Bật mí cách làm cơm niêu gà sốt nấm nóng hổi cho gia đình

Bật mí cách làm cơm niêu gà sốt nấm nóng hổi cho gia đình

Cơm niêu gà sốt nấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ miền Bắc và là một trong những món ngon Hải Phòng được nhiều người “săn lùng” khi tới thành phố Cảng. Món ăn này được yêu thích bởi hương vị đậm đà, dinh dưỡng và dễ chế biến, thường được chuẩn bị bằng cách nấu cơm trong một nồi đất (gọi là niêu) cùng với gà, nấm và một số gia vị khác như tỏi, hành, ớt và nước tương. Hãy cùng Cơm gà Singapore tìm hiểu về cách làm món ăn này nhé!

1. Nguyên liệu làm cơm niêu gà sốt nấm

  • 6 cây nấm hương khô(kích thước nhỏ đến trung bình)

  • 1/3 cốc hoa lily khô

  • 1/8 chén nấm mộc nhĩ khô

  • 300G đùi gà không xương, không da (hoặc 6 miếng thịt gà và miếng / miếng thịt gà)

  • 1 thìa bột ngô

  • 1 thìa nước tương nhạt

  • 2 thìa cà phê dầu hào

  • 1 thìa cà phê nước tương đen

  • 1 thìa rượu Thiệu Hưng

  • 1/2 thìa cà phê đường

  • 1/2 thìa cà phê dầu mè

  • 1/4 thìa cà phê muối (hoặc để nếm)

  • 1/8 thìa cà phê tiêu trắng

  • 1 chén gạo

  • 1 chén gà kho (hoặc nước)

  • 1/4 thìa cà phê muối

  • 1 thìa dầu

  • 1 lát gừng (thái nhỏ)

  • 1 cây hành lá (thái nhỏ; tách riêng phần xanh và phần trắng)

READ  CHÁO DÊ ĐẬU XANH MÓN NGON NGỌT MỀM DỄ NẤU KHÔNG BỊ HÔI

2. Cách chế biến cơm niêu gà sốt nấm

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuẩn bị nấm hương, hoa lily khô, mộc nhĩ khô và để vào 3 bát riêng.

  • Ngâm nấm hương, hoa lily khô, mộc nhĩ khô trong nước sôi trong 2 giờ hoặc cho đến khi chúng nở đều.

  • Sau khi ngâm, vắt hết nước thừa trong nấm đông cô, cắt bỏ những cọng cứng và cắt đôi nấm.

  • Cắt hoa lily đã ngâm thành đôi theo chiều dọc.

  • Rửa sạch mộc nhĩ và cắt bỏ những phần cứng.

Bước 2. Ướp

  • Cho nấm hương, hoa lily, mộc nhĩ đã ngâm nước vào tô trộn vừa, cùng với thịt gà, bột bắp, nước tương nhạt, dầu hào, nước tương đen, rượu Thiệu Hưng, đường, dầu mè, muối và tiêu trắng.

  • Trộn đều các nguyên liệu và để riêng trong ít nhất 30 phút để ướp.

Ướp nguyên liệu làm cơm niêu gà sốt nấm

Ướp nguyên liệu làm cơm niêu gà sốt nấm

Bước 3. Nấu cơm

  • Cho gạo vào nồi đất và đổ ngập nước. Ngâm trong 10 phút, sau đó đổ hết nước đi.

  • Thêm 1 chén nước kho gà (hoặc nước), muối và dầu vào nồi chứa gạo. Trộn đều.

  • Khuấy đều hỗn hợp gà và nấm, cho đến khi gà thấm hết nước xốt. Sau đó rải đều hỗn hợp lên trên cơm.

  • Rắc gừng thái chỉ và phần trắng của hành lá cắt nhỏ lên trên rồi đậy nắp nồi lại.

  • Đặt lửa vừa và to trong khoảng 3 phút, cho đến khi chất lỏng trong nồi sôi lăn tăn. Sau đó vặn nhỏ lửa xuống mức thấp nhất.

  • Nấu trong khoảng 25 phút (hoặc 30 phút đối với gà rút xương), cho đến khi gà và gạo chín.

  • Trang trí với phần xanh của hành lá và dọn ra đĩa để thưởng thức.

READ  6 chiêu đồ xôi ngon dẻo, thơm nức, hạt căng bóng, ngon hơn ngoài hàng

Nấu cơm làm cơm niêu gà sốt nấm