25 Truyện Cổ Tích Việt Nam Hay Nhất Dành Cho Bé

25 Truyện Cổ Tích Việt Nam Hay Nhất Dành Cho Bé

Việt Nam ta có cả một kho tàng truyện cổ tích, với cốt truyện hấp dẫn và mang đậm tính nhân văn là một nguồn tài nguyên quý giá của dân tộc. Những truyện cổ tích Việt Nam răn đe chúng ta không nên làm điều xấu và phải luôn làm theo lẽ phải, trở thành người tốt có ích cho gia đình và xã hội. Hãy cùng POPS Kids quay ngược về quá khứ để ôn lại những truyện cổ tích đó nhé!

Thánh Gióng

Ngày xửa ngày xưa vào đời vua hùng thứ 16, tại một làng Gióng nọ có đôi vợ chồng già tuy nghèo nhưng chăm chỉ làm ăn và sống nhân hậu. Tuy vậy, nhưng đến tuổi xế chiều họ vẫn chưa có lấy mụn con. Vào một hôm trên đường đi làm về, người vợ thấy một vết chân to ngoài đồng liên đưa chân ướm thử. Không ngờ rằng khi trở về lại mang thai. Có một điều kỳ lạ hơn, thai kỳ mà người vợ phải mang đến tận 12 tháng. Bà đã sinh được một cậu bé khôi ngô tuấn tú nhưng mãi vẫn không chịu nói cười dù đến tận 3 tuổi.

Truyện cổ tích Việt Nam Thánh Gióng
Truyện cổ tích Việt Nam Thánh Gióng

Vào một ngày kia khi giặc Ân xâm chiếm nước ta, nhà Vua sai lính truyền tin đi khắp các làng tìm người tài cứu nước. Nghe thấy vậy, cậu bé cất tiếng nói đầu tiên với cha mẹ và xin được lên đường cứu lấy đất nước. Cậu bé đã yêu cầu sử giả về tâu lại với Đức Vua hãy sắm cho cậu một con ngựa sắt, một áo giáp sắt và một roi sắt để đánh giặc.

Ngay sau đó, cậu bỗng ăn nhiều hơn và lớn nhanh như thổi. Sau cái vươn vai đã hóa thành tráng sĩ cao lớn ra trận chống giặc ngoại xâm. Một lần chiến đấu roi sắt đã bị đứt, cậu nhổ bụi tre ngang đường thay cho vũ khí. Khi đã đuổi được giặc, cậu cưỡi ngựa sắt chạy lên đỉnh núi rồi bay thẳng lên trời. Để ghi nhớ công ơn, dân làng đã lập đền thờ để thờ ông.

>>>Xem thêm: Phim Hoạt Hình Cổ Tích Việt Nam Dành Cho Trẻ Em

Cây Tre Trăm Đốt

Cây Tre Trăm Đốt là một truyện cổ tích Việt Nam rút ra bài học về sự tham làm và phân biệt giàu nghèo. Ngày đó, tại làng quê nghèo có chàng trai khỏe mạnh, hiền lành tên là Khoai. Anh làm thuê cho gia đình của phú hộ, vào một ngày phú hộ nói với anh rằng anh hãy cố làm việc để vài ba năm nữa khi con gái ông lớn ông sẽ gả cho. Đương nhiên phú hộ nói vậy là để Khoai không ngại vất vả làm cả những việc khó nhọc của gia đình ông.

Thời gian trôi qua rất nhanh mới đó mà đã ba năm, đã đến lúc phú hộ thực hiện lời hứa của mình. Nhưng ông đã thất hứa và bày mưu đưa ra một điều kiện yêu cầu chàng Khoai phải tìm được một cây tre trăm đốt mới chịu gả con gái cho. Chàng đã lên rừng quyết tâm chặt được một cây tre trăm đốt. Nhưng trên đời này làm gì có một cây tre nào dài đến vậy.

Truyện cổ tích Cây Tre Trăm Đốt
Truyện cổ tích Cây Tre Trăm Đốt

Nhờ ơn Bụt, trong lúc anh đang chán nản vì không tìm thấy một cây tre như yêu cầu của phú hộ thì Bụt đã xuất hiện và chỉ dẫn cho anh. Về đến nhà, anh làm theo lời hướng dẫn của Bụt và cây tre trăm đốt lúc này cũng xuất hiện. Anh đã cho tên bá hộ thất hứa một bài học và khiến cho ông phải thực hiện lời hứa gả con gái cho mình.

>>>Click xem ngay: Gối Ôm Kể Chuyện – Tập 3: Cây tre trăm đốt

Sự Tích Dưa Hấu

Vào đời Vua Hùng Vương thứ 18, nhà Vua có một cậu con trai nuôi tên là Mai Yển, hiệu là An Tiêm. Khi lớn lên, An Tiêm cưới vợ và được Vua tín dụng. Cậy nhờ có ơn Vua, An Tiêm cho rằng mình có thể tự gây dựng sự nghiệp mà không cần nhờ đến ai. Vô tình những lời nói này đã lọt đến tại Vua, cho rằng An Tiêm là kẻ kiêu ngạo, Vua bèn đày An Tiêm cùng vợ con ra một hòn đảo xa.

Sự tích dưa hấu
Sự tích dưa hấu

Khi bị đày ra đảo, vợ chồng họ cùng nhau khai hoang trồng trọt để kiếm sống. Bỗng một ngày có con chim từ phương Tây bay đến nhả một hạt đen gì đó xuống đất. Ít lâu sau, hạt nảy mầm và cho ra một loại quả vỏ xanh, ruột đỏ và rất nhiều nước. An Tiêm đặt tên cho nó là Dưa Hấu và đem trồng khắp nơi.

Một ngày nọ có chiếc tàu bị dạt vào cù lao, lúc này họ cũng gần cạn nước để uống. Thấy có trái lạ họ đã ăn thử và từ đó đua nhau đổi lấy thực phẩm cho gia đình của An Tiêm. Tin truyền đến Vua, ông đã cho người đón An Tiêm về và phục chức cho anh. Từ đó, anh phân phát hạt dưa và cho dân chúng trồng ở khắp nơi ở vùng đất cát để làm giàu cho quê hương.

Chú Cuội Cung Trăng

Truyện cổ tích Chú Cuội Cung Trăng kể về chàng tiều phu nghèo tên Cuội. Trong một lần kiếm củi trong rừng anh biết được một cái cây lạ. Cây này đã hồi sinh được đàn cọp con. Chính Cuội đã thấy cọp mẹ nhai rồi mớm loại cây này cho những đứa con của mình, sau đó thì những chú cọp con này đã sống lại.

READ  Diện tích hình trụ: Diện tích xung quanh hình trụ, diện tích toàn phần hình trụ
Truyện cổ tích Chú Cuội Cung Trăng
Truyện cổ tích Chú Cuội Cung Trăng

Trên đường đem cây về nhà, Cuội đã gặp phải một lão ăn mày nằm chết ở đường. Chợt nhớ ra mình có giống cây lạ, Cuội liền nhai và mớm cho cụ. Chẳng mấy chốc cụ đã sống lại. Khi biết được đầu đuôi câu chuyện, ông lão đã nói rằng đây là cây thuốc quý trời ban cho Cuội để cứu giúp đời. Ông còn dặn Cuội không được tưới nước bẩn lên nó, nếu không cây sẽ bay lên trời. Nhưng trong một lần quên lời chồng dặn, người vợ đã tưới nước bẩn lên cây. Chẳng mấy chốc mặt đất chuyển động, cây bật rễ chuẩn bị bay lên. Đúng lúc đó Cuội về, thấy cây quý của mình đang rời khỏi mặt đất, Cuội ôm lấy cây không buông rồi cùng nó bay lên cung trăng.

Cây Khế

Truyện cổ tích Việt Nam Cây Khế nói về tính tham lam của con người. Truyện kể về hai anh em nọ mồ côi cha mẹ nhưng người em thì hiền lành còn người anh thì lại tham lam. Khi ra ở riêng, người anh đã lấy hết tài sản chỉ để lại cho em mình một cây khế trong vườn. Một ngày nó từ đâu có con quạ xuất hiện ăn khế. Vì quả khế là kế sinh nhai của gia đình người em nên anh đã cầu xin quạ đừng ăn khế của mình. Quạ đã hứa rằng “ăn một quả khế trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng”. Như lời quạ hứa, hôm sau quạ chở người em ra một đảo vàng để lấy vàng bạc châu báu, người em chỉ lấy cho mình đúng túi ba gang và trở về nhà.

Truyện cổ tích Cây Khế
Truyện cổ tích Cây Khế

Khi người anh nghe tin bèn nổi tính tham lam đòi đổi lấy cây khế của người em. Chờ quạ đến ăn khế rồi trả ơn, người anh cũng được quạ chở ra đảo vàng để lấy châu báu. Nhưng vì tính tham lam, người anh may túi lớn hơn và cố lấy rất nhiều. Trên đường trở về, vì mỏi cánh nên quạ đã hất người anh xuống biển cùng với châu báu của anh ta.

Sơn Tinh Thủy Tinh

Vào đời vua Hùng Vương thứ mười tám có người con gái là Mị Nương. Nhà Vua muốn kén chồng cho con gái, ông muốn con gái của mình phải lấy một người chồng thật xứng đáng và giỏi giang. Nhà Vua bèn ra điều kiện rằng: “Ngày mai ai mang lễ vật gồm một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi đến trước thì ta sẽ gả con gái cho”. Sơn Tinh đến trước cưới được Mỹ Nương, Thủy Tinh đến sau không lấy được công chúa bèn đùng đùng tức giận cho quân sang đánh Sơn Tinh. Thủy Tinh hô mưa gọi gió dâng nước lên bao nhiêu thì Sơn Tinh cho núi lấp lên cao bấy nhiêu. Cuối cùng, vì đuối sức Thủy Tinh đành phải chịu thua.

Truyện cổ tích Sơn Tinh Thủy Tinh
Truyện cổ tích Sơn Tinh Thủy Tinh

>>>Click xem ngay: Chuyện Cổ Chưa Kể – Tập 14: Sơn Tinh Thuỷ Tinh

Tấm Cám

Truyện cổ tích Việt Nam Tấm Cám kể về hai chị em cùng cha khác mẹ tên là Tấm và Cám. Người chị tên là Tấm phải ở cùng dì ghẻ vì bố mẹ mất sớm. Tấm siêng năng chăm chỉ và gánh vác mọi việc nặng nhẹ trong nhà. Ngược lại với Tấm, Cám lười biếng nhưng lại mưu mẹo như mẹ của mình.

Một ngày kia, nhà Vua có lễ hội ở làng, phụ nữ ai nấy đều phấn khích tham gia vì biết đâu vô tình sẽ được lọt vào mắt Vua. Mẹ con Cám cũng rất háo hức. Ngày hôm đó, Tấm cố gắng làm xong sớm hết việc nhà để xin phép dì ghẻ cho đi tham gia lễ hội nhưng ngờ đâu dì ghẻ không đồng ý còn đổ ra sân thúng thóc và gạo bắt Tấm phải lựa cho xong rồi mới được đi hội. Tấm vừa ngồi khóc vừa nhặt từng hạt gạo ra gạo, thóc ra thóc. Lúc này Bụt xuất hiện và ban cho phép màu, một đàn chim sẻ kéo đến chẳng mấy chốc chúng đã lựa xong giúp Tấm. Lúc này Tấm thay áo mới mà Bụt ban cho để đi hội.

Truyện cổ tích Tấm Cám
Truyện cổ tích Tấm Cám

Trên đường trở về nhà, Tấm sơ ý đánh rơi một chiếc giày và không tìm lại được. Vua vô tình nhìn thấy chiếc giày nhỏ nhắn xinh đẹp rồi lập tức ra lệnh nếu ai ướm vừa sẽ cưới làm Hoàng hậu. Trải qua nhiều gian nan và vất vả thì sau này Vua tìm được Tấm và cưới nàng làm vợ.

>>> Xem ngay: Vườn ươm tài năng nhí – Tấm Cám phiên bản lật mặt

Thạch Sanh Lý Thông

Tại một ngôi làng nọ có hai vợ chồng hiền lành nhưng bị hiếm muộn, Ngọc Hoàng thấy vậy bèn động lòng thương tình cho con trai mình xuống đầu thai làm con của họ. Khi sinh con ra, họ đặt tên là Thạch Sanh. Lúc họ mất đi để lại Thạch Sanh một mình sống dưới gốc đa và mưu sinh bằng nghề kiếm củi.

Truyện cổ tích Thạch Sanh Lý Thông
Truyện cổ tích Thạch Sanh Lý Thông

Lý Thông là một người sống bằng nghề cất rượu. Hắn là một người mưu mẹo và toan tính. Thấy Thạch Sanh mạnh khỏe và hiền lành nên vờ kết nghĩa anh em để lợi dụng. Hắn đã nhiều lần lừa Thạch Sanh vào hang bắt Chằn Tinh sau đó tự nhận công với nhà Vua. Nhờ vậy mà hắn được Vua phong làm Đô Đốc.

Cứ nhiều lần nhận vơ công trạng của chàng, mặc dù biết những điều Lý Thông làm sau lưng nhưng Thạch Sanh cũng cho qua chuyện vì thấy bản thân mình chỉ có mỗi người anh kết nghĩa này. Tuy nhiên, ai làm ác rồi một ngày cũng sẽ gặp phải quả báo. Mẹ con nhà Lý Thông cũng vậy, rồi đến một ngày sẽ bị Thạch Sanh vạch trần tội ác và nhận lấy hậu quả tương xứng với những việc xấu mình đã làm.

>>>Xem thêm: 10 Phim Hoạt Hình Việt Nam Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Cóc Kiện Trời

Cóc Kiện Trời truyện cổ tích Việt Nam đã ảnh hưởng rất nhiều vào tư tưởng của người dân chúng ta. Chuyện kể rằng, ngày xưa khi hạn hán kéo dài muôn loài đều đối mặt với sự nóng khô và sắp chết khát. Không thể nằm đó chờ chết, một ngày kia có một chú cóc nhỏ xíu, xấu xí muốn lên Thiên Đình để kiện Trời vì nhiều năm qua đã không ban mưa.

Cóc đã rủ các con vật mà mình gặp trên đường để hỗ trợ nhau đi lên Thiên Đình. Cuối cùng Cóc và những người bạn của mình cũng lên tới Thiên Đình và đánh trống để trình báo. Nhưng phải trải qua rất nhiều khó khăn, Ngọc Hoàng mới cho Cóc vào để hỏi chuyện. Lúc này Cóc trình bày rõ sự tình rằng đã rất lâu không có mưa. Ông Trời bèn cho Thần Mưa phun mưa xuống. Kể từ đó, mỗi lần Cóc nghiến răng là trời sẽ mưa.

READ  Tổng hợp các phương thức biểu đạt
Truyện cổ tích Cóc Kiện Trời
Truyện cổ tích Cóc Kiện Trời

Sọ Dừa

Ngày xưa có đôi vợ chồng đã già nhưng vẫn chưa có con. Một hôm, trên đường đi đốn củi về, bà thấy khát nước thì bỗng nhìn thấy một cái sọ dừa có rất nhiều nước. Bà liền uống hết nước trong sọ dừa, sau khi về thì biết được tin vui rằng mình mang thai. Một thời gian sau, người mẹ sinh ra một đứa nhỏ có thân hình kì dị. Đứa bé như là sọ dừa không có chân và không có tay bà liền đặt tên cho nó là Sọ Dừa.

Nhà Sọ Dừa làm mướn cho phú ông, trong nhà phú ông có 3 cô con gái nhưng 2 cô chị thì kiêu căng chỉ có cô em út nhân hậu chịu chơi cùng Sọ Dừa. Về sau Sọ Dừa muốn cưới cô em Út làm vợ và được phú hộ thách cưới những sính lễ ngoài khả năng của nhà Sọ Dừa. Nhưng không ngờ rằng Sọ Dừa lại đáp ứng được và phú ông đành phải chấp nhận. Vào ngày cưới, Sọ Dừa bỗng trở thành một chàng trai khôi ngô và tuấn tú. Điều này khiến hai cô chị vô cùng ghen tức. Năm đó, Sọ Dừa thi đỗ trạng nguyên và được Vua cử đi sứ.

Truyện cổ tích Sọ Dừa
Truyện cổ tích Sọ Dừa

Trước khi đi, chàng đã đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà để đề phòng tai hoạ. Sau khi Sọ Dừa đi vắng, hai người chị luôn tìm cách hãm hại cô em út, họ đẩy cô xuống biển hòng cướp chồng của em. Nhờ có đồ vật chồng đưa, cô út may mắn thoát chết kỳ diệu và được chồng cứu trên đường đi sứ về. Khi hay tin, hai cô chị xấu hổ và bỏ đi biền biệt. Còn hai vợ chồng họ thì sống hạnh phúc bên nhau.

Truyện cổ tích Việt Nam hay nhất mọi thời đại – Ba Lưỡi Rìu

Ngày xưa có một anh tiều phu nghèo, cha mẹ mất sớm, tài sản lớn nhất là chiếc rìu bằng sắt. Một hôm anh đi đến bên bờ sông đốn củi như thường lệ nhưng không may lưỡi rìu bị văng xuống sông. Đối mặt với dòng nước chảy xiết, anh tiều phu không phải làm sao. Đang lúc thất vọng, buồn bã thì bỗng một ông lão râu tóc bạc phơ từ đầu xuất hiện và ngỏ lời giúp anh tiều phu lấy hộ chiếc rìu cho anh. Hai lần đầu ông lão vớt rìu bạc và vàng, anh tiều phu đều không nhận. Lần thứ 3 khi ông lão vớt rìu sắt thì anh tiều phu mới mừng rỡ nhận lại rìu của mình. Bởi vì anh tiều phu là người trung thực, ông lão đã tặng lại chiếc rìu vàng và rìu bạc cho anh rồi biến mất.

tất cả truyện cổ tích Việt Nam
Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam khuyên con người sống trung thực

Truyện cổ tích dân gian Việt Nam – Sự Tích Hoa Đại

Ở một ngôi làng nọ có một em bé mồ côi cha sống chung với mẹ. Gia cảnh nghèo khổ, em phải đi ở đợ cho lão đồ tể cùng làng. Trong một lần lên núi, em bắt gặp chú hươu con lạc mẹ và kết bạn với nó. Nhưng không may lão đồ tể đã phát hiện ra sự tồn tại của chú hươu và định giết hươu. Em bé đã bảo vệ cho hươu trốn thoát nhưng lại suýt bị lão đồ tể đánh chết trong cơn giận. Hươu con đã quay lại cứu em. Em quay về nhà và may mắn được người chú hứa dẫn đi xa, trốn khỏi lão đồ tề.

Trước khi đi, em bé đã hứa sẽ quay về để gặp lại người bạn thân thiết của mình. Thời gian trôi qua hươu vẫn còn nhớ lời hẹn ước khi xưa và luôn chờ đợi bạn mình nhưng tuổi thọ hươu không dài bằng con người. Khi em bé trưởng thành và quay về cố hương thì hươu đã chết và biến thành một cây hoa có mùi hương sâu đậm, dẫn lối để bạn tìm đến mình. Cây hoa này có tên là hoa Đại, có người nói cái tên này xuất phát từ chữ Đợi.

truyện cổ tích dân gian Việt Nam
Một trong các truyện cổ tích Việt Nam kể về tình bạn thiêng liêng

Truyện cổ tích Việt Nam dành cho bé – Cậu Bé Tích Chu

Tích Chu là một cậu bé mồ côi cha mẹ và sống chung với bà mình. Khi còn bé Tích Chu hứa với bà rằng lớn lên sẽ hiếu thảo, đỡ đần công việc cho bà. Nhưng lớn hơn vài tuổi, Tích Chu lại ham chơi không quan tâm đến bà. Một ngày bà sốt cao, khát nước, gọi Tích Chu mãi không được. Tích Chu về nhà phát hiện ra bà đã biến thành chim và sắp bay đi. Hối hận, Tích Chu quyết tâm phải tìm được suối tiên để cứu bà. Cuối cùng lòng hiếu thảo và sự kiên trì của cậu bé đã được đền đáp. Bà Tích Chu quay về làm người và sống hạnh phúc bên đứa cháu ngoan ngoãn, chăm chỉ của mình.

truyện cổ tích Việt Nam dài nhất
Ba mẹ kể truyện cổ tích Việt Nam khuyên con nên chăm ngoan, hiếu thảo

Truyện cổ tích Việt Nam hay nhất thế giới – Bà Chúa Bèo

Một năm nọ, ngôi làng kia gặp hạn mất mùa, lúa nghẹn đòng, cả làng có nguy cơ gặp nạn đói. Bên bờ ruộng có một cô bé dân làng ôm mặt khóc vì lo cho cả làng. Tiếng khóc của cô khiến Bụt hiện ra, Bụt nói rằng chỉ cần cô đưa cho Bụt món đồ quý nhất của mình thì cánh đồng lúa sẽ được cứu. Cô bé đã đưa ra đôi hoa tai hình hoa dâu mà người mẹ quá cố tặng cô. Bụt đã biến đôi hoa tai này thành cây bèo và bảo cô bé chạm vào nó để nhân giống bèo lên. Sau khi bèo xuất hiện, cây lúa tươi tốt trở lại. Dân làng rất biết ơn cô bé và tôn cô thành Bà Chúa Bèo.

truyện cổ tích Việt Nam mới nhất
Tất cả truyện cổ tích Việt Nam thường khuyên con người ta hướng thiện

Truyện cổ tích Việt Nam ngày xưa – Sự Tích Hoa Ban

Ở bản làng nọ có cô gái tên Ban đẹp người đẹp nết, nàng đem lòng yêu chàng Khum khỏe mạnh, giỏi săn bắn làm nương. Nhưng cha nàng chê Khum nghèo, quyết gả nàng cho con trai nhà tạo mường, vừa lười vừa gù. Ban chạy đi tìm người yêu nhưng đúng lúc Khum đi xa, nàng bèn buộc chiếc khăn piêu của mình ở nhà Khum rồi trèo đèo vượt suối đi tìm chàng. Cuối cùng nàng kiệt sức mà chết hóa thành hoa Ban. Còn Khum quay về biết chuyện bèn đi tìm người yêu nhưng mãi không thấy nên chết hóa thành chim, xuân đến hoa ban nở, chim tha thiết gọi bạn tình.

truyện cổ tích Việt Nam ngày xưa
Tuyển tập truyện cổ tích Việt Nam hay về sự tích các loài hoa

Truyện cổ tích Việt Nam dành cho thiếu nhi – Sự Tích Con Bọ Hung

Ngày xưa trời cách mặt đất rất gần, gần đến nỗi chỉ cần con người vung chày giã gạo là có thể chạm vào bụng trời. Con người một lúc một đông, tiếng giã gạo mỗi lúc một nhiều. Điều này khiến nhà trời rất tức giận. Nhà trời bèn phái bọ hung xuống trần truyền lệnh cho con người rằng ba ngày mới được một bữa, mỗi bữa chỉ được ăn ba bát cơm. Vì bọ hung có tính hay quên nên nó cứ lẩm nhẩm lại câu lệnh này và bị một người nông dân nghe được. Anh bèn nhảy ra hù dọa khiến bọ hung quên mất câu lệnh và sửa nó thành: ngày ăn ba bữa, ăn vặt không kể. Câu lệnh này đã khiến con người chăm giã gạo hơn, bọ hung thì bị nhà trời phạt đi hốt phân suốt kiếp còn nhà trời thì nâng trời lên cao, cách xa trần gian.

READ  Mùa mưa ở khu vực TP.HCM và Nam Bộ bắt đầu khi nào?
những truyện cổ tích Việt Nam
Một trong những truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Truyện cổ tích Việt Nam cho trẻ em – Sự Tích Con Muỗi

Ngày xưa có một đôi vợ chồng tên Ngọc Tâm – Nhan Diệp. Người chồng chăm chỉ, chịu khó, người vợ xinh đẹp, ham thích xa hoa. Bỗng một ngày biến cố ập tới, Nhan Diệp lăn ra chết. Ngọc Tâm thương xót mang xác vợ giong thuyền đi khắp nơi, đến núi Thiên Thai thì gặp được thần tiên bày kế. Ngọc Tâm cho vợ 3 giọt máu để vợ sống lại. Sau khi Nhan Diệp sống lại, cô gặp được gã nhà giàu ham mê sắc đẹp của cô và đi theo gã, bỏ rơi chồng mình. Ngọc Tâm đau khổ, quyết đòi lại 3 giọt máu, khiến Nhan Diệp mất mạng. Từ đó, Nhan Diệp hóa thành con muỗi, tìm kiếm Ngọc Tâm để lấy 3 giọt máu hồi sinh.

tuyển tập truyện cổ tích Việt Nam
Một số truyện cổ tích Việt Nam về sự tích động vật

Truyện cổ tích Việt Nam dành cho trẻ em – Quả Bầu Tiên

Ở một ngôi làng nọ có một cậu bé tính tình hiền lành, lương thiện. Một lần cậu cứu được một chú én nhỏ đang bị thương và lạc bầy. Sau khi chăm sóc cho én khỏe lại cậu bé đã thả én bay về với đàn để đi tránh rét. Mùa xuân tới, én quay về và mang cho cậu bé một hạt bầu giống. Cậu bé trồng hạt giống này và thu hoạch được một quả bầu đầy vàng bạc, châu báu. Tên địa chủ trong làng biết chuyện bèn tìm một con én, bẻ gãy cánh nó rồi giả vờ mang về chăm sóc. Nhưng không ngờ lần này én lại mang về hạt giống quả bầu chứa đầy rắn rết và cắn chết tên địa chủ tham lam độc ác.

tổng hợp truyện cổ tích Việt Nam
Một trong những tên truyện cổ tích Việt Nam nổi tiếng

Truyện cổ tích Việt Nam có thật – Đứa Con Trời Đánh

Xưa kia có một gã vũ phu sống cùng mẹ và vợ, gã hay ra tay đánh chửi vợ mình, thứ duy nhất mà gã trân trọng là con gà chọi mang lại cho gã nhiều giải thưởng. Một hôm gã có việc đi xa nhà, dặn vợ nếu để gà chết thì gã cũng lấy mạng vợ luôn. Chị vợ ở nhà vì đuổi gà mổ đậu mà lỡ tay chém chết gà. Mẹ gã quyết định nhận tội thay chị để tránh cơn thịnh nộ của gã. Ai ngờ đến cả mẹ mình mà gã cũng nhẫn tâm lấy mạng. Ngọc Hoàng biết mọi chuyện bèn phái Thiên Lôi đánh chết gã và thích lên mặt dòng chữ “quý gà chôn mẹ, tội ác không tha”.

kho tàng truyện cổ tích Việt Nam
Các tác phẩm truyện cổ tích Việt Nam có giá trị giáo dục nhân văn sâu sắc

Truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc – Sự Tích Chim Đa Đa

Cậu bé Đa Đa mồ côi mẹ năm bảy tuổi, cha cậu không có thời gian chăm sóc cậu nên cưới một người vợ mới về. Vợ kế là người độc ác, thường xuyên mắng nhiếc, đánh đập Đa Đa. Cậu không chịu được bèn nói với cha, mẹ kế biết thì càng thêm ghét cậu. Ả ta xúc một bát cát rồi phủ cơm trắng lên cho Đa Đa ăn, Đa Đa không ăn ngồi khóc thì ả ta mắng vốn với chồng mình. Người cha vốn nóng tính nên đánh cậu, ai ngờ sảy tay khiến cậu chết, bát cơm vỡ tung toàn cát là cát. Hiểu ra mọi chuyện, người cha chôn cất con và đuổi vợ kế đi. Hồn Đa Đa hóa thành chim và hát: “Bát cơm cát trả cho cha, đánh bể óc ác la, ác la đa.”

kể truyện cổ tích Việt Nam
Một trong những truyện cổ tích ở Việt Nam có nội dung khá buồn

Truyện cổ tích Việt Nam có ý nghĩa – Nàng Tiên Gạo

Một năm nọ, dân làng gặp phải cảnh mất mùa nên phải kéo nhau tới làm thuê cho lão nhà giàu nhất vùng. Dù giàu nhưng lão rất keo kiệt, chỉ trả công bằng một bát cơm độn nhiều ngô sắn. Có cô gái nọ thương mẹ, chỉ ăn một nửa còn một nửa mang về cho mẹ già. Sau đó một cơn lũ kéo tới, cuốn phăng lúa nhà lão địa chủ khiến lão trắng tay. Cô gái quay về cuộc sống hàng ngày bên mẹ. Một lần cô cứu được một bà lão và được bà tặng cho một gùi thóc. Cô chia thóc cho dân làng, vụ mùa đó dân làng bội thu và không còn chịu cảnh đói khát.

các truyện cổ tích Việt Nam
Tổng hợp truyện cổ tích Việt Nam hay, có ý nghĩa

Truyện cổ tích Việt Nam đặc sắc – Tại Sao Trâu Đen Bò Vàng

Trâu và Bò là anh em kết nghĩa thân thiết, khi còn nhỏ lông chúng trắng phau, mềm mịn. Lớn lên, Trâu chăm chỉ, giúp đỡ con người cày bừa nên được người yêu thích cho ăn no, còn để Trâu canh chừng kho rơm. Ngược lại, Bò ham ăn biếng làm nên bị bỏ đói. Bò tìm đến Trâu xin đồ ăn nhưng Trâu cự tuyệt, Bò tức lắm bèn tìm cách đốt kho rơm khiến da Trâu cháy đen thui, còn mình cố gắng lao vào kiếm ít rơm ăn, bị lửa hơ nóng nên da biến thành màu vàng.

truyện cổ tích Việt Nam thiếu nhi
Truyện cổ tích Việt Nam 2021 có ý nghĩa dành cho bé

Truyện cổ tích Việt Nam nổi tiếng – Sự Tích Cây Vú Sữa

Có đôi mẹ con nhà nghèo nọ sống nương tựa lẫn nhau. Cậu con trai ngỗ nghịch ham chơi, một lần vì bị mẹ mắng nên bỏ nhà ra đi. Người mẹ đau lòng, ngày ngày đứng ở cửa đợi con. Cuối cùng cậu bé cũng quay về nhưng cảnh còn người mất, vừa đói khát vừa mệt mỏi vừa sợ hãi, cậu bé òa khóc. Chợt một gốc cây lạ ở sân nhà rung rinh cành lá, một quả cây rơi vào lòng cậu. Cậu bé đưa lên miệng ăn thử thì thấy một dòng sữa ngọt ngào tiết ra từ cây. Hóa ra đây là cây do mẹ cậu chết rồi hóa thành, người ta đặt tên là cây vú sữa.

truyện cổ tích Việt Nam hay
Một trong truyện cổ tích Việt Nam mới nhất có giá trị giáo dục cao

Đọc truyện cổ tích Việt Nam cho bé – Sự Tích Hoa Đào

Ngày xưa, có hai vị thần tên là Trà và Uất Lũy, ngự ở cây hoa đào, chuyên đánh đuổi yêu quái, bảo vệ người dân. Lũ yêu quái rất sợ hai thần cùng với hoa đào mà thần ngự. Dịp cuối năm, hai thần về chầu Trời, người dân lo sợ yêu quái lại mò đến phá hoại nên tìm hoa đào về để trong nhà, đồng thời vẽ hình hai thần lên giấy hồng điều và dán lên trước cửa nhà. Dần dần nó trở thành tục lệ trong dịp Tết của người Việt.

truyện cổ tích Việt Nam dài
Các truyện cổ tích Việt Nam ngắn kể về tục lệ xưa kia

Truyện cổ tích ở Việt Nam – Sự Tích Củ Mài

Một năm mất mùa, vợ chồng con cái nhà kia chịu cảnh đói khát. Thương con, vợ chồng họ cố gắng đi xa kiếm lúa giống rồi lên nương trồng trọt. Mấy đứa con vì quá đói nên kéo nhau vào rừng kiếm ăn, vừa đi vừa kêu đói quá cha mẹ ơi. Cha mẹ chúng nghe tiếng kêu thì rất xót con. Cuối cùng lúa cũng chín, họ vội vàng đổ xôi mang về nhà nhưng con họ đã biến mất. Họ vào rừng tìm kiếm thì thấy con mình hóa thành chim. Đau khổ, kiệt sức, vợ chồng họ chết đi, những chú chim lấy xôi đắp lên thân thể cha mẹ mình khiến họ hóa thành một loài cây có củ, củ nó mềm dẻo như xôi, người ta đặt tên là củ mài.

truyện cổ tích Việt Nam hay nhất
Danh sách truyện cổ tích Việt Nam dành cho lứa tuổi thiếu nhi

Trên đây là 10 truyện cổ tích Việt Nam hay nhất mọi thời đại bạn không nên bỏ qua. Truyện sẽ là những bài học vô cùng quý giá để khuyên dạy con trẻ. Hy vọng bạn sẽ thích chúng. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm những chương trình có nội dung chất lượng đảm bảo cho các bạn nhỏ tại https://kids.pops.vn nhé!