5 điều thú vị về Vatican, quốc gia nhỏ nhưng quyền lực nhất thế giới

5 điều thú vị về Vatican, quốc gia nhỏ nhưng quyền lực nhất thế giới

Với diện tích chưa đến 1km2 và nằm lọt giữa lòng thủ đô Roma, Ý, Vatican sẽ khiến bạn ngạc nhiên với nhiều điều lý thú.

Tuy khiêm tốn về mặt diện tích nhưng Vatican được xem là một trong những quốc gia quyền lực nhất hiện nay, là nơi ở chính thức của Đức Giáo Hoàng cùng các vị chức sắc tôn giáo của Giáo hội Thiên chúa giáo khác.

Gói gọn và ngăn cách với Rome bởi bức tường thành được xây dựng từ thời Trung cổ và giai đoạn Phục hưng, quốc gia quyền lực nhất thế giới này ẩn chứa nhiều điều thú vị mà có thể bạn chưa biết. Vatican là một quốc gia riêng biệt Mặc dù nằm bên trong thủ đô Rome nhưng Vatican là một quốc gia riêng biệt, với người đứng đầu là Đức Giáo hoàng. Vatican sở hữu hệ thống ngân hàng riêng và tự in đồng Euro, hệ thống bưu chính quốc gia với con tem Vatican, hệ thống radio và TV, bảng số xe, hộ chiếu… Tuy nhiên hệ thống thuế vẫn còn chưa hoàn thiện.

Tuy diện tích khiêm tốn nhưng quyền lực của Vatican lại rất lớn.

Giáo hoàng từng không rời khỏi Vatican trong vòng 60 năm Trước khi nước Ý thống nhất vào năm 1870, Giáo hoàng là người đứng đầu các quốc gia nhỏ bé thuộc về Giáo hội Thiên chúa giáo trên lãnh thổ Ý. Sau khi thống nhất, nhà nước Ý cho sát nhập tất cả những quốc gia này lại, ngoại trừ lãnh thổ Vatican như hiện nay, gây nên một cuộc “chiến tranh lạnh” giữa Vatican và nhà nước Ý.

READ  Cách thêm dòng trong Excel, thủ thuật đơn giản mà người dùng Excel cần phải biết

Trong suốt thời gian đó, các vị Giáo hoàng đều từ chối công nhận thẩm quyền của Vương quốc Ý, và luôn giữ cho Vatican nằm ngoài quyền kiểm soát của quốc gia Italia. Thậm chí, Giáo hoàng Pius IX còn tuyên bố ngài là “tù nhân của Vatican” và trong vòng suốt 60 năm, các đời Giáo hoàng tiếp theo vẫn kiên quyết không rồi khỏi Vatican để chịu sự quản lý của chính quyền Ý.

Một buổi thánh lễ bên trong Vatican

Khi quân đội ý có mặt tại Quảng trường St. Peter, các Giáo hoàng đã từ chối phép ban phước lành cho họ, cũng như từ chối xuất hiện từ ban công để vẫy chào đám đông.

Tướng độc tài Mussolini là người ký hiệp ước công nhận Vatican Cuộc tranh chấp dai dẳng giữa Vatican và chính quyền Ý kết thúc vào năm 1929 với việc ký kết Hiệp ước Lateran, công nhận Vatican là một quốc gia có chủ quyền độc lập.

Chính quyền Ý đền bù thiệt hại cho Vatican số tiền 92 triệu Mỹ kim (tương đương 1 tỉ USD theo thời giá hiện tại), và Vatican đã dùng số tiền này để tái thiết lại kho bạc.

Người ký hiệp ước này thay mặt cho vua Victor Emmanuel III chính là tướng độc tài Benito Mussolini.

Đội lính gác quốc tịch Thụy Sĩ Ngày nay, khi có dịp ghé thăm Vatican, bạn sẽ được «chiêm ngưỡng» đội lính gác mặc trang phục từ thời Trung cổ và đeo kiếm, thay vì những vệ sĩ hiện đại với trang phục cảnh sát và trang bị súng.

READ  Cách kết nối WiFi cho máy tính bàn với các bước cực đơn giản

Đây là một truyền thống có từ thời Đức Giáo hoàng Julius II (1506) khi ngài sử dụng một đội lính đánh thuê người Thụy Sĩ để làm vệ sĩ riêng, giống với cách mà những tòa án ở châu Âu lúc bấy giờ thường làm.

Đội lính gác Thụy Sĩ hiện là quân đội có sĩ số nhỏ nhất thế giới và thường làm nhiệm vụ nghi thức là chính. Toàn bộ binh lính đều phải là người mang quốc tịch Thụy Sĩ chính gốc, được huấn luyện tất cả những kĩ năng chiến đấu như một đội quân tham chiến thực sự.

Trang phục từ thời Trung cổ của lính gác Thụy Sĩ tại Vatican

Quốc gia có lượng khách du lịch đông nhất thế giới Tính đến năm 2015, ước tính dân số của Vatican vào khoảng 1000 người. Và với con số khách du lịch lên tới… 5 triệu lượt khách/năm, Vatican trở thành quốc gia có lượng khách du lịch đông nhất thế giới tính theo bình quân đầu người.

Vatican là quốc gia có số lượng du khách cao nhất thế giới tính theo bình quân đầu người

Dân số Vatican bao gồm các Hồng y, thành viên của Đội lính gác Thụy Sĩ, các thành viên của hàng Giáo phẩm và một nữ tu bên trong tòa thánh Vatican. Ngoài ra còn có các thành viên của hàng Giáo phẩm đang công tác trong các chức vụ ngoại giao ở nước ngoài.

Mách nhỏ: Trên chuyến hành trình khám phá nước Ý lãng mạn, du khách còn được ghé thăm một trong những quốc gia quyền lực nhất thế giới Vatican nhỏ bé nhưng đầy bí ẩn. Xem chương trình tour chi tiết tại website: https://saigontourist.net/vi/tour-nuoc-ngoai/1332/du-lich-y-kham-pha-vatican-nho-be-va-bi-an