Những người nào không nên uống nước lá tía tô?

Những người nào không nên uống nước lá tía tô?

Trước khi tìm hiểu những người nào không nên uống nước lá tía tô, chúng ta sẽ điểm qua một số thông tin về lá tía tô.

Lá tía tô

Tía tô là một trong những loại gia vị quan trọng nhất trong ẩm thực châu Á. Trước khi được sử dụng để nấu ăn, nó được dùng làm nhiên liệu cho đèn dầu, nhưng do chi phí quá đắt nên không thể sử dụng thường xuyên. Hiện nay người ta đã chứng minh rằng loại thảo dược này có nhiều tác dụng hữu ích.

Tía tô là một loại cây thân thảo, cao từ 0,5 đến 1 mét, phân nhánh nhiều. Thân cây có màu tím hoặc xanh, có lông mịn. Lá tía tô mọc đối, hình trứng hoặc hình tim, mép có răng cưa. Mặt trên lá màu xanh lục, mặt dưới màu tím hoặc xanh tía. Hoa tía tô mọc thành chùm ở đầu cành, có màu trắng hoặc tím. Quả tía tô là loại quả bế, có màu nâu đen. Tía tô có thể được trồng bằng hạt hoặc bằng cành giâm. Cây ưa sáng và ẩm, thích hợp với đất thịt và đất phù sa.

Tía tô có 2 loại đó là loại có lá màu xanh và loại có lá màu tím. Thông thường, nó được sử dụng trong nấu ăn ở Nhật Bản và được gọi là shiso. Ở châu Á, dầu tía tô được sử dụng làm thuốc và tăng thêm hương vị cho các loại thực phẩm như kẹo và nước sốt.

Tía tô chứa đầy acid béo omega-3, lá được dùng để tạo hương vị cho đậu phụ. Lá tía tô được dùng làm đồ trang trí trong nhiều món ăn châu Á như súp, salad và sushi. Người dân địa phương luôn sử dụng tía tô với nhiều cách khác nhau. Lá được dùng làm rau, còn hạt được dùng làm dầu ăn tốt cho sức khỏe.

READ  Cách làm thịt ngan xào rau má - món ngon lạ miệng đổi vị cho gia đình
Những người nào không nên uống nước lá tía tô? 1Tía tô là loại thảo dược quen thuộc với người dân châu Á

Lá tía tô là nguyên liệu đa năng có thể dùng trong cả món ngọt và món mặn. Lá có hương vị hơi giống bạc hà với chút hồi và thì là, khiến chúng trở nên hoàn hảo để thêm hương vị cho các món xào, súp và món hầm. Lá tía tô cũng có thể dùng để gói sushi hoặc thịt nướng.

Loại tía tô màu tím thường được sử dụng làm màu thực phẩm tự nhiên do màu sắc rực rỡ của nó. Khi được sử dụng trong món tráng miệng, lá sẽ tạo cho các món này có màu hoa oải hương tuyệt đẹp.

Ngoài công dụng trong ẩm thực, tía tô còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lá rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giúp chúng có hiệu quả trong việc điều trị mọi thứ từ dị ứng đến khó tiêu.

Lợi ích của việc uống nước lá tía tô

Trên thực tế, có rất nhiều cách để sử dụng lá tía tô như đắp, xông, uống,… Trong đó, uống lá tía tô là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất. Dưới đây là một số lợi ích của việc uống nước lá tía tô:

  • Giải cảm, hạ sốt, trị ho: Lá tía tô có tính ấm, có tác dụng phát tán phong hàn, hóa đờm, giải độc, rất tốt cho việc giải cảm, hạ sốt, trị ho. Nước lá tía tô có thể giúp giảm các triệu chứng cảm cúm như: Sốt, đau đầu, ho, hắt hơi, sổ mũi,…
  • Trị mụn nhọt, mẩn ngứa: Lá tía tô có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, rất tốt cho việc trị mụn nhọt, mẩn ngứa. Uống nước lá tía tô có thể giúp giảm mụn, giảm viêm, giảm ngứa.
  • Giảm cân, đẹp da: Lá tía tô có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là acid béo omega-3, có tác dụng chống oxy hóa, giảm viêm, giúp giảm cân, đẹp da. Uống nước lá tía tô có thể giúp tăng cường trao đổi chất, giúp đốt cháy mỡ thừa, đồng thời giúp làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa.
READ  Cách nấu cháo cá mú cho bé ăn dặm tăng cân đều đặn 

Mặc dù không thể phủ nhận các lợi ích từ việc uống nước lá tía tô mang lại, nhưng không phải ai cũng có thể uống nước lá tía tô. Vậy những người nào không nên uống nước lá tía tô?

Những người nào không nên uống nước lá tía tô? 2Song song với nhiều lợi ích về sức khỏe, những người nào không nên uống nước lá tía tô

Những người nào không nên uống nước lá tía tô?

Với những lợi ích cho sức khoẻ như trên, việc nắm được những người nào không nên uống nước lá tía tô cũng rất quan trọng. Sau đây là những người không nên uống nước lá tía tô:

  • Người có biểu hiện nóng trong người: Lá tía tô có tính ấm, vì vậy những người có biểu hiện nóng trong như nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, đau họng, táo bón,… không nên uống nước lá tía tô. Việc uống nước lá tía tô có thể khiến các triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Phụ nữ có thai: Thông thường, nước lá tía tô được khuyến khích cho phụ nữ có thai để quá trình sinh sản dễ dàng hơn. Tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa có minh chứng cho điều này, thậm chí còn gây ra nhiều vấn đề. Vốn dĩ cơ thể của phụ nữ có thai nóng hơn người bình thường, nếu uống nước lá tía tô dài ngày có thể dẫn đến tăng huyết áp và các biểu hiện như phía trên. Nhưng không có nghĩa là việc uống nước lá tía tô là tuyệt đối không nên ở phụ nữ có thai. Các mẹ bầu vẫn có thể uống để giải cảm nhưng với liều lượng hợp lý.
  • Người bị cao huyết áp: Lá tía tô có thể làm tăng huyết áp, vì vậy những người bị cao huyết áp không nên uống nước lá tía tô.
  • Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng: Lá tía tô có thể kích thích dạ dày, vì vậy những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng không nên uống nước lá tía tô.
  • Người bị rối loạn tiêu hóa: Lá tía tô có thể gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu,…
  • Người bị dị ứng với lá tía tô: Có một vài trường hợp bản thân người bệnh không biết mình dị ứng với lá tía tô. Do đó trước khi dùng, bạn nên thử uống với một lượng nhỏ tía tô. Nếu sau 1 ngày mà không xuất hiện triệu chứng bất thường thì bạn có thể không dị ứng với lá tía tô. Các triệu chứng dị ứng khi uống lá tía tô có thể bao gồm nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, khó thở,…
READ  Nguyên nhân và cách khắc phục món bị vữa cực đơn giản, giữ trọn vẹn vị ngon
Những người nào không nên uống nước lá tía tô? 3Việc lạm dụng uống nước lá tía tô không được khuyến khích cho phụ nữ có thai

Ngoài ra, bạn cũng không nên uống quá nhiều nước lá tía tô trong thời gian dài. Uống quá nhiều nước lá tía tô có thể gây ra các tác dụng phụ như:

  • Chướng bụng, đầy hơi;
  • Mệt mỏi, khó chịu;
  • Tăng huyết áp;
  • Rối loạn tiêu hóa.

Bên cạnh thắc mắc “Những người nào không nên uống nước lá tía tô?”, nhiều người cũng quan tâm đến cách làm nước lá tía tô.

Cách nấu nước lá tía tô

Chuẩn bị:

  • 50g lá tía tô tươi;
  • 200ml nước lọc.

Cách làm:

  • Rửa sạch lá tía tô, bỏ lá úa, héo.
  • Cho lá tía tô vào nồi, sau đó đổ nước lọc vào đun sôi.
  • Đun sôi nồi nước lá trong khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp.
  • Để nguội, lọc lấy nước uống.
Những người nào không nên uống nước lá tía tô? 4Cách nấu nước lá tía tô tương đối đơn giản

Có thể thêm một chút đường hoặc mật ong vào nước lá tía tô để dễ uống hơn.

Vậy thắc mắc “Những người nào không nên uống nước lá tía tô?” đã được giải đáp. Hy vọng bài viết này của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Xem thêm: Uống nước lá tía tô bao lâu thì trắng da?