từ mái chưa có trống. Tức là chưa có mầm sống nào tồn tại trong quả trứng gà công nghiệp cả. Do đó, chúng ta vẫn có thể ăn trứng gà công nghiệp trong giai đoạn ăn chay.

Tuy nhiên, chúng ta cần biết rõ nguồn gốc của sản phẩm trứng mà bạn ăn để tránh phạm dục. Phải biết được loại trứng đó chưa có trống để chắc chắn bạn không hề đoạn tuyệt mầm sống nào cả.

Trứng gà công nghiệp có ăn chay được không?
Trứng gà công nghiệp có ăn chay được không?

Trứng vịt có ăn chay được không?

Cũng giống như câu hỏi trên, ăn chay có được ăn trứng không, trứng vịt chưa có trống thì có thể ăn chay được. Cái gì có mầm sống mà mình đoạn tuyệt mới gọi là sát sinh. Trong khi trứng vịt không có trống thì sẽ không có mầm sống. Đối với những người tu theo nhân thừa của Phật tử tại gia thì việc ăn trứng vịt không trống sẽ không có tội. Do đó, nếu bạn theo trường phái ăn chay được phép ăn trứng thì vẫn có thể chọn trứng vịt trong bữa ăn nhé.

Các tôn giáo cho phép ăn trứng

Bên cạnh những trường phái ăn chay khác nhau thì các tôn giáo khác nhau sẽ có quan điểm riêng về việc được phép ăn trứng.

Các tôn giáo cho phép ăn trứng
Các tôn giáo cho phép ăn trứng

Phật giáo thường thức

Theo lời Phật dạy, ăn chay là cách ăn lành mạnh, không sát sinh, không ăn các thực phẩm trải qua quá trình giết mổ. Các loại trứng bao gồm trứng vịt, trứng cút, trứng gà ,… được phép sử dụng khi ăn chay. Vì theo Phật giáo quan niệm là chúng không có trống nên sẽ không có mầm sống trong nó, tức là không sát sinh.

Ngoài ra, ăn chay theo đạo Phật còn có 2 hình thức là ăn chay trường và ăn chay kỳ. Những người ăn chay kỳ thì vẫn có thể ăn trứng vào những giai đoạn không ăn chay. Với câu hỏi ăn chay có được ăn trứng không, bạn đã biết câu trả lời chưa ạ.

Tham Khảo Thêm:  Nước dừa kỵ gì? Điểm danh những thực phẩm không nên dùng cùng nước dừa

Đạo thiên chúa

Theo niên lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo theo vòng khép kín và được chia thành 05 mùa:

Mùa phục sinh; Mùa Vọng; Mùa Chay; Mùa Giáng sinh; Mùa Thường niên

Theo quan niệm của Đạo thiên chúa, mùa Chay là mùa hy sinh, thanh tẩy tâm hồn. Chuẩn bị tâm hồn thanh khiết chuẩn bị ăn mừng Lễ Phục sinh và kỷ niệm Chúa Giêsu.

Cũng theo quan điểm trên, ăn chay tức là ăn uống đạm bạc, ít hơn, giảm ăn vặt. Và một ngày chỉ ăn một bữa no còn hai bữa còn lại sẽ ăn ít phù hợp với phong tục của từng vùng. Trong những ngày ăn kiêng, họ sẽ không được ăn thịt các động vật, gia cầm như gà, bò, lợn, vịt… Tuy nhiên vẫn được phép ăn trứng, sữa và động vật có tính hàn như sò, trai, ếch…

Ăn chay có được ăn trứng không? Có sai phạm gì không?
Ăn chay có được ăn trứng không? Có sai phạm gì không?

>>> Có thể bạn quan tâm:

  • Chế độ ăn healthy là gì? Nên chọn những loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe
  • Bất ngờ với chế độ ăn Raw Vegan vừa đẹp vừa khỏe

Các câu hỏi thường gặp khi ăn chay

Ăn gì để bổ sung sắt và canxi?

Nhiều người lo lắng rằng ăn chay không thể bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, khoa học đã chỉ ra rằng nhiều loại thực vật chứa protein, canxi, sắt… Mà chúng ta thường nghĩ chỉ có ở động vật, hải sản.

Sau đây là một số thực phẩm bổ sung sắt và canxi cho người ăn chay:

– Cây họ đậu: Bao gồm đậu phụ, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành. Trong một cốc đậu nành có chứa 8.8 mg sắt và 4-5 mg canxi, cùng protein, photpho và magie rất tốt.

– Các loại hạt: là nguồn cung cấp canxi và sắt mà người ăn chay nên bổ sung và thực đơn. Các loại hạt ngô, hạt lanh, vừng chứa nhiều sắt nhất. Bơ mè có chứa tới 130 mg canxi trong 2 thìa bơ. Ngoài ra, hạt điều, hạt chia, hạt thông… cũng rất giàu protein, chất xơ, canxi và sắt.

– Rau xanh: Các loại rau xanh chứa hàm lượng canxi, đặc biệt là giàu sắt hơn ở trứng và thịt. Hơn nữa, rau xanh cũng chứa nhiều vitamin C có thể tăng cường hấp thu sắt trong rau. Các loại rau xanh như bina, cải xoăn, khoai tây, cà chua… đều có chứa nhiều canxi và sắt.

– Trái cây: Mận, dâu tây không chỉ có tác dụng nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa mà còn rất giàu chất sắt. Còn sung Mỹ, cam, các loại quả mọng lại chứa lượng canxi, vitamin C và chất xơ cao.

Ăn gì để bổ sung sắt và canxi?
Ăn gì để bổ sung sắt và canxi?

Độ tuổi nào bắt đầu ăn chay là an toàn?

Trên thực tế, nhiều nhà nghiên cứu đã cho rằng chế độ ăn chay khoa học có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể con người. Không chỉ người trưởng thành mà cả trẻ em, người già và người có bệnh lý. Đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác nào về độ tuổi nên bắt đầu ăn chay an toàn.

Tham Khảo Thêm: 

Tuy nhiên theo kiến nghị của bác sĩ, ngoại trừ những em bé được sinh từ mẹ ăn chay. Thì các bé nên áp dụng chế độ ăn chay khi bước vào độ tuổi ăn dặm, tức 6 tháng trở lên. Ăn chay có được ăn trứng không cũng là một câu hỏi cho các bạn quan tâm.

Độ tuổi nào bắt đầu ăn chay là an toàn?
Độ tuổi nào bắt đầu ăn chay là an toàn?

Ăn chay đem lại lợi ích gì?

– Ăn chay giúp làn da khỏe mạnh hơn: Trong rau xanh, trái cây có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Rất tốt cho da, giúp da căng bóng, khỏe mạnh hơn.

– Giảm cholesterol: các nghiên cứu cho thấy những người ăn chay thường có tỷ lệ chất béo và cholesterol thấp hơn người ăn bình thường. Khi ăn chay bạn sẽ hạn chế được mỡ động vật là nguyên nhân làm tăng cholesterol trong máu.

– Tăng cường trao đổi chất: Thời gian tiêu hóa của thực vật nhanh hơn nhiều so với động vật. Do đó, ăn chay giúp tăng cường trao đổi chất và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

– Giảm huyết áp: Thực phẩm từ thực vật chứa ít natri, cholesterol và chất béo hơn so với động vật. Do đó, tác động tích cực đến huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Ăn chay đem lại lợi ích gì?
Ăn chay đem lại lợi ích gì?

Đang mang thai ăn chay được không?

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một chế độ ăn chay hợp lý vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ và bé khi mang thai. Thực phẩm từ thực vật thường giàu chất xơ nhưng giảm chất béo và ít đường.

Từ đó, hạn chế các bệnh tiểu đường thai kỳ thường gặp ở bà bầu. Hơn nữa hàm lượng chất xơ cao có thể bảo vệ mẹ chống lại các biến chứng gây ra do việc tăng huyết áp. Một chế độ ăn chay khoa học còn ngăn ngừa tổn thương ADN trong quá trình mang thai.

Tuy nhiên để áp dụng chế độ ăn chay trường khi mang thai cần phải được lên kế hoạch tốt. Và phải được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn trước khi thực hiện. Mẹ bầu ăn chay có được ăn trứng không nhỉ? Bạn đã có câu trả lời hay chưa?

Đang mang thai ăn chay được không?
Đang mang thai ăn chay được không?

Ăn chay là xu hướng khá phổ biến hiện nay khi mà nhiều người tôn thờ đạo Phật cũng như chú ý đến sức khỏe của mình. Bên cạnh sữa, nhiều người vẫn băn khoăn liệu ăn chay có được ăn trứng không. Hy vọng bài viết trên của Muaban.net đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.

Xem qua những mẫu điện thoại mới nhất để cập nhật thông tin một cách nhanh chóng tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

  • Ăn chay đúng cách – 6 điều bạn nên biết khi ăn chay
  • Chế độ ăn thô là gì? Ăn thô đem lại lợi ích gì cho cơ thể của chúng ta?

By admin