Cách nấu cháo ngao thơm ngon, bổ dưỡng, không tanh

Cách nấu cháo ngao thơm ngon, bổ dưỡng, không tanh

Cùng vào bếp học cách làm cháo ngao ngon, không tanh và cực đơn giản với nồi cơm điện nha. Ngao là thực phẩm bổ dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, chống thiếu máu và loãng xương,.. Ngao có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau trong đó có món cháo ngao được cả người lớn và trẻ em đều rất yêu thích. Nào, cùng Hawonkoo vào bếp chế biến món cháo ngao hấp dẫn này nha.

Nguyên liệu làm cháo ngao

  • Ngao: 2kg
  • Gạo nếp: 40 gram
  • Gạo tẻ: 200 gram
  • Hành khô: 1 – 2 củ
  • Gừng: 1 đốt
  • Hạt nêm: 3 muỗng cafe
  • Nước mắm: 2 muỗng cafe
  • Tiêu: ½ muỗng cafe
  • Rau răm
  • Quẩy

Cách nấu cháo ngao ngon không tanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm ngao vào nước vo gạo với vài lát ớt tươi trong 30 phút để ngao nhả bùn đất.
  • Gừng đem cạo vỏ rồi thát lát mỏng, hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  • Nhặt lá rau răm rồi rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Luộc ngao

  • Ngao sau khi ngâm xong đem rửa sạch vài lần với nước.
  • Cho ngao vào luộc với lửa to, lưu ý đổ nhiều nước để lát nấu cháo.
  • Sau khi luộc xong, vớt ngao ra để nguội.
  • Chắt phần nước ngao để nấu cháo.
READ  Cách nấu cháo trai thơm ngon bổ dưỡng dễ dàng tại nhà

Lưu ý: Không luộc hay xào ngao quá lâu vì sẽ khiến cho thịt ngao bị dai.

Bước 3: Nhặt thịt ngao

  • Khi ngao đã nguội bớt, nhặt lấy phần thịt ngao, nặn bỏ hết phần ruột đen.
  • Rửa dưới vòi nước để thịt ngao sạch hoàn toàn.

Lưu ý: Khâu sơ chế và nhặt ruột ngao khá mất thời gian nhưng cần thiết để loại bỏ cặn bẩn và khi ăn sẽ không bị lợn cợn, đặc biệt là khi nấu cháo ngao cho bé.

Bước 4: Nấu cháo ngao

Bạn có thể nấu cháo trong nồi như bình thường hoặc nấu bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian để hạt cháo nở bung. Trong công thức này, Hawonkoo sử dụng nồi cơm điện cao tần để nấu cháo ngao.

  • Đem gạo nếp và gạo tẻ đi vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện.
  • Đổ nước luộc ngao vào nồi rồi cho thêm nước lọc sao cho phần nước bằng 4 phần gạo, hoặc tùy chỉnh theo sở thích ăn cháo loãng hay đặc.
  • Nêm gia vị gồm 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe nước mắm.
  • Bật nồi cơm điện cao tần Hawonkoo, chọn chế độ “Congee” rồi nhấn Start để nấu cháo.
  • Khi chọn chức năng này, thời gian mặc định là 2 giờ, tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh thời gian nấu từ 2-4 giờ tùy theo độ nhừ của cháo mà bạn muốn ăn.

Bước 5: Xào thịt ngao

  • Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi phi thơm hành khô rồi cho thịt ngao vào xào với lửa nhỏ.
  • Thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe nước mắm, ½ muỗng cafe tiêu vào xào cùng để ngao đậm vị hơn, xào khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.
READ  Hướng dẫn 3 cách nấu cháo rong biển cho bé thơm ngon, đủ chất

Lưu ý: Nếu nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm thì cần băm nhuyễn thịt ngao để bé dễ tiêu hóa hơn và bỏ qua hạt tiêu và rau răm để bé ăn không bị cay và nặng mùi.

Bước 6: Thành phẩm

  • Khi cháo đã hầm xong, cho thịt ngao đã xào vào khuấy đều rồi múc ra bát.
  • Rắc thêm rau răm và hạt tiêu lên trên, ăn kèm với quẩy khi cháo còn nóng để hương vị thơm ngon hơn.
  • Cháo ngao nấu bằng nồi cơm điện hấp dẫn với hạt cháo mềm mịn cùng thịt ngao dai dai đậm vị, nước dùng ngọt thanh, rất thích hợp để bồi bổ cho cả gia đình, đặc biệt là các bé nhỏ.

Lưu ý khi nấu cháo ngao

Để món cháo ngao được thơm ngon không tanh, cần lưu ý một số điều quan trọng dưới đây, đặc biệt là khi nấu cháo ngao cho trẻ em.

  • Không luộc và xào ngao quá lâu vì sẽ khiến cho thịt ngao bị dai.
  • Khâu sơ chế và nhặt ruột ngao khá mất thời gian nhưng cần thiết để loại bỏ cặn bẩn và khi ăn sẽ không bị lợn cợn, đặc biệt là khi nấu cháo ngao cho bé.
  • Có thể nấu cháo ngao cùng với đậu xanh để món cháo giàu dinh dưỡng hơn.
  • Chỉ cần ngâm đậu xanh 6-8 tiếng để đậu nở mềm rồi cho vào nấu cùng gạo như bình thường.

Vậy là Hawonkoo đã hướng dẫn bạn cách nấu cháo ngao rất đơn giản với nồi cơm điện Hawonkoo tiện dụng. Đừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn nha.