Chè Dưỡng Nhan 13 Vị Với Cách Nấu Chuẩn Ngon Nhà Thanh Ngân Food

Chè Dưỡng Nhan 13 Vị Với Cách Nấu Chuẩn Ngon Nhà Thanh Ngân Food

Mình nghĩ rằng các bạn ở đây đa số đều đã nghe và biết đến chè dưỡng nhan, đây là món ăn có xuất xứ cung đình, chỉ những tầng lớp cao quý trong cung mới được dùng. Tuy nhiên hiện nay thì món chè dưỡng nhan đã trở nên phổ biến, đa phần chúng ta để có thể dùng và cảm nhận. Nó có nhiều biến tấu khác nhau, và bài viết này mình sẽ trình bày 1 trong số chúng, đó là cách nấu chè dưỡng nhan 13 vị.

Chè dưỡng nhan 13 vị có thật sự ngon?

Chè dưỡng nhan thường sẽ được nấu từ 8 đến 15 vị, tùy vào cách nấu của từng người. Tuy nhiên, qua nhiều lần thử thì mình thấy chỉ cần 13 nguyên liệu là món chè dưỡng nhan của chúng ta đã đủ đảm bảo đủ độ thơm ngon cũng như thành phần dinh dưỡng.

Như mình vừa nói thì món chè dưỡng nhan 13 vị là đã đủ, nó là sự kết hợp rất hài hòa của các nguyên liệu quý, cụ thể: Tuyết yến, Nhựa đào, Quế hoa, Bồ mễ (tuyết liên tử), Táo đỏ nguyên trái, Táo đỏ cắt lát, Hạt chia, Nấm tuyết, Kỷ tử, Đông trùng hạ thảo, Hạt sen, Long nhãn Hưng Yên, Đường phèn.

Nhìn sơ qua thì các bạn có thể thấy rõ được đó đều là các nguyên liệu quý, có dược tính tốt đối với cơ thể, đồng thời nếu chúng kết hợp với nhau mình cam đoan sẽ cho ra món chè dưỡng nhan 13 vị vừa thơm ngon, lại cực kỳ lôi cuốn.

Chè dưỡng nhan 13 vị và cách nấu
Chè dưỡng nhan 13 vị và cách nấu

Cách chọn nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan 13 vị

Để nấu được món chè dưỡng nhan 13 vị đảm bảo vừa ngon lại chất lượng thì khâu đầu tiên đòi hỏi chúng ta phải có nguồn nguyên liệu chuẩn chỉnh trước đã. Nếu chọn được nguyên liệu tốt thì hiệu quả của món ăn sẽ được nâng cao, còn nếu chọn nhầm những nguyên liệu dởm thì cho dù các bạn có “chữa” như thế nào thì cũng khó mà thành công được.

Nhân đây thì mình cũng xin chia sẻ 1 số bí quyết về cách chọn nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan 13 vị, các bạn tham khảo xem sao:

  • Tuyết yến: để nấu chè dưỡng nhan ngon thì chọn loại tuyết yến cục thay vì tuyết yến vụn nhé.
  • Quế hoa: Quế hoa chuẩn để nấu chè dưỡng nhan 13 vị là loại có hương thơm dịu nhẹ, có màu sắc đặc trưng, tuyệt đối không mua loại đã biến đổi màu sắc hoặc có mùi lạ nhé.
  • Nhựa đào: Các bạn nên chịu khó chi 1 chút chọn loại đã làm sạch sẵn nhé, vì nó đã được khử độc tố rồi; chứ ham rẻ mua loại chưa làm sẵn, mang về vừa tốn công làm sạch mà lượng độc tố trong đó còn cao, dễ gây hại cho sức khỏe lắm.
  • Táo đỏ nguyên trái: Nên chọn loại táo đỏ của Tân Cương, loại này ngon rất thích hợp nấu chè dưỡng nhan. Lưu ý khi mua cần chọn chỗ uy tín, đảm bảo nguồn gốc cũng như chất lượng của táo đỏ, có như vậy thì mới an tâm được.
  • Táo đỏ cắt lát: Chọn loại được sấy khô, có hương thơm nhẹ, vị ngọt thanh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Nấm tuyết: Đầu tiên các bạn nên chọn loại nấm tuyết có màu vàng nhạt thay vì loại trắng tinh nhé, vì loại trắng tinh thường thì đã bị dùng thuốc tẩy rồi, ăn vào hại lắm. Và nên ưu tiên mua nấm tuyết nguyên khối thay vì loại vụn, như vậy nó sẽ làm cho món chè ngon, hấp dẫn hơn.
  • Long nhãn: Nên chọn mua loại Long nhãn Hưng Yên nhé, màu vàng hay màu trắng cũng được, tùy vào sở thích của các bạn, nhưng nên chọn mua đúng loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Hạt sen: Hạt sen thì chọn mua loại hạt sen khô mà nấu, vì nó tiện lợi hơn và nước chè dưỡng nhan cũng sẽ trong hơn. Còn nếu nấu bằng hạt sen tươi thì các bạn phải mắc công chọn lựa, hơn nữa thì nước chè sẽ bị đục, làm mất vẻ đẹp mắt vốn có của nó.
  • Hạt chia: về hạt chia thì đơn giản trong việc lựa chọn hơn, các bạn chỉ cần loại nơi bán uy tín, đảm bảo là được.
  • Kỷ tử: Chọn loại kỷ tử đã được sấy khô 99% thay vì 50% thì sẽ ngon hơn nhé.
  • Đông trùng hạ thảo: Mua loại khô hoàn toàn, có màu cam đặc trưng, còn nguyên sợi dài, đừng mua loại đã bị vụn nhé.
  • Bồ mễ: Lựa chọn bồ mễ hạt kép, màu vàng nhạt, loại này khi ngâm sẽ nở và thành màu trắng. Không mua loại có màu trắng sẵn nhé, nó đã bị ngâm hóa chất rồi, có hại cho sức khỏe lắm.
  • Đường phèn: Chọn loại trắng hay nâu đều được nhé.
READ  3 cách làm bánh trôi bằng bột nếp tại nhà tròn vị cho Tết Hàn Thực

*Lưu ý: Nếu các bạn không có thời gian chọn mua từng loại như vậy thì có thể mua theo set chè dưỡng nhan 13 vị nhé. Mua kiểu này rất tiện lợi, vì nó đã có định lượng sẵn hết rồi, mua về chỉ việc nấu thôi.

Cách chọn nguyên liệu chè dưỡng nhan
Cách chọn nguyên liệu chè dưỡng nhan

Cách nấu chè dưỡng nhan 13 vị của nhà Thanh Ngân

Tại sao Tô Đặng Bạch Ngọc lại chọn cách nấu chè dưỡng nhan 13 vị thay vì 8 hay 15 vị. Nó có nguyên nhân cả đấy các bạn, nếu chọn quá ít nguyên liệu thì hương vị nó chỉ đạt 80% thôi, chưa đủ kích thích vị giác chúng ta; còn nếu nhiều nguyên liệu quá thì rất tốn công trong việc chọn từng nguyên liệu mà quá trình sơ chế cũng rất tốn thời gian.

Và 13 vị là đủ nhất, vừa tròn vị lại đầy đủ dưỡng chất, quá trình sơ chế nguyên vật liệu cũng vừa phải, đây được xem là công thức tối ưu nhất khi nấu chè dưỡng nhan.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 10 gram quế hoa
  • 20 gram bồ mễ (tuyết liên tử)
  • 10 gram đông trùng hạ thảo
  • 20 gram hạt chia
  • 30 gram táo đỏ nguyên trái
  • 30 gram táo đỏ cắt lát
  • 60 gram hạt sen
  • 60 gram long nhãn Hưng Yên
  • 20 gram nấm tuyết
  • 20 gram tuyết yến
  • 20 gram nhựa đào
  • 20 gram kỷ tử
  • 400 gram đường phèn
chọn nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan
chọn nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tuyết yến, nhựa đào các bạn đem ngâm trong nước khoảng 12 tiếng (ngâm riêng từng loại nhé).
  • Bồ mễ cũng đem ngâm tầm 10 đến 12 tiếng, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Nấm tuyết thì đem rửa sạch với nước, sau đó cắt bỏ phần chân nấm bỏ, cắt thành từng sợi vừa ăn.
  • Hạt sen khô thì đem ngâm khoảng 30 phút cho nở ra, sau đó rửa lại 1 lần nữa với nước.
  • Táo đỏ, long nhãn, kỷ tử thì đem rửa sạch với nước, sau đó để cho thật ráo.
  • Đông trùng hạ thảo sau khi rửa thì đem cắt thành từng sợi vừa ăn, để vào rổ cho ráo hoàn toàn.
  • Đường phèn thì các bạn có thể đập nhỏ để nhanh tan hơn.
  • Quế hoa và hạt chia thì không cần sơ chế.
READ  Cách nấu chè khoai môn bằng nồi cơm điện dẻo bùi - không sượng
sơ chế nguyên liệu chè dưỡng nhan 13 vị
sơ chế nguyên liệu chè dưỡng nhan 13 vị

Bước 2: Nấu chè dưỡng nhan 13 vị

  • Bắt nồi lên bếp cùng 8 lít nước, sau đó cho hạt sen, đường phèn, nấm tuyết, bồ mễ, nhựa đào vào nấu với lửa vừa. Quá trình vừa nấu nhớ vừa vớt bọt ra nhé, mục đích là để cho nước chè của chúng ta được trong hơn.
  • Khi nước sôi được khoảng 25 phút thì các bạn hết táo đỏ, kỷ tử, hạt chia, đông trùng hạ thảo, long nhãn Hưng Yên vào nấu cùng.
  • Nấu hỗn hợp trên khoảng 5 phút thì cho tất cả tuyết yến và quế hoa vào nấu thêm khoảng 4 phút nữa thì tắt bếp được rồi nhé.
nấu chè dưỡng nhan 13 vị
nấu chè dưỡng nhan 13 vị

Bước 3: Thành phẩm

  • Sau thời gian nấu chè dưỡng nhan 13 vị như trên thì chúng ta sẽ thu được 1 món ăn có hương vị thơm ngon, đồng thời sự kết hợp của các nguyên liệu quý, đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
  • Món chè dưỡng nhan 13 vị sẽ ngon hơn khi dùng lạnh, vì vậy sau khi nấu xong thì các bạn hãy để thật nguội, sau đó cho vào chai nhựa hoặc chai thủy tinh, đậy nắp thật kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Thưởng thức chè dưỡng nhan 13 vị
Thưởng thức chè dưỡng nhan 13 vị

*** Ngoài ra bạn có thể chọn loại set chè dưỡng nhan tại Shop Thanh Ngân Food sẽ tiện lợi cho việc nấu cũng cư cân đo đong đếm từng nguyên liệu đã được bên mình mix sẵn hết rồi nên an tâm về chỉ việc nấu, tiện lợi và tiện dụng nhất cho mình.

READ  Cách Nấu Cháo Tim Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Dinh Dưỡng

Những lưu ý khi nấu chè dưỡng nhan 13 vị

Các bạn có thể dựa theo cách nấu chè dưỡng nhan 13 vị bên nhà Ngân để thực hiện, mình nghĩ tương đối dễ làm và đa phần các bạn sẽ thành công. Tuy nhiên quá trình nấu chè dưỡng nhan 13 vị thì các bạn cũng cần lưu ý 1 số điểm sau đây:

  • Cách nấu chè dưỡng nhan 13 vị đúng đắn nhất là nấu bằng hạt sen khô thay vì hạt sen tươi, vì hạt sen khô sẽ giúp nước chè trong hơn, đẹp mắt hơn.
  • Các bạn có thể để nguyên tim sen để nấu chè dưỡng nhan, nếu không thích vị đắng thì có thể bỏ phần tim sen đi nhé.
  • Nên chọn đường phèn nấu thay vì đường cát. Vì đường phèn có vị ngọt thanh, ít gây cảm giác ngán hơn đường cát.
  • Chỉ nên để tuyết yến vào cuối và nấu trong thời gian ngắn thôi nhé, vì tuyết yến rất dễ tan trong nước, nếu nấu lâu quá thì sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng vốn có của nó đấy.
  • Nếu các bạn không có thời gian chọn mua từng nguyên liệu thì hãy chọn mua theo set chè dưỡng nhan 13 vị bên nhà Ngân nhé. Cách này giúp cho các bạn tiết kiệm thời gian lựa chọn từng món nguyên liệu, thêm vào đó thì set chè dưỡng nhan 13 vị bên mình đã điều chỉnh định lượng từng món theo tỷ lệ hết rồi, mua về các bạn chỉ việc nấu theo công thức thôi.

Vừa rồi là cách nấu chè dưỡng nhan 13 vị của bếp nhà Ngân, đây là công thức chuẩn nhất, phù hợp với tất cả các đối tượng nấu kể cả không có nhiều thời gian. Các bạn có thể thử mua về và sử dụng 1 lần để cảm nhận nhé. Thân ái!

Tìm hiểu thêm về Chè Dưỡng Nhan :

  • Có bầu ăn chè dưỡng nhan được không? Lưu ý Cho Mẹ Bầu