Câu hỏi: Vùng có năng suất lúa cao nhất nước ta là?

A. Đồng bằng sông Cửu Long.

B. Bắc Trung Bộ.

C. Đông Nam Bộ.

D. Đồng bằng sông Hồng.

Đáp án đúng D.

Vùng có năng suất lúa cao nhất nước ta là Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Hồng là vùng có trình độ thâm canh đứng đầu cả nước với năng suất lúa cao nhất nước ta, đất đai của vùng rất thích hợp cho thâm canh lúa nước, trồng màu và các cây công nghiệp ngắn ngày.

Giải thích lý do vì sao chọn D là đúng

Đồng bằng sông Hồng (hay châu thổ sông Hồng) là một vùng đất rộng lớn nằm quanh khu vực hạ lưu sông Hồng thuộc miền Bắc Việt Nam, vùng đất bao gồm 11 tỉnh và thành phố như: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh. Gần như đồng nghĩa với đồng bằng sông Hồng là vùng trung châu, khác với vùng chân núi trung du và núi cao thượng du. Không giống như vùng đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Hồng chỉ có 2 tỉnh Thái Bình và Hưng Yên là không có núi, do đó khu vực này thường được gọi là châu thổ sông Hồng. Toàn vùng có diện tích: 23.336 km², chiếm 7,1 % diện tích của cả nước.

Đồng bằng sông Hồng trải rộng từ vĩ độ 21°34´B (huyện Lập Thạch) tới vùng bãi bồi khoảng 19°5´B (huyện Kim Sơn), từ 105°17´Đ (huyện Ba Vì) đến 107°7´Đ (trên đảo Cát Bà). Phía bắc và đông bắc là Vùng Đông Bắc (Việt Nam), phía tây và tây nam là vùng Tây Bắc, phía đông là vịnh Bắc Bộ và phía nam vùng Bắc Trung Bộ. Đồng bằng thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam, từ các thềm phù sa cổ 10 – 15m xuống đến các bãi bồi 2 – 4m ở trung tâm rồi các bãi triều hàng ngày còn ngập nước triều.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn xóa nhóm trên Facebook chỉ trong 1 nốt nhạc

Đồng bằng sông Hồng là vùng có trình độ thâm canh đứng đầu cả nước với năng suất lúa cao nhất nước ta.

Đất đai của vùng rất thích hợp cho thâm canh lúa nước, trồng màu và các cây công nghiệp ngắn ngày. Vùng có diện tích trồng cây lương thực đứng thứ 2 trong cả nước với diện tích đạt 1242,9 nghìn ha. Sản lượng lương thực luôn đứng đầu cả nước qua các năm.

Đất đai nông nghiệp là nguồn tài nguyên cơ bản của vùng do phù sa của hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình bồi đắp. Hiện có trên 103 triệu ha đất đã được sử dụng, chiếm 82,48 % diện tích đất tự nhiên của vùng và chiếm 5,5% diện tích đất sử dụng của cả nước. Như vậy mức sử dụng đất của vùng cao nhất so với các vùng trong cả nước.

Mọi người cùng hỏi:

Câu hỏi 1: Vùng nào có năng suất lúa cao nhất tại Việt Nam?

Trả lời: Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, hay còn gọi là vùng ĐBSCL, là nơi có năng suất lúa cao nhất tại Việt Nam. Vùng này có điều kiện khí hậu ấm áp, đất phù sa mùn nhiều dinh dưỡng và hệ thống thủy lợi phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

Câu hỏi 2: Tại sao vùng Đồng bằng Sông Cửu Long có năng suất lúa cao?

Trả lời: Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long có năng suất lúa cao do có điều kiện tự nhiên và thủy lợi thuận lợi. Khí hậu ấm áp quanh năm và đất phù sa giàu dinh dưỡng làm cho cây lúa phát triển mạnh và sản xuất năng suất cao. Hệ thống đồng bằng và mạng lưới kênh rạch giúp điều tiết nước tốt, đảm bảo cung cấp nước đủ cho cây lúa trong suốt quá trình phát triển.

Tham Khảo Thêm:  Bàn phím máy tính là gì? Tìm hiểu về bàn phím máy tính

Câu hỏi 3: Loại lúa chủ yếu được trồng ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long là gì?

Trả lời: Lúa mùa và lúa đông là hai loại lúa chủ yếu được trồng ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Lúa mùa thường được trồng từ tháng 5 đến tháng 10 và lúa đông trồng từ tháng 11 đến tháng 4.

Câu hỏi 4: Ngoài lúa, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long còn sản xuất các loại cây trồng nào khác?

Trả lời: Ngoài lúa, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long còn sản xuất nhiều loại cây trồng khác như cây ăn trái (xoài, lựu, bưởi, cam), cây lương thực (lúa mạch, lúa mạch nếp), cây dược liệu (đảng sâm, hồ tiêu), rau cải và các loại cây trồng thủy sản.

By admin