Cách nấu cháo ốc Tiên Phước trứ danh Quảng Nam, chưa nhiều người được nếm thử

Cách nấu cháo ốc Tiên Phước trứ danh Quảng Nam, chưa nhiều người được nếm thử

Cháo ốc là món khá lạ, không nhiều vùng quê có. Nếu muốn thử món này, hãy note ngay cách nấu cháo ốc Tiên Phước – món truyền thống trứ danh Quảng Nam hẳn chưa nhiều người được nếm thử.

  • Ngôi làng cổ kính ở Thái Bình gây sốt cộng đồng mạng: “Nét đẹp hoài cổ, thanh bình, đậm chất làng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ”
  • Tham khảo ngay các hoạt động vui chơi cuối tuần gần TP HCM cho các gia đình có con nhỏ
  • Cuộc thi “Mùa hè đi biển đến Ocean City” đến thời hạn dừng nhận bài dự thi, thí sinh hồi hộp chờ kết quả

Mới đây, FB Hạnh Vân – thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn – thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng với công thức nấu món cháo ốc. Tác giả món cháo cho biết đó là món cháo ốc quê gốc của mình – Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam).

Cách nấu cháo ốc Tiên Phước

“Hẳn ai là con cháu xứ Tiên cũng biết đến món cháo “trứ danh” này hen. Mình còn nhớ như in, cứ đến mùa gặt, các cô chú ở làng đến nhà Ngoại gặt lúa trả công, Ngoại thường hay nấu món cháo này, kiểu dễ ăn, dân dã, giải nhiệt… mà phần lớn là ngày ấy đói kém, chỉ nửa lon gạo nấu cùng ốc và dừa, đã được nồi cháo to đùng đoàng cả chục người ăn bửa nửa buổi rồi”, tác giả hồi tưởng. Hãy note ngay công thức chi tiết được tác giả chia sẻ sau đây.

Nguyên liệu:

– Gạo: Tuỳ nhu cầu- Ốc đá: 1 kg- Dừa dày (không già cũng không quá non): 1 quả- Rau răm: 0,5 gr- Tiêu: Một ít.

READ  Cách làm gỏi gà với hành tây thơm ngon, thịt ngọt, the the của hành

Cách nấu cháo ốc Tiên Phước

Cách nấu cháo ốc Tiên Phước

Cách nấu cháo ốc Tiên Phước

Cách làm và thưởng thức:

– Sơ chế ốc, chặt bỏ phần đuôi. Không chặt quá nhỏ kẻo tịt là hút không được, mà cắt lớn quá ốc rỗng cũng không hút được.- Dùng nén phi thơm và cho phần ốc đã ướp vào để om trước. Ốc ướp với tiêu, dầu phụng, hành tím và xíu muối…- Nấu trước một nồi cháo trắng.- Sau khi cháo nhuyễn, cho phần ốc đã om vào và đun tiếp chừng 5 – 7 phút.- Dừa nạo lấy phần ruột trong, phần nước có thể cho vào nấu cháo trước cho ngọt.- Cháo nhuyễn đều thì cho cơm dừa vào rồi cho tiếp rau răm, sau đó tắt bếp thêm tiêu.- Múc cháo ra chén và khi còn nóng hâm hẩm thì vừa húp cháo, vừa hút ốc.

Cách nấu cháo ốc Tiên Phước

Cách nấu cháo ốc Tiên Phước

Cách nấu cháo ốc Tiên Phước

Cách nấu cháo ốc Tiên Phước

Cách nấu cháo ốc Tiên Phước

Tác giả món cháo ốc đặc sắc cũng tự đúc kết: “Giờ mình mới nghiệm ra, sự kết hợp này, ốc và dừa có tính hàn, nên nhất định phải kèm rau răm, tính nhiệt để giúp cơ thể hài hoà, tính nhiệt của rau răm sẽ giúp giải các tình hàn trong thực phẩm, chống lạnh bụng, đầy hơi và sát trùng…”.

Cách nấu cháo ốc Tiên Phước“Chỉ khi trải qua tuổi thơ cùng món ấy, mình mới cảm nhận vừa ngon vừa ký ức đến dường nào”.

Nguồn: FB Hạnh Vân

  • Bên trong nhà hàng nhỏ nhất thế giới chỉ dành cho hai thực khách
  • Những địa điểm ăn uống độc đáo mang thương hiệu “đường tàu” ở Hà Nội
  • Công thức làm bánh da lợn – Món bánh tuổi thơ của bao người
  • cùng chủ đề
  • cùng địa danh
  • bình luận