Bật mí cách làm gà hầm ngải cứu thơm ngon tại nhà

Bật mí cách làm gà hầm ngải cứu thơm ngon tại nhà

Gà hầm ngải cứu là món ngon bổ dưỡng tốt cho phụ nữ và người mới khỏi bệnh. Là bài thuốc hay được chị em nội trợ nấu tẩm bổ cho gia đình. Bạn hãy xem cách làm gà hầm ngải cứu ngon nhé.

Gà hầm ngải cứu là một món ăn đã có từ lâu đời. Chúng được xem là món ăn bổ dưỡng, được nấu cho người vừa sinh.

Ngày nay, món gà này được nấu để giúp các thành viên trong gia đình nâng cao sức khỏe. Vậy bạn có hay cách làm ngon chuẩn nhà hàng?

Nguyên liệu gà hầm ngải cứu

Gà hầm ngải cứu có thể biến tấu với rất nhiều kiểu nấu khác nhau bằng việc sử dụng thêm một số loại nguyên liệu đặc trưng. Tuy nhiên để làm một món gà hầm tiêu chuẩn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chủ yếu là:

Nguyen-lieu-ga-ham-ngai-cuu
Nguyên liệu gà hầm ngải cứu
  • 1 con gà ta: Thông thường, để nấu gà hầm ngảu cứu thường chọn gà ác trọng lượng 200 – 300g/con. Nhưng nếu nấu trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể lựa chọn gà ta để nấu đủ cho cả nhà dùng.
  • 100g ngải cứu
  • Các loại vị thuốc bắc: kỳ tử, táo đỏ, đẳng sâm
  • Gia vị: muối, đường, gừng

Cách làm gà hầm ngải cứu không hề khó. Ngay cả khi nấu gà tần hay gà ác hầm ngải cứu thì cách nấu vẫn như vậy. Cụ thể, các bước sơ chế và chế biến là:

READ  Học ngay cách nấu cháo dơi thơm ngon - Đặc sản của người dân miền Tây
Cach-lam-ga-ham-ngai-cuu-min
Cách làm gà hầm ngải cứu

Sơ chế gà

Gà sau khi nhổ lông sạch sẽ bạn làm sạch cả những vùng lông tơ, lông măng ở đuôi, cánh và cổ rồi sát sạch lại với muối để khử hôi. Gà có thể để hầm nguyên con nhưng nếu muốn nhanh chính thì bạn có thể chặt thành các miếng vừa ăn.

Ga-can-duoc-so-che-lam-sach-min
Gà cần được sơ chế làm sạch

Ướp gà

Cách làm gà tần lá ngải hay bất cứ loại gà nào hàm nào đúng chuẩn thì cũng cần ướp gia vị trước. Điều này giúp gà có vị đậm đà hơn so với việc nêm nếm gia vị trong quá trình nấu.

Gà đã được chặt xong thì bạn đem trần sơ với nước sôi có gừng để khử khôi rồi vớt ra. Thịt gà trần sơ được ướp với một chút muối và đường. Nếu thích đậm đà, có thể thêm nước mắm.

Gà nên được ướp trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Trong quá trình nấu, vị ngọt của gà tiết ra sẽ giúp bát canh hầm thơm và đậm vị hơn.

Sơ chế nguyên liệu còn lại

  • Gừng cạo sạch vỏ, cắt lát.
  • Lá ngải cứu chỉ lấy phần ngọn và lá non để nước dùng có vị đắng nhẹ vừa phải, không quá gắt. Ngải cứu ngâm trong nước muối loãng để rửa sạch bụi bẩn và các chất có hại rồi để ráo.
  • Táo đro, kỷ tử và đẳng sâm ngâm nước lạnh khoảng 15 phút, rửa sạch bụi và chần nước sôi, rửa lại một lần nữa rồi để ráo.
READ  Siêu đầu bếp bật mí cách làm trứng luộc 7 sao Dubai hương thơm đê mê lòng người
So-che-nguyen-lieu-con-lai-min
Sơ chế nguyên liệu còn lại

Các bước thực hiện

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, cách làm gà tần thuốc bắc ngải cứu sẽ được thực hiện theo các bước là:

Thịt gà đã ướp cho vào chảo đảo sơ qua đến khi phần da săn lại. Lúc này cho táo đỏ, kỷ tử, đẳng sâm, gừng đã cắt lát vào đảo cùng khoảng 1 phút rồi đổ đầy nước vào nồi.

Sau khi nước sôi, dùng thìa vớt hết bọt ra ngoài để nước dùng lên màu trong và đẹp. Tiếp đến, bạn cho lá ngải cứu vào rồi tiếp tục hầm canh gà trong khoảng 1 tiếng.

Giữa quá trình nấu bạn có thể thử nước dùng xem đã vừa miệng hay chưa, nếu chưa có thể cho thêm một chút muối.

Sau khoảng 1 tiếng nấu, gà hầm tam thất ngải cứu thuốc bắc đã xong, thịt gà chín mềm và thơm ngọt.

Gà hầm ngải cứu có tác dụng gì?

Cách hầm gà ác hay gà tần ngải cứu là không khó nên rất được nhiều người nấu thường xuyên.

Nhược điểm duy nhất của chúng là thời gian nấu tương đối lâu. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của chúng lại là điều mà ai cũng công nhận. Vậy bạn có biết gà ác hầm ngải cứu có tác dụng gì hay không?

Ga-ham-ngai-cuu-co-tac-dung-gi
Gà hầm ngải cứu có tác dụng gì?

Gà tần ngải cứu cùng với các vị thuốc bắc giúp bổ sung dưỡng chất tái tạo sức khỏe, tăng khả năng điều hòa khí huyết.

Vì thế, mẹ bầu hay người vừa ốm dậy đều nên dùng những món canh này, giúp bạn ngủ sâu và giảm chứng đau đầu cực kỳ rõ rệt.

READ  Thịt trâu kho rệu

Gà hầm ngải cứu là một món ăn dễ làm nhưng đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ.

Bạn có thể tự tay nấu gà ác hầm ngải cứu tại nhà, nếu bạn không có thời gian và không biết cách nấu thế nào cho ngon.

Không biết nấu sao để được món gà ác hầm vị ngọt thanh tự nhiên mà không dùng bột ngọt và nêm ít đường thì có thể alo Lạc Bửu để được giao nóng tận nhà chỉ trong 1 giờ.

Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập ngay tại: https://lacbuu.com