Cách ngâm chanh đào mật ong chữa ho tại nhà

Vào mùa chanh đào, thường là khoảng tháng 8 và tháng 9 dương lịch thì ngoài đường hay những khu chợ đều bày bán rất nhiều chanh đào tươi ngon, bạn hãy mua một ít về để ngâm với mật ong uống bổ phổi, làm thanh giọng nói, dịu cơn ho, giảm viêm họng cho cả nhà ngay nhé.

Uống chanh đào mật ong có công dụng gì?

Trước khi đi tìm hiểu cách làm chanh đào mật ong tại nhà thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem khi uống hỗn hợp này đem đến những lợi ích nào cho sức khỏe nhé:

  • Có lợi cho hệ tiêu hóa: Trong nước cốt chanh và phần ruột chanh có chứa rất nhiều các loại vitamin các nhóm đa dạng cùng với lượng khoáng chất vi lượng dồi dào, hỗ trợ hệ tiêu hóa thêm khỏe mạnh hơn, chống các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng,… Việc uống chanh đào mật ong mỗi sáng còn giúp đào thải mọi độc tố, cặn bẩn, chất béo tồn đọng trong dạ dày từ tối hôm trước.
  • Kiểm soát cân nặng: Thường xuyên uống chanh ngâm mật ong giúp cho cơ thể no hơn, hạn chế thức ăn nạp vào sau đó, giảm tình trạng thèm ngọt, hạn chế hấp thụ chất béo xấu, kiểm soát cân nặng hiệu quả.
  • Chữa ho, giảm viêm họng: Trong cả chanh đào và mật ong đều có chứa những chất kháng khuẩn, làm lành tự nhiên sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây viêm, đau họng, hạn chế đờm, giảm đau và phòng ngừa những bệnh về đường hô hấp hiệu quả mà không để lại tác dụng phụ lên sức khỏe.
  • Tăng sức đề kháng: Vitamin C và khoáng chất dồi dào trong chanh đào và mật ong chính là chất tăng cường khả năng đề kháng tự nhiên cho cơ thể, củng cố hàng rào bảo vệ sức khỏe khỏi những bệnh vặt như cảm cúm, viêm đau họng,…
  • Làm hơi thở thêm thơm tho: Đây là một hiệu quả rất đáng nói đến khi dùng chanh đào mật ong đều đặn mỗi ngày, giúp bạn có hơi thở thơm mát hơn, chống hôi miệng, khô miệng, kháng khuẩn tự nhiên.
READ  Khó ngán như cháo ngán Quảng Ninh

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho, tăng sức đề kháng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1kg chanh đào tươi.
  • 1 lít mật ong nguyên chất.
  • 500 – 800g đường phèn (bạn nên chọn mua loại đường phèn dạng viên nhỏ, không nên chọn loại viên quá lớn sẽ lâu tan và tốn diện tích bình ngâm).
  • Hũ thủy tinh sạch có dung tích thích hợp.
  • Dao, thớt, rổ, thau,…

Cách ngâm chanh đào mật ong:

  • Chanh đào bạn nên chọn quả có màu vàng đều, không nên mua quả quá xanh hay quá chín sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khi ngâm với mật ong.
  • Nhặt bỏ cuống của chanh đào, rửa dưới vòi nước và ngâm rửa lại với nước muối loãng từ 5 – 10 phút để loại bỏ hết bụi bẩn và tạp chất.
  • Sau khi rửa xong cần để chanh ráo nước tự nhiên hoặc dùng khăn sạch để thấm khô từng trái chanh, lưu ý tuyệt đối không nên để nước lẫn vào hỗn hợp chanh mật ong sẽ làm giảm thời gian bảo quản, dễ sủi bọt.
  • Rửa sạch các dụng cụ và hũ thủy tinh, khử trùng bằng hấp cách thủy hoặc ngâm qua nước nóng rồi lau khô, để ráo.
  • Chuẩn bị thêm nan tre hoặc đĩa thủy tinh để chèn lên tránh chanh nổi lên trên mặt mật ong, rửa sạch nan tre và để khô ráo.
  • Để tránh khi thái chanh bị chảy nhiều nước gây lãng phí thì trước khi thái, bạn nên mài thật sắc dao.
  • Thái chanh theo từng lát có độ dày khoảng 1.5cm, không nên thái mỏng quá cũng không nên quá dày, khi thái chanh không nên loại bỏ hạt chanh mà cần giữ lại để ngâm chung với mật ong.
  • Khi thái chanh xong, bạn trộn đều phần chanh đã thái với đường phèn, lưu ý đảo nhẹ tay để không làm nát chanh nhé.
  • Để chanh đào ngâm với đường phèn đến khi thấy đường tan chảy gần hết thì đổ vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng, lau khô.
  • Đổ tiếp hết phần mật ong đã chuẩn bị lên trên và gõ nhẹ hũ để mật ong chảy xuống nhanh hơn.
  • Chèn nan tre hoặc đĩa thủy tinh lên trên cho chặt, tránh để chanh nổi lên.
  • Đậy kín nắp hũ chanh đào ngâm mật ong và để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Sau 1 tháng ngâm chanh đào mật ong là bạn đã có thể sử dụng để ngậm hoặc pha nước uống tốt cho sức khỏe, chữa ho, giảm mệt mỏi rồi đấy.
READ  Tổng hợp 3 cách làm đậu hũ non yến mạch làm món ăn dặm cực thơm ngon, bổ dưỡng cho bé

Mẹo ngâm chanh đào mật ong đảm bảo thành công

Để có một hũ chanh đào ngâm mật ong đúng chuẩn, thành công 100% thì bạn có thể áp dụng một vài mẹo nhỏ dưới đây:

  • Nên chọn quả chanh chín tới, có phần vỏ căng bóng, mỏng vỏ mọng nước. Khi bạn nắn nhẹ thì thấy quả chanh hơi mềm, đây là những quả chanh đào ngon, nhiều nước và dùng làm chanh đào mật ong rất tốt đấy.
  • Nếu không thích chanh ngâm mật ong có vị ngọt gắt thì bạn có thể chủ động giảm lượng đường phèn và lượng mật ong để giảm vị ngọt, tạo nên hương vị dịu và nhẹ nhàng hơn.
  • Cần đảm bảo mật ong dùng để ngâm chanh là mật ong nguyên chất. Để kiểm tra xem có phải mật ong nguyên chất hay không, bạn có thể nhỏ 1 giọt mật vào một tờ giấy, nếu là mật ong thật sẽ không thấm loang ra giấy mà có dạng như 2/3 hình tròn.
  • Loại hũ thích hợp để làm cách ngâm chanh đào mật ong là hũ thủy tinh, bạn không nên dùng hũ bằng nhựa không tốt cho sức khỏe và cũng không đảm bảo chất lượng của mật ong ngâm chanh.
  • Trong quá trình ngâm chanh, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra để tránh chanh nổi lên trên, không tiếp xúc được với mật ong gây mốc, hư hại hũ chanh ngâm mật ong.
  • Nếu có bọt trên bề mặt hũ chanh đào mật ong, bạn dùng thìa hớt sạch và đậy nắp ngâm tiếp.
  • Không nên ngâm quá nhiều chanh đào cùng một lúc vì chanh ngâm mật ong để được lâu nhưng tốt nhất là nên dùng trong vòng 6 tháng sau khi ngâm.
  • Những người có bệnh lý về dạ dày không nên uống chanh đào mật ong khi đang đói mà nên uống sau bữa ăn khoảng 30 phút.
READ  2 công thức làm món cháo gà nấm mối vừa ngon vừa bổ dưỡng

Như vậy là bạn đã biết thêm cách ngâm chanh đào mật ong ngay tại nhà vừa đơn giản, dễ làm lại có rất nhiều lợi ích với sức khỏe rồi. Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không làm ngay một hũ chanh đào mật ong cho mình và gia đình, người thân cùng sử dụng nào, đây cũng là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng những người thường xuyên nói, giao tiếp nhiều đấy nhé.

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp