Bạn sẽ cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu mà dụng cụ để có thể làm được món xôi bắp này ngon và trọn vị. Xem ngay hai cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản ngay tại nhà trong bài viết này nhé.
Xôi bắp bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 300g
- Bắp: 100g
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
- Muối: một ít
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, bát, đĩa, dao, thìa,…
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vo sạch 300g gạo nếp khoảng 2 – 3 lần rồi chắt sạch nước.
Bắp đem lột vỏ, rửa sạch, sau đó tách rời để lấy hạt.
- Bước 2: Trộn đều gạo nếp và bắp
Cho toàn bộ hạt bắp đã tách cùng gạo nếp vào trong nồi cơm điện, thêm 1/2 thìa cà phê muối vào. Sau đó dùng tay trộn đều hỗn hợp.
- Bước 3: Nấu xôi bắp
Đổ một lượng nước khoảng 250ml vào nồi sao cho cho nước cao khoảng nửa đốt ngón tay bề mặt gạo nếp và bắp là được.
Tiếp theo, đậy kín nắp nồi cơm điện rồi ấn nút nấu (quá trình nấu sẽ mất khoảng hai mươi phút), đến khi đèn báo cơm chín và chuyển sang làm nóng bật sáng là xôi đã chín.
Mở nắp rồi thêm vào nồi một thìa cà phê dầu ăn sau đó xới đều xôi lên và tiếp tục ấn nút nấu để nấu thêm khoảng mười phút nữa là hoàn thành.
- Bước 4: Thành phẩm
Xôi bắp được nấu bằng nồi cơm điện chín tới sẽ dậy mùi thơm lừng của bắp, khi ăn sẽ cảm nhận rõ được vị ngọt nhẹ của hạt bắp hoà quyện với xôi dẻo mềm tạo cảm giác cực kỳ ngon miệng.
Có thể thêm một chút mỡ hành hoặc nước cốt dừa tùy sở thích để xôi được ngon và dậy vị hơn nhé.
Xôi bắp hầm bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 80g
- Bắp nếp: 300g
- Cùi dừa thái sợi: 100g
- Vừng: 10g
- Hạt lạc: 10g
- Đường/muối
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, bát, đĩa, dao, thìa,…
Cách chế biến
- Bước 1: Vo và ngâm gạo nếp
Để tăng độ dẻo của xôi, gạo nếp sau khi mua đem vo khoảng 2 – 3 lần với nước sạch trước khi nấu khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Tách và bào hạt bắp
Bắp nếp sau khi mua về đem lột sạch vỏ, bỏ phần râu bắp rồi rửa thật sạch với nước. Sau đó tách lấy hạt, giữ lại một nửa và bào nhỏ một nửa còn lại.
- Bước 3: Trộn bắp và gạo nếp
Cho toàn bộ phần gạo nếp cùng phần hạt bắp nguyên và hạt đã bào nhỏ vào nồi cơm điện, thêm hai thìa canh đường, 1/2 thìa canh muối sau đó trộn đều hỗn hợp để gạo nếp, bắp cùng gia vị đều vào nhau.
- Bước 4: Nấu xôi bắp nhão
Cho vào nồi cơm điện khoảng 300ml nước lọc sao cho nước ngập khoảng nửa đốt ngón tay bề mặt các nguyên liệu
Ấn nút nấu để nấu trong khoảng 30 phút tới khi xôi chín, sau khi xôi đã chín thì mở nắp nồi, xới xôi cho đều lên rồi cho ra đĩa.
- Bước 5: Làm muối mè
Bắc chảo lên bếp rồi cho 10g hạt lạc đã bóc vỏ vào chảo để rang với mức lửa nhỏ trong khoảng mười phút, tới khi lạc chín và có màu vàng, giòn thì cho ra bát. Đợi cho lạc rang nguội sau đó bóc vỏ và giã nhỏ.
Tiếp tục cho 5g vừng vào chảo rang với mức lửa nhỏ, đảo thật đều tay trong khoảng năm phút tới khi mè đã vàng và thơm thì cho ra bát.
Chuẩn bị một chiếc cối rồi cho toàn bộ phần lạc đã giã nhỏ cùng vừng rang vào cối, thêm tiếp hai thìa canh đường và 1/2 thìa cà phê muối vào. Tiếp theo, giã nhẹ nhàng rồi trộn đều hỗn hợp lên là hoàn thành.
Cho xôi bắp nhão ra đĩa sau đó rắc lên trên thêm một ít muối lạc vừng và cùi dừa thái sợi là có thể thưởng thức ngay.
- Bước 6: Thành phẩm
Xôi bắp nhão nấu bằng nồi cơm điện thơm lừng và mềm dẻo. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị bùi của bắp nếp lẫn với xôi dẻo cực kỳ hòa quyện, muối lạc vừng mặn ngọt, bùi béo cùng cùi dừa giòn giòn sẽ tạo cảm giác vô cùng ngon miệng.
Tạm kết
Hy vọng với hai cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện mà bài viết này vừa giới thiệu thì bạn đã có thêm một sự lựa chọn tuyệt vời để chế biến một bữa sáng vừa ngon miệng lại đơn giản và nhanh chóng cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Căn bếp của gia đình sẽ trở nên tiện nghi hơn nếu bạn trang bị những thiết bị điện máy gia dụng. Hãy tham khảo trang bị thêm một thiết bị robot hút bụi đang được FPT shop phân phối chính hãng, giá tốt để bảo vệ môi trường sống toàn diện gia đình nhé.
Máy hút bụi
Xem thêm:
- Mách bạn một số món xôi có cách nấu rất đơn giản lại cực kỳ ngon miệng
- Mách bạn cách nấu xôi mềm dẻo, thơm ngon ngay tại nhà