Cách nấu xôi mặn bằng nồi áp suất đơn giản tại nhà

Nồi áp suất dần xuất hiện nhiều trong các đồ dùng gia dụng của gia đình. Với cuộc sống hiện đại ngày nay thì những chiếc nồi áp suất không đơn giản chỉ để nấu những món ăn phổ biến như ninh hầm mà nó còn có nhiều công dụng đặc biệt khác như nấu xôi. Cách nấu xôi bằng nồi áp suất được nhiều người truyền nhau như một bí quyết. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng để nấu cho mình những nồi xôi hấp dẫn mà không cần đến nồi đồ xôi nhé.

Nguyên liệu và dụng cụ cần có

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 430g
  • Lạp xưởng: 3 cây
  • Chà bông: 20g
  • Ruốc: 1g
  • Hành tím: 3 củ
  • Lá dứa: 3 lá
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Dầu ăn: 50ml
  • Nước tương: 1/2 muỗng cà phê
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm

Dụng cụ chế biến

  • Nồi áp suất
  • Nồi, chảo
  • Dao

Hướng dẫn cách chế biến

– Cho nước vào nồi cách đáy hấp khoảng 2cm tránh không để nước sôi lên là xôi bị nát.

– Nếu dùng nồi áp suất mà giá hấp không có chân đi kèm thì bạn có thể đặt phía dưới một chiếc bát tô. Nếu không có giá đi kèm thì bạn có thể chế một chiếc giá hấp bằng inox vừa với khuôn nồi là được.

READ  Món cháo từ 5 loại đậu giúp bác sĩ 108 tuổi "đánh bại" tiểu đường, bơi 2 tiếng không mệt

– Gạo nếp bạn ngâm trong khoảng 6 – 8 tiếng sau đó vớt ra cho ráo nước và cho vào giá hấp. Trải đều gạo ra giá hấp và dùng đũa đục lỗ trên chỗ gạo vừa trải ra giá để hơi bốc lên được nhiều nhất.

– Đậy nắp kín chọn thời gian hấp trong khoảng 15 phút, sau khi thấu có nút xanh hiện lên thì ngưng điện. Lúc này nước đã sôi đưa lên làm chín xôi, bạn chờ cho hạn áp thì mở nắp dùng đũa đảo xôi. Nếu bạn thấy xôi khô thì cho thêm chút nước vào cho không bị khô, sau đó cho nồi nấu tiếp trong khoảng 10 phút, rồi tắt bếp. Xôi được nấu chín mềm và dẻo.

Trong quá trình chờ xôi chín, bạn chế biến các nguyên liệu hành lá, hành tím, lạp xưởng như sau:

Hành tím

  • Bạn bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
  • Sau đó bắc nồi lên bếp, cho dầu ngập nồi rồi đun nóng. Khi dầu đã nóng già cho hành tím vào phi vàng, thơm rồi vớt hành ra đĩa (dưới đĩa lót giấy thấm dầu).

Hành lá

  • Rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn.
  • Khi dầu nóng già bạn cho hành vào đảo đều, khi chín thì bỏ ra bát.

Lạp xưởng

  • Lạp xưởng thái nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, cho lạp xưởng vào kèm một chút nước lọc. Đui sôi rồi bỏ lạp xưởng ra.
  • Cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng già bạn cho tiếp lạp xưởng đã luộc vào chiên vàng.
  • Vớt lạp xưởng ra đĩa (có lót giấy thấm dầu).
READ  Dưa chuột xào thịt heo “ngọt vị cơm nhà”

Khi xôi chín, bạn dùng một cái đũa từ từ gạt van mở ra, để cho xả hết hơi nước. Khi nồi áp suất hết kêu bạn mở nắp nồi áp suất, gắp lá dứa bỏ ra khỏi nồi và dùng đũa xới đều xôi lên. Sau đó bạn cho lạp xưởng, ruốc, chà bông vào nồi xôi rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Khi cho ra đĩa bạn cho một chút hành phi và mỡ hành lên trên.

Thành phẩm xôi nấu bằng nồi áp suất khi hoàn thành

Một số ưu điểm nấu xôi bằng nồi áp suất

– Nhanh và dễ hơn

– Xôi dẻo ngon hơn nhờ nhiều hơi và kín

– Tiết kiệm nhiên liệu

– Tiết kiệm thời gian

Bên cạnh đó, nhiều chị em nội trợ cũng rất ngại với việc nấu xôi, nhưng khi có nồi áp suất thì việc này không còn là vấn đề đáng lo. Nếu bạn muốn ăn xôi buổi sáng, bạn chỉ cần ngâm gạo trước khi đi ngủ buổi tối. Sáng dậy bạn vo gạo cho sạch và cho gạo vào giá hấp và cho vào nồi áp suất, chọn chế độ nấu trong khoảng 15 phút là bạn không còn phải bận tậm gì nữa.Trong khi chờ nồi nấu sôi, bạn có thể đi đánh răng, rửa mặt hoặc làm một số những công việc khác, để chuẩn bị cho món xôi của gia đình. Việc dùng nồi áp suất đỡ tốn nhiên liệu vừa tiết kiệm tiền lại đảm bảo an toàn vệ sinh cho cả gia đình bạn

READ  3 công thức nấu lẩu gà ngon miễn chê

Nấu xôi bằng nồi áp suất là một giải pháp giúp bạn và gia đình có được món xôi ngon vào những buổi sáng hay khi gia đình bạn có tiệc. Đặc biệt với những nàng dâu mới về nhà chồng thì đây là một giải pháp cứu bạn khỏi việc nấu xôi không bị nát.

Capri Việt Nam – Địa chỉ chọn mua nồi áp suất nấu xôi thơm ngon

Bạn đang muốn nấu một món xôi hay bất kì món ăn nào từ nồi áp suất mà vẫn chưa biết nên mua loại nồi áp suất nào chất lượng? Vậy thì chần chừ gì hãy đến ngay Capri để được tư vấn một chiếc nồi áp suất cao cấp giúp bạn tự tin hơn khi nấu ăn. Bên Capri chúng tôi có Nồi áp suất cao cấp OMS với nhiều dung tích khác nhau để bạn lựa chọn theo nhu cầu của gia đình như: Nồi áp suất cao cấp OMS 5035 5 lít, Nồi áp suất cao cấp OMS 5024 8 lít, Nồi áp suất cao cấp OMS 5035 9 lít

Bên cạnh đó, Capri Việt Nam còn cung cấp các thiết bị nhà bếp nhập khẩu Châu Âu khác như: bếp điện từ, bếp gas âm, máy hút mùi, máy rửa chén, lò nướng,…Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm các của Capri, chính sách bảo hành, chính sách vận chuyển, đừng ngần ngại liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng Capri Việt Nam.

CAPRI – “GIÁ TRỊ BỀN VỮNG – PHỤC VỤ TẬN TÂM”

Địa chỉ: 447 Âu Cơ, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM.

Hotline: 0932 939 039 – 0945 927 068

Facebook: facebook.com/thietbibep.caprivietnam

Website: www.capri.vn

Bếp điện từ | Bếp hồng ngoại | Bếp điện từ hồng ngoại | Máy hút mùi | Lò nướng | Lò vi sóng | Máy rửa chén | Tủ bảo quản rượu | Khóa thông minh Smart Lock | Đồ gia dụng