Vì sao da ta luôn mềm mại, khi bị ướt không ngấm nước? Đây là câu hỏi thuộc chương trình Sinh Học 8. Tuy nhiên, nhiều em học sinh không nắm rõ kiến thức nên việc lý giải vẫn còn nhiều phần thiếu logic. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời chính xác, chi tiết nhất cho câu hỏi này.

Vì sao da ta luôn mềm mại, khi bị ướt không ngấm nước?

Câu trả lời của mình rất đơn giản, bởi vì đa của chúng ra được cấu tạo từ các sợi mô liên kết bền chặt với nhau. Cho nên đây coi như một tấm lưới chắc chắn ở trong lớp da bên ngoài của bạn.

Bên cạnh đó thì trên da của chúng ta cũng có nhiều tuyến nhờn tiết lên bề mặt da hơn. Và đây cũng như một tấm bạt được phủ lên những sợi mô liên kết bên trong để tạo thành một lớp chắn ngăn nước.

Còn lớp ngoài cùng của da có một lớp sừng có tính không thấm nước. Chính vì vậy cho dù chúng ta có bị ướt hay gì đi chăng nữa thì nước cũng sẽ không thể thấm vào trong được.

Hơn thế, dưới da của mình còn có một lớp mỡ mỏng hay dày tùy vào mỗi người. Nhưng đây chính là lớp đệm chống ảnh hưởng cơ học của môi trường và có vai trò giữ nhiệt độ ổn định bên trong lẫn trên bề mặt của da.

Tham Khảo Thêm: 

Ngoài ra da chúng ta còn đặc biệt ở chỗ là có nhiều cơ quan thụ cảm để giúp ta nhận biết cảm nhận của mình mà da đang gặp. Cụ thể là nóng, lạnh, mềm, đau,v.v.. Từ đó thì có thể linh hoạt trong việc co duỗi các mao mạch hay các sợi mô liên kết lại lẫn cả chân lông lại.

Làm Thế Nào Để Có Làn Da Khỏe Mạnh?

Để có được những điều đó thì các bạn cũng cần phải biết cách chăm sóc cho làn da của mình nhé. Dưới đây mình sẽ chia sẻ một số tip giúp giữ được một làn da mịn màng và khỏe mạnh:

  • Thường xuyên bổ sung vitamin A và C để cải thiện việc phục hồi hư tổn từ da của mình.
  • Nên ngủ đầy đủ giấc ngủ, tránh thức khuya làm da mau lão hóa.
  • Thường xuyên tẩy da chết.
  • Tập thể dục mỗi ngày để ra mồ hôi.
  • Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể để làn da luôn căng mọng.
  • Sử dụng mỹ phẩm bảo vệ làn da khi đi ngoài trời nắng.
  • Loại bỏ những thói quen xấu cho da như hút thuốc, uống nước ngọt,v.v..
  • Điều trị các tổn thương trên da sớm nhất.

Tổng Kết

Trên đây mình đã giải thích lý do vì sao da ta luôn mềm mại khi bị ướt không ngấm nước. Mong rằng với những chia sẻ cụ thể của mình các bạn sẽ hiểu hơn về cấu tạo của lớp da. Và có thể giải đáp thắc mắc của các bạn trong khi da ướt mà lại không thấm nước rồi nhé. Cấu tạo da của chúng mình thật đặc biệt phải không nào.

Tham Khảo Thêm:  Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km?

Bài viết thuộc tác giả VanHoaNet – thành viên Cộng đồng Phụ nữ Việt Nam Webtretho! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm:

Cách Chữa Thủy Đậu Ở Người Lớn Nhanh Nhất Không Gây Tác Dụng Phụ

Các Phương Pháp Lập Luận Trong Văn Nghị Luận

By admin